ทำไมการเรียนมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ถึงสำคัญ

Writer : Yoom

: 27 มิถุนายน 2562

การเรียนสายมนุษยศาตร์และสังคมศาสตร์ ณ ปัจจุบันนี้กำลังถูกตั้งคำถามท่ามกลางโลกและสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป เพื่อตอบรับกับนโยบายของภาครัฐที่ต้องการเน้นสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีมากขึ้น ทำให้การเรียนสายมนุษยศาตร์และสังคมศาสตร์ดูเหมือนว่าจะไม่จำเป็นต่อสังคมปัจจุบันแล้ว แต่มันจะเป็นอย่างนั้นหรือ ? หรือว่าการเรียนสายมนุษยศาตร์และสังคมศาสตร์ยังคงจำเป็นอยู่ในยุคปัจจุบัน วันนี้ Mango Zero ได้นำเอาเหตุผลที่ว่า “ทำไมการเรียนมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ถึงสำคัญ”

ทำให้เข้าใจความคิดมนุษย์

ด้วยความหมายมนุษยศาตร์และสังคมศาสตร์ที่มีความหมายเกี่ยวข้องกับมนุษย์และสังคมโดยตรงแล้ว เพราะฉะนั้นการเรียนสายมนุษยศาตร์และสังคมศาสตร์จึงเป็นการศึกษาเกี่ยวกับแนวความคิดของมนุษย์และสังคมที่มนุษย์อยู่อาศัย และนอกจากนั้นยังศึกษาพฤติกรรมของมนุษย์รวมถึงประวัติศาสตร์ของมนุษย์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ทำให้สิ่งที่คนเรียนสายมนุษยศาตร์และสังคมศาสตร์ยังมีความสำคัญถึงปัจจุบันนี้ก็คือ ความสามารถในการเข้าใจความคิดความต้องการของมนุษย์ และสามารถนำความคิดเหล่านั้นไปประยุกต์ใช้เกี่ยวกับการทำงานด้านต่าง ๆ เช่น พัฒนานวัตกรรมเพื่อแก้ไขปัญหาโดยอาศัยจากพฤติกรรมของมนุษย์เป็นต้น

 

เข้าใจความแตกต่าง

ความสนุกของการเรียนสายมนุษยศาตร์และสังคมศาสตร์ก็คือ เราจะต้องพบเจอกับทฤษฏีหรือแนวคิดที่แตกต่างกันมากมายทั่วโลก เป็นทั้งแนวคิดที่เราทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่ด้วยการเรียนสายมนุษยศาตร์และสังคมศาสตร์นี้ จะฝึกให้เราสามารถให้เหตุผลโต้แย้งและสนับสนุนความคิดเหล่านั้นได้อย่างมีเหตุผล

เพราะฉะนั้นแล้วข้อดีอีกหนึ่งอย่างของการเรียนสายมนุษยศาตร์และสังคมศาสตร์คือจะทำให้คุณเป็นคนที่เข้าใจและสามารถเปิดใจยอมรับความคิดที่ต่างออกไปจากความเชื่อของตนเองได้ สามารถที่จะอยู่กับความต่างเหล่านั้นได้อย่างเข้าใจ

 

ช่วยให้เป็นคนโอบอ้อมอารี

อีกจุดเด่นของการเรียนสายมนุษยศาตร์และสังคมศาสตร์ก็คือเป็นศาสตร์ที่ยอมรับอารมณ์ของความรู้สึกของมนุษย์และพยายามที่จะเรียนรู้และเข้าใจอารมณ์ความรู้สึกเหล่านั้น เช่นการทำความเข้าใจแนวคิดของตัวละครผ่านการอ่านงานวรรณกรรม หรือการเข้าใจความยากลำบากและการถูกกดขี่กลุ่มคนในสังคมหนึ่งในประวัติศาสตร์ผ่านบทเรียน

เพราะฉะนั้นแล้วการเรียนสายมนุษยศาตร์และสังคมศาสตร์จึงช่วยให้เรามีความเห็นอกเห็นใจในเพื่อนมนุษย์มากขึ้น ถ้ามีแต่การเรียนทางสายวิทย์เพียงอย่างเดียวเท่านั้นอาจทำให้ผู้คนในสังคมกลายเป็นคนที่แข็งกระด่างได้และกลายเป็นสังคมที่ผู้คนไม่มีน้ำใจก็เป็นได้

 

ส่งเสริมจริยธรรม

หากเราเคยได้ยินชื่อวิชาแนว ๆ ความจริ ความหมายของชีวิต หรือการเรียนวิเคราะห์แนวคิดของนักปรัชญาต่าง ๆ สิ่งเหล่านี้เป็นวิชาพื้นฐานของการเรียนการเรียนสายมนุษยศาตร์และสังคมศาสตร์ ซึ่งช่วยเสริมให้ผู้เรียนมีจริยธรรมมากขึ้น

สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้อาศัยจากการทำความเข้าใจผ่านความคิด ประวัติศาสตร์ หรือผลงานทางวรรณกรรมต่าง ๆ เพราะฉะนั้นแล้วการเรียนสายมนุษยศาตร์และสังคมศาสตร์จึงช่วยส่งเสริมให้ผู้คนในสังคมมีคุณธรรมและจริยธรรมมากขึ้นนั้นเอง

สนับสนุนตั้งคำถาม

กระบวนการตั้งคำถามเป็นกระบวนการสำคัญของการเรียนสายมนุษยศาตร์และสังคมศาสตร์ เพราะการเรียนสายนี้จะชวนให้เราตั้งคำถามเกี่ยวกับทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น แนวคิดของนักคิดต่าง ๆ สังคม การเมืองการปกครอง หรือแม้กระทั้งตั้งคำถามเกี่ยวกับตัวเราเอง

เพราะฉะนั้นแล้วการเรียนสายมนุษยศาตร์และสังคมศาสตร์จึงช่วยกระตุ้นให้ผู้คนในสังคมเกิดการตั้งคำถามต่อสิ่งที่เป็นอยู่ในสังคมว่าดีหรือไม่ดีอย่างไร และช่วยให้เราสามารถหากหนทางการแก้ไขปัญหาผ่านการตั้งคำถามเหล่านี้ได้

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save