CU NEX แพลตฟอร์มเพื่อ New Normal จากจุฬาฯ -กสิกรไทย มุ่งสู่  ‘Digital Lifestyle University’

Writer : incwaran

: 17 มิถุนายน 2563

ครบ 3 ปี แพลตฟอร์ม CU NEX ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยพัฒนาร่วมกับธนาคารกสิกรไทยและ KBTG ประกาศความสำเร็จด้วยผลงานแอปพลิเคชันเพื่อนิสิตและบุคลากร จัดฟังก์ชันเพื่อกิจกรรมในรั้วมหาวิทยาลัยทุกรูปแบบให้สะดวกคล่องตัว และตอบรับ New Normal มียอดดาวน์โหลดใช้งานกว่า 40,000 ราย 

พร้อมเปิดให้นิสิตมีส่วนร่วมในการพัฒนาแพลตฟอร์มต่อยอด มุ่งสู่การเป็น ‘Digital Lifestyle University’ สร้างบัณฑิตที่มีคุณภาพในการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจของประเทศในอนาคต

ผศ.ดร.ชัยพร ภู่ประเสริฐ ผู้รักษาการแทนรองอธิการบดี ด้านการพัฒนานิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า โครงการ CU NEX เป็นโครงการที่จุฬาฯ ร่วมมือกับธนาคารกสิกรไทย ตั้งแต่ปี 2561 โดยใช้เทคโนโลยีจากกสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป หรือ KBTG เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตของนิสิตและบุคลากรของจุฬาฯ ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีทั้งการเรียน และการทำงาน 

ประโยชน์ของแอปฯ คือ

 • ช่วยให้นิสิตทำกิจกรรมต่าง ๆ กับมหาวิทยาลัยผ่านแอปฯ ได้สะดวก เช่น ใช้แอปฯแทนบัตรนิสิต ชำระค่าเทอมผ่านแอปฯ ค้นหาหนังสือในห้องสมุด ค้นหาเบอร์ติดต่อหน่วยงานและอาจารย์ ขอทุนการศึกษา รวมทั้งสิทธิประโยชน์จากร้านค้าต่าง ๆ ที่เป็นพันธมิตรโครงการ เป็นต้น 
 • เป็นช่องทางที่มหาวิทยาลัยใช้ในการสื่อสารข้อมูลถึงนิสิตได้ทั่วถึงอย่างรวดเร็ว 
 • รองรับการพัฒนาการใช้งานตามสถานการณ์ เช่น ในสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19  จึงใช้แอป CU NEX จัดการเลือกตั้งองค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาฯและสภานิสิตฯ แทนการเลือกตั้งในรูปแบบเดิมที่เป็นคูหาเลือกตั้ง โดยมีระบบยืนยันตัวตนผ่านแอปที่รัดกุม การลงคะแนนเป็นความลับ ซึ่งเป็นการเลือกตั้งที่มีนิสิตใช้สิทธิ์มากที่สุดในรอบ 5 ปี 

ล่าสุดในเดือนพ.ค. 2563 CU NEX ได้ขยายการใช้งานไปสู่กลุ่มบุคลากร ด้วยแอปฯ CU NEX STAFF ตอบโจทย์ชีวิต New Normal ด้วยข้อความแจ้งเตือนที่ส่งข้อมูลเฉพาะเจาะจงตามคณะหรือสังกัดของแต่ละคน (Customized and personalized notification)  

ก้าวต่อไปในอนาคตของโครงการ CU NEX  คือ ต่อยอดแพลตฟอร์มนี้ ให้เป็น Single Portal ด้วยการเชิญชวนให้นิสิตมีส่วนร่วมในการสร้างเครื่องมือใหม่ ๆ จัดกิจกรรมต่าง ๆ ในแอปฯให้มากขึ้น และอัปเดตฟังก์ชันต่างๆ ให้ทันสมัย เพื่อพาจุฬาฯ ไปสู่ Digital Lifestyle University 

ฟังก์ชันที่จะมาช่วยเพิ่มความสะดวกในการทำงานของชาวบุคลากรจุฬาฯ ได้แก่ 

 • เป็นแหล่งรวมข้อมูลข่าวสาร ความรู้ และประกาศต่างๆ จากจุฬาฯ 
 • แจ้งเตือนเรื่องสำคัญสำหรับบุคลากรเป็นรายบุคคลหรือหน่วยงาน
 • สามารถค้นหารายชื่อและเบอร์ติดต่อหน่วยงานภายในจุฬาฯ 
 • บุคลากรสามารถเข้าใช้งานระบบ CU ERP ได้จาก CU NEX STAFF 
 • ใช้ QR ที่อยู่ในแอป เพื่อเข้าสถานที่ต่างๆ ในจุฬาฯ 
 • มีบาร์โค้ดเพื่อใช้สแกนยืมหนังสือที่ห้องสมุด 
 • สแกน QR Code จ่ายค่าอาหารในโรงอาหารแทนการใช้เงินสด
 • สิทธิพิเศษจากพันธมิตร
TAG : chula , CU NEX , new normal
Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save