category พาทัวร์รถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อน-แดงเข้ม รถไฟฟ้ายสายชานเมืองมุ่งสู่กลางกรุง

Writer : buubae

: 3 สิงหาคม 2564

2 สิงหาคม 2564 เป็นวันแรกที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปได้ทดลองใช้รถไฟฟ้าสายสีแดง จาก ตลิ่งชัน > บางซื่อ และ บางซื่อ > รังสิต เป็นครั้งแรก หลังจากที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการและทดลองวิ่งมาได้ซักระยะแล้ว 

และวันนี้ MangoZero จะมารีวิวรถไฟฟ้าสายสีแดงทั้งสองเส้นว่า การเดินทางด้วยรถไฟฟ้าเส้นนี้จะเป็นยังไงกันบ้าง ไปดูกันครับผม

สำหรับการทดลองใช้รถไฟฟ้าสายสีแดง เราเริ่มจากสถานีตลิ่งชัน โดยตัวสถานีตั้งอยู่บริเวณถนนเลียบทางรถไฟ (ที่ข้างบนเป็นทางด่วนศรีรัช) เป็นสถานีปลายทางของเส้นสีแดงอ่อน (ซึ่งในอนาคตจะมีการต่อขยายเพิ่มไปทางศาลายา จ.นครปฐมด้วย) ซึ่งทางของสถานีจะอยู่ทางฝั่งขาออกเมือง แต่สำหรับคนที่มาจากทางขาเข้าเมือง จะมีจุดที่สามารถเดินมุดอุโมงค์ข้ามถนนเพื่อขึ้นไปเข้าอีกฝั่งได้ครับผม

ซึ่งถ้าใครกังวลว่าจะเดินทางไปมาลำบาก แถวๆ นั้นจะมีจุดเชื่อต่อสาย 79 อยู่ด้วย โดยจะเริ่มจากอู่บรมราชชนนี > ศาลอาญา,ศาลแขวงตลิ่งชัน > สถานีบางบำหรุ > MRT สิรินธร > MRT บางยี่ขัน > เซ็นทรัลปิ่นเกล้า > สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (ปิ่นเกล้า) หรือ สายใต้ใหม่ตรงปิ่นเกล้า (หรือจะเรียกว่าสายใต้เก่าดี หรือจะ สายใต้ใหม่เก่าดีล่ะเนี่ย งงไปหมดแล้วว ; A ; )

และเมื่อขึ้นจากอุโมงค์ข้ามถนนมาแล้ว จะเจอทางเข้าสถานีตลิ่งชัน โดยทางเข้าจะมีจุดวัดอุณหภูมิพร้อมกับเจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมืออยู่ตรงนั้นด้วย

เมื่อเดินเข้าไปจะพบกับเครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติอยู่ด้านขวามือ ซึ่ง ณ ขณะนี้ยังไม่เปิดใช้บริการ

และเมื่อสำรวจตู้ขายตั๋วแล้วจะพบว่า มีลักษณะคล้ายๆ กับตู้ขายตั๋วของ MRT ต่างกันตรงที่จะมีปุ่มเรียกพนักงานนั่นเอง แต่ก็ยังไม่มีรายละเอียดว่าสามารถใส่เหรียญและธนบัตรมูลค่าเท่าไหร่ได้บ้าง และด้วยความที่สถานีตลิ่งชันเป็นสถานีที่ไม่ได้รองรับแค่รถไฟฟ้าอย่างเดียว ยังมีรถไฟปกติวิ่งผ่านด้วย เพราะฉะนั้นเลยยังไม่รู้ว่า เจ้าตู้ขายตั๋วอัตโนมัติตัวนี้ จะซื้อตั๋วชนิดอื่นได้ด้วยรึเปล่า ก็คงต้องรอติดตามกันต่อไปครับ

ข้างๆ ตู้ขายตั๋วก็จะมีห้องขายตั๋วโดยสารอยู่ด้วย ซึ่งด้านหลังก็จะมีส่วนประชาสัมพันธ์ด้วย

ภายในสถานีจะมีจอที่บอกว่ารถไฟที่เราจะขึ้นเป็นรถไฟอะไร ขบวนไหน ชานชาลาที่เท่าไหร่ และจะมาถึงกี่โมง ซึ่งบอกเลยว่าเวลาค่อนข้างเป๊ะมากๆ ฮะ เพราะงั้นระมัดระวังในการคำนวนเวลาในการเดินทางด้วยเน่อ

ในวันที่ทีมงานไปรีวิวเป็นวันแรกที่เปิดตัว (2 ส.ค.) เลยไม่มีตั๋วหรือบัตรอะไรในการแสดงตัวการเข้า-ออกสถานีครับ แต่ก่อนเข้าจะมีสแกนไทยชนะ สำหรับเช็คอินสถานที่และ QR Code อีกอันที่ลิงก์เข้าไปใน Google Form เพื่อลงทะเบียนว่าเราจะเดินทางไปสถานีไหนนั่นเองฮะ

และเมื่อผ่านประตู เราก็จะต้องเดินลงอุโมงค์(อีกแล้ว) เพื่อขึ้นชานชาลาที่ 2 สำหรับเดินทางรถไฟฟ้าสายสีแดงนั่นเองฮะ

ตอนที่ทีมงานขึ้นมาถึง ก็มีรถไฟฟ้าจอดรอเทียบชานชาลาอยู่แล้ว อาจจะโชคดีด้วยไม่งั้นคงได้รอแน่ๆ เพราะการวิ่งแบบ Soft Opening ในตอนนี้ ที่สถานีตลิ่งชัน จะมีขบวนใหม่มาทุกๆ ครึ่งชั่วโมง

และบางตู้โดยสารก็จะมีสัญลักษณ์คนนั่งรถเข็นอยู่แถวๆ จุดเชื่อมต่อระหว่างตู้โดยสาร ซึ่งตรงนั่นจะมีพื้นที่สำหรับล็อครถเข็นของผู้พิการที่โดยสารนั่นเอง

ซึ่งภายในขบวนในจุดที่สำรองให้กับผู้พิการจะมีพื้นที่สำหรับล็อครถเข็นอยู่และอีกส่วนก็จะเป็นเก้าอี้นั่งปกติ 2 ที่นั่ง (สำหรับตู้โดยสารไหนที่ไม่มีที่ล็อครถเข็นก็จะเป็น 4 ที่นั่ง)

อีกสิ่งหนึ่งที่ควรระวังก็คือ ความสูงระหว่างขบวนกับพื้นชานชาลาไม่เรียบเสมอกัน อาจจะทำให้เกิดการสะดุดหกล้มก็เป็นได้ รวมไปถึงหากมีผู้พิการที่ใช้รถเข็นอาจจะไม่สะดวกในการเข็นขึ้นคนเดียว

บรรยากาศภายในตู้โดยสารค่อนข้างเรียบร้อยมากกก ซึ่งความรู้สึกส่วนตัวครั้งแรกที่ได้นั่ง นึกถึงตู้รถไฟของญี่ปุ่นเลย บรรยากาศฟีลเดียวกันเด๊ะ

เหนือประตูก็จะมีหน้าจอที่แสดงผลว่าตอนนี้ถึงสถานีไหนแล้ว รวมไปถึงแผนที่โดยรวมของสายสีแดงที่ขึ้นว่ามีทั้งหมดกี่สถานี แต่มีจุดหนึ่งที่รู้สึกว่าอยากให้เพิ่มก็คือ ในจอที่แสดงว่าตอนนี้อยู่สถานีไหนแล้วมองไม่เห็นเลยครับว่าชื่อสถานีว่าอะไร

จากสถานีตลิ่งชัน ไปถึงสถานีกลางบางซื่อ ใช้เวลาไปประมาณ 15 นาทีเท่านั้น ซึ่งถือว่าเร็วกว่าที่คิดไว้เยอะเลยฮะ

และเมื่อถึงสถานีกลางบางซื่อแล้ว ก็สามารถเปลี่ยนขบวนเพื่อนั่งถึงรังสิตได้ด้วย เพียงแต่ว่าในการเปลี่ยนขบวนจะต้องเดินลงบันได 1 ชั้นเพื่อเดินไปขึ้นอีกชานชาลานึง (เหมือนสถานีตลิ่งชัน) เลย

โดยบริเวณทางลงก็จะมีป้ายบอกชานชาลาว่าตอนนี้อยู่ที่ชานชาลาที่เท่าไหร่ จะไปขึ้นลงบันไดเลื่อนตรงไหน และแน่นอน ทางออกอยู่ตรงไหนด้วย

สำหรับใครที่วางแผนนั่งรถไฟฟ้าสายสีแดงเพื่อมาฉีดวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อ สามารถออกไปทางประตู 1 เพื่อที่จะเข้าประตู 2 – 4 ในการฉีดวัคซีนนั่นเอง

(ข้อสังเกตง่ายๆ ก็คือ สุดทางจะมีเหมือนฉากกั้นอยู่ ซึ่งหลังฉากกั้นนั้นเป็นบริเวณที่ฉีดวัคซีนนั่นเองครับ)

อีกจุดสังเกตก็คือ จะมีป้ายนำทางว่า ถ้าใครจะไปฉีดวัคซีนจะต้องเดินทางไปจุดไหน

นอกจากการเปิดให้ทดลองใช้รถไฟฟ้าสายสีแดงแล้ว ที่สถานีกลางบางซื่อก็เปิดทางเชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (สถานีบางซื่อ) แล้วด้วยเช่นกัน 

ซึ่งจุดเชื่อมต่อสามารถเข้า-ออกได้ทั้ง 2 ทางครับ ตามความสะดวกของแต่ละคน (ซึ่งจุดนี้แอดจำไม่ได้ว่าถ้าไปทางซ้ายและทางขวาจะไปโผล่ที่ประตูไหนของสถานีรถไฟฟ้าบางซื่อครับ ขออภัยด้วยจ้า)

สรุปแล้ว รถไฟฟ้าสายสีแดง ถือว่าเป็นรถไฟฟ้าอีกหนึ่งสายที่เหมาะกับคนชานเมืองมากๆ ด้วยความเร็วที่แอดฯ รู้สึกว่าแป๊ปเดียวก็ถึงบางซื่อแล้วเหรอเนี่ยยยย เพราะนอกจากที่เส้น ตลิ่งชัน > บางซื่อ แล้ว แอดก็ไปเส้น บางซื่อ > รังสิต ด้วย โดยระยะเวลาของเส้นนี้ใช้ไปประมาณ 20-25 นาที ซึ่งเร็วแบบปรู๊ดดดปรี๊ดดดดเลย!

แต่บางจุดที่แอดรู้สึกว่าอาจจะทำให้การใช้งานในบางสถานีลำบากก็คือ ตัวสถานีไม่ได้อยู่ในจุดที่เดินทางสะดวก เช่น การต่อรถอาจจะต้องมีการเดินหรืออย่างสถานีตลิ่งชันที่แอดขึ้น ถ้าไม่มีรถเมล์สาย 79 หรือมอเตอร์ไซค์วินก็ถือว่าลำบากในการเดินทางมาที่สถานีระดับนึงเลยทีเดียว แต่ก็ไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจจะได้เห็นรถสองแถว วินมอเตอร์ไซค์ รถตู้ รถกระป๊อ ในละแวกสถานีเพิ่มเติมก็ได้นะ

ในส่วนข้อมูลอื่นๆ ที่น่าสนใจก็คือ รถไฟฟ้าสายสีแดงทั้งสองเส้น (แดงอ่อนและแดงเข้ม) จะเปิดให้ทดลองใช้อีก 3 เดือน ก่อนที่จะเปิดอย่างเป็นทางการช่วงเดือนพฤศจิกายน 2564 ในส่วนของราคาค่าโดยสารในตอนนี้ยังไม่มีประกาศออกมา รวมไปถึงส่วนต่อขยายของเส้น ตลิ่งชัน – บางซื่อ จะเปิดใช้งานเพิ่มเติมตอนไหน ก็ต้องรอติดตามข่าวกันต่อไปครับผม

Writer Profile : buubae
กราฟิกออนไลน์ฝึกหัดที่ผันตัวมาจากสื่อสิ่งพิมพ์ หน้ามึนตลอดเวลา และจะติดเกมตลอดไป เอ้อีเยอีเย~
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save