รัสเซียเผยผลทดสอบประสิทธิภาพวัคซีนป้องกัน โควิด-19 สามารถป้องกันโรคได้ถึง 92%


: 3 กุมภาพันธ์ 2564

 

วันนี้ (3 กุมภาพันธ์ 2564) วารสารทางการแพทย์ เดอะ แลนซิท ตีพิมพ์ข้อมูลผลทดสอบวัคซีนสปุตนิก ที่สถาบันกามาเลยาของรัสเซียพัฒนาขึ้นเพื่อป้องกันโควิด-19 จากการทดสอบขั้นปลายในอาสาสมัคร 19,866 คน ที่ทำขึ้นในกรุงมอสโก ตั้งแต่เดือนก.ย.ที่ผ่านมา

ในการทดสอบได้แบ่งอาสาสมัครออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มหนึ่งคือจำนวน 3 ใน 4 ของทั้งหมดได้รับวัคซีนสปุตนิก และอีก 1 ใน 4 ได้รับวัคซีนปลอมที่ไม่มีผลการป้องกันโรคใด ๆ พบว่า ผู้ที่ได้รับวัคซีนสปุตนิกแสดงอาการติดเชื้อโควิด-19 เพียง 16 คน ขณะที่กลุ่มที่ได้รับวัคซีนปลอมติดเชื้อ 62 คน

ผลการทดสอบดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า การฉีดวัคซีนสปุตนิกจำนวน 2 เข็ม ระยะเวลาห่างกัน 21 วัน มีประสิทธิภาพในการป้องกันอาการป่วยจากโรคโควิด -19 ถึงร้อยละ 91.6

นอกจากนี้ ยังพบว่าวัคซีนดังกล่าวสามารถป้องกันอาการป่วยรุนแรงจากโควิด-19 ได้ แต่ยังไม่ชัดเจนว่าสามารถยับยั้งการแพร่เชื้อได้ และยังพบผลข้างเคียงรุนแรงที่เกิดจากการฉีดวัคซีนได้ในอัตราที่ต่ำมาก ซึ่งการทดสอบดังกล่าวมีผู้ที่อายุเกิน 60 ปี เข้าร่วมจำนวน 2,100 คนด้วย

 

ที่มา Thai PBS`

TAG :
Writer Profile : Jiratchaya Laosakul
The Zero Junior #6 ผู้คลั่งรักเกิร์ลกรุ๊ป ชอบอ่านมังงะ เวลาว่างดูอนิเมะ เป็นเด็กวารสารที่ชื่นชอบงานเขียนและมีความฝันว่าอยากจะเปิดร้านหนังสือเป็นของตัวเองในสักวัน
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save