VIIS ล้อมวงเปิดใจ เล่าเรื่องรักในความทรงจำผ่านท่อนโปรดจากเพลง “เล่นไม่คิด (Thoughtless)”

Writer : bobbidi boo

: 10 เมษายน 2567

“เล่นอะไรไม่คิด แต่ว่าฉันคิดไง เกินไปไกลกว่าเพื่อนกัน

พูดอะไรไม่คิด แต่ฉันคิดทุกคำ ก็มันรู้สึกแล้วไง”

คนขี้หยอกฟังให้ดี หากเล่นอะไรไม่คิดโปรดจงระวังไว้ เพราะคนตรงนี้คิดไกลเกินไปแล้ว!!

จากสาวน้อยบาร์บี้สุดมั่นใจ นางร้ายซ่อนน้ำตา สู่การตั้งคำถามถึงการกระทำทีเล่นทีจริงจนทำให้ใครบางคนเผลอคิดไปเอง “เล่นไม่คิด (Thoughtless)” ซิงเกิลที่ 3 ของ VIIS สัญญาณเตือนแทนใจคนหวั่นไหวในรูปแบบเพลงป๊อปจังหวะช้าๆ เปิดเวทีให้สาวๆ ได้อวดสกิลโวคอลสุดปังเต็มอัตรา ใครเคยตกหลุมรักวงนี้จากสเต็ปการเต้นแข็งแกร่งฟาดได้ฟาด การเคลื่อนไหวแสนทรงเสน่ห์ รับรองได้เลยว่าสำหรับเพลงนี้ พลังเสียงและเทคนิคการร้องของพวกเธอก็ไม่น้อยหน้าเช่นเดียวกัน

เพลงนี้แต่งโดยยอดฝีมือผู้สร้างสรรค์เพลงฮิตมากมายอย่างปิยวัฒน์ มีเครือ และประทีป สิริอิสสระนันท์ หรือที่รู้จักกันดีในนามพี่ปู๋ – พี่โฟร์ จากวง HENS อีกด้วยความพิเศษของเพลงนี้ คือ ธารา หนึ่งในสมาชิกได้มีส่วนร่วมในการเขียนท่อนแรปด้วย นับว่าเป็นการเติบโตก้าวสำคัญของวง และมั่นใจว่าในอนาคต เราจะได้เห็นการฝีมือในต่างด้านๆ ของสาวๆ อีกแน่นอน

ทางด้านของ MV นำเสนอผ่านการเล่นเกมหมุนขวด “TRUTH or DARE” เกมที่นิยมเล่นกันในงานปาร์ตี้ ปากขวดหยุดอยู่ตรงหน้าใคร ผู้เล่นคนนั้นต้องเลือกที่จะสารภาพความจริง หรือรับคำท้าทายของเกม แม้คล้ายว่าจะดูเป็นเกมเล่นสนุกๆ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าบนกระดานดวลความกล้านี้ มีความจริงมากมายแอบอยู่เบื้องหลัง

ครั้งนี้ Mango Zero ได้รับโอกาสถ่ายทอดบทสัมภาษณ์สุด Exclusive ชวนทั้ง 5 สาวเจ้าของเพลงมานั่งล้อมวงเปิดใจกันอีกสักครั้ง เลือกท่อนที่ชอบ ประโยคที่ใช่มาตีแผ่เรื่องรักในความทรงจำกับความสัมพันธ์ที่ไม่ชัดเจน จะมีท่อนไหน เรื่องราวอะไรบ้าง เปิดเพลง “เล่นไม่คิด (Thoughtless)” ให้ดังๆ แล้วมาฟังไปพร้อมกันเลย

Atom

“ถ้าจ้องตา ถ้าใกล้เกิน (เกิดคิดอะไรขึ้นมาจะว่าไง)” 

Atom : คิดว่าท่อนนี้ค่อนข้างจะใกล้ตัวใครหลายๆ คนค่ะ เพราะหากใครสักคนมาทำตัว “เล่นไม่คิด” อยู่ดีๆ มาจ้องตากัน ก็อาจจะทำให้เกิดอาการหวั่นไหวใจสั่นได้

จากจุดเริ่มต้นตรงนั้น อาจกลายเป็นเพียงความสัมพันธ์ไม่ชัดเจนที่เราคอยตั้งคำถามกับการกระทำเล่นไม่คิดอยู่เสมอ กว่ารู้ตัวอีกทีก็เกิดความรู้สึกกับเขาไปเสียแล้ว 

TARA

“เธอพูดอะไรไม่เคยจะคิด แต่ฉันนั้นคิดอะไรไม่พูด” 

Tara : ธาราชอบแรปท่อนนี้ เพราะมีโอกาสแต่งขึ้นมาเอง ถึงแม้จะเป็นประโยคสั้นๆ แต่ก็ทำให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของทั้งสองฝ่าย ระหว่างคนเล่นไม่คิด กับคนคิดมากที่เอาแต่เก็บความรู้สึกเอาไว้ จนทุกข์ใจ 

เนื้อเพลงท่อนนี้ยังทำให้นึกถึงตอนที่เรามีเพื่อนสนิทคนหนึ่ง การกระทำของเขาทำให้สับสน สิ่งที่ทำอยู่เป็นเพียงความห่วงใยแบบเพื่อน หรือเป็นมากกว่านั้น ซึ่งเราก็ได้แต่คิดอยู่คนเดียว เพราะไม่กล้าถามไปตรงๆ กลัวจะเสียเพื่อนที่ดีไป 

SONYA

“I love you อย่าพูดไป ถ้าไม่ได้หมายความแบบนั้น”

Sonya : ท่อนนี้เข้าใจง่ายค่ะ สื่อความหมายตรงตัว ไม่อ้อมค้อม ซึ่งถ้าตีความแบบกระชับ อาจจะบอกได้ว่า “ถ้าไม่ได้รู้สึกรักจริงๆ ก็อย่าพูดเลยดีกว่า”  

โดยส่วนตัวแล้วเราเป็นคนที่หวั่นไหวง่าย การมีใครสักคนมาบอกรัก และปล่อยให้เราคิดไปเอง ทั้งๆ ที่ไม่ได้อย่างนั้น มันเป็นการกระทำที่ไม่จริงใจ และทำให้เสียความรู้สึกมากกว่าการบอกกันตรงๆ ว่าไม่รักอีก ซึ่งทำให้เรานึกถึงเหตุการณ์หนึ่งในอดีตขึ้นมา เขาหมดใจ และเลือกที่จะไม่พูดตรงๆ แต่กลับแสดงการกระทำที่เปลี่ยนไป จนเราต้องเป็นคนตัดสินใจเดินจากไปเอง 

PLAIFAH

“เล่นอะไรไม่คิด เเต่ว่าฉันคิดไง”

Plaifah : ท่อนนี้ตรงตัวเลยค่ะ บางทีคนเราก็เผลอไปเล่นกับความรู้สึกคนอื่น โดยที่ตั้งใจหรืออาจจะไม่ตั้งใจก็ตาม เเต่คนที่โดนกระทำดันคิดไปไกล และไม่กล้าถามเพราะกลัวจะคิดไปเองฝ่ายเดียว

นึกถึงเพื่อนคนหนึ่งที่จู่ๆ ก็ซื้อช็อกโกเเลตมาให้ เพียงเพราะเราบ่นอยากกิน เราก็แอบดีใจที่เค้าใส่ใจเรา เเม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อย พอเราถูกมอบความใส่ใจให้ก็ทำให้ใจฟู หรือรู้สึกดีค่ะ 

CHEERS

“เธอพูดอะไรไม่เคยจะคิด แต่ฉันนั้นคิดอะไรไม่พูด”

Cheers : เชียร์ชอบการเล่นคำและความหมายของท่อนนี้ค่ะ รู้สึกว่าตรงกับตัวเองมากๆ เชียร์เป็นคนที่คิดอะไรก็จะไม่ค่อยพูด เก็บไว้กับตัวเองคนเดียว ในขณะเดียวกัน เชียร์ค่อนข้างเซนซิทีฟกับคำพูดด้วยค่ะ

บางครั้งบางคำพูดก็ทำให้เราคิดไปเองได้แล้ว เหมือนเวลามีใครสักคนมาชื่นชม มาพูดดีกับเรา แม้ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่มันก็ทำให้เรามีความสุขได้

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

“เล่นอะไรไม่คิด ก็ฉันคิดแล้วไง เธอจะรับผิดชอบยังไง ก็ใจมันคิดไปแล้วรู้ไหม” 

ได้ฟังความรู้สึกของสาวๆ กันไปแล้ว ทุกคนที่ได้ฟังเพลงนี้ล่ะ ทำนองเพราะๆ คำร้องโดนๆ ไปสะกิดใจ ตีตะกอนความคิด ทำให้อดีตลอยฟุ้งจนคิดถึงช่วงตอนไหนของชีวิตขึ้นมาบ้าง หรือไม่แน่ว่าอาจจะคล้ายคลึงกับสิ่งที่หลายๆ คนกำลังเผชิญอยู่ตอนนี้หรือเปล่า ไม่เป็นไรเลย ดำดิ่งไปในความสับสน ให้เวลาตัวเองคิดและไตร่ตรอง

ไม่ว่าในที่สุดแล้วปลายทางของความรู้สึกนี้จะไปอยู่ตรงไหน เลือกที่จะพูดหรือเก็บงำเป็นความลับตลอดกาล ผิดหวัง สุขสม เสียใจ หรือยินดี อย่างน้อยก็มีเพลง “เล่นไม่คิด (Thoughtless)” คอยอยู่เป็นเพื่อน พาก้าวข้ามผ่านความรู้สึกอึดอัดนี้ในทุกแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งนะ

ติดตาม VIIS ได้ที่

Writer Profile : bobbidi boo
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save