category ส่องความน่าสนใจ “VYRA/LYRA” กับเส้นทางการเติบโตอย่างงดงาม

Writer : uss

: 3 สิงหาคม 2565

อีกหนึ่งยูนิตเกิร์ลกรุ๊ปที่ปลุกกระแส T-Pop ให้โด่งดังเป็นพลุแตกในช่วงเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา สำหรับ VYRA / LYRA นับตั้งแต่วันเดบิวต์ เราจะได้เห็นถึงความสามารถและผลงานที่โดดเด่นจากพวกเธออยู่เสมอ

ตลอดจนถึงการเปลี่ยนแปลง หรือก้าวสำคัญของวง โดยล่าสุดหลังจากปัญและเจนนิษฐ์ ได้ประกาศยุติบทบาทการเป็นสมาชิกของวง นั่นทำให้วงก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงขึ้นอีกครั้ง

วันนี้ Mango Zero เลยอยากพาทุกคนมาร่วมส่องความน่าสนใจ พร้อมแนบเกร็ดความรู้เล็ก น้อย เกี่ยวกับ“VYRA/LYRA” กับเส้นทางการเติบโตอย่างงดงามในวงการดนตรี ที่อีกเพียง 2 เดือนพวกเธอก็กำลังจะครบรอบ 2 ปีแล้ว

ดาว 6 ดวงนำพาสู่จุดเริ่มต้น LYRA

เริ่มแรก VYRA ประกอบด้วยสมาชิกจากวง BNK48 ตั้งต้น 6 คน  ได้แก่ เนยกานต์ธีรา , ปัญปัญสิกรณ์, เจนนิษฐ์ , ฟ้อนด์ณัฐทิชา , นิวชัญญาภัค และ นิกี้วรินทร์รัตน์ โดยเดบิวต์ครั้งแรกในงาน ” The Launch of LYRA Debut Stage” เดือนตุลาคมปี 2563 ในนามวง “LYRA”

ที่มาของชื่อ LYRA มาจากกลุ่มดาวพิณ โดยมีดาว 6 ดวง ประกอบกันมาเป็นกลุ่มดาว Lyra

α : Alpha (Vega) – ปัญ BNK48
β : Beta (Sheliak) –
นิกี้ BNK48
γ : Gamma (Sulafat) –
ฟ้อนด์ BNK48
ε : Epsilon –
เนย BNK48
δ : Delta –
เจนนิษฐ์ BNK48
ζ : Zeta –
นิว BNK48

ยูนิตพิเศษของ BNK48

LYRA เป็นการรวมตัวกันเพื่อสร้างเกิร์ลกรุ๊ปใหม่ภายใต้โปรเจกต์การร่วมมือระหว่าง Universal Music (Thailand) กับ Independent Artist Management (iAM)

โดยมีเพียงสมาชิก 6 คน ผู้ได้ผ่านการออดิชั่นภายในเมื่อปลายปี 2562 ซึ่งเป้าหมายของโปรเจกต์ คือ การถ่ายทอดเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละคนออกมาอย่างชัดเจน และสร้างผลงานที่แตกต่างสู่สายตาคนทั้งโลกให้รู้จักจักรวาล48 มากยิ่งขึ้น

อุปสรรคที่ไม่อาจปฏิเสธได้

เดิมทีสาว 6 คน LYLA จะต้องไปฝึกฝนการร้อง การเต้น การแสดง กับผู้ฝึกฝนระดับโลก ลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นเวลา 1 เดือนเต็ม แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 จึงทำให้แผนที่เตรียมไว้ต้องเปลี่ยนไป เป็นการเก็บตัวอยู่ด้วยกันฝึกซ้อมในประเทศแทน พร้อมมีการบันทึกภาพการใช้ชีวิตและการฝึกซ้อมของพวกเธอมาเผยแพร่ให้รับชมกันในรายการ ไลราลิตี้โชว์ (LYRALITY SHOW) จำนวนทั้งสิ้น 12 ตอน

ผลงานเพลงและทีมงานเบื้องหลังคุณภาพ

ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปัจจุบันวงปล่อยผลงานเพลงออกมาแล้วทั้งหมด 4 เพลง โดยได้ทีมงาน ศิลปินโปรดิวเซอร์ชื่อดังในวงการเพลงมาร่วมผลิต

  • LYRALITY SHOW จำนวน 12 ตอน 

เป็นรายการเรียลลิตี้โชว์ของสมาชิกทั้ง 6 คนก่อนที่จะเดบิวต์ โดยแสดงให้เห็นถึงช่วงเก็บตัวฝึกซ้อมทั้งการแสดง การร้อง และการเต้น รวมถึงเราจะได้เห็นมุมน่ารักความสัมพันธ์ของภายในวง

  • ไลร่า (LYRA)

ซิงเกิลเดบิวต์ของ LYRA ที่ได้ มณฑล จิรา และ Richard Cracker เข้ามาโปรดิวซ์และทำดนตรีให้กับวง รวมถึงได้สไตล์ลิสต์ชั้นนำแถวหน้าอย่างปุ๊ก จงกล  ตั้งประดิษฐ์และ แบรนด์แฟชั่นชื่อดังของเมืองไทยอย่าง Milin มาดีไซน์คอสตูมให้ทั้ง 6 คนแบบครบทุกเซ็ท

  • วานิลลา (Vanilla)

หนึ่งผลงานที่ถ่ายทอดความรู้สึกของ 6 สาวได้อย่างดี โดยเพลงนี้ได้เจมณฑล และริชาร์ด เครเกอร์ เข้ามาโปรดิวซ์และทำดนตรีให้กับวง รวมทั้งได้แร็ปเปอร์ นักแต่งเพลงชื่อดังอย่าง AUTTA มาร้อยเรียงถ้อยคำให้สวยงาม

  • เมโลดี้..ที่คิดถึง (Our Memory)

บทเพลงพิเศษจากเหล่า 6 สาวแห่งดวงดาว เพลงนี้เป็นเพลงที่พวกเธอได้แต่งกันในช่วงเก็บตัว โดยได้รับโจทย์ให้แต่งเพลง ในหัวข้อความคิดถึง  และนำเนื้อเพลงของสมาชิกมาประกอบกันจึงกลายมาเป็นเพลงนี้ ซึ่งนับว่าเป็นเพลงสุดท้ายของเนยในฐานะสมาชิก LYRA

  • ต๊ะต่อนยอน…Hurry Up! feat. Sunnee

ซิงเกิลแรกในนาม VYRA ที่ถือเป็นการรวมตัวสุดยอดฝีมือในวงการเพลงไทย ไม่ว่าจะเป็น แอ้มอัจฉริยา , M-Pee , J Jazzsper พร้อมทั้ง NINO  ร่วมกับ F.HERO มาดูแลในส่วนของการโปรดิวซ์

โดยหนึ่งในความพิเศษของซิงเกิลนี้คือ ได้ศิลปินหญิงอย่าง ซันนี่เกวลิน (Sunnee) มาร่วม feat. และได้ กลัฟคณาวุฒิ นักแสดงหนุ่มชื่อดัง มาสวมบทเป็นพระเอกมิวสิกวิดีโอ เมื่อการรวมพลังเกิดขึ้นจึงส่งผลให้แฮชแท็ก #ต๊ะต่อนยอนHurryUpDday ขึ้นอันดับ 1 เทรนด์ทวิตในประเทศไทยอย่างรวดเร็ว

การเปลี่ยนแปลงในช่วงที่ผ่านมา

แน่นอนว่าไม่มีทุกสิ่งที่จะคงเดิมอย่างยั่งยืน ทุกอย่างต้องแปรผันเปลี่ยนไปเพื่อการเติบโตมากขึ้น ซึ่งวงนี้ก็ได้มีอยู่ 3 เหตุการณ์สำคัญใหญ่ ที่ชวนให้แฟนคลับใจหาย และเสียดายไปตาม กัน

เริ่มด้วยวันที่ 11 กุมภาพันธ์ .. 2564 เนยได้ยุติบทบาทในฐานะสมาชิกของไลร่า เนื่องจากเหตุผลที่ต้องการจะกลับไปมุ่งมั่น และทุ่มเทให้แก่การทำงานเพลง ในฐานะสมาชิกวงบีเอ็นเคโฟร์ตีเอตอย่างเต็มที่

หลังจากนั้นสมาชิกเหลือเพียง 5 คน ส่งผลให้วันที่ 12 มีนาคม .. 2564 มีการประกาศเปลี่ยนชื่อวงจากไลร่าเป็น ไวร่า (VYRA) โดยใช้ตัวอักษร V ซึ่งเป็นตัวเลขโรมันมาใช้แทนความหมายของจำนวนสมาชิกที่มีอยู่ 5 คนในปัจจุบัน

ล่าสุดวันที่ 31 กรกฎาคม .. 2565 เจนนิษฐ์ และปัญได้ประกาศยุติบทบาทในงาน “Lyra Exclusive Party – Galaxy แห่งความคิดถึง

จึงทำให้ปัจจุบันมีสมาชิกเหลืออยู่เพียง 3 คน นั่นก็คือ นิว ฟ้อนด์ และนิกี้ ซึ่งจะมีการออดิชั่นเพื่อคัดเลือกสมาชิกเข้ามาใหม่ เพื่อร่วมเดินบนเส้นทางนี้ต่อไปในฐานะ VYRA

Writer Profile : uss
ชอบฟังเพลงพอๆ กับชอบนอนหลับ :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save