รู้จักกับร่างกายมนุษย์เมื่อขาดอาหาร ร่างกายเราจะกลายเป็นยังไง

Writer : icediry

: 3 กรกฏาคม 2561

หลายคนคงสงสัย หากเราตกอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องขาดอาหาร ไม่สามารถหาอะไรกินได้ มีเพียงน้ำเท่านั้นที่พอช่วยประทังชีวิต แล้วแบบนี้ร่างกายเราจะเป็นยังไง จะอยู่รอด สู้ไหวได้ยังไง ทีมงาน Mango Zero ขอพามารู้จักกับร่างกายมนุษย์เมื่อขาดอาหาร ร่างกายเราจะกลายเป็นยังไง?

หากอดอาหารใน 4 ชม.แรก

  • ในช่วง 4 ชั่วโมงแรกของการขาดอาหาร จะไม่ค่อยมีผลอะไรมาก ยังสบายๆ ได้อยู่ เพราะร่างกายจะนำพลังงานของอาหารที่กินไปมื้อล่าสุดมาใช้ก่อน ถ้าใช้พลังงานจนหมดแล้ว ก็จะนำไกลโคเจน ซึ่งเป็นพลังงานที่สะสมในร่างกายมาใช้ทดแทนไปก่อนค่ะ

หากอดอาหาร 24 ชม.

  • หากผ่านไป 1 วันแล้วยังไม่ได้กินอะไรตกถึงท้องเลย สิ่งที่ตามมาคือท้องร้องหิวข้าวค่ะ และจะรู้สึกอ่อนเพลียด้วย นั่นหมายความว่าไกลโคเจนที่ถูกดึงมาใช้ก่อนหน้านี้ได้หมดลงไปแล้ว ทำให้ร่างกายต้องคว้านหาพลังงานใหม่ที่จะมาใช้ทดแทน นั่นก็คือกลูโคสเป็นน้ำตาลที่อยู่ในกระแสเลือดของมนุษย์ ซึ่งจะถูกนำไปใช้กับสมอง

หากอดอาหาร 36 ชม.

  • มาถึงชั่วโมงที่ 36 ตอนนี้สภาพร่างกายจะเริ่มเห็นได้ชัดละ นั่นก็คือตัวเริ่มซีด ผิวหนังแห้ง ปากแห้ง ลิ้นแห้งรวมถึงเริ่มมีกลิ่นปากแรง เพราะไม่มีสารอาหารอะไรตกถึงท้องเลย ถ้ากลูโกสหมด โปรตีนที่อยู่ในร่างกายก็จะถูกดึงนำมาใช้งานต่อไป ให้ร่างกายมนุษย์ยังรู้สึกมีแรงต่อ

หากอดอาหาร 48 ชม.

  • พอถึงวันที่ 2 เป็นช่วงที่ร่างกายค่อนข้างหนัก พลังงานที่มีอยู่เริ่มหมด ทำให้ร่างกายต้องพยายามขุดไขมันต่างๆ ที่มีอยู่มาใช้ ในช่วงนี้จะรู้สึกปวดหัว ดวงตาล้า และไม่ค่อยมีแรงจะขยับตัว

หากอดอาหาร 60 ชม.

  • เป็นช่วงที่ร่างกายเริ่มปรับตัวได้ และดึงทั้งไขมันและกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกายมาใช้ ทำให้ร่างกายมีลักษณะผอมแห้งเป็นอย่างมาก

หากอดอาหาร 72 ชม.

  • ร่างกายอาจจะมีรู้สึกวูบเล็กบ้าง ตอนที่กำลังลุกขึ้นมา และมีอาการเวียนหัว จากน้ำตาลในเลือดที่ลดลง

หากอดอาหาร 90 ชม. เป็นต้นไป

  • ร่างกายเริ่มซูบผอมลงเรื่อยๆไม่ค่อยมีแรงแต่จะค่อยๆปรับตัวและชินกับสภาวะที่เป็นอยู่

อาการทั้งหมดนี้จะสามารถอยู่ได้นานหลายวัน หากได้รับการดื่มน้ำ เพราะร่างกายมนุษย์มีน้ำเป็นส่วนประกอบ 60% และเซลล์ต่างๆในร่างกายมีน้ำเป็นส่วนสำคัญต่อการทำงานค่ะ

  • และเมื่อย้อนไปปี 1965 แองกัส ( Angus Barbieri ) ชายชาวสกอตแลนด์วัย 27 ปี กลายเป็นบุคคลที่อดอาหารนานที่สุดในโลกถึง 382 วันโดยที่ไม่ตาย
  • เหตุผลของเขาคือต้องการลดน้ำหนัก จากน้ำหนัก 207 กิโลกรัม จนเหลือ 82 กิโลกรัม

ใครคิดจะอดอาหารด้วยวิธีนี้ไม่มีอะไรที่ส่งผลดีต่อสภาพร่างกายและพาให้สุขภาพการใช้ชีวิตแย่ลงอีกด้วยซ้ำ

ขอบคุณข้อมูล :  หมอเวร , Rungsrit Kanjanavanit

 
Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save