Agile แนวคิดทำงานแบบปรับได้ ก่อนสายเกินแก้

Writer : incwaran

: 11 กุมภาพันธ์ 2564

รูปแบบการทำงานแบบไหนที่ดีที่สุด? คำถามนี้คงไม่มีคำตอบตายตัว เพราะรูปแบบการทำงานที่ดี คือการทำงานที่เหมาะกับองค์กร และพนักงานสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

Agile เป็นหนึ่งในรูปแบบการทำงานที่พยายามลดปัญหาจากการทำงานแบบเดิม ซึ่งการทำงานแบบนี้จะเหมาะกับงานของเราไหม ไปทำความรู้จักกัน

Agile คืออะไร

แนวคิดในการทำงานที่มีความยืดหยุ่น เน้นการพูดคุยสื่อสารระหว่างคนในทีม และให้ความสำคัญกับความต้องการของลูกค้าหรือผู้ใช้งาน

ยืดหยุ่นได้

จากเดิมที่เคยวางแผนเป็นขั้นตอนเป๊ะ ๆ และดำเนินการตามนั้น แนวคิดการทำงานแบบ Agile จะค่อนข้างยืดหยุ่น ปรับเปลี่ยนแผนเพื่อให้ผลลัพธ์ตรงกับความต้องการ แต่ละฝ่ายทำงานได้รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ทำทีละนิด ผิดก็แก้

แนวคิดการทำงานแบบ Agile ที่เน้นความยืดหยุ่น จึงมีกระบวนการทำงานแตกต่างจากเดิม ที่ดำเนินการจากจุดเริ่มต้น ไปตามขั้นตอน จนถึงเป้าหมาย ซึ่งบางครั้งกว่าจะพบข้อปกพร่อง หรือปัญหา ก็อาจต้องรอถึงขั้นท้าย ๆ ของการผลิต 

Agile จึงดำเนินการเป็นขั้นตอนสั้น ๆ หลาย ๆ ขั้นตอนให้เห็นผลลัพธ์และปัญหาเร็วที่สุด เพื่อให้แก้ไขได้ทันเวลา 

ได้เห็นผลลัพธ์เร็วขึ้น

เมื่อลดขั้นตอนในการทำงาน เปิดรับความคิดเห็นจากทุกฝ่าย ทำให้เห็นผลลัพธ์ของงานในแต่ละขั้นตอนเร็วขึ้น ลดปัญหาการแก้ไขงานไม่ทัน หรือต้องรื้องานใหม่ตั้งแต่ต้น 

แบ่งฝ่าย แต่ไม่มีกำแพง

การทำงานแบบ Agile ยังคงมีการแบ่งฝ่ายการทำงาน แต่ทุกฝ่ายจะพูดคุยกันมากขึ้น เน้นการสื่อสารให้เข้าใจตรงกัน ลดขั้นตอนและระยะเวลาในการติดต่อ เพื่อความสะดวก รวดเร็วในการทำงาน

เน้นตอบโจทย์ลูกค้า มากกว่าพุ่งไปที่เป้า

การทำงานโดยทั่วไปมักจะมีการกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน และตั้งตาตั้งตาดำเนินการเพื่อมุ่งไปยังเป้าหมายนั้น ในขณะที่ Agile จะให้ความสำคัญกับความต้องการของลูกค้า หรือผู้ใช้งาน เพื่อตอบสนองความต้องการคนเหล่านั้น

เหมาะกับการทำงานที่ต้องสร้างหรือพัฒนาผลิตภัณฑ์ 

ผลิตภัณฑ์ในที่นี้ไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งของเท่านั้น อาจเป็นไอเดีย หรือผลงานที่มองเห็นเป็นรูปธรรม ก็สามารถนำแนวคิดการทำงานแบบ Agile ไปปรับใช้ได้ โดยอาจจะเริ่มจากปรับใช้กับงานเล็ก ๆ เพื่อดูว่าเหมาะกับการทำงานและองค์กรหรือไม่

ที่มา 

brandinside

101ways

youtube.com

 

TAG : agile
Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save