รวมวิกฤติรับปีใหม่ 2020 ในเอเชียและโอเชียเนีย

Writer : incwaran

: 8 มกราคม 2563

หลังฉลองเปิดทศวรรษใหม่ ในปี 2020 กันไปอย่างรื่นเริง ในอีกมุมหนึ่งของโลกอย่างประเทศในแถบทวีปเอเชีย และโอเชียเนีย ยังคงเผชิญกับวิกฤติที่ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปลายปี 2019 

อิรัก อิหร่าน ในวงโคจรความขัดแย้ง

สงครามระหว่างอิหร่านและประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐ ที่มีชนวนมาจากการลอบสังหารนายพลคนสำคัญของอิหร่าน ได้ส่งผลกระทบไปถึงประเทศเพื่อนบ้านอย่างอิรัก เนื่องจากทั้งสองประเทศต่างก็มีอิทธิพลในอิรัก และยังมีความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจและความมั่นคงระหว่างประเทศอีกด้วย

ขณะนี้ยังคงมีทหารสหรัฐฯในอิรักประมาณ 5,000 นาย ซึ่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ตอบโต้จะคว่ำบาตรอิรัก หลังรัฐสภาอิรักได้เรียกร้องให้สหรัฐฯ และต่างชาติถอนทหารออกไป 

ล่าสุดเมื่อวันที่ 3 ม.ค. 2563 กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน (ไออาร์จีซี) อิหร่านยิงขีปณาวุธโจมตีฐานทัพสหรัฐ 2 แห่งในอิรัก พร้อมทั้งเตือนให้กองทัพสหรัฐและพันธมิตรในอิรัก เตรียมรับมือกับการโจมตีครั้งต่อไป

ฮ่องกง ประท้วงเดือด

จากการชุมนุมอย่างสันติเพื่อ ต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน นำไปสู่การประท้วงที่ผู้ชุมนุมบอกว่ามีผู้เข้าร่วมกว่าล้านคน

สาเหตุของการประท้วงครั้งแรกมาจากการที่แคร์รี หลำ (Carrie Lam) หัวหน้าผู้บริหารเกาะฮ่องกง ได้ผลักดันร่างกฎหมาย ส่งผู้ร้ายข้ามแดน ‘ส่งตัวผู้ต้องสงสัยคดีอาชญากรรมไปไต่สวนและดำเนินคดีที่ประเทศจีน ซึ่งชาวฮ่องกงมองว่าเป็นการเพิ่มอิทธิพลให้จีน เนื่องจากกฎหมายดังกล่าวจะทำให้ทางการจีน ไต้หวัน และมาเก๊า สามารถร้องขอการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน กรณีมีผู้ต้องสงสัยที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดทางอาญา และจะมีการพิจารณาการร้องขอเป็นรายกรณี

การประท้วงรอบแรกเกิดขึ้นในเดือน ม.ย. 2562 11 พ.ค. 2562 และต่อเนื่องมาจนถึงม.ค. 2563 โดยผู้ประท้วงยื่นเงื่อนไขให้รัฐบาลทำตามข้อเรียกร้อง หนึ่งในข้อเรียกร้องรวมถึงการทำให้ฮ่องกงเป็นประชาธิปไตยอย่างสมบูรณ์ ซึ่ืงการปะทะกันระหว่างตำรวจกับกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยที่ออกมาเดินขบวน เมื่อวันที่ 1 ม.ค.2563 ยิ่งทำให้สถานการณ์ทวีความรุนแรงขึ้นอีก

ไทย ภัยแล้งรุนแรง 

คนไทยที่ใช้น้ำประปาไม่ได้คิดไปเองว่าน้ำประปาเค็ม เพราะน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาสำหรับการอุปโภคบริโภค ตั้งแต่ปากแม่น้ำจนถึง จ.ปทุมธานี มีค่าความเค็มสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน ซึ่งการประปานครหลวง (กปน.) เปิดเผยว่า ในเดือนม.ค. 2563 สถานการณ์น้ำประปาเค็มลดน้อยลงกว่าช่วงปลายเดือน ธ.ค. 2562 

นอกจากนี้กรมอุตุนิยมวิทยายังคาดการณ์ว่าประเทศไทยจะประสบกับฝนแล้งจนถึงเดือน มิ.ย. 2563 โดยคาดว่าปริมาณฝนจะต่ำกว่าค่าปกติร้อยละ 3-5 ในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ตอนบน

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. 2563 หน่วยงานด้านน้ำ ได้แก่ สำนักทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) กรมชลประทาน กรมทรัพยากรน้ำ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล กรมอุตุนิยมวิทยา และการประปานครหลวง ประชุมร่วมกัน เพื่อกำหนดมาตรการรับมือภัยแล้ง

ออสเตรเลีย ไฟป่าคร่าหลายชีวิต

ภาพน้องๆ สัตว์ป่าที่ได้รับผลกระทบจากไฟไหม้ป่าในออสเตรเลียบนหน้าไทม์ไลน์ ทำให้ทั่วโลกต่างหดหู่ และร่วมส่งกำลังใจ พร้อมทั้งให้ความช่วยเหลือออสเตรเลียจากเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าอย่างเต็มที่ 

วิกฤตการณ์ไฟป่าในออสเตรเลียเริ่มขึ้นตั้งแต่เดือน ก.ค. 2019 ที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ ส่วนรัฐวิกตอเรีย เกิดไฟป่าตั้งแต่ปลายเดือน พ.ย. 2019 ก่อนจะรุนแรงขึ้นในช่วงต้นเดือน ม.ค. 2020 

สาเหตุหลักๆ ของการลุกลามไม่จบสิ้นของไฟป่าคือ อุณหภูมิสูงสุดพุ่งไปถึง 45 องศาเซลเซียส ซึ่งสูงที่สุดในรอบ 80 ปี ภัยแล้งรุนแรงอย่างต่อเนื่อง กระแสลมแรง และไฟป่าที่สร้างภูมิอากาศได้เอง

มหันตภัยในครั้งนี้สร้างความเสียหายกว่า 60,000 ตร.กม. บ้านเรือนถูกเผาไหม้กว่า 1,500 หลัง มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 24 คน รวมถึงสัตว์ป่าอีกกว่า 480 ล้านตัวที่ได้รับผลกระทบ (ข้อมูล ณ วันที่ 7 ม.ค. 2563)

ในปี 2009 ออสเตรเลียเคยประสบกับไฟป่ารุนแรงมาแล้วในรัฐวิกตอเรีย มีผู้เสียชีวิต 2 ราย นับเป็นไฟป่าครั้งแรงที่สุดของประเทศ จนได้ชื่อว่าเป็น “Black Saturday”    

อินโดนีเซีย น้ำท่วมอ่วมหลายพันหลัง

ฝนที่ตกกระหน่ำลงมาอย่างต่อเนื่องในช่วงท้ายปี 2562 ที่กรุงจาการ์ต้า เมืองหลวงของประเทศอินโดนีเซียส่งผลให้มีน้ำท่วมสูงและดินถล่ม บางพื้นที่สูงเกือบท่วมหลังคารถ ระดับน้ำในหลายพื้นที่เพิ่มสูงถึง 3 เมตร ส่งผลให้ประชาชนมากกว่า 19,000 คน ต้องเข้าไปอาศัยอยู่ในที่พักพิงชั่วคราว ส่วนบ้านเรือนในกรุงจาการ์ตาได้รับผลกระทบ เสียหายหลายพันหลัง 

กระทรวงสาธารณสุขจาการ์ต้า ได้ส่งเจ้าหน้าที่และทหาร 11,000 คน ไปแจกจ่ายอาหาร ยา และอุปกรณ์ฆ่าเชื้อ  เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสตับอักเสบ เอ โรคไข้เลือดออกและโรคอื่นๆ ที่จะตามมา

จีน ไวรัสสะพัดเมือง              

ไวรัสคัมแบ็คอีกแล้ว หลังจากพบผู้ติดเชื้อไวรัส ที่มีอาการคล้ายปอดอักเสบในประเทศจีนหลายสิบคน ขณะนี้ผู้ป่วยทุกคนได้รับการรักษาในเขตกักกันแล้ว ส่วนผู้ที่มีการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อก็อยู่ภายใต้การสังเกตการณ์ของแพทย์ 

ทางการจีนยืนยันว่าไวรัสดังกล่าวไม่ใช่โรคซาร์ส โรคเมอร์ส หรือไข้หวัดนก คณะกรรมการด้านสุขภาพของอู่ฮั่นสันนิษฐานว่ามีโอกาสที่ไวรัสจะแพร่จากสัตว์สู่คน และยังไม่พบการติดต่อจากคนสู่คน

ทางสนามบินก็มีมาตรการกักกันตัว ตรวจสอบนักเดินทาง คัดกรองที่สนามบิน ซึ่งสนามบินเชียงใหม่ ประเทศไทยเองก็มีการติดตั้งเครื่องตรวจจับ เพื่อคัดกรองนักท่องเที่ยวด้วย

ที่มา bangkokbiznews, bbc, thematter, thaipbs


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save