category มิจฉาชีพขยันหลอกมากขึ้น 12.2 ล้านครั้ง! Whoscall เปิดรายงานประจำปี 2566 คนไทยตกเป็นเหยื่อ SMS หลอกลวงมากที่สุดในเอเชีย

Writer : bobbidi boo

: 27 มีนาคม 2567

Whoscall แอปพลิเคชันระบุตัวตนสายเรียกเข้าที่ไม่รู้จักและป้องกันสแปมเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจประจำปี 2566 ที่ผ่านมา ระบุชี้ชัดคนไทยตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพมากที่สุดในเอเชีย

จากปีที่ผ่านมา มิจฉาชีพทำงานก่อกวนคนไทยเพิ่มมากขึ้นถึง 12.2 ล้านครั้ง และเกิดการรับข้อความหลอกลวงมากที่สุดในเอเชียถึง 58.3 ล้านข้อความ ด้วยกลโกงต่างๆ อาทิเงินกู้ เว็บพนัน แอบอ้างเป็นผู้ให้บริการส่งสินค้า หน่วยงานรัฐ ฯลฯ

ถ้าหากดูสถานการณ์การหลอกลวงในเอเชียแล้ว จะพบว่ามีการหลอกลวงจากโทรเข้าและข้อความรวม 347.3 ล้านครั้ง ลดลงจากปีก่อนหน้า 14% แต่สำหรับคนไทยแล้ว กลับเสี่ยงโดนหลอกมากขึ้นกว่า 18%

 

นางสาวฐิตินันท์ สุทธินราพรรณ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท Gogolook/ Whoscall กล่าวว่า จากรายงานล่าสุด คนไทยมีความเสี่ยงสูงสุดในเอเชียที่จะถูกหลอกลวงผ่านทางข้อความ และการโทรศัพท์ โดยมิจฉาชีพมีเทคนิคที่ซับซ้อนมากขึ้นเรื่อยๆ มักจะนำข้อมูลส่วนบุคคลมาใช้เพื่อปรับกลยุทธ์หลอกลวงเป้าหมาย

ทาง Whoscall ได้ตระหนักถึงปัญหานี้ และได้แนะนำให้คนไทยระมัดระวังให้มากยิ่งขึ้น โดยการใช้แอปพลิเคชัน Whoscall ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่จะป้องกันและช่วยคุ้มครองจากการหลอกลวงรูปแบบต่างๆ

ในเดือนมิถุนายน 2023 Whoscall จึงเปิดให้ใช้ฟีเจอร์ใหม่ สแกนลิงก์น่าสงสัยเพื่อตรวจสอบความเสี่ยง หรือเปิดตั้งค่าตรวจสอบ SMS ที่มีลิงก์แนบได้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วลิงก์เหล่านั้นจะเป็นเว็บไซต์ปลอม หลอกให้ดาวน์โหลดแอปอันตราย หรือเข้าหน้าช้อปปิ้งปลอมเพื่อล้วงเอาข้อมูลสำคัญต่างๆ

ทั้งนี้ทั้งนั้นก่อนจะกดลิงก์จากข้อความ SMS หรือทำตามสายโทรศัพท์เบอร์แปลกใดใด อย่าลืมตรวจสอบกันให้แน่ใจก่อนนะฮะ จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวงกันน ด้วยความปรารถนาดีจาก Mango Zero ฮะ!

[NEWS] ใส่ใจทุกคน! Sony เปิดตัวจอย PS5 สำหรับผู้บกพร่องทางร่างกาย

[NEWS] สายแชร์คิดหนัก! กฎใหม่ NETFLIX ไม่ได้อยู่บ้านเดียวกัน ต้องจ่ายเพิ่ม

[NEWS] นายอาร์มงัดปริญญาโชว์! หลังโดนชาวเน็ตบางคนปรามาส ไม่เหมาะตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวง DE

[NEWS] ออกไปใช้ชีวิตข้างนอกบ้าง! อีลอน มัสก์ รีทวิต หลังจำกัดการเห็นโพสต์ผู้ใช้ทวิตเตอร์


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save