category Bully เก่งงงงงง! สำรวจ 5 พฤติกรรมที่เราเองก็อาจจะไม่รู้ตัวว่ากำลัง Bullying คนอื่นอยู่

Writer : Sam Ponsan

: 16 สิงหาคม 2561

ปัญหาเรื่องการกลั่นแกล้งกัน หรือการ Bullying นั้นไม่ใช่เรื่องที่เพิ่งจะเกิดขึ้นในโลกยุคโซเชียลที่เราจะเห็นคำว่า Bullying  หรือ Cyber Bullying กันเกลื่อนเพียงแต่ว่าการกลั่นแกล้งกันนั้นมีมาทุกยุค ทุกสมัย แต่เราอาจจะมองข้ามคิดว่าเป็นเรื่องปกติ ทว่าจริงๆ แล้วเรื่องของการกลั่นแกล้งกันนั้น ไม่ใช่เรื่องไกลตัวคุณเลย และบางทีคุณเองก็อาจจะมีส่วนในการ Bullying คนอื่นแบบที่คุณเองก็ไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ

แล้วพฤติกรรมแบบไหนที่เรียกว่าเป็นการ ‘กลั่นแกล้งคนอื่น’ ที่เราเผลอทำลงไป ถ้าไม่อยากเป็นส่วนหนึ่งของผู้ที่ไปกระทำคนอื่น หรือเป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนการกลั่นแหล้งคนอื่นอย่างไม่เจตนา เรามีพฤติกรรมเหล่านั้นมาบอกแล้วลองสำรวจตัวเองดูสิว่าคุณ…เคยทำอย่างนั้น หรือยังคงทำแบบนั้นอยู่หรือเปล่า

แสดงความเห็นเชิงลบในเรื่องส่วนตัว 

บางคนอาจจะคิดว่าการแสดงความเห็นตรงๆ นั้นทุกคนก็รับได้ หรือมีชุดความคิดที่เข้าข้างตัวเองว่า “เอ้า! ก็เราเป็นคนพูดตรงไง ผิดตรงไหนล่ะ หรือชอบให้พูดโกหกล่ะ” การพูดตรงๆ เพื่อแสดงความคิดเห็นนั้นไม่ผิด แต่อาจจะผิดตรงที่การวิจารณ์คนอื่นแบบไม่ผ่านการคิดแล้วกลับคิดว่าตัวเองเป็นคนพูดตรงนั้น…เป็นความคิดที่ผิด โดยเฉพาะการแสดงความคิดเห็นหรือวิจารณ์ในสิ่งที่เป็นเรื่องส่วนบุคคล ซึ่งเราควรจะเลี่ยงการใช้ความเห็นส่วนตัวไปตัดสินทุกอย่าง

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือบนโลกออนไลน์เราจะเห็นการแสดงความเห็นไม่ผ่านการคิดเยอะมาก เนื่องจากพอไม่ต้องเผชิญหน้ากัน คนที่คอมเมนต์ผ่านคีย์บอร์ดก็จะมีความมันมือกว่าปกติ แล้วพ่นความคิดเห็นที่เป็นการ Bullying คนอื่นออกไปอย่างไม่ยั้งมือ ซึ่งคำพูดที่เป็นเสมือนยาพิษก็ไปทำร้ายจิตใจคนรับสาร แบบที่คนวิจารณ์เองก็อาจจะไม่รู้ตัวเช่นกันว่าทำอะไรลงไป เอ๊ะ!  หรืออาจจะรู้ตัว

ล้อเลียนเรื่องความแตกต่าง

แซวเรื่องน้ำหนักตัว เรียกคนอ้วนว่าเบาหวิว เรียกคนผอมว่าแห้ง เรียกคนสูงว่าเปรต เรียกคนเตี้ยว่าแคระ  เรียกคนอื่นว่าสุดสวยสุดหล่อ ทั้งที่เจ้าตัวเองก็รู้ว่าไม่ใช่ความจริง และอีกสารพัดการพูดหยอกล้อในเรื่องของกายภาพคนอื่นนี่แหละคือต้นกำเนิดของการแกล้งกันด้วยคำพูดที่เราได้รับการปลูกฝังมาตั้งแต่สมัยยังเป็นเด็ก ลองนึกย้อนกลับไปดูว่าเราเคยเรียกเพื่อนด้วยคำพูดทำนองนี้หรือเปล่า ซึ่งเราเชื่อว่ามี

เราถูกปลูกฝังด้วยชุดความคิดว่า “ก็แค่ล้อเล่น…จะจริงจังทำไม” ใช่! บางคนเขาไม่โกรธเพราะมองว่าเป็นเรื่องล้อเล่น แต่บางคนเรื่องอ้วน ผอม สูง ต่ำ ดำ ขาวไม่ใช่สิ่งที่ควรไปล้อเล่น ไม่ว่าคนนั้นจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ เพราะอาจจะทำให้คนที่โดนล้อนั้นเก็บเอาไปคิดมากถึงขั้นฆ่าตัวตายไปเลยก็มี

การจะแซว หรือล้อกับใครไม่ใช่เรื่องปกติทั่วๆ ไปที่จะคิดว่า แหม…ใครๆ ก็ทำกันป่าววะจะซีเรียสทำไม แต่จริงๆ มันคือเรื่องที่ไม่ควรทำกับใครทั้งนั้น ต่อให้สนิทกันแค่ไหน แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าคนโดนพูดประโยคที่แทงใจดำใส่นั้นเขาจะไม่คิดมาก

แตะเนื้อต้องตัวแบบไม่เหมาะสม 

การถูกเนื้อต้องตัว  ไม่ว่ากระทำกับเพศไหนพฤติกรรมนี้คือการ Bullying รูปแบบหนึ่งที่เป็นเชิงการคุกคามทางเพศ ซึ่งคนที่ถูกกระทำในลักษณะนี้จะรู้สึกได้ถึงความไม่ปลอดภัยแน่นอน ในที่นี้เราพูดถึงคนที่ไม่ได้มีเจตนาไม่ดี ซึ่งเขาอาจจะทำไปโดยไม่คิดอะไร เพราะคนกลุ่มนี้จะมีชุดความคิดที่ว่า “ก็สนิทกันไง ไม่เห็นเป็นอะไรเลย จับมือ โอบไหล่ มันก็เรื่องธรรมดา”

ทว่าจริงๆ แล้วเขาอาจจะลืมนึกไปว่าบางที การกระทำบางอย่างก็เป็นการละเมิดสิทธิ์คนๆ นั้น ยิ่งการสัมผัสถูกเนื้อต้องตัวยิ่งไม่ควรทำกับใครเลย แม้ว่าจะสนิทกันมาตั้งแต่ชาติปางก่อนก็ตาม

ใช้สีหน้า แววตา หรือท่าทางเพื่อเหยียด

บางทีไม่ต้องใช้คำพูด แต่สีหน้า แววตา หรือพฤติกรรมของเราก็สามารถรบกวน หรือกลั่นแกล้งคนอื่นได้แบบที่เราเองก็ไม่รู้ตัวว่า เอ้า! นี่เราทำให้เขารู้สึกไม่สบายใจ หรือรู้สึกไม่ปลอดภัยเหรอถึงจะสนิทกันแค่ไหนก็ต้องยั้งติดสักนิด

ดังนั้นก่อนจะทำอะไรด้วยความเคยชิน การแสดงสีหน้า หรือแววตาบางอย่างใส่คนอื่นในเชิงล้อเลียน หรือคุกคาม ด้วยความสนุกส่วนตัว หรือคิดว่า ไม่เป็นอะไรหรอก แค่ขำๆ …อยากให้ย้อนกลับมาคิดสักนิดว่าเราควรทำแบบนั้นไม่ว่ากันใครไหม? ก็ไม่ควรใช่เปล่า

ตอกย้ำเรื่องในอดีต

อดีตที่ผ่านมาของบางคนก็เป็นต้นกำเนิดของการที่ทำให้เกิดเป็นปมด้อยมาจนถึงวันนี้ ซึ่งการที่เราเอาเรื่องในอดีตมาล้อหรือตอกย้ำอีกฝ่ายนั้น ไม่ใช่เรื่องที่น่ารักเลย แม้อาจจะคิดว่า “เอ้า! ก็เรื่องมันนานมาแล้ว” “ลืมๆ ไปบ้างก็ได้” “จะมายึดติดทำไม” หรือ “ปล่อยวางบ้างนะเราน่ะ”

แต่ในความเป็นจริงแล้วการล้อเลียน หรือตอกย้ำเรื่อในอดีต ไม่ว่าจะบริบทไหนก็ไม่ควรทำกับใครทั้งนั้น เพราะคนที่สนุกปากมีแต่คนพูดเท่านั้น เราไม่มีทางรู้เลยว่าเรื่องในอดีตของคนอื่นทำร้ายจิตใจเขาแค่ไหน ดังนั้นอย่าเอาความสนุกของตัวเองไปทำร้ายคนอื่นด้วยคำพูดเหมือนยาพิษ

เหมือนที่พี่ตูน บอกไว้ว่า “คำพูดที่ไม่เคยคิด จริงๆ มันคือยาพิษ…”

 

 

 

 

 

 

TAG : Bullying
Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save