category Work From Home อย่างไรให้ได้งาน

Writer : Patta.pond

: 28 พฤษภาคม 2562

เดี๋ยวนี้หลายบริษัทมีนโยบาย Work From Home (หรือ telework) ที่ให้พนักงานสามารถทำงานข้างนอกได้โดยไม่ต้องเข้าออฟฟิศ เพื่อลดค่าใช้จ่ายในบริษัท และเปลี่ยนบรรยากาศทำงานให้รู้สึกอิสระมากขึ้น แต่บางคนก็หักห้ามใจตัวเองไม่ค่อยจะได้ ทำไปทำมาเวลาไม่พอ สุดท้ายกลายเป็นเหนื่อยกว่าเดิม ลองทำตามวิธีเหล่านี้แล้วจะจัดเวลาได้ดีขึ้น

มีเช็คลิสต์การทำงาน

ขั้นแรกก็ต้องวางกลยุทธ์ก่อนว่า วันนี้มีอะไรที่ต้องทำให้เสร็จบ้าง โดยเขียนออกมาเป็นเช็คลิสต์แบบละเอียด เลือกห้าอันดับแรกที่สำคัญที่สุด แล้วจดจ่ออยู่กับห้าอย่างนั้น ไม่ทำอย่างอื่นจนกว่าทั้งหมดนี้จะเสร็จ กำหนดเส้นตายก่อนส่งงานจริงอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง เพื่อเช็คงาน และกันการแอบอู้แบบไม่ได้ตั้งใจ

สร้างบรรยากาศเหมือนที่ทำงาน

หากรู้สึกไม่กระฉับกระเฉง นั่นอาจเป็นเพราะสมองคิดว่าวันนี้เป็นวันหยุด ลองแต่งตัวและทำทุกอย่างเหมือนเช้าก่อนไปทำงาน แม้ว่าจะนั่งอยู่ที่บ้าน เลือกสถานที่ที่เอื้อต่อการนั่งทำงานมากที่สุด อาจจะเป็นห้องทำงาน สวนนอกบ้าน หรือถ้าเป็นห้องนั่งเล่น ต้องไม่เปิดโทรทัศน์ เพราะอาจจะเบี่ยงเบนความสนใจไปจากงานได้

มีเวลาพักชัดเจน

กำหนดสิ่งที่ต้องทำแล้ว ก็อย่าลืมกำหนดเวลาพักด้วย แม้จะถือเป็นการผ่อนคลายด้วยการเปลี่ยนบรรยากาศการทำงานอยู่แล้ว แต่ถ้าให้นั่งทำงานอย่างเดียวทั้งวัน สมองต้องมีการประท้วงอย่างแน่นอน มีงานวิจัยกล่าวว่า ช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการทำงานและการพักสมองคือ ทำงาน 52 นาที และพัก 17 นาที ซึ่งกิจกรรมในการพักผ่อนก็อาจจะเป็นการนั่งเฉยๆ มองออกไปนอกหน้าต่าง หรืองีบสักนิดก็ได้

ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี

มีหลายแอปพลิเคชันที่เอื้ออำนวยให้เราทำงานจากข้างนอกได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Dropbox ที่ให้ส่งงานได้หลายรูปแบบและมีพื้นที่มากพอสมควร Google Calendar ลงนัดหมายงานในแต่ละวัน สามารถเชื่อมข้อมูลเข้ากับรายชื่อผู้ติดต่อในโทรศัพท์ได้  และ Wunderlist เป็นผู้ช่วยในการจัดการสิ่งที่ต้องทำ ทั้งโครงการเล็กหรือใหญ่ แต่ถ้าเข้าแอปพลิเคชันเหล่านี้แล้วก็อย่าเผลอไปเปิด Facebook, Instagram หรือ Twitter ล่ะ

ให้รางวัลตัวเองกันหน่อย

การทำงานขณะที่สิ่งรอบตัวพยายามเบี่ยงเบนความสนใจจากเราอยู่ทุกเมื่อนั้น ต้องใช้ความพยายามและวินัยอย่างมาก ทั้งโซเชียลมีเดียที่จะเล่นเมื่อไหร่ก็ได้ไม่มีใครห้าม บางบ้านอาจจะมีสัตว์เลี้ยงคลอเคลียเรียกให้ไปเล่นด้วย หรือกองเสื้อผ้ารอการซักรีดเยื้องไปไม่ไกลจากโต๊ะทำงาน

แต่ในสุดเมื่อพ้นวันนี้ไป เมื่องานทั้งหมดที่ลิสต์ไว้ถูกขีดค่าหมดทุกข้อ เป็นการประกาศชัยชนะต่องาน และต่อใจตัวเองจากสิ่งรบกวนทั้งหลาย เมื่อนั้นความภาคภูมิใจต่อตัวเองก็จะเกิดขึ้น

เพื่อเป็นการฝึกให้ตัวเองเป็นคนมีวินัยมากขึ้นในครั้งต่อๆ ไป ให้รางวัลต่อการมีวินัยของตนเองด้วยสิ่งที่ชอบ อาจจะเป็นขนมเค้กสักชิ้น หรือเสื้อผ้าสักชุด แล้วครั้งหน้าสมองก็จะเรียนรู้การให้รางวัล จนคุณรู้สึกดีกับการมีวินัยและการทำงานสำเร็จตามที่วางแผนไว้ กลายเป็นนิสัยในที่สุดจ แล้วการ work orm home ก็เป็นเรื่องสบายๆ สำหรับเรา

ที่มา :  Harvard Business Review 

ซื้อเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้าน สร้างบรรยากาศให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ -> เฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้าน

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
อยู่บ้านก็มีรายได้! รวมอาชีพน่าสนใจทำได้ที่บ้าน

อยู่บ้านก็มีรายได้! รวมอาชีพน่าสนใจทำได้ที่บ้าน

แจกฟรี! ภาพพื้นหลังไอเดียบรรเจิด เปิดประสบการณ์ Video Conference ใน Zoom ที่มันส์กว่าเดิม

จัดโต๊ะที่บ้าน ให้ทำงานได้อย่าง Productive 

‪ข้อแนะนำจัดการ Facebook หลังเลิกกับแฟน ไม่อยากเห็นแต่ก็ไม่อยาก Block ทำไงดี‬

ต่อไปนี้ริงโทนไลน์ไม่มีซ้ำเพื่อน โหลดเพลงเรียกเข้า-รอสายได้แล้ว ผ่าน LINE MELODY

6 แนวคิด ลดอาการผัดวันประกันพรุ่ง!

Drag Queen คืออะไร ใช่นางโชว์หรือไม่? เจาะความคิดกับ BANDIT ผู้แข่งขัน Drag Race TH

5 เหตุผลที่ทำไม Kingdom ถึงเป็นซีรีย์ Netflix Original ที่ควรดูที่สุด

5 เหตุผลที่ทำไม Kingdom ถึงเป็นซีรีย์ Netflix Original ที่ควรดูที่สุด

7 ความลับของ CEO ระดับโลกในการทำงานให้ประสบความสำเร็จที่สามารถเอาเป็นตัวอย่างได้

7 เรื่องของ Intagram ปี 2019 ที่คุณอาจยังไม่รู้...

เมื่อ #พลังทำงาน ของ Mango Zero มีปัญหา!! รับทุกฝ่าย(เด็กฝึก)งานหนุกหนาน

MONO เลย์ออฟพนักงาน 200 คน หลังรายได้ไม่เป็นไปตามเป้า

Mango Zero รับสมัคร Video Editor

How To มองโลกในแง่ดี ในวันที่สถานการณ์ไม่เป็นใจ