category 7 ความเจ๋งของ Young Webmaster Camp ค่ายดิจิทัล ที่น้องมหาลัยห้ามพลาด !

Writer : Taey Ch

: 30 ตุลาคม 2560

Young-webmaster-camp-10

รับสมัครถึงวันที่ 5 พ.ย. นี้ ‘ค่ายเปลี่ยนชีวิต’ อีกหนึ่งประโยคที่กลายเป็นคำจำกัดความของ Young Webmaster Camp (YWC) ค่ายสร้างเว็บหนึ่งเดียวในประเทศไทยจากสมาคมผู้ดูแลเว็บไทยแต่มันเปลี่ยนชีวิตยังไงล่ะ? จะลิสต์ออกมาแบบกระชับๆ ให้อ่านกัน แล้วถ้าเริ่มสนใจก็อ่านต่อแบบเต็มๆ ได้เลย! (ค่ายนี้รับสมัครเฉพาะนิสิต-นักศึกษาที่กำลังเรียนอยู่ในปัจจุบันนะคะ)

สรุปแบบกระชับๆ

  • ค่ายนี้มีผู้ใหญ่ระดับ CEO จากวงการดิจิทัลมากมาย ทั้งเว็บไซต์อย่าง Pantip/ ตลาด.com/ Mango Zero/ Macthai/ Dek-D หรือจะเป็นสตาร์ทอัพอย่าง Ookbee/ SHIPPOP ก็เป็นสมาชิกที่อยู่ในค่ายเราทั้งนั้น ถ้าใครสายเอเจนซี่ ก็มีพี่ๆ จากเอเจนซี่มีเดีย และเอเจนซี่โฆษณา เช่นกัน
  • ค่ายนี้ชื่อว่าสร้างเว็บก็จริง แต่พอเข้ามาหลักการมันคล้ายๆ กับการสร้างธุรกิจขึ้นมาหนึ่งอย่างนี่แหละ ถ้ามันเวิร์คและน้องๆ อยากให้มันเกิดขึ้นจริง ก็นำไปทำต่อ หลายๆ ธุรกิจไม่ว่าจะเอเจนซี่ เพจดังๆ หรือสตาร์ทอัพก็เกิดจากค่ายนี้เช่นกัน
  • ถึงค่ายจะมีแค่ 3 คืน 4 วัน แต่จบค่ายแล้วเรายังไม่จบ! เมื่อเป็นเด็กค่ายครั้งนึงแล้วก็จะเป็นตลอดไป สิทธิพิเศษที่ได้ก็คือ : มีรุ่นพี่กว่า 1,000 ชีวิต ให้คอยปรึกษาเรื่องต่างๆ ตั้งแต่ content, Marketing, Design, Programmer ลามไปถึงเรื่องปัญหาชีวิต เรื่องหัวใจ ไปจนถึงเรื่องดวง!
  • พี่อ้อยพี่ฉอดเขามี Club Friday แต่ YWC ของเรามี Single Radio ที่ไม่ได้จัดตามวิทยุด้วย แต่จัดโดยใช้เทคโนโลยี Hangouts (เรียกว่าเป็นประชุมงานออนไลน์นี่แหละ) แต่คุยเรื่องความรักล้วนๆ !
  • เด็กสายศิลป์จะได้เติมความ Geek ส่วนเด็กสายวิทย์ พวกโปรแกรมเมอร์ที่คนชอบหาว่าพูดจาไม่รู้เรื่อง ก็จะได้แสดงศักยภาพในงานนี้นี่แหละ
  • ร้านถูกและดีมีหลายสาขา แต่ค่ายที่ทั้งฟรีและทั้งดี(มาก) มีอยู่ตรงนี้ สมัครได้เบยยยย > https://ywc15.ywc.in.th

 

7 ความเจ๋งของ Young Webmaster Camp

Young-webmaster-camp-01

1. ได้กระทบไหล่คนในวงการ

ปกติเราติดตามดารงดารา ก็จะมีงานมีตแอนด์กรี้ดให้แฟนคลับได้พบปะ แต่สำหรับการกระทบไหล่แบบ YWC นั้น ไม่ใช่การได้เจอแล้วทักทาย ‘สวัสดีค่ะ’ แค่นั้นนะ แต่มันคือการที่เราได้เป็นครอบครัวเดียวกันกับคนเหล่านั้น เหมือนได้เข้าวงการดิจิทัลเลยนั่นแหละ ซึ่งในค่ายนี้จะเป็นแหล่งรวมดาวคนทำงานสายดิจิทัลเลย

ตั้งแต่ พี่ปอนด์ Dek-D, พี่เอ็ม Macthai, พี่นกแก้ว#YWC10 พี่ไอซ์#YWC10 พี่เตย#YWC13 และพี่มุก#YWC14 แห่งเว็บ Mango Zero และ Parents One, พี่บอย Pantip, Jitta, tarad.com, lnwshop.com, iURBAN, Thumbsup, a ดวง, Ookbee, GroupM, Uppercuz เอาเป็นว่าถ้าพูดถึงบริษัทสายดิจิทัลมาสัก 10 ชื่อ อย่างน้อย 5 บริษัทในนั้นก็น่าจะมีสมาชิกเด็กค่ายแฝงตัวอยู่

 

Young-webmaster-camp-02

2. ได้เจอเพื่อนต่างสาขา

ค่าย YWC เป็นค่ายสร้างเว็บ > พอจะนึกออกไหมว่ากว่าจะมีเว็บได้ ก็ต้องมีโปรแกรมเมอร์ มีทีมกราฟิกดีไซเนอร์ มีนักเขียนคอนเทนต์ และสุดท้ายต้องมีนักการตลาดผู้ที่จะทำให้เว็บเราเป็นที่รู้จัก

ในค่าย YWC จะรับสมัครน้องๆ จาก 4 สาขา ได้แก่ 1)Programmer 2)Design 3)Content 4)Marketing น้องๆ ที่ผ่านเข้ามาจะได้เจอเพื่อนต่างคณะที่มาจากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ อย่างตัวเราเอง(พี่เตย) ก็สมัครเข้าไปในสายคอนเทนต์ จากที่ไม่รู้เรื่องการเขียนโปรแกรมเลย พอได้เจอเพื่อนโปรแกรมเมอร์ ก็ทำให้เข้าใจระบบงานมากขึ้น และทำให้เรามองโลกได้กว้างขึ้นด้วย เป็นการเปิดโอกาสให้เราได้รู้จักสายงานอื่นๆ เพิ่มเติม

 

Young-webmaster-camp-03

3. มีคลื่นวิทยุเป็นของตัวเอง YWC Radio

ถามว่าค่ายเราวิชาการขนาดนั้นไหม? …ก็ไม่ เรื่องจริงจังเราก็ทำสุดไรสุด แต่เรื่องเล่นๆ เราก็จริงจังยิ่งกว่าการทำงาน ยกตัวอย่างก็คือ คลื่นวิทยุ YWC Radio ที่จะมีช่วง Single Radio รวมเหล่าคนโสดมา Hangouts ปรับทุกข์กัน ว่าคนนี้เจอปัญหาความรักอะไรมา คนนี้มีวีรกรรมยังไงบ้าง ไปจนถึงคนที่ไม่โสดแล้วแต่เคยเป็นสมาชิกกลุ่มคนโสด YWC ก็จะมาบอกเคล็ดลับต่างๆ ให้เพื่อนๆ ฟัง

หืมมมม นี่เรื่องเล่นแต่ทำไมมีสาระกันได้ขนาดนี้?!!

 

Young-webmaster-camp-04

4. หลักสูตร Training หลังค่ายจบไปแล้ว

ค่าย YWC จัดแค่สามคืนสี่วันก็จริง.. แต่ค่ายจบคนไม่จบ หลายๆ คนในค่ายเป็นคนอยากสอน อยากให้ความรู้ ทั้งด้านวิชาการ ด้านศิลปะ ไปจนถึงงานอดิเรกต่างๆ เลยมีการจัดทำคอร์สวันเสาร์-อาทิตย์ขึ้นมา ให้คนที่สนใจได้ต่อยอดความรู้และแชร์ประสบการณ์กัน อย่างเช่น คอร์สระบายสีน้ำ คอร์สการทำเรซูเม่ หรือจะวิชาการอย่างคอร์สการทำการตลาดออนไลน์ก็มีเช่นกัน
Young-webmaster-camp-05

5. ใบเบิกทางการทำงานด้านดิจิทัล

แน่นอนว่าการจะได้ทำงานในสมัยนี้ ต้องวัดกันที่ความสามารถแล้ว และค่าย YWC ก็เป็นค่ายที่มีชื่อเสียงในแวดวงดิจิทัล การที่น้องๆ สมัครเข้าค่ายมา และผ่านเข้ามาเป็น 80 คนสุดท้าย จากยอดสมัครหลักร้อยหลักพัน นั่นก็เป็นการการันตีได้ว่า น้องๆ มีความสามารถ และควรค่าแก่การเข้ามาอยู่ในบริษัทด้านนี้

 

Young-webmaster-camp-06

6. เพิ่มโอกาสเป็นเจ้าของธุรกิจ

เมื่อนำเสนอผลงานต่อคณะกรรมการในวันสุดท้ายของค่าย กรรมการจะให้คำชี้แนะสำหรับการปรับปรุงธุรกิจที่น้องคิดขึ้นมา เผื่อบางกลุ่มอาจมีไอเดียว่าอยากเอาไปทำต่อ นอกจากนี้ในคณะกรรมการของค่าย YWC ก็มีเหล่านายทุนที่พร้อมจะให้โอกาสสตาร์ทอัพเกิดใหม่ด้วย ถ้าน้องๆ โชว์ของที่ดีพอจนเขาคิดว่าธุรกิจของน้องมีหนทางไปได้ น้องก็จะได้เริ่มต้นการเป็นเจ้าของธุรกิจหลังจากจบค่ายนี้เลย

 

Young-webmaster-camp-07

7. มีที่ปรึกษาด้านดิจิทัลเพิ่มกว่าพันคน

ในค่ายเรามีคนสายงานต่างๆ ครอบคลุมทุกสิ่งที่เกี่ยวกับวงการดิจิทัล ถ้าน้องมีปัญหาเรื่องการเขียนคอนเทนต์ น้องก็มีรุ่นพี่ให้คอยปรึกษา ถ้าน้องอยากทำการตลาดบนอีเมล น้องๆ ก็แค่ถาม พี่ๆ ก็พร้อมจะให้คำปรึกษา ไปจนถึงบางคนอยากเข้าไปฝึกงานก็ใจกล้าลองสอบถามเข้าไปได้ ทุกคนเป็นรุ่นพี่รุ่นน้องกันก็จริง แต่ก็เป็นสายสัมพันธ์ในด้านวิชาการ ที่พร้อมจะใช้ความช่วยเหลือกันเสมอ

 

Young-webmaster-camp-08

8. ฟรีตลอดค่าย

ตลอดวันที่ 4-7 มกราคม 2561 ณ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ น้องๆ จะไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เลย เพราะงานนี้ฟรีตลอดค่าย ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม และโรงแรมที่พักตลอดสามคืน รออะไรกัน สมัครเลยย > www.ywc.in.th

 

Young Webmaster Camp ครั้งที่ 17 ค่ายปั้นนักศึกษารุ่นใหม่สู่ตลาดดิจิทัล เปิดรับสมัครแล้ว !!

Young Webmaster Camp ครั้งที่ 17 ค่ายปั้นนักศึกษารุ่นใหม่สู่ตลาดดิจิทัล เปิดรับสมัครแล้ว !!

6 สิ่งที่คุณจะได้เรียนรู้ ในงาน LINK Digital Day 2018 งานฟรี! งานดี! รีบสมัครกันเข้ามา!

9 สิ่งที่ไม่ควรแชร์ในโลกออนไลน์ รู้ไว้ไม่เสียหาย

เปิดรับสมัครแล้ว! Young Webmaster Camp ครั้งที่ 15 ค่ายดังปั้นคนดิจิทัล ถึง 5 พ.ย.นี้

กลับมาอีกครั้ง อย่างยิ่งใหญ่!! Young Webmaster Camp ครั้งที่ 16

สรุปสาระสำคัญและรางวัลจาก 'Thailand Best Blog Awards 2017 by CP All

รวมไฮไลท์ในงาน Thailand Game Expo 2020

รวม 10 เรื่อง ที่มนุษย์ Freelance เท่านั้นถึงเข้าใจ บัญชีออนไลน์ ง่ายกว่าที่คิด

รวม 10 เรื่อง ที่มนุษย์ Freelance เท่านั้นถึงเข้าใจ บัญชีออนไลน์ ง่ายกว่าที่คิด

7 ข้อสรุปโลกออนไลน์ไทย จากงาน Zocial Awards 2017 ที่แบรนด์และเอเจนซี่ต้องรู้

ชวนรู้จักบริการสินเชื่อดิจิทัล “Dolfin Money I KBank” อนุมัติไวใน 5 นาที!

Smartphone มีผลต่อความสัมพันธ์ของคนเราจริงหรือไม่ ? ในยุคที่ใครๆ ต่างมีไว้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

6 กีฬาที่ไม่ต้องออกแรงแต่ก็นับว่าเป็นกีฬา และมีการแข่งขันชิงแชมป์จริงจังด้วย

สรุปสินค้าใหม่ของ Apple จากงาน Apple Special Event พร้อมราคาไทย

ไขข้อข้องใจวิธีขอเน็ตฟรี 10 GB จาก กสทช. ต้องทำอย่างไร?