category รวม 10 เรื่อง ที่มนุษย์ Freelance เท่านั้นถึงเข้าใจ บัญชีออนไลน์ ง่ายกว่าที่คิด

Writer : Nokkaew

: 23 พฤษภาคม 2560

10-fact-about-freelance-life-online-accounting

รวย, ว่าง, ชิว, สบาย, อิสระ และอีกหลายนิยามของชีวิตฟรีแลนซ์ที่คนภายนอกมอง ซึ่งคนที่ดีชีวิตดี๊ดีแบบนั้นก็มี แต่ฟรีแลนซ์เองก็มีเรื่องราวในมุมที่หลายคนยังไม่เคยรู้เช่นกัน

และนี่คือชีวิตจริงของนางสาวเตย(นามสมมุติ) ฟรีแลนซ์สายกราฟฟิก ในมุมที่หลายคนยังไม่เคยทราบ

 

1. นอน/ตื่น ไม่เป็นเวลา

10-fact-about-freelance-life-online-accounting-1

ฟรีแลนซ์ไม่มีเวลาเข้างาน-ออกงาน เวลานอนคือเวลาที่ทำงานเสร็จ ถ้าไม่เสร็จก็ไม่ได้นอนนั่นแหละ ฟรีแลนซ์จะค่อนข้างจัดการเวลาได้ยาก

ลักษณะการทำงานจะต้องจัดการคนเดียวทุกอย่าง ทั้งเรื่องงาน เรื่องค่าใช้จ่าย เอกสารต่างๆ ที่โคตรวุ่นวาย ทำให้ทั้งเวลานอนและเวลาตื่นไม่เหมือนกันในแต่ละวัน ซึ่งตรงนี้มีผลในเรื่องของสุขภาพพอสมควรเลย

ข้อแนะนำ : ควรทำตารางเวลาทำงานให้ชัดเจน กระจายงานเป็นส่วนๆ เขียนระบุว่างานนั้นใช้เวลาเท่าไหร่ เพื่อที่จะได้ทำตารางเวลาได้ ควรหาเครื่องมือใหม่ๆ ที่ช่วยจัดการลำดับงาน และเอกสารต่างๆ รวมถึงบอกคุณลูกค้าที่น่ารักทุกท่านเอาไว้ ว่าคุณจะอยู่สแตนบายได้ในช่วงเวลาตามที่กำหนดเท่านั้น

 

2. ทุกที่คือโต๊ะทำงาน

10-fact-about-freelance-life-online-accounting-2

ชาวฟรีแลนซ์ส่วนใหญ่จะไม่มีออฟฟิศ จึงต้องพกคอมพิวเตอร์ไว้กับตัวตลอดเวลา ไม่เว้นแม้แต่ตอนไปเที่ยวต่างจังหวัด ตอนกินข้าว เข้าห้องน้ำ ต้องคอยสแตนบายเอาไว้เผื่อลูกค้าแก้งาน หรือช่วงรอรถเมล์ก็หยิบมานั่งปั่นงานได้

ข้อแนะนำ : แบ่งเวลางานให้ชัดเจน งานเสร็จค่อยเที่ยว เวลาเที่ยวก็เอาให้สุด และพยายามอย่าพกคอมพิวเตอร์บ่อยนัก เดี๋ยวเพื่อนๆ จะมองบนใส่เอาได้

 

3. บางวันงานยุ่ง บางวันไม่มีงาน

10-fact-about-freelance-life-online-accounting-3

ความไม่แน่นอนเป็นอีกหนึ่งคำนิยามของลักษณะงานฟรีแลนซ์บางเดือนจะมีงานเข้ามารัวๆ ทำให้เผากันหัวไหม้เลยทีเดียว และบางเดือนก็ไม่มีงานเข้ามาเลย ซึ่งเงินก็ไม่มีเช่นกัน (T__T)

ข้อแนะนำ : ควรหางานที่ Contract เป็นช่วงระยะเวลา 6-12 เดือนมาทำผสมกับงานอื่น เพื่อที่จะได้มีรายรับอย่างต่อเนื่อง และทำให้จัดการเรื่องเงินได้ง่ายขึ้น และควรต้องติดตามเรื่องบัญชีรายรับรายจ่ายของเราให้ดีๆ ด้วยนะ

 

4. วันว่างไม่ตรงกับเพื่อน

10-fact-about-freelance-life-online-accounting-4

ส่วนมากเพื่อนๆ ที่เป็นพนักงานประจำ จะว่างในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดสำคัญต่างๆ แต่ชาวฟรีแลนซ์มักจะปั่นงานกันเสาร์-อาทิตย์ เพื่อส่งงานให้ทันวันจันทร์ แล้วจะไปว่างอีกทีในวันธรรมดา ทำให้ต้องไปเที่ยวคนเดียว กินคนเดียว เดินห้างคนเดียวเป็นประจำ

ข้อแนะนำ : พยายามปั่นงานให้เสร็จวันศุกร์ ให้ว่างวันเสาร์-อาทิตย์บ้าง หรือลองนั่งตาม Co-Working Space เผื่อจะได้เพื่อนใหม่ที่เป็นฟรีแลนซ์ด้วยกัน แต่ถ้าชอบเที่ยวคนเดียวอยู่แล้วก็ไม่มีปัญหานะ

 

5. ไฟล์งานหาย ชีวิตพังสุดๆ

10-fact-about-freelance-life-online-accounting-5

ฟรีแลนซ์หลายท่านน่าจะเคยประสบกับเคราะห์กรรมแบบนี้ อาจจะเกิดจากความประมาท หรือทำบุญมาน้อยเกินไป ทั้งไฟล์งานและเอกสารการเงินที่สำคัญ ถ้าหายไปกับเครื่องนี่ชีวิตพังแน่นอน

ข้อแนะนำ : สำรองข้อมูลสม่ำเสมอ ใช้ระบบ Cloud ของเจ้าต่างๆ ในการทำงาน เช่น Dropbox, Google DriveFlowAccount.com  และตรวจเช็คสภาพคอมพิวเตอร์อย่างสม่ำเสมอ ถ้าทำไม่เป็นก็ลองไหว้วานเพื่อนๆ มาช่วยดูให้ก็ได้

 

6. ปวดหัวกับเอกสาร

10-fact-about-freelance-life-online-accounting-6

เรื่องเอกสารสำคัญเกี่ยวกับการเงินเป็นเรื่องใหญ่ และฟรีแลนซ์หลายท่านอาจจะไม่ได้มีความรู้ในเรื่องนี้ บางคนนั่งตีตาราง Excel ออกเอกสาร เสียเวลาเป็นวันๆ งานการไม่ต้องทำกันพอดี

ข้อแนะนำ : ใช้โปรแกรมบัญชีออนไลน์ง่ายๆ อย่าง FlowAccount.com ไม่มีความรู้เรื่องบัญชีก็สามารถใช้งานได้ โปรแกรมจะมีขั้นตอนบอกอยู่แล้ว เป็นแบบฟอร์มที่เป็นมาตรฐานถูกต้อง สามารถใช้งานได้จริง แค่เติมคำในช่องว่างให้ครบ ปริ้นแล้วเซ็นต์ส่งได้เลย **ที่สำคัญใช้งานเริ่มต้นได้ฟรีด้วยนะ

 

7. ห้ามป่วย ห้ามลา ห้ามตาย

10-fact-about-freelance-life-online-accounting-7

พนักงานเงินเดือนเมื่อป่วยก็แค่โทรแจ้งหัวหน้า จากนั้นก็นอนพักอยู่บ้านไปเลย แต่ชาวฟรีแลนซ์ที่กำหนดส่งงานยังเป็นเวลาเดิมจึงไม่สามารถพักผ่อนได้จนกว่างานจะเสร็จ ซึ่งอาจทำให้สุขภาพแย่ลงไปกว่าเดิม

ข้อแนะนำ : พยายามทำร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ แบ่งเวลาออกกำลังกายบ้าง และลองมองหาประกันสำหรับคุ้มครองรูปแบบการทำงานของฟรีแลนซ์เมื่อป่วยหรือเข้าโรงพยาบาลไว้ด้วย

 

8. วางบิลนานเกิ๊นนนน

10-fact-about-freelance-life-online-accounting-8

ฟรีแลนซ์ไม่ได้มีรายรับที่สม่ำเสมอ ส่วนมากแล้วเมื่องานเสร็จก็จะต้องรอเวลาการวางบิลตามนโยบายของบริษัทที่เค้าจ้างเรา อย่างน้อย 30 วัน หรือบางบริษัทยาวถึง 120 วันเลยก็มี (T__T)

ข้อแนะนำ : ควรจัดการเรื่องเงินสดให้ดีให้มีพอใช้จ่ายในระยะเวลาอย่างน้อย 6 เดือน เรื่องเอกสารและการวางบิลต้องเป๊ะตามเวลา ใช้ FlowAccount.com จัดการเรื่องการวางบิล ในระบบจะมีบอกวันครบกำหนดการวางบิล ทำให้วางแผนการเงิน และการกินได้ง่ายขึ้น ว่าไหนควรกินมาม่า วันไหนควรกินแซลมอน เพราะรู้ว่าบิลไหนเงินออกเมื่อไหร่

 

9. อยู่คนเดียว เหงา โสด

10-fact-about-freelance-life-online-accounting-9

ฟรีแลนซ์ส่วนมากมักจะทำงานอยู่บ้านคนเดียว เลยไม่ค่อยได้พบเจอกับคนอื่นๆ ไม่เหมือนกับการทำงานประจำที่ทำงานร่วมกันกับเพื่อนๆ

ข้อแนะนำ : ลองออกไปทำงานข้างนอก หางานอดิเรกทำบ้าง เช่น วิ่งมาราธอน, ปั่นจักรยาน รับรองว่าได้เพื่อนใหม่เยอะแน่นอน ซึ่งนอกจากได้เพื่อนแล้ว ยังได้สุขภาพอีกด้วย

 

10. เรื่องภาษีโคตรจะงง

10-fact-about-freelance-life-online-accounting-10

เมื่อเดือนมีนาคมมาถึง ความวุ่นวายมักจะเกิดขึ้นทุกครั้ง ทั้งเอกสารที่ตามได้บ้างไม่ได้บ้าง การคำนวนภาษีก็โคตรจะงง ต้องได้คืนเท่าไหร่ หรือต้องจ่ายเท่าไหร่ แต่ละปีบางทีก็คำนวนไม่เหมือนกันอีก

ข้อแนะนำ : ใช้ FlowAccount.com ในการจัดการเก็บเอกสารการเงินให้เป็นระบบ จะทำให้ทราบรายได้ที่แน่ชัด สามารถคำนวนได้ง่ายว่าต้องเสียภาษีเท่าไหร่ และมีเอกสารใบเสร็จที่เคยออกไว้เป็นตัวช่วยเช็คว่าเราเก็บใบหัก ณ ที่จ่ายได้ครบหรือไม่

 

10-fact-about-freelance-life-online-accounting-11

FlowAccount.com บัญชีออนไลน์ ง่ายกว่าที่คิด

สามารถใช้งานฟรีได้ที่ :
Websitehttps://FlowAccount.com
Androidhttps://play.google.com/store/apps/details?id=com.flowaccount.app&hl=th
iOShttps://itunes.apple.com/th/app/flowaccount

 

Writer Profile : Nokkaew
ชายหนุ่มที่กินข้าวอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ กินข้าวเสร็จก็กินน้ำ เสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำ ตอนเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบซื้อหนังสือมุราคามิ แต่ยังไม่ได้อ่านสักเล่ม อยากเห็นโลกออนไลน์มีแต่สิ่งดีๆ และมีความสนุก
Blog : www.goohiw.com Social Media : Facebook, Twitter
View all post
7 ประโยคพูดแทนใจคนทำอาชีพกราฟิก

7 ประโยคพูดแทนใจคนทำอาชีพกราฟิก

[ไม่มีสปอยล์] 5 ความเจ๋งของ Stranger things ทำไมใครๆ ก็ต้องดู ??


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save