category เครื่องมือ YouTube 101 สำหรับยูทูปเบอร์มือใหม่

Writer : zealotzephyr

: 11 กันยายน 2563

ยุคนี้ใครก็เป็น YouTuber ได้ ขอแค่มีอุปกรณ์อัดคลิปอย่างสมาร์ทโฟนก็สามารถทำคลิปลงได้เลย แต่สำหรับยูทูปเบอร์มือใหม่ทั้งหลายก็คงมีหลายคนที่ไม่เคยรู้ว่าบน YouTube นั้นมีเครื่องมือที่ใช้งาน “ง่ายมาก” อยู่หลายตัวที่จะทำให้ชีวิตของเราง่ายขึ้น รวมไปถึงทำให้เราสามารถเข้าใจและออกแบบช่องของตัวเองให้เหมาะสมยิ่งขึ้นด้วย

และที่สำคัญคือทั้งหมดนี้ “ฟรี” ใช้งานได้เลยทันทีอีกด้วย!

ทำหน้าแรกให้ปัง – ทั้งรูปโปรไฟล์และรูปปก อันนี้พื้นฐานมากๆ เราสามารถออกแบบภาพโปรไฟล์และปกให้สะดุดตา บอกเรื่องราวและเนื้อหาของช่องเราคร่าวๆ ได้ เพื่อที่ผู้ชมกดเข้ามาจะได้เกิดความอยากดูคลิปต่อ

ห้ามลืมเช็คความฮอตที่ Channel analytics – บางทีเราอาจจะยังไม่รู้จักตัวเองพอ เพราะฉะนั้น Channel analytics จึงเกิดมาแก้ปัญหาตรงนี้ เราสามารถดูสถิติต่างๆ ของคลิปเราได้ทั้งหมด เพื่อประกอบการเลือกทำคอนเทนต์ในอนาคต

Custom URL ของตัวเอง – สร้างลิงค์ให้จำง่าย โดยมีเงื่อนไขนิดหน่อยคือ
-มีผู้ติดตาม 100 คนขึ้นไป
-ชาแนลมีอายุมากกว่า 30 วัน
-มีรูปโปรไฟล์และรูปปก

เลือกเพลงไม่ถูกเหรอ ใช้เพลงถูกลิขสิทธิ์จาก Library เลย – มีให้เลือกเยอะมากๆ อย่าไปเสี่ยงใช้เพลงที่เราชอบแต่ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ และโดนลบคลิปทีหลังจะเศร้าเอานะ

ใช้ Schedule Post ตอนอัปโหลด – เพื่อลงคลิปตามเวลาเป๊ะๆ หรือในเคสที่ต้องอัปโหลดข้ามคืน คลิปของเราจะได้ออกตรงเวลา ผู้ชมที่มาตามนัดจะได้ไม่เซ็ง

ลืมตัดคลิปนิดหน่อยไม่ต้องกลัว เรามี Video editor – เครื่องมือสุดเจ๋งที่ช่วยตัดแต่งคลิปของเราในตอนที่อัปโหลดขึ้นไปแล้วได้ ไม่ต้องเสียเวลาเปิดโปรแกรมหนักๆ มาแก้ใหม่ อัปโหลดใหม่

ใส่ Subtitle ได้เลย – การใส่ subtitle เป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับคลิปที่มีการพูดเยอะๆ โดยเราสามารถใส่ทั้งข้างในตัว YouTube รวมไปถึงพิมพ์เป็นไฟล์ยาวๆ และใส่มาจากข้างนอกก็ได้เหมือนกัน

สร้าง Playlists แยกหมวดคลิป – จะคลิปเก่าใหม่ก็ใส่ให้หมด เพื่อแยกแยะหมวดหมู่ของคอนเทนต์ให้ทุกคนได้เลือกชมกัน

ปิดท้ายด้วย End Screen Card – เมื่อคอนเทนต์จบ ก็ต้องพาผู้ชมไปดูคลิปอื่นของเราต่อ ยอดวิวจะไปไหนได้ จริงไหม

TAG : youtube
Writer Profile : zealotzephyr
เกิดอาการเธอหมูกรอบฉัน ฉันหมูกรอบเธอ และสองเราก็หมูกรอบตัวเอง
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save