สรุปปรากฎการณ์ 1 เดือน #สรยุทธLive ผ่าน Facebook ยอดผู้ชมออนไลน์พุ่งแซงสื่อเก่า

Writer : Sam Ponsan

: 10 กุมภาพันธ์ 2560

1-month-ago-sorayuth-live-phenomenon

ไม่กี่วันมานี้การกลับมาสวมบท ‘คนข่าว’ ของ ‘สรยุทธ สุทัศนะจินดา’ ที่เลือกเล่าข่าวผ่านเฟซบุ๊คไลฟ์ แทนที่จะใช้ช่องทางเดิมอย่างที่คุ้นเคย เพิ่งครบรอบหนึ่งเดือนไป และตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ ดูเหมือนว่ากระแสการกลับมาเล่าข่าวของเขาดีขึ้นตลอด วัดจากยอดวิว ยอดไลค์ ยอดคอมเมนต์ และยอดแชร์

ก่อนหน้านั้น Mango Zero ได้เขียนถึง ‘การกลับมาของสรยุทธ‘ ไปแล้วครั้งหนึ่ง ในวันนั้นเขาเปิดเพจไปได้ไม่นานก็ได้รับความสนใจเพียงไม่ถึงสองอาทิตย์มียอดติดตามกว่าสองแสนคน และหลังจากนั้นภารกิจแรกของเขาคือการเริ่ม Live ลงพื้นที่รายงานข่าวน้ำท่วม

ตลอดหนึ่งเดือนนับตั้งแต่การ live ของสรยุทธ นี่คือสถิติที่น่าสนใจของเจ้าพ่อคนข่าวในเมืองไทย (เป็นสถิติโดยเฉลี่ย อาจมีการคลาดเคลื่อนของตัวเลข แต่ไม่มากหรือน้อยไปกว่านี้)

สถิติเพจ ‘สรยุทธ สุทัศนจินดา กรรมกรข่าว’ ใน #สรยุทธLive บนเฟซบุ๊ค

1-month-ago-sorayuth-live-phenomenon-statistics-edited

– มีวิดิโอ คอนเทนต์ทั้งหมดในเพจรวม 80 คลิป (รวมทั้ง Live และไม่ Live)
– ยอด Like Page เพิ่มขึ้น 300,000 วิว
– Live Video ทั้งหมด 66 คลิป 
– Video Content ทั้งหมด 14 คลิป
– โดยเฉลี่ยสรยุทธ Live 3 ครั้ง/วัน แบ่งเป็นช่วงเช้า และค่ำ
– Live ครั้งแรก คือคลิป ‘แวะเติมความหวาน’ ยอดวิว 237,470 ครั้ง ยอดแชร์ 361 ครั้ง ยอดไลค์ 10,254 คน
– Live ที่คนดูมากที่สุด คือคลิป ‘สรยุทธ Live …โตแล้ว คุยอะไรก็ได้’ 30 มกราคม 2559 ความยาว 1 ชั่วโมง 30 นาที  ยอดวิว 805,600 ครั้ง ยอดแชร์ 1,519 ครั้ง ยอดไลค์ 36,000 คน
– Live ที่คนดูน้อยที่สุดคือคลิป  ‘สรยุทธ live สดจาก ตำบลท่าสะท้อน’ ความยาว 37.22 นาที ยอดวิว 89,830 ครั้ง ยอดแชร์ 606 ครั้ง ยอดไลค์ 12,000 คน
– ล่าสุดเขาเปิดช่องทางยูธูปด้วยโดยแต่ยอดวิวยังน้อยมากๆ เพราะเพิ่งเริ่ม Live สดเพียงคลิปเดียว

ยอดวิว Live ระหว่างสรยุทธ VS สื่ออื่นใน 1 เดือน 

– สรยุทธ 350,000 วิว
– วู้ดดี้ Talk 250,000 วิว
– เรื่องเล่าเช้านี้ 70,000 วิว
– ชูวิทย์ I’m Back  50,000 วิว
– ช่อง 7 30,000 วิว (นับเฉพาะช่วงรายการข่าว) 


(คลิปของ ‘วู้ดดี้’ ที่มียอดวิวสูงที่สุดในรอบหนึ่งเดือน ซึ่งเป็นคลิปที่ไม่มีวู้ดดี้ ปรากฎอยู่แต่เป็นการรายงานสดการเข้าให้ปากคำตำรวจของ ‘เบนซ์ เรซซิ่ง’ สามีของ ‘แพท ณปภา’)


(คลิปของ ชูวิทย์ ที่มียอดวิวสูงที่สุดในรอบหนึ่งเดือน นอกนั้นมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ราว 50,000 วิว)

จากการเก็บข้อมูลจะเห็นว่าการเติบโตของยอดวิว ยอดติดตาม ‘เพจสรยุทธฯ’ นั้นมีการโตแบบก้าวกระโดด จากเดิมในช่วงสองสัปดาห์แรกโดยเฉลี่ยยอดวิวของแต่ละคลิปอยู่ที่ 80,000 – 100,000 วิว ยอดไลค์หลักพัน ส่วนยอดแชร์ยังไม่เกินพันโดยเฉลี่ย

แต่หลังจากนั้น Live เมื่อไหร่ ยอดวิวรวมไม่ต่ำกว่า 250,000 – 800,000 แสนวิว บางคลิปทะลุล้านวิวไปแล้ว และสัปดาห์ที่สามหลังจากสรยุทธจัดรายการ ‘เล่าสู่กันฟัง’ รอบดึก ยอดวิวก็พุ่งเป็น 7 แสนวิวต่อคลิป ส่วนยอดแชร์ ยอดไลค์ ยอดคอมเมนต์ระหว่างไลฟ์ไม่ต้องพูดถึง


(คลิปของสรยุทธ ตอนแรกที่เขา live ช่วง ‘เล่าสู่กันฟัง’ ซึ่งเป็นการเล่าข่าวคนเดียวและทักทายคนดูทางบ้าน)

หากเทียบกับเพจอื่นๆ ที่เน้นการ Live สดๆ แล้วเมื่อการเติบโตของสรยุทธนั้นไปไวกว่า ยิ่งหากเทียบช่วงเวลาเดียวกันตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม – 8 กุมภาพันธ์ 2560 จะเห็นถึงพัฒนาการที่ชัดเจนของเพจสรยุทธ

สรยุทธ นับเป็นบรรทัดฐานใหม่ของคนทำสื่อที่แสดงให้เห็นชัดเจนว่า ‘คน’ มีอิทธิพลมากกว่า ‘ค่าย’ และสรยุทธ มีความจริงจังในการนำเสนอข่าวผ่านการ Live มากกว่ารายการ ‘เรื่องเล่าเช้านี้’ ที่ใช้แค่เพียงสมาร์ทโฟน Live บรรยากาศในห้องส่งเท่านั้น ซึ่งคุณภาพทั้งภาพ และเสียงค่อนข้างแย่ แต่ก็ได้ยอดวิวที่น่าพอใจ

ขณะที่เฟซบุ๊คของ ‘ครอบครัวข่าว 3’ มีการ Live ข่าวเช่นกัน ทว่าแม้จะเป็นไลฟ์ที่มีคุณภาพกว่า เนื่องจากเป็นการออกอากาศสดไปพร้อมกับรายการข่าวเช่นเดียวกับช่อง 7 แต่ยอดวิวกลับต่ำกว่าโดย เฉลี่ยหนึ่งเดือนมียอดวิวเฉลี่ยราว 3,000 วิว  ทว่าเมื่อเทียบกับสรยุทธ แล้วสองสำนักข่าวรวมยอดกันก็ยังสู้ความนิยมของคนๆ เดียวไม่ได้


(ยอดวิวที่เยอะที่สุดของเพจ ‘ครอบครัวข่าว 3’ ในรอบหนึ่งเดือนคือการ Live เหตุการณ์สดที่ ‘เบนซ์ เรซซิ่ง’ รายงานตัวต่อตำรวจ ขณะที่คลิปอื่นยอดวิวเฉลี่ยเพียง 3,000 วิว)


(คลิปรายการข่าววิวที่เยอะที่สุดของเพจ ‘BBTV Channel 7’ หรือช่อง 7 ในรอบหนึ่งเดือนที่ผ่าน ขณะที่คลิปข่าวอื่นๆ ยอดวิวเฉลี่ย 30,000 วิว)

กรณีของสรยุทธ นั้นคงไม่ใช่เรื่องที่จะถอดรหัสความสำเร็จแล้วดำเนินรอยตามได้ง่ายๆ เรื่องนี้อยู่ที่บารมี และฐานแฟนคลับที่เหนียวแน่นล้วนๆ แม้คนในแวดวงสื่ออย่างเช่น ‘วู้ดดี้ มิลินทจินดา’ หรือคนที่มีความห่ามจนถูกใจมหาชนอย่าง ‘ชูวิทย์ กมลวิศิษฐ์’ จะประกาศบุกโลกออนไลน์ และพยายามใช้ Live เพื่อรายงานข่าว โดยเฉพาะวู้ดดี้ ที่ลุยคนแรกๆ ของประเทศ แต่จู่ๆ สรยุทธ มาจากไหนไม่รู้มาถึงก็เปิดไนตรัส แซงวู้ดดี้ ที่เริ่มออกสตาร์ทไปก่อนตั้งไกลแทบจะในทันที

จากที่เฝ้าสังเกต เราเห็นสรยุทธ ติดเครื่องเดินหน้าในฐานะคนข่าวเต็มสูบ ตื่นเช้ามาเขาก็ live ทุกวันตั้งแต่วันจันทร์ ยันวันอาทิตย์ไม่มีขาดเฉกเช่นเดียวกับสมัยก่อนที่เราพบเจอเขาได้ในได้รายการ ‘เรื่องเล่าเช้านี้’

น่าติดตามดูว่าหลังจากนี้เขาจะไปได้ไกลในระดับไหน หรือมีใครมาแรงแซงทะลุสรยุทธไปได้…น่าติดตามนะฮะท่านผู้ชมฮะ 

(*** ทุกสถิตินับจากวันที่ 8 มกราคม – 8 กุมภาพันธ์ 2560)

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[รีวิว] Samui Song ไม่มีสมุยสำหรับเธอ - หนังเรื่องล่าสุดของเป็นเอก ที่สนุกและเข้าใจง่ายกว่าที่คิด


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save