category 8 บุคคลแห่งปีบนพื้นที่สื่อออนไลน์ไทยประจำปี 2016 ใครได้รางวัลไหนบ้างมาดู!

Writer : Sam Ponsan

: 4 มกราคม 2560

8-person-of-the-year-2016-web

ตลอดปีที่ผ่านมาบนโลกออนไลน์เกิดเหตุการณ์สำคัญมากมาย หลายเหตุการณ์มี ‘บุคคล’ เป็นองค์ประกอบหลักที่ทำให้เกิดกระแสจนส่งผลให้พวกเขากลายเป็นบุคคลแห่งปีอย่างเลี่ยงไม่ได้ มาทวนความจำกันว่า 8 คนที่ MangoZero ยกให้เป็นบุคคลแห่งปีนั้นมีใครบ้างจากสาขาไหน ถึงแม้บางคนเขาไม่เต็มใจแต่เราก็อยากจะมอบให้อ่ะนะ

person-of-the-year-2016-1

สาขาตกเก้าอี้ดีเด่น
วรวีร์ มะกูดี (บังยี)

อดีตนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย 4 สมัยซ้อน และดำรงตำแหน่งหนึ่งใน 24 คณะกรรมการบริหารฟีฟ่าซึ่งเคยยิ่งใหญ่ในวงการฟุตบอลไทย มาปีนี้ตั้งแต่ต้นปีบังยี ก็โดนมรสุม ทั้งตกเก้าอี้นายกฯ และตกเก้าอี้คณะกรรมการบริหารของฟีฟ่า แถมยังโดนฟีฟ่าแบนอีกต่างหาก เอาเป็นว่าชาตินี้เขาไม่สามารถกลับเข้าสู่วงการฟุตบอลอย่างออกหน้าได้อีกแล้วล่ะ

เหตุผลที่ควรได้รางวัล – เป็นคนเดียวที่ทำให้แฟนบอลไทยรักสามัคคีพร้อมใจกันรุมด่าได้นี่ไม่ธรรมดานะ

person-of-the-year-2016-2

สาขาบุคคลบนท้องถนนยอดเยี่ยม
อัครณัฐ อริยฤทธิ์วิกุล (น็อต กราบรถกู)

น็อต อัครณัฐ เจ้าของวลีเด็ด ‘กราบรถกู’ คือบุคคลแห่งปีในสาขาบุคคลบนท้องถนนที่โชว์ลีลาบู๊บนถนนด้วยการต่อยคู่กรณีจนดั้งหักเนื่องจากไม่พอใจที่คู่กรณีชนแล้วหนี และยังตะโกนใส่คู่กรณีด้วยคำที่ทรงพลังว่า ‘กราบรถกู’ และต่อมาวลีนี้กลายเป็นไวรัลบนอินเทอร์เน็ต ผลจากการปล่อยหมัดตรงในวันนั้นทำให้น็อตตกงานทันที จนต้องขอลาไปบวชชัวร์คราว และสึกออกมาอย่างเงียบๆ เพื่อไปรับทราบข้อกล่าวหา

เหตุผลที่ควรได้รางวัล – ประโยคของเขาเด็ดจริง ชอบมาก

person-of-the-year-2016-3

สาขาพ่อตาแห่งปี
ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ (ชูวิทย์)

ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ โดนศาลสั่งจำคุก 2 ปีในคดีรื้อบาร์เบียร์ไปเมื่อต้นปี 2559 แต่ธันวาคมเขาได้รับการอภัยโทษให้ออกจากคุกเร็วกว่ากำหนดเกือบหนึ่งปี และการที่เขาออกจากคุกนั้นไม่พีคเท่าไหร่ แต่คลิปที่เขาถ่ายจากซานฟานซิสโก นั้นโคตรพีค ในคลิปชูวิทย์พูดถึงชีวิตที่ตกต่ำขอตัวเองเพราะติดคุกและหลังจากนี้เขากำลังจะขึ้นสูง ว่าแล้วก็เรียกลูกสาวน้องต๊ะ ตระการตา เข้ามาในฉาก แค่เพียวเสี้ยววินาทีที่เห็นน้องต๊ะ แล้วเธอก็ออกจากฉากไป หนุ่มๆ ทั่วประเทศก็พร้อมใจกันยกให้ชูวิทย์ เป็นพ่อตากันทันทีแย่งซีนทุกสิ่งทุกอย่างในโลกออนไลน์ทันที พ่อตาคร้าบบบบบ

เหตุผลที่ควรได้รางวัล – ดูคลิปข้างล่างนี้สิ

https://www.facebook.com/ChuvitIamBack/videos/1280334962013230/

 

person-of-the-year-2016-4

 

สาขาลาก่อยเราจะคิดถึงคุณ
สรยุทธ สุทัศนะจินดา (สรยุทธ)

นักข่าวในตำนานที่อ่านข่าวอยู่บนหน้าจอโทรทัศน์ไทยมาตั้งแต่ปี 2546 โดยเขาอยู่ในระหว่างสู้คดีเกี่ยวกับการฉ้อโกง และถูกคนในวงการสื่อ และคนในวงการอื่นถล่มยับ พร้อมขอให้เขายุติการทำหน้าที่ผู้ประกาศข่าวเนื่องจากคุณสมบัติไม่เหมาะสมที่จะเป็นสื่อมวลชน สรยุทธเลยประกาศวางมือจากการเป็นผู้ประกาศข่าว นั่นทำให้รายการเรื่องเล่าเช้านี้ และรายการข่าวอื่นๆ ต้องเปลี่ยนโฉม ที่แน่ๆ คือดูเหมือนเรทติ้งจะไม่ค่อยพุ่งเท่ากับสมัยที่เขาอยู่อีกแล้ว

เหตุผลที่ควรได้รางวัล – นักข่าวที่ทรงอิทธิพลส่งผลต่อสังคม และสร้างมาตรฐานการทำรายการข่าวแบบใหม่ๆ นี่มีไม่บ่อยนะ ส่วนเรื่องอื่นก็แล้วแต่เลย

person-of-the-year-2016-5

สาขาผู้โดนลอยแพ
ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร (คุณชายหมู)

อดีตผู้ว่า กทม. เจ้าของวลีเด็ด ‘น้ำรอการระบาย’ โดนสั่งปลดฟ้าผ่าโดยกฎมาตรา 44 เนื่องจากโดนโจมตีเรื่องการบริหารกรุงเทพฯ มานานแล้ว และยังแก้ปัญหาหลายเรื่องไม่หายโดยเฉพาะเรื่องน้ำท่วมที่ฝนตกเมื่อไหร่ถนนในกรุงเทพฯ จะเปลี่ยนเป็นคลองโดยอัตโนมัติราวกับเป็นฟังก์ชั่นพิเศษ แต่ใครมันจะอยากได้ฟังก์ชั่นถนนที่เปลี่ยนร่างเป็นคลองได้วะ และยังมีการตั้งข้อสังเกตเรื่องใช้งบไม่เหมาะสมอีกทั้งทำไฟงานวัด 39 ล้านบาท และเบิกงบไปตกแต่งห้องทำงานอีก16.5 ล้านบาท (นี่สร้างออฟฟิศใหม่ทั้งออฟฟิศได้เลยนะ) ว่าแล้วก็โดนปลดเลย ส่วนคดีความนั้นไม่แน่ใจเหมือนกันว่ายังไง แค่ปลดแล้วก็จบหรือเปล่า

เหตุผลที่ควรได้รางวัล – เขาทำงานมาหนักแล้วอยากให้ได้พักนานๆ เลยยยย

person-of-the-year-2016-6

สาขาสามีแห่งชาติของเก้ง กวาง บ่าง ชะนี
ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)

ปีก่อนสามีแห่งชาติก็คือนักฟุตบอล ‘ชาริลล์ ชัปปุยส์’ แต่ปีนี้ตำแหน่งสามีแห่งชาติตกเป็นของหนุ่มสูงหน้าหล่อ ที่ดังมานานแล้วแหละจากการถ่ายแบบและเล่นโฆษณา แต่พอปลายปีหนังเรื่อง ‘พรจากฟ้า’ เข้าปุ๊บ หูยยย กระแสกรี๊ดน้องนาย นี่มาเลย อเห็นยากจะสมัครเป็นลูกสะใภ้ของ หมู พิมพ์ผกา กันเป็นแถว คุณแม่ขาาาาาา

เหตุผลที่ควรได้รางวัล – นายหล่ออ่ะ

person-of-the-year-2016-7

สาขาดวงซวยแห่งปี
กฤษณะ อมิตรสูญ (บอลแฟนอุ้ม)

เรียกได้ว่าเป็นบุคคลที่ดวงซวยที่สุดประจำปีนี้ก็คงได้เพราะมีข่าวว่าเขาสั่งลูกน้องไปทำร้ายร่างกายลูกค้าคนหนึ่งในร้านที่เขาอ้างว่าเป็นเจ้าของ เหตุผลที่ส่งคนไปกระทืบลูกค้ารายนั้นคืออะไรไม่ทราบ แต่ที่ทราบคือคนที่โดนกระทืบนั้นคือลูกนายพล ที่สามารถสั่งกองทัพในพื้นที่ภาคเหนือเคลื่อนพลได้ (อูวว) ซวยดอกสองคือร้านที่เขาเป็นเจ้าของ (ตอนแรกบอกเป็นหุ้นส่วน) โดนสั่งรื้อทันที ซวยสามคือโรงแรมที่เขามีชื่อเอี่ยวอยู่ในนั้นก็โดนสั่งปิด ซวยสี่คือโดนดำเนินคดีต่ออีกดอกหนึ่ง ซวยห้าบังเอิญพ่อเขารู้จักกับนายกฯ อืม…เรียกได้ว่าซวย หรือกรรมตามสนองก็คงได้

เหตุผลที่ควรได้รางวัล – ซวยกว่านี้ไม่น่าจะมีใครเกิน

person-of-the-year-2016-8

สาขาเทพบุตรแห่งปี
อาทิวราห์ คงมาลัย (ตูน บอดี้สแลม)

พี่ตูน คือเทพบุตรแห่งปีที่ทำเพื่อคนอื่นด้วยการวิ่ง 400 กิโลเมตรจากกรุงเทพฯ ไปบางสะพานระดมทุนบริจาคสำหรับนำเงินไปซื้อเครื่องมือแพทย์ให้กับโรงพยาบาลบางสะพาน ที่ขาดแคลนเครื่องมือแพทย์อย่างหนัก จากเดิมเขาตั้งใจไว้ว่าน่าจะได้แค่ 4 ล้านก็กลายเป็น 70 ล้านบาทซึ่งถือว่าช่วยชีวิตคนในย่านนั้นที่จำเป็นต้องใช้โรงพยาบาล จุดเริ่มต้นของการวิ่งคือพี่ตูนเห็นปัญหานี้โดยบังเอิญเพราะเขาไปอยู่ที่บางสะพานมาพักใหญ่ๆ เลยคิดอยากจะเป็นหนึ่งในกระบอกเสียงที่บอกเล่าเรื่องปัญหาของโรงพยาบาลรัฐที่เผชิญอยู่ พี่ตูนเลยเริ่มต้นที่โรงพยาบาลบางสะพาน ส่วนอนาคตภาครัฐจะหันมาสนใจพยาบาลขนาดเล็กๆ แห่งอื่นอีกหรือไม่ก็ต้องมาดูกัน เพราะจะให้พี่ตูนแยกร่างแล้ววิ่งไปทั่ว 77 จังหวัดคงไม่ไหว

เหตุผลที่ควรได้รางวัล – สิ่งที่พี่ทำโคตรยิ่งใหญ่

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save