category 10 ความเชื่อตอนเด็กๆ ที่เค้าว่ากันว่า....

Writer : Kreenp

: 19 มกราคม 2560

10-belief-when-we-were-young-features

ตั้งแต่เด็กเวลาจะทำอะไร มักจะได้ยินผู้ใหญ่คอยบอกคอยสอนด้วยประโยค “เค้าว่ากันว่า ….” เรียกอีกอย่างก็คือเป็น กุศโลบายในการสอนเด็กๆ นั่นแหละ ซึ่งสิ่งที่ “เค้า” ว่าเนี่ยเราก็เชื่อกันมาตั้งแต่เด็กยันโตแบบไม่รู้ที่มาที่ไป เราลองมาดูความหมายที่ “เค้า” อยากบอกกัน

10-belief-when-we-were-young01

เค้าว่ากันว่า….ห้ามเล่นซ่อนแอบตอนกลางคืนเพราะเดี๋ยวผีจะเอาตัวไป

เล่นซ่อนแอบกับเพื่อนตอนกลางคืนมืดๆ  เงียบๆ คิดถึงคำพูดนี้ทีไรก็ทำเอากลัวจนเลิกเล่น จริงๆแล้วน่าจะมาจากการที่ผู้ใหญ่กลัวเล่นแล้วเถลไถลไปไกล เดี๋ยวหากันไม่เจอ ยิ่งถ้ารีบวิ่งไปซ่อนมืดๆ ไม่ระวังทางก็อาจสะดุดล้มเอาได้ ผู้ใหญ่จึงใช้คำนี้เพราะเป็นห่วงความปลอดภัยของเด็กๆ นั่นเอง

10-belief-when-we-were-young02

เค้าว่ากันว่า….กินข้าวเหลือจะเป็นสิว

เพื่อเป็นการสอนให้เด็กๆ รู้คุณค่าของอาหาร จึงให้เด็กกินข้าวให้เกลี้ยงจาน ยิ่งขู่ว่าสิวจะขึ้นตามจำนวนเม็ดข้าวที่เหลือแล้ว คราวนี้เด็กๆ เลยไม่กล้ากินข้าวให้เหลือซักเม็ด

10-belief-when-we-were-young03

เค้าว่ากันว่า….ไปดูคนโป๊จะเป็นตากุ้งยิง

จริงๆแล้วสาเหตุของ ตากุ้งยิง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการดูภาพโป๊ หรือการแอบดูใครอาบน้ำ แต่คำพูดนี้เป็นการปลูกฝังให้เด็กๆ ไม่ให้ไปดูอะไรก่อนวัยอันควร และเป็นการขู่ว่าถ้าแอบไปดูก็จะตาบวมเป็นตากุ้งยิง ตอนเด็กๆ เวลาเพื่อนเป็นตากุ้งยิงจึงมักโดนล้อว่าทะลึ่งไปโดยปริยาย

10-belief-when-we-were-young04

เค้าว่ากันว่า….ห้ามตากผ้ากลางคืน เดี๋ยวกระสือจะเช็ดปาก

เพราะถ้าตากผ้ากลางคืนนอกจะอับและเสี่ยงขึ้นรา คนสมัยก่อนจึงใช้คำพูดนี้เพื่อให้เด็กๆ รู้เวลาในการนำผ้ามาตากเพื่อให้โดนแสงแดดและก็ดูจะได้ผลเกินคาด จนตอนเด็กๆไม่กล้าเดินผ่านแถวราวตากผ้ากลางคืนกันไปเลยทีนี้

10-belief-when-we-were-young05

เค้าว่ากันว่า….ฟันหลุดให้โยนขึ้นหลังคา

เด็กทุกคนต้องมีช่วงที่ฟันน้ำนมหลุดกันทั้งนั้น เพื่อไม่ให้เด็กๆ ตกใจตื่นกลัว จึงสร้างความเชื่อว่าในการโยนฟันขึ้นมา เพื่อสอนว่าการที่ฟันหลุดเป็นเรื่องธรรมดา ทำให้เด็กๆ รู้สึกมีแรงใจหลังฟันหลุดขึ้นมาหน่อย แต่พอหลังๆ มีเรื่องฟันบนโยนลงล่าง ฟันล่างโยนขึ้นบน เวลาโยนผิดก็จะเครียดมาก กลัวว่าฟันแท้จะขึ้นมาไม่สวย

10-belief-when-we-were-young06

เค้าว่ากันว่า….ห้ามตัดเล็บตอนกลางคืนบรรพบุรุษจะอยู่ไม่เป็นสุข

น่าจะเนื่องจากสมัยก่อนไฟฟ้ายังเข้าไม่ถึงในหลายพื้นที่ ทำให้ตอนกลางคืนค่อนข้างมืด ผู้ใหญ่ก็กลัวว่าเด็กๆ จะมองไม่เห็นจนตัดไปโดนเนื้อเข้า เลยแนะนำว่าควรตัดเล็บตอนกลางวันน่าจะดีกว่า

10-belief-when-we-were-young07

เค้าว่ากันว่า….อย่าชมเด็กแรกเกิดว่า “น่ารัก” ไม่งั้นผีจะเอาตัวไป

เพราะอาจทำให้วิญญาณอิจฉา ลักพาตัวไป ให้ชมว่า “น่าชัง” แทน น่าจะมาจากท่ีเวลาชมเด็กคนไหนว่าน่ารักก็มักจะโดนอุ้มโดนเล่นบ่อย จนกลัวว่ามีใครจะขโมยลูกไป

10-belief-when-we-were-young08

เค้าว่ากันว่า….ร้องเพลงตอนอาบน้ำจะได้แฟนแก่

ถ้าเริ่มใช้ฝักบัวมาเป็นไมค์ในห้องน้ำแล้ววิญญานนักร้องจะทำให้ระยะเวลาการอาบน้ำเพิ่มขึ้น 300% ยิ่งถ้าร้องเพลงไปเต้นไปด้วย เดี๋ยวจะล้มหัวฟาดเอา คนสมัยก่อนจึงแก้ปัญหาด้วยการขู่ว่าจะได้แฟนแก่ซะเลย ตอนเด็กๆ เลยกลัวว่าจะได้คนอายุรุ่นคุณตามาเป็นแฟน หลังจากนั้นจึงไม่กล้าร้องเพลงในห้องน้ำอีกเลย

 

10-belief-when-we-were-young09

เค้าว่ากันว่า….กลืนเมล็ดผลไม้เข้าไป แล้วมันจะไปงอกในท้อง

เด็กๆ พอกินผลไม้บางทีชอบกลืนเข้าไป อาจเพราะขี้เกียดหรือไม่รู้ว่าต้องคายทิ้ง ผู้ใหญ่เป็นห่วงว่าจะติดคอเข้า เลยบอกว่าเมล็ดจะไปงอกในท้องและสร้างสตอรี่ว่าจะมีลำต้นโตออกมาจากปาก พอทีนี้เผลอกินเมล็ดอะไรเข้าไปตอนกลางคืนก็กลัวมันจะโตในท้องจนนอนไม่หลับกันเลย

10-belief-when-we-were-young10

เค้าว่ากันว่า….จิ้งจกร้องทัก ต้องห้ามออกจากบ้าน

จริงๆแล้วเราแทบจะไม่เคยได้ยินเสียงจิ้งจกร้องกันเลย ยิ่งคนทำงานยิ่งไม่มีเวลาอยู่บ้านมากนัก เวลาจิ้งจกร้องทีเลยถือเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ค่อยจะเจอและนำไปตีความเป็นลางร้ายไป


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save