category ระลึกชาติ 15 ของเล่นแห่งความทรงจำในวัยเด็กระดับตำนาน

Writer : Sam Ponsan

: 11 มกราคม 2560

15-toy-when-you-was-young

หนึ่งสิ่งที่อยู่คู่กับวัยเด็กของพวกเราทุกคนก็คือ ‘ของเล่น’ และบางคนแม้จะโตจนทำงาน มีครอบครัวไปแล้ว แต่ก็เชื่อว่าทุกคนยังมีของเล่นบางชิ้นที่ติดอยู่ในใจ คิดเมื่อไหร่ก็จะนึกถึงวัยเด็กเมื่อนั้น ก็เลยอยากจะมาชวนทบทวนความทรงจำกันสักหน่อยว่า คุณ…จำของเล่นเหล่านี้ได้ไหม

Game&Watch 

เกมกดจอขาวดำในตำนานที่มีขนาดหลายแบบตั้งแต่เล็กจิ๋วใหญ่กว่าฝ่ามือนิดเดียวไปจนหนึ่งใหญ่เบ้งชนิดที่ต้องจับสองมือ กราฟฟิกในเกมไม่มีอะไรมากเป็นแค่เม็ดพิกเซลสีดำต่อกันเป็นรูปร่างไร้ซึ่งความสวยงาม ไร้ความซับซ้อนใดๆ ส่วนเกมก็เน้นเล่นง่าย ขยับซ้ายขวาได้ถือว่าเทพแล้วในยุคนั้น

15-toy-when-you-was-young-game-and-watch

GameBoy

เครื่องเกมขนาดพกพาที่เปลี่ยนให้เด็กธรรมดากลายเป็นหัวหน้าแก๊งค์ได้ทันทีหากมีเกมบอยอยู่ในมือ จุดเด่นของเกมบอยคือนอกจากตัวเครื่องที่ใหญ่เทอะทะ (นี่จุดเด่นเหรอ) ก็คือเราสามารถเปลี่ยนตลับเกมได้ และกราฟฟิคสวยกว่า Game&Watch 18 ล้านเท่า (แต่ราคาก็แพงกว่าเช่นกัน) ถึงแม้จะเป็นจอขาวดำก็ตาม

15-toy-when-you-was-young-game-boy

FamiCom

เครื่องเกมสามัญประจำบ้านที่มีจุดเด่นคือเปลี่ยนตลับเกมได้ มีสีสัน และเกมก็มีความซับซ้อนมากขึ้นตามเทคโนโลยี ผู้ใหญ่วัย 35 ลงไปที่เคยผ่านการเล่นเกมเหล่านี้ ถ้าได้เปิดประเด็นคุยกันเรื่องมาริโอ้ สูตรสามสิบตัวคอนทรา เกมคุนิโอะดอจจ์บอล เกมรถถัง และอีกมากมาย รับรองคุยกันได้เป็นวัน อ่าห์~สมาคมคนแก่ชัดๆ 

15-toy-when-you-was-young-famicom

การ์ดเกม

ผู้ใหญ่เรียกสิ่งนี้ว่าไพ่ แต่เด็กๆ จะเรียกสิ่งนี้ว่า ‘การ์ดเกม’ ของเล่นที่บุกตลาดเมืองไทยเพราะการ์ตูนเรื่อง ‘ยูกิ เกมกลคนอัจฉริยะ’ เป็นผู้นำพามาให้เด็กไทยรู้จักการ์ดเกม ‘การ์ดยูกิ’ กับขนมโอเด้งย่า ที่แถมการ์ดยูกิง่อยๆ ปลอมๆ ก่อนจะมีการ์ดเกมอื่นๆ ตามมาเป็นขบวนอาทิ เมจิก เดอะเกเตอร์ริ่ง, ซัมมอนเนอร์ มาสเตอร์, เดวาเคิร์ส, รามณสูร รวมไปถึงยูกิ ของจริงที่ konami เป็นผู้ผบิต การ์ดเกมต่างจากไพ่มาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร คนเล่นการ์ดมักจะโดนเข้าใจปิดว่าเล่นไพ่ ผู้ใหญ่ก็ชอบจัง มาขู่ว่า “เล่นไพ่เดี๋ยวโดนตำรวจจับหรอก….” ก็อยากจะสวนไปว่า “ไพ่บ้าอะไรมีพลัง มีสกิล โว้ะ…” แต่ไม่กล้าไง ก็ได้แต่คิดในใจว่า ผู้ใหญ่นี่ไม่เข้าใจจิตวิญญาณแห่งการ์ดเลย ใช่ไหมล่ะ คู่หู!!

15-toy-when-you-was-young-card-game

ทามาก็อตจิ

ของเล่นที่โคตรขายดีมากๆ ในญี่ปุ่น พอมาขายที่ไทยก็ขายดีระดับต่อแถวซื้อข้ามวัน เหมือนต่อแถวซื้อ Adidas NMD ไรงี้ ทามาก็อต เป็นเกมเลี้ยงสัตว์ซึ่งเขาบอกว่ามันคือไก่ (…ไก่เหรอ) หน้าที่เราคือดูแลไม่ให้มันไม่ตาย ป้อนน้ำ ป้อนอาหาร เล่นด้วย ยุคที่ทามาก็อตจิฮิต ก็จะมีของเลียนแบบเป็น ‘ทามาก็อตจีน’ วางขายกันให้เกลื่อน และไม่ได้มีแค่เลี้ยงไก่ แต่มีตั้งแต่เลี้ยงหมา เลี้ยงแมว เลี้ยงเพนกวิก เลี้ยงคน เลี้ยงไดโนเสาร์ ไปจนถึงเลี้ยงมนุษย์ต่างดาว

15-toy-when-you-was-young-tamagochi

ดิจิม่อน

ของเล่นที่พัฒนาต่อยอดมาจากทามาก็อต อีกรอบนึง จุดเด่นที่สร้างความว้าว! ให้แก่ผู้ครอบครองคือมันสามารถเอาสองเครื่องมาชนกันแล้วสู้กันได้ โคตรอะเมซิ่งมากๆ ในยุคนั้น แถมถ้าเลี้ยงดีๆ ดิจิม่อน ของเราก็จะยิ่งพัฒนาเป็นตัวเทพๆ จังหวะที่ลุ้นว่าดิจิม่อน เราจะแปลงร่างเป็นตัวอะไรนี่โคตรลุ้น พอๆ กับสอบเอนทรานซ์เข้ามหาวิทยาลัยเลย

15-toy-when-you-was-young-digimon

Mini 4WD

รถแข่งใส่ถ่านสองก้อนวิ่งในรางที่มีชื่อเรียกเล่นๆ ว่า ‘รถ Tamiya’ ตามยี่ห้อผู้ผลิตต้นตำหรับ แม้ตอนหลังมีของปลอมออกมาให้เกลื่อนแต่เราก็เหมารวมเรียกรถ Mini 4WD ว่า ‘รถทามิย่า’ อยู่ดี คนที่เล่นรถทามิย่า จะมีสองประเภทคือวิ่งแบบเดิมๆ ใส่บอดี้เท่ๆ แบบในการ์ตูน กับสอง รื้อแม่งหมดทุกอย่าง แล้วเหลือแค่โครงรถที่ติดล้อกับมอเตอร์ มองยังไงก็ไม่ใช่รถเหมือนโครงอะไรสักอย่างที่วิ่งได้

15-toy-when-you-was-young-mini-4-wd

รถกระป๋องตราเพชร

รถบังคับราคาถูกที่มาในรูปแบบกระป๋อง สามารถหาซื้อได้อย่างมากมายมหาศาลที่สะพานเหล็ก จุดเด่นของรถกระป๋องคือบังคับรถได้ และรูปร่างรถเหมือนรถจริงๆ แน่นอนเด็กไทยส่วนใหญ่ไม่ชอบรถเดิมๆ มันไม่เท่ ไม่แรงก็ต้องเอารถไปแต่งจนแรง บางคันแรงเกินวิ่งทีมอเตอร์ไหม้มีให้เห็นมาแล้ว จะบ้าพลังไปไหน

15-toy-when-you-was-young-rdio-control-car

ตุ๊กตากระดาษ

ตุ๊กตาบาร์บี้เพื่อคนยาก สำหรับเด็กที่บ้านไม่มีเงินซื้อตุ๊กตาราคาแพงก็เอาเงิน 1  บาทไปซื้อตุ๊กตากระดาษนี่แหละมาเล่นแทนเพลินๆ สร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต

15-toy-when-you-was-young-paper-doll

เกมเศรษฐี

บอร์ดเกม เลเวล Novie ที่เด็กไทยทุกคนต้องเคยผ่าน ความสนุกของเกมเศรษฐีอยู่ตรงที่ใครสามารถชิงซื้อบ้าน และโรงแรมเหมาได้เต็มแถบก่อนนี่แทบจะชนะไปแล้วครึ่งนึงแล้ว เจอแบบนี้ทำได้อย่างเดียวคือแช่งให้เปิดการ์ดเจอ ‘ล้มละลาย’  การ์ดชี้เป็นตายที่รุนแรงเหมือนกฎหมาย ม.4… อะไรสักอย่างนี่แหละ ไม่งั้นไม่ชนะพวกทุนนิยมหรอก

15-toy-when-you-was-young-mono-poly

เกมฟุตบอลกระดาน

บอร์ดเกมเลเวลสอง ที่พัฒนามาจากเกมเศรษฐี แต่อุปกรณ์การเล่นจะมีพลาสติกรูปร่างเหมือนคน ฝั่งละ 11 ตัว กับลูกฟุตบอลเป็นพลาสติกแบนๆ 1 ลูก โกลพลาสติก 2 อัน และกระดานที่จะลองมาจากสนามฟุตบอล กติกาการเล่นคือดีดลูกฟุตบอลโดยใช้แท่งพลาสิกที่หน้าตาเหมือนคนนี่แหละ ตัวไหนอยู่ใกล้บอลมากกว่ากันก็จะได้ครองเกมไปเรื่อยๆ อาจไม่แมสเท่าเกมเศรษฐี แต่มั่นใจว่ามันต้องมีคนเคยเล่นบางสินะ

15-toy-when-you-was-young-football-table

เบย์เบลด

ลูกข่างเวอร์ชั่นที่พัฒนาให้เท่ขึ้นกว่าลูกข่างหน้าตาบ้านๆ หลายปีแสง เบย์เบลดแต่ละรุ่นก็มีลูกเล่นที่ต่างกันตั้งแต่ตราสัญลักษณ์ที่เลือกสัตว์มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ ถ้าเป็นลูกข่างระดับลิ่วล้อ สัตว์สัญลักษณ์ก็จะบ้านๆ เบสิค ถ้าเป็นระดับชนชั้นสูงก็จะเป็นสัตว์เทพแบบมังกรฟ้า หงส์แดงลิ้วพลู ส่วนวิธีสู้กันคือจะมีสนามแข่ง ก่อนจะเล่นก็ต้องตะโกนว่า Go! Shoottttttt  คนแถวนั้นอาจจะงงงว่าตะโกนทำไม ตะโกนแล้วดีดแรงขึ้นเหรอ…ก็ไม่ป่าววะ

15-toy-when-you-was-young-bayblade

บ้านจาจา

บ้านกระดาษที่แถมมากับขนมชื่อจาจา ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีใครกินขนม จะซื้อจาจามาเพื่อเอาบ้านไปสะสมมากกว่า ใครสะสมได้ครบ 20 หลังก่อนจะดูเท่มากในหมู่เด็กเล็ก ส่วนใครเปิดซองมาแล้วได้บ้านซ้ำเยอะๆ จนแทบจะสร้างบ้านจัดสรรได้ก็มักจะเซ็งกับชะตาชีวิตที่ลิขิตไม่ได้ต่อไป

15-toy-when-you-was-young-jaja-house

เลโก้

ของเล่นราคาแพงที่คนบ้านรวยเท่านั้นถึงจะได้สัมผัส กล่องเล็กๆ ง่อยๆ มีตัวต่อไม่กี่ชิ้นนี่ 350 บาทแล้ว ถ้าเป็นเลโก้แบบฟูลออฟชั่นกำเงินไปเลยห้าพันบาท ถ้าเด็กบ้านไหนมีกำลังซื้อก็จเอามาเล่าอวดเพื่อนได้ว่า บ้านกูมีเลโก้เว้ย เลเวลความยืดเหมือนกับคนหนุ่มยุคนี้ที่เดินไปบอกเพื่อนว่าบ้านกูมี Superbike อะไรงี้เลย

15-toy-when-you-was-young-lego-pulzle

ตุ๊กตาทหารจิ๋ว

ของเล่นพลาสติกที่สามารถเสริมจิตนาการให้เด็กน้อยได้อย่างดีโดยเฉพาะเด็กที่มีนายกฯ ประยุทธ เป็นไอดอล ของเล่นประเภทนี้จะจำลองรูปทหารในอริยาบทต่างๆ เช่นทหารถือปืนยาว หน้าถือปืนสั้น ทหารคลาน ทหารถือรัฐธรรมนูญ (ท่ดๆ ไม่มี)  รถถัง เครื่องบิน เรือดำน้ำ เรือเหาะ บลาๆๆ ทหารพลาสติกมีตั้งแต่ราคา 5 บาทจะเป็นทหารตัวสีๆ ไปจนถึงของเล่นราคาแพงที่ทหารตัวใหญ่มีรายละเอียดเยอะขึ้น มีเครื่องบินเท่ๆ รถถังเท่ๆ ดูแพง ดูดีมีชาติตระกูลทันที มีชีวิตที่เหนือระดับ 

15-toy-when-you-was-young-soldier-robot

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ทำความรู้จัก BE@RBRICK ของเล่นน้องหมีสุดฮิต ที่ครองใจนักสะสมทั่วโลก

ทำความรู้จัก BE@RBRICK ของเล่นน้องหมีสุดฮิต ที่ครองใจนักสะสมทั่วโลก

รวมรีวิว ขนมของเล่น ของกินของเล่นเด็กๆ น่ารักๆ ใน 7-Eleven

10 ความเชื่อตอนเด็กๆ ที่เค้าว่ากันว่า....

ของเล่นดรอยด์ Star Wars ออกใหม่ จาก Sphero "R2-D2" เหมือนหลุดออกมาจากในหนัง

10 เมนูยอดฮิตหน้าโรงเรียน มีอะไรบ้างมาดูกัน

ยังจำได้มั้ย? 15 เรื่องราว รำลึกความทรงจำวัยเด็ก ที่ดูแล้วต้องคิดถึง

ต่อให้ยับกับ 9 เลโก้ เซ็ต ที่มีจำนวนชิ้นเยอะที่สุดในโลก

ตะลุยกินเมนูซอสต๊อด

ตะลุยกินเมนูซอสต๊อด "TODD FOOD FEST Made by TODD On Tour" ที่พัทยา

สรุปสาระสำคัญงานเปิดตัว The Standard สำนักข่าวออนไลน์เชิงสร้างสรรค์ที่น่าจับตามอง

10 คำศัพท์เอาตัวรอดเอาไว้ตะลุยญี่ปุ่น

รู้จักกับ 'วิกฤตต้มยำกุ้ง' ปัญหาทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่ของไทยเมื่อปี 2540

8 สติ๊กเกอร์แมวสุดน่ารัก ไว้ใช้อ้อนแฟนผ่าน LINE

ชวนดู 5 หนังสุดอบอุ่น กระชับความสัมพันธ์แม่-ลูก

บล็อกเกอร์ห้ามพลาด “Thailand Best Blog Awards by CP ALL” เวทีเฟ้นหาสุดยอดคนทำคอนเทนต์