category 10 เหตุผลที่ทำให้ AIS กลายเป็นออฟฟิศที่คนรุ่นใหม่อยากยื่นใบสมัครเข้าทำงานเดี๋ยวนี้เลย!

Writer : icediry

: 22 สิงหาคม 2562

จะหางานทั้งที..นอกจากเลือกงานที่ชอบเงินเดือนที่ใช่แล้ว สภาพแวดล้อม สวัสดิการ รวมถึงวัฒนธรรมองค์กร ต้องเป็นสิ่งที่เราอยู่แล้วแฮปปี้ด้วย หลายองค์กรได้ปรับเปลี่ยนโครงสร้างบริหารองค์กรเพื่อเชื่อมโยงไลฟ์สไตล์ของคนยุคดิจิทัลมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่องค์กรใหญ่อย่าง AIS ที่กล้าเปลี่ยนแปลงและพัฒนาองค์กรเพื่อก้าวสู่การเป็นหนึ่งในบริษัทที่คนรุ่นใหม่อยากเข้าทำงานด้วยมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ

แต่จะมีเหตุผลอะไรบ้างนั้น ที่เชื่อว่าใครที่อ่านบทความนี้จบต้องมีแอบยื่นเรซูเม่เข้าไปสมัคร AIS บ้างล่ะ

Efficiency สำคัญกว่าการบันทึกเวลาเข้าออกงาน

ปกติแล้ว เวลาจะเช็กว่าพนักงาน มาทำงานไหม เข้างานกี่โมง หรือออกกี่โมง ก็ต้องเช็กข้อมูลจากระบบสแกนนิ้วมือหรือตอกบัตร แต่ไม่ใช่ที่ AIS เพราะตอนนี้ได้ยกเลิกระบบการเช็กเวลาเข้าออกสำหรับพนักงานแล้ว

ทีนี้หลายคนก็คงสงสัยว่าแล้วจะรู้ได้ไงว่าพนักงานมาทำงานไหมซึ่งก็จะเป็นหัวหน้างานของเรานี่แหละ ที่จะคอยเช็กและซื้อใจน้องในทีมกันด้วยวินัยของแต่ละคน AIS มองว่า ระบบไม่ได้ใกล้ชิดหรือเข้าใจมนุษย์เพียงพอ ฉะนั้นหัวหน้าเขาก็จะดูจากเนื้องานที่เราทำ เพียงแค่เรารับผิดชอบงานของเราให้เสร็จและดีที่สุด เรื่องเวลาเข้าออก ก็ไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป ถือว่าให้เครดิตพนักงานบริหารจัดการเวลากันเอง

เพราะวันเกิดคุณสำคัญจึงเป็นวันหยุด

อีกหนึ่งเหตุผลน่ารัก ที่ทางบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง AIS รู้ใจพนักงานซะเหลือเกิน! เพราะให้ความสำคัญกับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อย่างวันเกิดของพนักงาน เพราะมองว่า วันเกิดทีปีละหน ก็อยากมีช่วงเวลาที่ได้เอ็นจอยกับโมเมนต์วันเกิดของตัวเอง จึงอนุญาตให้ลาหยุดในวันเกิด หรือภายในเดือนเกิดของตัวเอง หากติดช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ได้

เพราะการไม่ป่วยสำคัญกว่า

อโรคยา ปรมาลาภา ที่นี่ให้ความสำคัญเรื่องสุขภาพของพนักงานด้วยนะ ถึงขนาดจัดกิจกรรม “สะเทือนไขมัน” ให้เหล่าพนักงานมาใช้สอยเวลาไปกับการออกกำลังกายด้วยกัน จริงจังถึงขั้นว่าจ้างเทรนเนอร์กล้ามปู  และนักโภชนาการ มาคอยแนะนำ ทั้งการกิน การนอน การออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงกันถ้วนหน้า

งดประชุมทุกวันพฤหัสบ่าย

เก็บทุกเม็ดจริงๆ เพราะในทุกวันพฤหัส เขางดประชุมกันค่ะ ถ้าหัวหน้างานหรือผู้บริหารเรียกประชุม จะมีมาตรการโดนปรับหัวละ 100 บาท ง่ายๆ คือ ก็นับไปเลยค่ะว่าวันนั้นเรียกลูกน้องให้มาประชุมกี่คน ก็เช็กบิลตามนั้นเลย

และเหตุผลที่เขากำหนดให้งดประชุมในช่วงนี้ เพราะ AIS มองว่า บางทีการประชุมที่เยอะจนเกินไป อาจทำให้พนักงานไม่มีเวลามาฝึกฝน พัฒนาตัวเอง ลามไปจนถึงละเลยการดูแลสุขภาพของตัวเอง ซึ่งบางทีการให้เวลากับพวกเขา อาจมีผลพลอยได้ นำพาไอเดียใหม่ๆ บรรเจิดขึ้นก็ได้นะ

มี Working Space สวยๆ ให้นั่งชิล

ยังไม่หมดนะ AIS เขายังมี Working Space ตกแต่งอย่างสวย ให้พนักงานเข้ามาทำงาน พูดคุย ทดลองทำอะไรใหม่ๆ ร่วมกัน โดยออกแบบให้บรรยากาศแตกต่างจากออฟฟิศทั่วไป ได้อารมณ์เหมือนนั่งทำงานอยู่ในร้านคาเฟ่ชิลๆ ปลอดโปร่ง โล่งสบาย และจะเข้ามานั่งตอนไหนก็ได้ด้วยนะคะ

Smart Office นั่งทำงานตรงไหนก็ได้

รวมถึง คน AIS จะมีบรรยากาศการทำงานที่ไม่มีขอบเขต ไม่ต้องมีโต๊ะหรือที่นั่งประจำ ออกแบบเป็นสมาร์ทออฟฟิศ ที่สามารถนั่งทำงานตรงไหนก็ได้ เพราะ AIS มองว่า คนรุ่นใหม่ไม่ค่อยชอบนั่งทำงานที่เดิมๆ ซ้ำๆ นานๆ ต้องมีขยับเดิน ลุก นั่ง พบปะกันบ้าง ห่างไกลออฟฟิศซินโดรม

มีแอปพลิเคชัน AIS Digi เรียนรู้ที่ไหนก็ได้ ตอนไหนก็ได้

หมดห่วงเรื่องเวลา ไม่มีข้อจำกัดใดๆ อีกต่อไป สำหรับการขวนขวายความรู้ใหม่ๆ AIS ทำ Digital Learning Platform ให้กลายเป็น Tool ง่ายๆ ผ่านแอปพลิเคชันที่รวบรวมเอาคอร์สเรียน ความรู้ต่างๆ ให้พนักงานสามารถเรียนรู้ได้ทุกที่ ทุกเวลา และยังสามารถเลือกยืมหนังสือ นิตยสารต่างๆ และ e-Book ที่อยู่ภายในห้องสมุด Knowledge Station ผ่านในแอปเดียวกันนี้ด้วย

จัดคอร์สเสริมทักษะรอบด้าน ให้กับพนักงานทุกระดับ

แบบนี้เรียกว่าดีมากสำหรับคนที่อยากพัฒนาศักยภาพของตัวเอง เพราะ AIS เขาจะมีหลักสูตรต่างๆ จัดให้กับพนักงานทุกระดับได้เข้ามาเรียนรู้และพัฒนาไปด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น หลักสูตร ACT , โครงการ(เรียน)รู้ จาก (เคย) ล้มหลักสูตรสำหรับผู้บริหารจาก มหาวิทยาลัยระดับโลก อาทิ Harvard, Manchester และ Stanford เป็นต้น ที่จะมาแชร์ความรู้ต่างๆ ให้กับพนักงานอย่างเข้มข้น

ชวนกันสร้างเรื่องราวดีๆ ให้สังคม

AIS มีโครงการที่ชื่อว่าอุ่นใจอาสาให้พนักงานที่สมัครใจอยากทำกิจกรรมช่วยเหลือสังคม เสนอไอเดียเข้ามาและรวมกลุ่มเพื่อนๆ ในออฟฟิศ ออกไปทำกิจกรรมดีๆ ร่วมกัน เช่น กิจกรรมจิตอาสาต่างๆ และงาน AIS ACADEMY for THAIs งานสัมมนาสร้างองค์ความรู้ให้คนไทย เป็นต้น ถือเป็น การสร้างคุณค่าให้กับชีวิตมนุษย์เงินเดือน ที่นอกเหนือจากการทำงาน เพื่อประโยชน์แก่สังคมไทย

เพราะเงินทองเป็นของนอกกาย(ที่สำคัญ)

รู้อะไรไม่เท่ารู้งี้ เรื่องเงินๆ ทองๆ สำหรับมนุษย์เงินเดือนยุคใหม่ ยิ่งจำเป็นต้องรู้ให้ลึกซะหน่อย ด้วยความเป็นห่วงเป็นใย AIS ได้คัดสรรกูรูชั้นยอดของเมืองไทย มาช่วยหาทางหนีทีไล่ รวบรวมกลเม็ด เคล็ดลับการออมเงิน เก็บเงิน หรือการลงทุนอย่างถูกวิธี ทั้งระยะสั้น ระยะยาว เพราะนอกจากจะมีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพจากทางบริษัทแล้ว การจะเลี้ยงตัวเองให้ตลอดรอดฝังจนถึงวัยเกษียณ เก็บออมให้เยอะไว้ก่อนดีที่สุด

คุณกานติมา เลอเลิศยุติธรรม  หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านทรัพยากรบุคคล .แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด(มหาชนบอกว่าเราต้องปรับตัวให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลง เพราะเราเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงจะไม่หยุด ไม่มีกฎตายตัว วันนี้เปลี่ยน วันนี้ดี พรุ่งนี้อาจไม่ดีต้องเปลี่ยนใหม่ ฉะนั้น เราต้องบาลานซ์สิ่งนี้ให้ดี คนเก่าที่อยู่เราก็ต้องดูแลและคนรุ่นใหม่ที่เข้ามาเป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนองค์กร เราต้องปรับเพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของพวกเขา

ต้องยอมรับว่าคนรุ่นใหม่เป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาองค์กรในยุคนี้มากๆ การที่ได้เห็นองค์กรใหญ่ๆ อย่าง AIS เห็นถึงความสำคัญในการดูแลพนักงานให้ทันยุคสมัย นับเป็นอะไรที่อยากยื่นใบสมัครเข้ารัวๆ เลยนะคะ

Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[ไม่มีสปอยล์] 5 ความเจ๋งของ Stranger things ทำไมใครๆ ก็ต้องดู ??


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save