category ส่องอาหารเช้าจาก 8 ประเทศทั่วโลก ข้าวเช้าเขากินอะไรกันนะ

Writer : Kreenp

: 24 กรกฏาคม 2560

8-breakfast-from-around-the-world-11-09

เริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยสิ่งดีๆ หาได้ไม่ยาก ทุกๆ เช้าอาจสดใสขึ้นไม่มากก็น้อยถ้าเราได้ลิ้มรสอาหารเช้าแสนอร่อยอิ่มท้อง ในประเทศไทยอาหารเช้าที่ทุกคนคุ้นปาก มีไปตั้งแต่ ข้าวเหนียวหมูปิ้ง, โจ๊ก – ปาทองโก๋, ข้าวต้ม หรืออาหารที่ได้ทำอิทธิพลจากประเทศต่างๆ อย่างไข่กะทะหรือแซนด์วิชก็เป็นอาหารเช้าที่ถูกปากคนไทยทั้งสิ้น

แต่เคยสงสัยกันไหมว่ามื้อเช้าของประเทศอื่นๆ ทั่วโลก ซึ่งมีวัฒนธรรมการกินไม่เหมือนเรานั้น ในตอนเช้าเขาหาอะไรใส่ท้องเพื่อเริ่มต้นวันกัน เราลองมาส่องอาหารเช้าจากทั่วโลกกันดีกว่าว่าจะน่ากินขนาดไหน

ประเทศฝรั่งเศส

8-breakfast-from-around-the-world-11-07

ในประเทศฝรั่งเศสอาหารเช้ามักเริ่มต้นด้วยกาแฟ,ช็อคโกแลตร้อนคู่กับน้ำส้ม ส่วนอาหารหลักมักจะเป็นขนมอบเช่นครัวซองต์, ทาร์ต คู่กับแยมผลไม้ต่างๆ หรือบางครั้งอาจเปลี่ยนอาหารหลักเป็นซีเรียลกับนมก็ได้

ประเทศอินเดีย

8-breakfast-from-around-the-world-11-06

อินเดียทางตอนใต้มักนิยมรับประทานแป้งทอดกลมรูปร่างคล้ายโดนัท วิธีรับประทานคือจิ้มคู่กับ แซมบ้า(แกงสีแดง) ,ชัดนี่ หรือสตูว์ผัก หรือบางบ้านก็อาจรับประทานข้าวผัดมะเขือเทศที่ใส่เครื่องแกงของทางอินเดียลงไปนิดหน่อย

ประเทศกัมพูชา

8-breakfast-from-around-the-world-11-08

อาหารเข้าหลักๆ ของกัมพูชามีตั้งแต่อาหารประเภทก๋วยเตี๊ยวที่กินกันแทบจะทุกมื้อ หรือบางครั้งก็ทานเป็นข้าวหน้าหมูย่างคู่ไข่เจียวพร้อมน้ำซุปและเครื่องเคียง

ประเทศออสเตรเลีย

8-breakfast-from-around-the-world-11-05

ส่วนมากทางออสเตรเลียจะทาขนมปังปิ้งด้วย Vegamite ทานคู่กับชาหรือหกาแฟ โดยตัว Vegamite ทำมาจากผักผสมกับยีสต์และมอลต์โดยเจ้า Vegamite นับว่าเป็นอาหารประจำชาติของออสเตรเลียเลยก็ว่าได้

ประเทศอังกฤษ

8-breakfast-from-around-the-world-11-04

ส่วนใหญ่ชาวอังกฤษจะรับประทานอาหารเช้าแบบจัดเต็มในวันหยุดสุดสัปดาห์ ซึ่งประกอบด้วย ถั่วในซอสมะเขือเทศ ไข่ ไส้กรอก เบคอน มะเขือเทศย่างและขนมปัง ทานคู่กับน้ำส้มและชากาแฟ ส่วนในวันธรรมดาอาจรับประทานเพียงซีเรียลกับนมแบบง่าย

ประเทศตุรกี

8-breakfast-around-the-world

อาหารเช้าตุรกีมักจะมี ผัก, ชีสชนิดต่างๆ, เนย, มะกอก, ไข่, มะเขือเทศ, แตงกวา, แยม, น้ำผึ้ง, และเนื้อปรุงรสเผ็ด เรียกได้ว่าเครื่องเคียงจัดเต็มจริงๆ

ประเทศญี่ปุ่น

8-breakfast-from-around-the-world-11-02

ที่ญี่ปุ่นแบ่งอาหารเช้าออกเป็น 2 ประเภทคือ Wafuu (อาหารเช้าแบบดั้งเดิม) ซึ่งจะประกอบด้วย ข้าว,ปลา, ซุปมิโสะ, นัตโตะ และเครื่องเคียงต่างๆ ส่วนอีกประเภทคือ Youfuu (อาหารเช้าแบบตะวันตก) ที่จะเป็นขนมปังปิ้ง, ไข่, กาแฟ และสลัดมันฝรั่ง

ประเทศโปแลนด์

8-breakfast-from-around-the-world-11-01

อาหารพื้นเมืองของประเทศโปแลนด์ เรียกว่า Jajecznica มี ไข่คน ไส้กรอก Kielbasa แพนเค้กมันฝรั่ง ทานคู่กับชากาแฟ

ที่มา : TrueID, ryoiireview, BuzzFeed

ส่วนประเทศไทย นอกจากจะมีข้าวที่เป็นอาหารหลักของเราแล้ว ยังมีกราโนล่า ที่กินเป็นอาหารเช้าได้ อร่อยและดีต่อสุขภาพ -> ซีเรียลและกราโนล่า


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save