category “อายุน้อยร้อยโล” ทำอย่างไรเมื่ออายุการเผาผลาญนำหน้าอายุจริง ผลวิจัยมหิดลเผยกินเวย์โปรตีนช่วยได้

Writer : Sam Ponsan

: 1 ตุลาคม 2561

อายุเป็นเพียงตัวเลขคำพูดติดปากของใครหลายคน แต่รู้หรือไม่ว่าตัวเลขของอายุอาจจะไม่ใช่แค่ตัวเลขอย่างที่ชอบพูดกัน แต่สามารถบอกอะไรได้มากกว่าที่คิด เพราะตัวเลขอายุจริง กับตัวเลขอายุการเผาผลาญของคุณมันอาจจะไม่ตรงกันก็ได้!

หากคุณกำลังสงสัยหรือมีคำถามเกิดขึ้นในใจว่า แล้วการเผาผลาญของคนเรานั้นจะเป็นอย่างไรเมื่ออายุมากขึ้น และควรจะทำตัวอย่างไรเมื่อระบบเผาผลาญในร่างกายของเราเปลี่ยนไป เรามีคำตอบที่จะมาบอกคุณ ยิ่งรู้เร็วก็ยิ่งดูแลร่างกายเราได้เร็วทั้งในเรื่องอาหารการกิน และการออกกำลังกาย จะได้ไม่เป็นคนที่อายุยังน้อย แต่น้ำหนักปาไปจะร้อยโลแล้วนะ

Metabolic Age

อายุ 30 แล้วหน้าเด็กเหมือน 20 ต้น เลยนะแบบนี้เรียกว่าหน้าอ่อนกว่าวัย เห็นได้เองโดยสายตา แต่ถ้าหากคุณอยากรู้ว่าอัตราการเผาผลาญของใครอ่อนกว่าวัย หรือแก่กว่าวัยต้องวัดค่า “Metabolic Age” หรือ อัตราการเผาผลาญพลังงานเทียบเท่าอายุ 

ถ้าหากคุณอายุ 30 ปี แต่ผลออกมาว่าระบบการเผาผลาญของคุณเท่ากับ 45 ปีละก็ ขอบอกเลยว่าต้องทำอะไรสักอย่างกับตัวเองแล้ว เพราะยิ่งตัวเลขอายุการเผาผลาญมากกว่าอายุจริงเท่าไหร่ ก็เท่ากับว่าคุณมีอัตราการเผาผลาญที่แย่ลงเท่านั้น และเมื่อการเผาผลาญแย่ลง ก็จะทำให้พลังงานส่วนเกินที่เหลือกลายเป็นไขมันสะสมในร่างกายแทน

วิ่งๆๆ วิ่งแบบพี่ตูน

ใช่แล้ว ถ้าระบบเผาผลาญของคุณเกินอายุไปมากอย่างที่ยกตัวอย่าง วิธีที่จะเบิร์นไขมันให้หมดไปได้หลังการกินทุกครั้งคุณคงต้องออกไปวิ่งแบบพี่ตูน อ่านมาถึงตรงนี้สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเอง ควบคุมอาหารได้บ้างไม่ได้บ้าง มีเวลาออกกำลังกายบ้างไม่มีบ้าง หรือเรียกง่าย ว่าชาว Part-Time Diet ทั้งหลายคงท้อ!

แต่อย่าเพิ่งท้อแท้กันไปเพราะล่าสุดมีรายงานผลการวิจัยของภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลที่ดำเนินงานร่วมกับ ผลิตภัณฑ์เวย์โปรตีนตรา My Whey เกี่ยวกับผลของการรับประทานเวย์โปรตีนต่อการเปลี่ยนแปลงสุขภาพทางคลินิกในกลุ่มผู้มีน้ำหนักเกินและโรคอ้วนเปิดเผยว่า การกินเวย์โปรตีนเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ช่วยลดเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายได้

งานวิจัยนี้ได้ทำการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 80 คน เป็นชายและหญิง อายุ 18 – 55 ปี ที่มีค่าดัชนีมวลกาย (BMI) 23 kg/m2 ขึ้นไป หรือสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน (มีน้ำหนักเกินและรูปร่างอ้วน)  โดยแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม (กลุ่มละ 20 คน) ได้แก่

  • กลุ่มที่ 1 คือ ไม่กินเวย์โปรตีน และ ไม่ออกกำลังกาย
  • กลุ่มที่ 2 คือ ไม่กินเวย์โปรตีน และ ออกกำลังกาย
  • กลุ่มที่ 3 คือ กินเวย์โปรตีน และ ไม่ออกกำลังกาย
  • กลุ่มที่ 4 คือ กินเวย์โปรตีน และ ออกกำลังกาย

(กลุ่มที่กินเวย์โปรตีน คือ กินผลิตภัณฑ์เวย์โปรตีน ตรา My Whey วันละ 2 ครั้ง ก่อนอาหารเช้าเย็น ปริมาณโปรตีน ครั้งละ 29 กรัม และออกกำลังกาย คือ การเดินวันละ 10,000 ก้าว หรือออกกำลังกายประเภทอื่น วันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 5 วัน)

ข้อมูลที่น่าสนใจและเป็นอีกทางเลือกในการกำจัดไขมัน คือ ผลการเปลี่ยนแปลงสุขภาพทางร่างกายในเรื่องของเปอร์เซ็นต์ไขมัน (%Fat) เมื่อเปรียบเทียบกลุ่มตัวอย่างที่ไม่ได้ออกกำลังกายทั้ง 2 กลุ่ม คือ

กลุ่มที่ 1 (ไม่กินเวย์โปรตีน และไม่ออกกำลังกาย)
กลุ่มที่ 3 (กินเวย์โปรตีน และไม่ออกกำลังกาย)

เวย์โปรตีนเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ช่วยลดเปอร์เซ็นต์ไขมัน อายุการเผาผลาญก็ลดด้วย 

หลังจากผ่านไป 12 สัปดาห์ ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มที่ 1 (ไม่กินเวย์โปรตีน และไม่ออกกำลังกาย) มีเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายเพิ่มขึ้น 1.13% ในขณะที่กลุ่มที่ 3 (กินเวย์โปรตีน และไม่ออกกำลังกาย) มีเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายลดลง 0.23% จากผลการวิจัยจะเห็นได้ว่า ถึงจะไม่ได้ออกกำลังกาย แต่การกินเวย์โปรตีนก็มีส่วนช่วยทำให้เปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายลดลงได้

เพราะเวย์โปรตีนจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และช่วยกระตุ้นให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้เปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายลดลง แต่หากจะให้เปอร์เซ็นต์ไขมันลดลงได้ดียิ่งขึ้นไปอีก จะต้องกินเวย์โปรตีนควบคู่กับการออกกำลังกายไปด้วย เพราะการออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานให้กับร่างกายได้มากยิ่งขึ้น

เมื่อระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพ อายุการเผาผลาญในร่างกายก็จะสามารถลดลงกว่าอายุจริงได้ สำหรับใครก็ตามที่ไม่ค่อยมีเวลา และกำลังมองหาทางเลือกในการกำจัดไขมัน การเปลี่ยนตัวเองเพียงนิดเดียวด้วยการกิน  My Whey ก็จะช่วยให้หมดกังวลเรื่องไขมัน และมีสุขภาพดีขึ้นได้อย่างแน่นอนสอบถามรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

#mywheyglobal

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save