category ชวนฟัง 10 บทเพลงคัฟเวอร์งานดี จากสาวผมฟ้า ลุคแสบซ่า น้ำเสียงคุณภาพ Fyeqoodgurl

Writer : uss

: 21 มิถุนายน 2565

ชวนฟัง 10 บทเพลงคัฟเวอร์งานดี จากสาวผมฟ้า ลุคแสบซ่า น้ำเสียงคุณภาพ Fyeqoodgurl 

ปัจจุบันมีศิลปินคลื่นลูกใหม่มากมายที่มาจุดประกาย เป็นสีสันให้กับวงการดนตรีไทย ซึ่งหนึ่งในศิลปินที่มากความสามารถ และมาพร้อมกับลุคที่ชวนจดจำ ด้วยผิวขาว ผมฟ้า และการแต่งตัวเซ็กซี่มีสไตล์เป็นเอกลักษณ์ที่ชัดเจนอย่าง ฝ้าย สุมิตตา ดวงแก้ว หรือ Fye qoodgurl” 

ล่าสุด Fye qoodgurl ได้เดบิวต์อีกครั้งในฐานะศิลปินเดี่ยวกับ ค่าย D.U.M.B Recordings สังกัด Warner Music พร้อมสลัดตัวตนเดิม เผยความเป็นตัวเองในบทเพลงแรก “Gone Gurl” ซึ่งก่อนที่เธอจะเดบิวต์นั้นเธอก็ได้ออกมาสร้างช่อง Youtube ของตัวเอง โดยผลงานส่วนใหญ่จะเป็นการร้อง Cover ตามสไตล์ของเธอ ที่โชว์ความสามารถ พร้อมกับมุมมอง และท่าทางน่ารักที่หลายคนยังไม่เคยเห็น

ซึ่งแนวเพลงในการ Cover ของฝ้ายส่วนใหญ่จะเน้นไปทาง R&B บวกกับลูกเล่นต่าง ๆ ที่ฝ้ายชอบทดลองใส่สีสันเพื่อเพิ่มความแปลกใหม่เข้าไปในเพลงอยู่เสมอ เลยอาจจะทำให้ Fyeqoodgurl กลายเป็นศิลปินหญิงคลื่นลูกใหม่ที่น่าจับตามองในประเทศไทยอีกหนึ่งคน

Mango Zero ไม่อยากเก็บของดีไว้ฟังคนเดียว เลยอยากจะมาชวนทุกคนฟัง 10 บทเพลงคัฟเวอร์งานดี จากสาวผมฟ้า ลุคแสบซ่า น้ำเสียงคุณภาพ Fyeqoodgurl บอกเลยว่างานนี้มีทั้งเพลงไทย สากล เกาหลี มาหมดดด ใครชอบแนวไหนต้องตามไปฟังกันโล้ดดดด 

Cover By Fyeqoodgurl

🎤 2 soon – Keshi

 

มาเริ่มกันที่เพลงแรก….เพลงของศิลปินชายชาวอเมริกันที่ทำเพลงเองทุกขั้นตอนอย่าง “Keshi (เคชิ)” โดยซิงเกิลที่ฝ้ายเลือกเอามาคัฟเวอร์นั่นก็คือ 2soon นับว่าเป็นเพลงโปรดของใครหลาย ๆ คน ซึ่งต้นฉบับจะเป็นบีท LoFi เหงา ๆ สไตล์ R&B พร้อมกับเสียงสุดนุ่มนวลของเคชิ ที่ได้ละลายใจผู้ฟังกันไปเป็นแถบ แต่ว่า…ในเวอร์ชันของฝ้ายก็ไม่แพ้กัน มาด้วยบีท LoFi ที่มีความเป็นผู้หญิงสดใสมากขึ้น บวกกับเสียงของฝ้ายที่มันมีความ R&B มีความแหบปลายเสียงเล็กน้อย เรียกได้ว่าเป็นส่วนผสมที่ลงตัวมาก ในส่วนของคลิปวิดีโอฝ้ายทำให้ตัวเองต่างออกมาจากคัฟเวอร์คนอื่น ๆ ด้วยการร้องเพลงพร้อมกับวิชวลด้านหลังที่จะมีการมิกซ์รวมกันสลับไปมาตามแต่ละเพลง ซึ่งทำให้การฟังคัฟเวอร์ไม่น่าเบื่อเพราะมีไรแปลกใหม่ให้ดูอยู่ตลอด อีกทั้งเพลงนี้ฝ้ายยังได้พาน้อนหมูเด้งมาร่วมซีนด้วยอีกต่างหาก งื้ออ โคตรน่ารักเลยยยยยย 

🎤 Love me like that – Sam Kim 

 

เมื่อฝ้ายรับสมัครนายก๋วยเตี๋ยว 1 อัตรา คราวนี้เธอร้องคัฟเวอร์เพลง Love me like that ของศิลปิน Sam Kim เจ้าของเพลงประกอบซีรีส์กับประโยคสุดฮิตอย่าง “ไปดูผีเสื้อกันมั้ย” ซีรีส์สัญชาติเกาหลีชื่อดังอย่าง Nevertheless ที่ได้นักแสดงนำสุดน่ารักอย่าง ฮันโซฮี และ ซงคัง โดยเพลง Love me like that นั้นก็กลายเป็นกระแสพอ ๆ กับตัวซีรีส์เลยก็ว่าได้ การันตีความปังจากยอดสตรีมและยอดวิว สาวผมฟ้าก็ไม่พลาดที่จะเลือกเพลงนี้มาคัฟเวอร์ รอบนี้เจ้าตัวมาแบบง่าย ๆ ฝ้ายเลือกตั้งกล้องร้องเพลงกับพื้นหลังห้องนอน แต่ใส่ลูกเล่นด้วยการถ่ายหลายมุม และตัดสลับกัน อีกทั้งเพลงนี้ฝ้ายยังได้มีการดีไซน์ตัวคลิปวิดีโอด้วยการทำแถบเนื้อเพลงและแปลมาให้เรียบร้อย เรียกได้ว่าดูฝ้ายร้องเพลงไปเพลิน ๆ พร้อมกับได้รู้ถึงความหมายของเนื้อเพลงที่เจ้าตัวต้องการสื่ออารมณ์ให้ผู้ฟังอีกด้วย ใครเป็นแฟนซีรีส์เรื่องนี้ห้ามพลาดเลอออ กดฟังเลยค้าบ

🎤 Every summertime – NIKI

 

 

สาวก Marvel ต้องเคยฟังเพลงนี้กันผ่าน ๆ มาบ้าง Every summertime เพลงประกอบภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อย่าง Shang-Chi and The Legend of the Ten Rings ที่ได้ NIKI ศิลปินสาวชาวอินโดนิเซียมาร่วมบรรเลงเสียงร้องของเธอให้กับเพลงนี้ ซึ่งเราก็ขอบอกเลยว่าต้นฉบับที่ NIKI ร้องไว้คือดีมากกกกกก ทั้งดนตรี ทั้งเสียงร้อง มันเข้าปาก NIKI สุด ๆ เหมือนเพลงนี้เกิดมาเพื่อ NIKI เลย จนเราเชื่อว่าเพลงนี้ต้องตกเป็นอีกหนึ่งเพลงโปรดของใครหลายคนแน่ ๆ ในทางกลับกัน Every summertime แบบฉบับของฝ้ายก็ดีไปอีกแบบ โดยรอบนี้ฝ้ายไม่ได้มาคนเดียวแต่ว่า…พาเหล่านักดนตรีมือฉมังของประเทศไทยมาร่วมเล่นแบคอัพให้ อาทิ เซฟ ปรัชญา มือกลองอัจฉริยะเพื่อนซี้ The TOYS หรือมือเบสอย่าง คี วงเคลียร์มาร่วมแจมในเพลงนี้ด้วย จึงทำให้ภาพรวมของคัฟเวอร์เพลงนี้มันดูอิ่มอร่อย มีครบทุกรส จากองค์ประกอบที่หลากหลายมารวมตัวกัน เลยทำให้ Every summertime ในเวอร์ชันของฝ้ายมันสมบูรณ์จริง ๆ 

🎤 พิง – Nont Tanont

 

มองมาที่ฉัน สักหน่อยได้มั้ยยย~ เชื่อว่า 9 ใน 10 คนต้องต่อเนื้อเพลงนี้ได้ เพราะนี่คืออีกหนึ่งเพลงฮิตในช่วงปี 2022 เอาใจคนรักพระรองอย่าง พิง ที่ดังจนร้องกันได้ทั่วบ้านทั่วเมือง ไม่ว่าจะไปร้านอาหาร ร้านเหล้า หรือร้านไหนก็ตาม จะต้องมีการเปิดเพลงพิงอย่างน้อย 1 รอบกันแน่นอน โดยหนึ่งในองค์ประกอบหลักที่ทำให้เพลงนี้ดังเปรี้ยงปร้าง เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เพราะเจ้าของเสียงร้องเพลงนี้อย่าง นนท์ ธนนท์  อีกทั้งเพลงนี้ยังถูกนำไปใช้ร้องแข่งประกวด ร้องในรายการเพลง หรือร้องคัฟเวอร์อีกมากมาย ฝ้ายก็ไม่พลาดเช่นกัน เธอได้เลือกเพลงพิงมาคัฟเวอร์ตามสไตล์ของเธอ พร้อมกับขนทัพเหล่านักดนตรีแบคอัพน้ำดีมาร่วมสร้างสรรค์คัฟเวอร์นี้ให้สมบูรณ์แบบอีกด้วย สิ่งที่เราจะได้จากพิงในสไตล์ของฝ้าย นั่นก็คือมีการดีไซน์ดนตรีใหม่ เราจะได้ฟังเพลงพิงในอีกมิติหนึ่ง ที่มันจะมีความกรูฟหนึบ ๆ โยก ๆ รวมถึงมีการเรียบเรียงเพื่อให้เข้ากับฝ้ายมากขึ้น จึงทำให้ยอดวิวคัฟเวอร์เพลงนี้สูงถึง 1 ล้านกว่าวิว

🎤 เมะ – THE TOYS

 

ถ้าหากเราลองมองฝ้ายดี ๆ เราจะเห็นว่าบางมุมเธอจะค่อนข้างคล้ายกับนางเอกอนิเมะ ด้วยผมสีฟ้า แววตากลมโตสดใส และสไตล์การแต่งตัว จึงทำให้บางลุคเธอก็คล้ายนางเอกอนิเมะจริง ๆ คราวนี้ฝ้ายเลยเลือกคัฟเวอร์เพลงแทนใจของคนแอบรักที่อยากชวนใครคนนั้นมาดูอนิเมะด้วยกันอย่าง เมะ ของ The TOYS โดยตัวเพลงนี้จะมีท่อนที่ติดหูอย่าง “ถ้าเธอเลิกกับเขาแล้ว กลับมาหานะ อุตส่าห์เป็นคนดีและไม่มีพิษภัย” เรียกได้ว่าแอบรักไม่ไหวว แอบรักสุด ๆ ซึ่งเมะในฉบับของฝ้ายก็ค่อนข้างที่จะหวานกรุบไม่ไหวเลอะะ ด้วยลุคของเธอที่แต่งออกมาน่ารักสดใส บวกกับวิชวลด้านหลังที่เป็นฉากอนิเมะญี่ปุ่น โทนสีชมพู จึงทำให้เพลงนี้ดูหวานและน่ารักไปอีกแบบเลยแหะ อีกทั้งใครที่ดูเพลงนี้คุณจะได้เห็นความขี้เล่นของฝ้ายแบบจัดเต็ม บวกกับสเต็ปการโยกนิด ๆ หน่อย ๆ พอน่ารัก บอกได้เลยว่าใครดูคลิปนี้จบต้องโดนฝ้ายตกกันไปแน่นอน

🎤 จันทร์อังคารพุธพฤหัสศุกร์เสาร์อาทิตย์ – Patrickananda

 

ต่อมาฝ้ายก็เลือกคัฟเวอร์เพลงที่ฮิตใน Tiktok อยู่ช่วงนึงเลยก็ว่าได้ จันทร์อังคารพุธพฤหัสศุกร์เสาร์อาทิตย์ เพลงที่ถูกเอาใช้ทำคอนเทนต์อวดแฟน โดยเจ้าของเพลงนี้อย่าง Patrickananda หนุ่มลุคเซอร์ พร้อมน้ำเสียงสุดทุ้ม นุ่มบาดลึก ที่ได้ใจสาว ๆ กันนับไม่ถ้วน ซึ่งเพลงนี้เป็นเพลงไทยเพลงแรกที่ฝ้ายเลือกมาคัฟเวอร์ พร้อมกับมิกซ์และมาสเตอร์ด้วยตัวเองเลย ทำให้เราได้เห็นความสามารถของฝ้ายเพิ่มมากขึ้น และเจ้าตัวได้เลือกถ่ายคัฟเวอร์ในห้องนอนมุมเดิม แต่สิ่งที่แตกต่างนั่นก็คือแว่น! หากใครดูคลิปนี้จบเรามาร่วมตอบกันว่าคลิปคัฟเวอร์เพลงนี้ฝ้ายใส่แว่นไปทั้งหมดกี่อัน แต่ก็นะ…ไม่ว่าฝ้ายจะใส่แว่นอันไหน ก็น่ารักเกินปุยมุ้ยยยสุด ๆ เลออ 

🎤 ชุดโกโกวา (R&B version) – Tongtang Family TV

 

มาแล้วลูกจ๋า…ชุดโกโกวาที่หนูอยากได้ อย่าบอกนะ! ใช่แล้วครับ! ทุกคนคิดถูก ฝ้ายเลือกคัฟเวอร์เพลงนี้พร้อมกับใส่ความเป็นตัวเองแบบไม่ยั้งจนทำให้กลายเป็น ชุดโกโกวา ในเวอร์ชัน R&B ที่เราขอบอกเลยว่าาาาาาา เป็นโกโกวาที่เซ็กซี่ที่สุด กรูฟดีที่สุด จนเกือบลืมความโจ๊ะ ๆ ของเวอร์ชันออริจินัลไปแล้ว ฝ้ายได้เลือกใส่สไตล์ตัวตนของตัวเองลงไปในเพลงนี้เยอะมาก เหมือนกับว่าถ้าอยากรู้ว่าฝ้ายชอบร้องเพลงแนวไหน มีสไตล์เป็นอย่างไร สามารถมากดฟังได้ที่คัฟเวอร์นี้ได้เลย ไม่พลาดที่เราจะได้เห็นวิชวลสุดกวนที่อยู่ข้างหลังฝ้ายอีกทั้งเราจะได้เห็นสเต็ปการเวฟเล็ก ๆ แต่เซ็กซี่แบบตะโกนให้ได้ชมกัน ในส่วนของดนตรีก็โคตรเทพเพราะเรียบเรียงใหม่ได้อินเตอร์มาก สากลสุด ๆ พอมารวมกับเสียงร้องของฝ้ายยิ่งทำให้เพลงนี้ดูฉีกไปอีกแบบจากต้นฉบับค่อนข้างมากเลยทีเดียว

Cover By Fyeqoodgurl x Other Artists

🎤 Make up – Sam Kim 

Fyeqoodgurl x Sungstarwin, Gun MEAN, Ruvin

 

เป็นการร่วมมือในการผลิตงานคัฟเวอร์กับศิลปินต่างประเทศครั้งแรกของฝ้าย อย่างเพลง Make up กับเจ้าของเพลงฮิตมากมาย Sam Kim ที่ฝ้ายได้เลือกคัฟเวอร์เพลงนี้ในสไตล์ของตัวเอง อีกทั้งยังได้ ซุง ศตาวิน Youtuber ที่มีผู้ติดตามกว่า 2 ล้านคน มาร่วมเล่นกีต้าร์อะคูสติกให้ โดยเพลงนี้ฝ้ายก็ยังเพิ่มลูกเล่นเหมือนเดิมด้วยการแปลเนื้อเพลงเพื่อให้ผู้ฟังได้อินมากยิ่งขึ้น ผ่านการแสดงสีหน้าท่าทางอารมณ์เหงา ๆ เศร้า ๆ ตามไปกับบทเพลง รวมถึงในคลิปนี้เราจะได้เห็นความสามารถที่หลากหลายของนักดนตรีหลาย ๆ คนที่มาโชว์สกิลฝีมือของตัวเองกันได้อย่างลงตัว 

🎤 Peaches – Justin Bieber 

Fyeqoodgurl x Patrickananda

 

และแน่นอนว่าาาเพลงนี้ฝ้ายก็ไม่พลาดเหมือนกัน ในเพลงฮิตล่าสุดของจัสติน บีเบอร์อย่าง Peaches ที่ต้องบอกเลยว่าเพลงนี้เข้าปากฝ้ายสุด ๆ ด้วยสไตล์เพลงที่มาแนว R&B และ Jazz อยู่แล้ว ฝ้ายได้โชว์สกิลการร้องผ่านเพลงนี้แบบเต็มข้อเลย และเราจะได้เห็นมุมมองใหม่ของฝ้ายผ่านโทนสีไฟแบบม่วงชมพู ให้ฟีลมู้ดสวย ๆ ไปอีกแบบ และส่วนผสมที่ทำให้เพลงนี้เพอร์เฟกต์มากยิ่งขึ้นคงหนีไม่พ้น เสียงร้องสุดทุ้ม ที่มาพร้อมกับสไตล์การร้องสุดคูลของ แพทริค อนันดา เพื่อนร่วมค่าย D.U.M.B Recordings ที่มาช่วยเติมเต็มท่อนหลังได้อย่างสมูท จนทำให้แฟนคลับหลายคนเรียกร้องอยากได้คัฟเวอร์นี้ลงสตรีมมิ่ง Spotify เพื่อที่จะได้เอาไว้ฟังออฟไลน์แบบเพลิน ๆ 

🎤 Isn’t she lovely – Stevie Wonder 

Fyeqoodgurl x Billybear

 

เพลงสุดท้ายที่เราได้เลือกมาคือ Isn’t she lovely เพลงชื่อดังที่ศิลปินหลาย ๆ คนได้เลือกนำมาคัฟเวอร์ของ Stevie Wonder ชายผู้ไม่เคยเห็นความงามของโลก แต่เนรมิตเพลงได้ด้วย ‘ความฝัน’ ซึ่งเพลงนี้เราก็จะได้เห็นท่าทางโยกย้ายไปกับเสียงเพลงของฝ้ายอีกเหมือนเดิม ซึ่งความพิเศษของเพลงนี้คือได้ Billybear โปรดิวเซอร์นักดนตรีมากฝีมือที่เคยร่วมงานกับศิลปินชื่อดังนับไม่ถ้วน มาร่วมสรรสร้างเล่นกีต้าร์ประกอบเพลงนี้ รวมถึงได้โชว์สกิลการโซโล่กีต้าร์สุดขั้นเทพที่ทำให้คัฟเวอร์เพลงนี้ จากเดิมที่มีความ Jazz อยู่แล้ว พอฟังคัฟเวอร์นี้ไปก็ยิ่ง Jazzy สุด ๆ ไปเลยแหล่ะ

Writer Profile : uss
ชอบฟังเพลงพอๆ กับชอบนอนหลับ :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save