10 ประโยคทำร้ายจิตใจ ที่ไม่ควรพูดกับคนรัก

Writer : Sam Ponsan

: 6 กุมภาพันธ์ 2561

10-word-cant-talk-with-your-darling

หนึ่งสิ่งที่คนเป็นแฟนกันควรปฏิบัติต่อกันอย่างดีไม่ใช่แค่เรื่องของความเอาใจใส่เท่านั้น แต่เรื่องของการรักษาน้ำใจของกันและกันก็สำคัญ สิ่งที่ทำให้คนรักกันไม่พอใจกันมากที่สุดก็คือ ‘คำพูด’ นี่แหละที่ถ้าพูดดีความสัมพันธ์ก็ยืนยาวแต่ถ้าพูดไม่ดีความสัมพันธ์ก็พร้อมจะขาดสะบั้นลงได้

เพื่อรักษาบรรยากาศของความรักให้ยังคงอบอวลอยู่เสมอเรามี 10 ประโยคแนะนำที่ถ้าไม่อยากเลิกกัน หรือทำร้ายจิตใจคนรักก็อย่าพูดมันออกไปเลยจะดีที่สุด แต่ละประโยคที่ยกตัวอย่างมาต่อให้คุณแข็งแกร่งเยี่ยงชาวไซย่าก็ใช่ว่าจะรอดจากความรู้สึกเจ็บปวดที่ใจ

“อ้วนขึ้นหรือป่าว…”
– ระดับความรุนแรง 1/10

10-word-cant-talk-with-your-darling-1

เรื่องน้ำหนักของแฟนไม่ใช่เรื่องที่ควรเอามาล้อเล่น การทักไปเบาๆ ว่า “เธออ้วนขึ้นหรือป่าว…” รับรองว่ามีงอน งอนอย่างเดียวไม่พอคุณอาจจะโดนแฟนต่อความยาวสาวความยืดอีกกกก

และอาจจะได้ยินประโยคประชดตามมาว่า “ใช่สิ…ใครจะไปหุ่นดีเหมือนแฟนเก่าเธอล่ะ” หรือ “ไม่พอใจก็ไปหาแฟนหุ่นดีๆ ล้ำๆ มีซิกแพ็คเซ้!” จากล้อเล่นขำๆ อาจกลายเป็นร้องไห้ฮือก็ได้

“เป็นง่อยเหรอ…”
– ระดับความรุนแรง 2/10

10-word-cant-talk-with-your-darling-2

อาจจะเป็นประโยคแซวน่ารักๆ เอาไว้หยอกแฟนตอนบอกว่า “ตัวเองป้อนหน่อยยย” ถ้าสวนไปด้วยประโยคนี้ว่า “เป็นง่อยเหรอ กินเองเป็นไหม” อาจมีเคืองกันได้

ทั้งนี้ความรุนแรงขึ้นอยู่กับว่าเราสนิทกับแฟนในระดับไหนถ้าหยอกเล่นกันเบาๆ คำนี้ก็พอขำๆ แต่ถ้าแฟนเป็นคนจริงจัง รับรองจากหนังรักจะกลายเป็นหนังสยองขวัญทันที

“ทำไมงี่เง่าจัง…”
– ระดับความรุนแรง 3/10

10-word-cant-talk-with-your-darling-3

ไม่ว่าผู้ชายหรือผู้หญิงไม่มีใครอยากได้ยินคำนี้จากปากแฟนตัวเองแน่นอนถึงแม้ว่าแฟนเราจะทำปฏิกิริยาน่าด่าว่า ‘งี่เง่า’ แค่ไหนก็ไม่ควรใช้คำนี้เพราะนอกจากะทะเลาะกันแน่นอนแล้วอาจมีโกรธกันเผลอๆ เลิกกันไปเลย

ทางที่ดีหากอยากจะตักเตือนแฟนที่ทำกริยาบางอย่างที่เข้าข่ายงี่เง่าควรใช้คำอื่นที่เบากว่าเช่น “มีเหตุผลหน่อยนึงนะ ฟังเราก่อน…” นิ่มๆ แต่คุยกันได้อีกยาว

“เรื่องมากจริงๆ…”
– ระดับความรุนแรง 4/10

10-word-cant-talk-with-your-darling-4

เชื่อเถอะว่าร้อยทั้งร้อยไม่มีใครอยากโดนแฟนตัวเองดุว่า “เรื่องมากจริงๆ ” แน่นอน ไม่ว่าจะพูดด้วยน้ำเสียงแบบไหนก็ตามการเอ่ยประโยคนี้ออกมาบ่อยๆ จะทำให้คนที่ได้ฟังอยู่ไม่พอใจและไม่สบายใจแน่นอน

ถึงแม้ในสายตาคุณแฟนก็อาจจะมีความเรื่องมากนั่นก็ไม่เอา นี่ก็ไม่เอา จะเอาอะไรก็ไม่บอกสักอย่าง (ก็เรื่องมากจริงๆ นั่นแหละ….) แต่ก็มีคำพูดที่อ่อนหวานกว่านี้ในการเตือนสติกัน

“ทำไมโง่จัง…”
– ระดับความรุนแรง 5/10

10-word-cant-talk-with-your-darling-5

เจ็บ…เจ็บมากหากโดนใครด่าว่าโง่ โดยเฉพาะโดนคนที่เรารักด่า กรณีนี้ถ้าด่าเล่นๆ แบบน่ารักประมาณว่า “เจ้าเด็กโง่ มาให้เค้าลงโทษซะดีๆ ” โอเคบริบทนี้ดูน่ารัก แต่ถ้าอีกบริบทหนึ่งคือพูดว่า “ทำไมโง่จังแค่นี้ก็คิดไม่ได้!”  โดนไปดอกนึงรับรองจุกถึงไส้ติ่งเจ็บจริงยิ่งกว่าโดนบัวขาวต่อยที่ชายโครง

“เราอยากอยู่คนเดียว…”
– ระดับความรุนแรง 6/10

10-word-cant-talk-with-your-darling-6

ประโยคนี้ถ้าจู่ๆ มีวาระที่ต้องพูดกับแฟนออกไปว่าเราอยากอยู่คนเดียว มั่นใจเลยว่าอีกไม่นานคุณได้อยู่คนเดียวสมใจแน่ เพราะประโยคนี้มีผลต่อการทำลายความเชื่อมั่นของอีกฝ่ายที่ได้ยินสูงมาก

แม้จะเป็นการพูดออกไปแบบไม่คิด พูดไปด้วยอารมณ์โกรธ โมโห ไม่พอใจหรืออะไรก็ตาม แต่ผลลัพธ์ที่ตามมาภายหลังนั้นคุณอาจจะได้อยู่คนเดียวอย่างที่หวังแน่นอน

“น่าเบื่อ รำคาญ…”
– ระดับความรุนแรง 7/10

10-word-cant-talk-with-your-darling-7-new

เราทุกคนมีสิทธิ์ที่จะรำคาญหรือไม่พอใจใครก็ได้ทั้งนั้นแต่กับบางคน หรือคนที่รักรักการพูดว่า “น่าเบื่อ น่ารำคาญ” ใส่ตรงๆ ก็มีความรุนแรงไม่ต่างอะไรกับด่าบุพการี หรือแจกฟัก แจกสัตว์เลื้อยคลานใส่เลยแม้แต่น้อย

หากรู้สึกอึดอัดในพฤติกรรมของแฟนที่มันสามารถนิยามได้ว่า ‘น่ารำคาญ’ อย่างหึงหวงกินไป หรือทำบางอย่างน่าเบื่อจริงๆ ก็ต้องหาวิธีเตือนอย่างละมุนละม่อมกว่าลั่นวาจาผรุสวาทออกไปตรงๆ

“เลิกกันไปเถอะ…”
– ระดับความรุนแรง 8/10

10-word-cant-talk-with-your-darling-8

ประโยคสุดโหดโคตรรุนแรงที่เชื่อเลยว่าเกือบ 100% ที่พูดออกไปนั้นไม่ได้อยากเลิกกันจริงๆ แต่แค่อยากจะลองใจหรือท้าทายอีกฝั่งหนึ่งเท่านั้นว่าจะมีปฏิกิริยาอย่างไรหลังพูดประโยคนี้

ซึ่งเป็นไปได้สูงมากที่จะได้เลิกกันจริงๆ แต่ก็เป็นไปได้สูงมากว่าจะกลับมาคบกันใหม่อีกรอบหนึ่งเนื่องจากต่างคนต่างก็รู้ว่าพูดไปด้วยอารมณ์ตัดสินใจด้วยอารมณ์ แต่ถ้าพูดหรือท้าทายให้บอกเลิกกันบ่อยๆ สุดท้ายคำนี้มันจะกลายเป็นจริงก็อย่ามาร้องแล้วกัน

“แฟนเก่าเราดีกว่านี้อีก…”
– ระดับความรุนแรง 9.5/10

10-word-cant-talk-with-your-darling-10

ถ้าชีวิตจริงคือเกมคำพูดที่ว่า “แฟนเก่าเราดีกว่านี้อีก…” มันคือการเปิดอัลติฯ ใส่แฟนแบบเต็มๆ โดนเข้าไปดอกนึงแฟนแทบจะกลับไปเกิดใหม่ที่จุดเซฟเพราะไม่มีแฟนคนไหนอยากจะโดนเปรียบเทียบกับใครทั้งนั้นไม่ว่ากรณีไหน

โดยเฉพาะโดนเอาไปเปรียบกับแฟนเก่าที่แม้จะไม่เคยเจอตัวจริงกันมาก่อน กระทั่งรูปก็ยังไม่เคยเห็นแต่ก็ทำให้เราสามารถเกลียดแฟนเก่าของแฟนได้อย่างไร้เหตุผล ดังนั้นถ้าไม่อยากจะเป็นแฟนเก่าอย่าพูดคำนี้ออกไป

“ขอตังค์หน่อย…” – ระดับความรุนแรงประเมินไม่ได้ 

10-word-cant-talk-with-your-darling-9

ไม่รู้จะวัดค่าความรุนแรงของประโยคนี้อย่างไรดี เอาเป็นว่าประเมินค่าไม่ได้จริงๆ

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save