Step Out Of Your Comfort Zone : เป็นตัวเองในเวอร์ชั่นที่เก่งกล้ากว่าเดิม

Writer : incwaran

: 5 พฤศจิกายน 2563

พื้นที่คุ้นเคยอาจทำให้เรารู้สึกสบายใจ แต่สิ่งใหม่ๆ ที่ทำให้เราก้าวไปอีกขั้นมักจะอยู่นอก Comfort Zone เวลาที่เราอยู่ในพื้นที่คุ้นเคย เราจะไม่ทำอะไรที่ท้าทาย เพราะสบายใจกับการอยู่กับสิ่งเดิมๆ ที่คาดเดาได้

การออกจากพื้นที่คุ้นเคย ยังเปิดโอกาสให้เราได้ค้นพบความสามารถ และความชอบใหม่ๆ ที่เราไม่เคยลองมาก่อน 

แค่คิดว่าจะออกจาก Comfort Zone ก็เหมือนยกเท้าเตรียมจะก้าวไปข้างหน้าแล้ว รวบรวมความมั่นใจ แล้วก้าวออกจาก Comfort Zone ไปพร้อมกัน!

ลองสิ่งใหม่ๆ ให้เป็นนิสัย

ไม่แปลกที่เราจะรู้สึกสบายใจกับการอยู่ในพื้นที่คุ้นเคย ทำอะไรที่คาดเดาได้ แต่สิ่งเหล่านี้อาจทำให้เราไม่เดินหน้าไปไหน หรือไปได้ไม่ไกลสักเท่าไหร่ 

ลองเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ๆ กิจกรรมที่ไม่เคยทำ งานที่เคยคิดว่ายาก ทำจนกว่าเราจะรู้สึกมั่นใจกับการทำสิ่งนั้น จากนั้นก็มองหาความท้าทายใหม่ๆ ทำจนเป็นนิสัย แล้วการออกจาก Comfort Zone จะเป็นเรื่องง่ายไปเลย 

ตั้งเป้าหมายที่ทำให้เราเติบโต

บางครั้งเราอาจรู้สึกว่ายังไม่พร้อมสำหรับโอกาสบางอย่าง จนพลาดโอกาสดีๆ ลองตั้งเป้าหมายที่ไม่ตามใจตัวเองจนเกินไป อย่างเช่น จะตอบรับทุกโอกาสที่เข้ามา จะฝึกทักษะใหม่ๆ ทุกเดือน ถ้าทำตามเป้าหมายได้ อย่าลืมให้รางวัลตัวเองด้วยล่ะ 🙂

บอกตัวเองว่า ‘เราทำได้’ ในทุกๆ วัน

สังเกตไหมว่าเวลาที่เราทำอะไรด้วยความมั่นใจ เรามักจะทำได้ดีเสมอ เพราะฉะนั้นเมื่อต้องเริ่มต้นทำอะไรที่ไม่เคยทำ หรือไม่ถนัด นอกจากเตรียมตัวให้พร้อมแล้ว ให้บอกตัวเองว่า ‘เราทำได้’ จะช่วยสร้างความมั่นใจ ให้เราเผชิญหน้ากับความท้าทาย และพาตัวเองก้าวไปอีกขั้น

ลิสต์ข้อดีของการออกจาก Comfort Zone 

ถ้านึกไม่ออกว่าการออกจาก Comfort Zone ดียังไง ลองลิสต์ประโยชน์ของการทำสิ่งใหม่ๆ ที่ท้าทายดูก็ได้ เช่น ได้ฝึกทักษะใหม่ ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ที่ไม่เคยทำ การมองเห็นข้อดีของสิ่งใดสิ่งหนึ่ง จะเป็นการสนับสนุนให้เรารู้สึกอยากทำสิ่งนั้นมากขึ้น

พูดคุยกับคนที่ทำสิ่งท้าทายอยู่เสมอ

ถ้าอยู่ใน Comfort Zone มานาน จนรู้สึกว่าการจะก้าวออกจากพื้นที่คุ้นเคยตรงนี้มันยากเหลือเกิน ลองมองหาคนรอบตัวที่รู้สึกว่าเขาต้องเผชิญหน้ากับสิ่งใหม่ๆ และรับมือกับความท้าทายอยู่เสมอ เดินเข้าไปพูดคุยถึงการใช้ชีวิต มุมมองความคิดของเขา แล้วเอามาปรับใช้ให้เข้ากับชีวิตประจำวันของตัวเองดู

ไม่ต้องกระโดดออกไป แต่ให้ค่อยๆ ก้าว

ไม่ต้องรีบร้อนออกจาก Comfort Zone มากก็ได้ เพราะการกดดันตัวเองมากเกินไป มีโอกาสที่จะทำให้เราวิ่งหนีกลับมาอยู่ในพื้นที่คุ้นเคยและไม่ยอมออกไปอีกเลย

เริ่มต้นจากการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ อย่างการตื่นเช้าขึ้น 30 นาทีเพื่อออกกำลังกาย ทักทายเพื่อนบ้าน ไปเที่ยวที่ที่ไม่เคยไป แล้วค่อยๆ ขยับไปสู่การเปลี่ยนแปลงใหญ่ๆ เช่น การรับโปรเจกต์ใหม่สุดท้าทายในการทำงาน 

ที่มา

success

lifehack

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save