category 10 คำศัพท์เอาตัวรอดเอาไว้ตะลุยญี่ปุ่น

Writer : taeyhd

: 20 กรกฏาคม 2560

10-vocabulary-tourist-survival-japan-web

ช่วงสองสามปีมานี่ นับเป็นปีทองของการเที่ยวญี่ปุ่นสำหรับชาวไทยเลยทีเดียว เนื่องด้วยหลายสาเหตุหลายปัจจัย ทั้งตั๋วเครื่องบินที่มีราคาถูกลง และยกเลิกการขอวีซ่าเข้าประเทศ ทำให้นักท่องเที่ยวชาวไทยแห่แหนเข้าไปเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก ทั้งเข้าไปเช็คอิน และอัพเฟสไอจีกันเต็มหน้าฟี้ดไปหมด

แต่ทว่าการสื่อสารในประเทศนี้ ชาวญี่ปุ่นก็ไม่ได้เชี่ยวชาญการใช้ภาษาอังกฤษกันเสียหมดทุกคน พนักงานหรือเจ้าหน้าที่บางท่านพอเจอใครพูดอังกฤษใส่แล้ววิ่งหนีไปเลยก็มี ฉะนั้นบางสถานการณ์นักท่องเที่ยวชาวไทยภูเขาอย่างเราควรจะต้องมีคำศัพท์ญี่ปุ่นติดตัวไว้ใช้บ้างยามฉุกเฉิน

นี่คือ 10 คำศัพท์ที่เราแนะนำ เป็นคำที่ค่อนข้างใช้บ่อย และไม่จำยากจนเกินไป ไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งหน้าลองจำไปใช้กันดูนะ

1. Ohayo Gozaimasu

10-vocabulary-tourist-survival-japan-01

อ่านว่า : โอ-ฮา-โย โก-ไซ-มัส~

แปลว่า : “สวัสดี, สวัสดีตอนเช้า, หรืออรุณสวัสดิ์”, ดีจ้า

เราจะเจอคำนี้ถูกใช้ใส่เราบ่อยมาก ทุกครั้งที่คุณตื่นมาเจอพนักงานในโรงแรมตอนเช้า แทบทุกคนจะทักทายคุณด้วยประโยคนี้ ถ้าเค้าทักทายคุณแล้ว คุณจะตอบกลับว่า Good Morning ก็ได้อยู่ แต่ถ้าอยากได้รอยยิ้มกลับมา ก็แนะนำตอบว่า “โอ-ฮา-โย โก-ไซ-มัส~” กลับไป รับรองว่าชาวญี่ปุ่นแทบทุกคนจะยิ้มตอบคุณกลับมาแน่นอน

หากเป็นช่วงเวลาอื่น ก็ให้ทักทายกันตามนี้นะ

สวัสดีตอนเที่ยง konnichiwa = คอนนิจิวะ

สวัสดีตอนเย็น konbanwa = คอนบังวะ

ราตรีสวัสดิ์ Oyasuminasai = โอยาสุมินาไซ

*แต่คำแนะนำของเรา จำแค่สวัสดีตอนเช้าพอ อย่าไปก๋ากั่น สวัสดีเวลาอื่นเชียว ผู้เขียนเคยใช้ “โอยาสุมินาไซ” กับพนังงานโรงแรม เจอตอบกลับมาเป็นชุดใหญ่ ไปไม่ถูก มึนจนตอบกลับไปได้เพียงว่า Thank you very much เท่านั้น

2. Sayonara

10-vocabulary-tourist-survival-japan-02

อ่านว่า : ซา-โย-นา-ระ

แปลว่า : ไปล่ะ, บ๊ายบาย, ลาก่อน, ลาก่อย, บัย

คำนี้ก็ถูกใช้บ่อยในโรงแรมอีกเช่นกัน โดยพนักงานหลังจากขอบคุณที่คุณเสียเวลา และเสียเงินมาพักโรงแรมของเค้าแล้ว ก็มักจะบอกคุณว่า “ซาโยนาระ” เพื่อบอกลาคุณ ตามธรรมเนียมก็ควรตอบกลับไปว่า “ซาโยนาระ” เช่นกัน แต่ถ้าพนักงานน่ารักมาก จะบอกว่า “ซารางเฮโย” ก็ได้นะ เผื่อฟลุ๊ก

3. Arigatou

10-vocabulary-tourist-survival-japan-03

อ่านว่า : อา-ริ-กา-โตะ

แปลว่า : ขอบคุณ, ขอบใจจ้ะ

คำนี้คงได้ยินกันบ่อย สามารถใช้พูดแทนคำขอบคุณได้ทุกกรณี หรือถ้าอยากจะขอบคุณเค้ามากๆ ก็เพิ่มต่อท้ายไปอีกนิด Arigatou gozaimasu (อาริกาโตะ โกไซมัส) แปลว่าขอบคุณมากๆ  หรือขอบคุณอย่างสุดซึ้งจ้า (จริงๆ ญี่ปุ่นมีคำว่าขอบคุณอีกหลายแบบ แต่สำหรับการไปเที่ยว ใช้แค่สองอันนี้ก็เพียงพอแล้ว)

4. Sumimasen

10-vocabulary-tourist-survival-japan-04

อ่านว่า : ซึ-มิ-มา-เซน

แปลว่า : ขอโทษ, ขอโทษทีนะ, รบกวนด้วย, ท่ดๆ

คำนี้ความหมายจริงๆ แล้วประมาณคำว่า Excuse me ไม่ถึงกะ Sorry ซะทีเดียว คำนี้เป็นคำใช้พูดจริงตอนไปเที่ยวบ่อยมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก~ (ก.ไก่ล้านตัว) คือใช้หมด ไม่ว่าใช้ทักคนแปลกหน้า ใช้เกริ่นเริ่มต้นตอนถามทาง ใช้ตอนเข้าร้านอาหาร แทบจะใช้เปิดเกือบทุกประโยคที่เราไปรบกวนขอความช่วยเหลือเค้า เคยลองใช้คำว่า “Excuse me sir” กับคนญี่ปุ่น บางคนถึงกับใส่เกียร์หมาวิ่งหนีไปเลยก็มี (อาการเหมือนคนไทยเจอฝรั่งถามทาง) ฉะนั้นถ้าเปิดด้วย “ซึมิมาเซน” เค้าจะรู้สึกเป็นมิตรกับเรามากกว่า อารมณ์เหมือน เฮ้ย มันพูดญี่ปุ่นได้หนิ อยู่คุยกับมันแป็ปนึงก็ได้ หลังจากนั้นให้เราตามด้วยภาษาอังกฤษหรือภาษามือรัวๆ เวลาจะรบกวนอะไร

5. Gomennasai 

10-vocabulary-tourist-survival-japan-05

อ่านว่า : โก-เมน-นา-ไซ

แปลว่า : ขอโทษมากๆ, ขอโทษเป็นอย่างยิ่ง, ขอโทษอย่างสุดซึ้ง, กราบแสดงความเสียใจ

คำนี้ก็ความหมายประมาณว่า I’m so sorry. ต่างจากซึมิมาเซนเมื่อตะกี๊ อันนี้เป็นการขอโทษแบบที่แฝงไปด้วยความสำนึกผิดและรู้สึกที่เสียใจกับสิ่งที่ทำลงไป เช่นเดินเล่นมือถือจนเดินไปชนชาวบ้านเค้า ยืนบนรถไฟฟ้า แล้วจู่ๆ รถเบรกฉุกเฉินจนเราไปเหยียบเท้าคนข้างๆ หรือเข็นกระเป๋าเดินทางไปชนคนอื่นๆ จนขาหัก เป็นต้น หรือเวลาเราทำอะไรที่ทำให้เค้าเจ็บตัว (หรือเจ็บใจ) ก็พูดคำนี้ออกมาได้เลย

6. Syashin otote kudasai

10-vocabulary-tourist-survival-japan-06

อ่านว่า : ชา-ชิน โอ-โต๊ด-เต๊ะ คุ-ดา-ไซ

แปลว่า : รบกวนช่วยถ่ายรูปให้หน่อย, เตงๆ ถ่ายรูปให้เค้าหน่อย

มีคนเคยกล่าวไว้ว่า มาเที่ยวญี่ปุ่น ถ้าไม่มีรูปกลับไปเหมือนมาไม่ถึง เวลาไปเที่ยวแล้วเกิดอยากได้รูปคู่ แล้วไม้เซลฟี่ไม่ได้พกมา หรืออกหัก หนีไปเที่ยวคนเดียว ไม่มีเพื่อนมาคอยถ่ายให้ ก็ใช้คำนี้บอกกับชาวญี่ปุ่นให้เค้าช่วยถ่ายรูปให้เราหน่อย ถ้าเค้าถ่ายเสร็จแล้วก็ตามด้วย อาริกาโตะ แค่นี้ก็มิชชั่นคอมพลีทแล้ว (แต่ถ้าไปในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ง่ายกว่านั้นคือพยายามจับน้ำเสียงคนที่คุยกันระแวกนั้น ถ้ามีเสียงดังล้งเล้งแล้วคุณฟังออก ก็แสดงว่านั่นแหละคนไทย ไปฝากให้พี่เค้าถ่ายให้นะถ้าขี้เกียจจำคำนี้)

7. O-susume no menu

10-vocabulary-tourist-survival-japan-07

อ่านว่า : โอ~ ซู-ซู-เมะ โนะ เม-นู

แปลว่า : เมนูแนะนำ, อะไรก็ได้, เอาเมนูที่อร่อยที่สุดมาจานนึง, สั่งไม่เป็น เอาอะไรก็ได้มากินจานนึง

คำนี้ถ้าเป็นภาษาอังกฤษจะอารมณ์ประมาณคำว่า Recommended Menu ใช้เอาตัวรอดกรณีที่คุณหลงไปในร้านอาหารญี่ปุ่น โดยทั้งร้านไม่มีภาษาอังกฤษหรือรูปภาพอยู่ในร้านหรือในเมนูเลยแม้แต่นิดเดียว แบบทั้งร้านมีแต่ Text ญี่ปุ่นล้วน ๆ โต๊ะข้างๆ แม่งก็ดันกินเสร็จแล้ว จะชี้ว่าเอาจานเปล่าก็ใช่ที่ ไม่ต้องกังวลไป ถ้าพนักงานเดินมารับออเดอร์ ก็บอกพี่เค้าไปเลย “โอ~ ซู-ซู-เมะ โนะ เม-นู” หรือถ้ากลัวจำไม่ได้ จะใช้แค่ “โอ~ ซู-ซู-เมะ” ก็ได้เช่นกัน (โอ~ ซู-ซู-เมะ แปลว่า แนะนำนั่นเอง) คือตูสั่งไม่เป็น เอาเมนูแนะนำของร้านมากินหน่อย หรือเอาอะไรก็ได้ที่คิดว่าตูกินได้มากินที่นึง แค่นี้ก็ไม่อดตายสำหรับมื้อนี้แล้วล่ะ

8. dozo

10-vocabulary-tourist-survival-japan-08

อ่านว่า : โด-โซ

แปลว่า : เชิญ, เชิญเลย, เชิญคุณก่อน, เอาก่อนเลย ตามบาย

ถ้าเป็นภาษาอังกฤษคำนี้จะประมาณว่าคำว่า After You (ไม่ใช่ร้านฮันนี่โทสนะ) คำนี้ใช้ในกรณีเดินเข้าไปในที่แคบพร้อมๆ กัน เช่นเข้าประตูร้านอาหาร เข้าลิฟท์ หรือกำลังต่อแถวในร้านมินิมาร์ท แล้วเราต้องการให้คนข้างๆ เราเดินไปก่อน ก็ให้ผายมือให้เค้าเดินไปก่อน และพูดคำนี้ออกมาได้เลย บางครั้งเราอาจได้ยินพนักงานญี่ปุ่นพูดใส่เราเวลาเข้าร้านอาหารบ้าง ซึ่งมักจะได้ยินพนักงานพูดเวลาเชิญไปที่โต๊ะ Hai Dozo ก็แปลว่า “เชิญมานั่งตรงนี้นั่นเองจ้า”

9. Hai

10-vocabulary-tourist-survival-japan-09

อ่านว่า : ไฮ้

แปลว่า : ใช่แล้ว, ได้เลย, โอเค, ครับ/ค่ะ , จัดไป, รับทราบ, เออ, ฮื่อ, อือ, อืม, งืม

คำนี้เป็นอีกคำที่ได้ยินกันบ่อยๆ ใช้พูดเวลาตอบรับได้ทุกกรณี อารมณ์แบบพนักงานถามเราว่าใช่อันนี้มั้ย จะเอาอันนี้ใช่ป่าว ? จะไปที่นี่ใช่ไหม ? ถ้าใช่ก็ให้ตอบไปสั้นๆ ว่า “ไฮ้” ได้เลย หรือบางครั้งเราจะได้ยินคนญี่ปุ่นพูดคำว่าไฮ้เพื่อตอบรับในสิ่งที่เราถามเช่นกัน เช่นสมมุติเราสั่งข้าวหน้าเนื้อหนึ่งที่ พนักงานที่จดออเดอร์ก็จะตอบรับเราว่า ไฮ้ ก็ให้เราก็ตอบรับเค้าไปว่า “ไฮ้” เค้าก็จะตอบกลับเรามาว่า “ไฮ้” ถ้าคุณหิวข้าวแล้ว ให้หยุดพูดทันที ห้ามตอบว่า “ไฮ้” กลับไปอีกเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นต่างฝ่ายต่างตอบรับคำว่า “ไฮ้” กันไม่มีที่สิ้นสุด ผู้เขียนเคยโดนคำว่า “ไฮ้” ตอบสู้กับพนักงานไปสิบกว่ารอบ และยังไม่มีวี่แววจะจบลงง่ายๆ ทางทีดีแนะนำให้เราเป็นฝ่ายยอมจะดีที่สุด อย่าไปขัดขืนสู้เด็ดขาด มีเมื่อยปากแน่นอน

10. ie

10-vocabulary-tourist-survival-japan-10

อ่านว่า : อิ-เอ๊ะ

แปลว่า : ไม่, ไม่เป็นไร, ไม่ใช่, ไม่เอา, ไม่นะ, ไม่จริง, ม๊ายยยยยยย~

คำนี้เป็นคำตรงข้ามกับคำว่า “ไฮ้” ใช้ในกรณีปฎิเสธ หรือบอกปัดแบบกลายๆ เช่นสมมุติเวลาไปกินข้าว แล้วจู่ๆ พนักงานบอกว่า คุณเป็นลูกค้าคนที่ 100 ของวัน แถมข้าวให้คุณฟรีอีกหนึ่งชาม ถ้าคุณกินไม่ไหวแล้ว ก็ให้บอกไปว่า “อิเอ๊ะ” หรือจะใช้ปฎิเสธเวลาเดินเล่นแถวชินจูกุ แล้วจู่ๆ มีคนชวนคุณไปเที่ยวร้านคาราโอเกะหรือบาร์โฮส ถ้าคุณไม่อยากไปก็บอกเค้าว่า “อิเอ๊ะ” พร้อมทำมือเพื่อปฎิเสธได้เช่นกัน อย่าเผลอไปตอบรับว่า “ไฮ้” แบบเคยตัวเชียว ไม่งั้นได้กลับเข้าที่พักตอนพระอาทิตย์ขึ้นแน่นอน

 

Writer Profile : taeyhd
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
11 ประโยคเอาตัวรอดเมื่อไปญี่ปุ่น

11 ประโยคเอาตัวรอดเมื่อไปญี่ปุ่น

ต้นซากุระ LEGO ยักษ์ ที่ LEGOLAND JAPAN : รับรองจากกินเนสส์บุ๊คว่าใหญ่ที่สุดในโลก ใช้ตัวต่อกว่า 800,000 ชิ้น!!

เดินตามลมหนาว ในเกาะฮอกไกโด ตามรอยมังงะ Golden Kamuy

สาวกการ์ตูนห้ามพลาด 5 แลนด์มาร์คตัวการ์ตูนขนาดใหญ่ยักษ์ ที่ญี่ปุ่น

9 ประเทศที่คนไทยไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้า แค่บินไปทำที่นั่นได้เลย!

[รีวิว] ฉับพลัน สถานีรถตู้โฉมใหม่ในเดอะมอลล์งามวงศ์วาน ดี๊ดี

ลึกลับ ดำดิ่ง ลงไปในมหาสมุทร กับเรื่องใต้น้ำที่เราอาจยังไม่เคยรู้

วิธีหาไอเดียถ่ายรูปเจ๋งๆ ลุคใหม่ๆ ง่ายมากเว่อร์ด้วย Pinterest

วิธีหาไอเดียถ่ายรูปเจ๋งๆ ลุคใหม่ๆ ง่ายมากเว่อร์ด้วย Pinterest

นับถอยหลัง กทม.ขีดเส้นตาย งดใช้พื้นที่และย้ายของออกจาก “เจเจกรีน จตุจักร” ภายใน 12 ก.ย.นี้

รีวิว IconSiam ห้างหรูหราแห่งใหม่ในสยามประเทศ มีอะไรบ้างที่มาแล้วต้องไม่พลาด!

ไปเที่ยวกัน! อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ กาญจนบุรี เปิดทริปสำรวจธรรมชาติ 24 พ.ย. 61 ถึง 31 ม.ค. 62

กทม. เผยหลังลอยกระทงปีนี้ เก็บขยะกระทงได้มากกว่า 8 แสนใบ มากกว่าปีที่แล้ว 3 หมื่นใบ

คุยกับ “5 กิจการเพื่อสังคม” ผู้ชนะ ‘Banpu Champions for Change ปีที่ 8’ มุ่งเปลี่ยนแปลงสังคมด้วยธุรกิจ

7 ทริครีเฟรซตัวเองเป็นคนใหม่หลังผ่านวันหยุดอันยาวนาน