eşya depolama istanbul eşya depolama

category 11 หนัง Bully ที่สร้างพลังบวกและให้กำลังใจทุกครั้งที่หยิบมาดู 

Writer : nardpradabt

: 11 กรกฏาคม 2561

มันง่ายมากที่จะ Bully คนอื่น เราอาจจะรู้ตัว หรือ ไม่รู้ตัวที่ไปรังแกคนอื่นด้วยคำพูด หรือ การกระทำ เราไม่สามารถคาดเดาว่าสิ่งที่เราทำจะส่งผลให้คนอื่นอย่างไรบ้าง เกิดความเศร้าเสียใจจนนำไปสู่พฤติกรรมตามมา หรือ ทำให้เขามีพลังมากยิ่งขึ้นเพื่อลบคำสบประมาทนั้น

และนี่คือ 11 หนัง Bully  ที่สร้างพลังบวกและให้กำลังใจทุกครั้งที่หยิบมาดู 

Wonder

Wonder (2017) ว่าด้วยเรื่องของ Auggie เด็กที่เกิดมาพร้อมโรค Treacher Collins syndrome ผ่านการผ่าตัดมากว่า 27 ครั้ง ทำให้มีใบหน้าแปลกประหลาดกว่าคนปกติ เขาเรียนหนังสือที่บ้านมาโดยตลอด จนวันหนึ่แม่ของเขาตัดสินใจส่งเขาไปเรียนโรงเรียนปกติ ทำให้เขาต้องปรับตัวครั้งใหญ่กับสังคมใหม่ การถูกกลั่นแกล้งที่เขาจะต้องผ่านไปได้ โดยเขาได้กำลังใจจากคนรอบข้างอย่างเพื่อน พ่อ และ พี่สาวที่อยู่เคียงข้างเสมอ

หนังเรื่องนี้ทำให้เห็นว่าสังคมไม่ควรตัดสินบุคคลจากรูปลักษณ์ภายนอกมากกว่าจิตใจภายในของเขา คนเราไม่สามารถเลือกเกิดได้ แต่เราเลือกที่จะปฏิบัติได้ ทุกคนมีความทุกข์ในแบบของตัวเอง แต่เราจะจัดการกับความทุกข์เหล่านั้นได้ยังไง

หนังเหมือนจะพาให้ผู้ชมเศร้าไปด้วย แต่ไม่เลย กลับได้กำลังใจให้พลังบวกกับผู้ชม ว่าหากเราเจอเรื่องเลวร้าย เบื่อ เศร้า เหงา เซ็ง ผิดหวัง หนังเรื่องนี้เติมพลัง ให้ความสุขได้ อบอุ่น และ น่าประทับใจมาก

Sing Street

“You only have the power to stop things, but not to create.” ประโยคเด็ดของหนังเรื่อง Sing street ในฉากที่ คอสโม (ตัวเอก) พูดกับ หนุ่มอันธพาลในโรงเรียนที่คอยกลั่นแกล้งเขา คนอย่างนายก็มีแต่ใช้พลังไว้ ‘หยุด’ คนอื่น แต่ไม่ได้เอาไว้เพื่อ ‘สร้าง’ และ “Maybe you’re living in my world. I’m not living in yours. You’re just material for my songs.” (บางที นายอาจกำลังอยู่ในโลกของฉันและฉันก็ไม่ได้อยู่ในโลกของนาย นายมันก็แค่วัตถุดิบที่ทำให้ฉันเอาไปแต่งเพลงใหม่ๆเท่านั้น)

Sing Street (2016) เรื่องราวของเด็กหนุ่มที่ชื่อว่า Cosmo (คอสโม) วัย 15 ปี ที่กำลังเผชิญกับปัญหาภายในครอบครัว พ่อแม่ทะเลาะกันจนถึงขั้นระหองระแหง การเงินของครอบครัวที่เข้าสู่ภาวะวิกฤต เขาต้องปรับตัวครั้งใหญ่ นั้นคือ การย้ายโรงเรียน จากโรงเรียนเอกชนสู่โรงเรียนรัฐบาลเนื่องจากปัญหาของครอบครัว นั้นทำให้เขาพบกับเรื่องราวหลากหลายสิ่งตามมา สภาพแวดล้อมสังคมใหม่ เพื่อนใหม่ การถูกรังแก ทะเลาะกับครู ความรัก การมีตัวตนในโรงเรียน การเดินตามความฝันของเขา นั้นคือ ดนตรี

หนังเรื่องนี้ให้อารมณ์ครบทุกรสชาติ ทั้งความหวัง ความรัก ความเสมอภาค การไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคใดใด การทำตามความฝัน ดูแล้วได้รับแรงบันดาลใจให้เราได้ลุกขึ้นมาปฏิวัติตัวเองใหม่ เดินตามเสียงของหัวใจตัวเอง และ ใช้สิ่งที่ถูกดูถูก รังแก เป็นพลังในการสร้างสิ่งที่วิเศษ ให้ตัวเราเองมีคุณค่า กลับกลายเป็นว่า คนที่เขารังแกเรา เขาไม่ได้ยิ่งใหญ่เลย เขายิ่งใหญ่ในโลกของเขา โลกที่เขาไม่สามารถจะสร้างสิ่งใหม่อะไรได้เลย

Means Girl

ถ้าอยากดูหนังสไตล์ วัยรุ่นอเมริกัน งาน Prom กลุ่มดาวร้าย เด็กเนิร์ด กลั่นแกล้ง เสียดสี ชนชั้น ให้กำลังใจ ซึ้ง เพื่อน และ ได้ข้อคิดเตือนใจ เรื่องนี้สามารถเป็นทุกอย่างให้ได้ Means Girl (2004) หนังว่าด้วยเรื่องของเด็กสาว Cady (เคดี้) ที่เรียน Home School มาตลอดชีวิตจากแอฟริกา แต่แล้ววันหนึ่งเธอต้องกลับเข้ามาเรียนปกติในโรงเรียน ที่ทำให้เธอต้องปรับตัวกับสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นชิน เพื่อนกลุ่มใหม่ การโดนแปลกแยก ความรัก มิตรภาพ การโกหก หลอกลวง กลั้นแกล้ง ที่ทำให้เธอต้องสร้างตัวตนขึ้นมาเพื่อให้ไม่เป็นที่จับตา และ กลั้นแกล้งในโรงเรียน

เริ่มจากการที่เธอเข้าไปตีสนิทกับสาวๆ ในกลุ่ม Plastic ที่ใครๆ ในโรงเรียนต่างเรียก สามสาวที่สวย เชิด หยิ่ง รวย และ ร้ายกาจ เพื่อหวังจะแก้แค้นให้กับเพื่อนที่ดูจะเหมือนเป็น Loser แต่นานวันเข้าสิ่งนั้นกลับหล่อหลอมให้เธอได้เป็นแบบนั้นซะเอง เรื่องดำเนินไปเรื่อยๆ ทำให้เห็นมุมมองของคนที่ถูกแกล้ง คนแกล้ง และ ผลกระทบที่ตามมาหลังจากนั้น เรื่องนี้ถือเป็นหนัง Coming of ages ในดวงใจของใครหลายๆ คนด้วย อยากรู้เรื่องเป็นไงต่อก็ต้องไปตามดูกันต่อเอง

Easy A

เพราะโดนบูลลี่ จึงทำตัวแรง Easy A (2010) เรื่องราวของเด็กสาวธรรมดา ไม่มีคนสนใจอย่าง Olive (โอลีฟ) ที่วันหนึ่งโดนคนแบนทั้งโรงเรียน มาจากข่าวลือที่ไม่เป็นความจริง มันทำให้เธอลุกขึ้นมาปฏิวัติตัวเองให้แรงสมชื่อ คำนินทา ไปเลย กลายเป็นสาวเปรี้ยว สาวแสบแบบที่ใครๆ อยากให้เธอเป็น แต่สุดท้ายแล้วเธอได้เรียนรู้ว่า การสงบข่าวลือ คือ ต้องแก้ไขเรื่องราวให้กระจ่าง และ พูดความจริง

ตัวหนังได้ให้ข้อคิดหลายอย่าง ทั้งเรื่อง การตัดสินคนจากรูปลักษณ์ภายนอก การที่เชื่ออะไรง่ายๆ โดยที่ไม่ได้กลั่นกรองหรือรู้จักตัวตนจริงๆ การที่สังคมไม่ให้อภัยคนที่ทำผิดคอยแต่จะซ้ำเติม แต่ในเรื่องร้ายยังมีเรื่องดีของ ครอบครัว ที่เข้าใจ ไว้ใจ และ พูดคุยได้ทุกเรื่อง ทำให้เป็นว่าแม้คนนอกบ้านจะไม่ชอบเราอย่างไร แต่คนที่รักเรายังมี และ พร้อมจะเข้าใจเราเสมอ

The Perks of Being A Wallflower

The Perks of being a wallflower (2012) เรื่องของ ชาลี เด็กหนุ่มที่มีเบื้องหลังที่เจ็บปวด เขาเป็นคนที่เก็บตัว นิ่ง เงียบ ใครๆ ไม่ให้ความสำคัญกับเค้า จนถึง การพูดจาทำร้ายจิตใจ นั้นเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เขาค่อนข้างไม่กล้าเข้าสังคม กลัว เก็บตัว ไม่แสดงออก แต่ลึกๆ แล้ว เขาต้องการเพื่อนที่จริงใจกับเขา จนกระทั่งเขาได้พบกับ แซม และ แพทริก เพื่อนใหม่ที่เป็นพลังใจให้เขาก้าวออกมาจากโลกอันโหดร้าย และ สนับสนุนให้เขาทำในสิ่งที่เขาชอบ และ ที่สำคัญคือ รักชาลี ในแบบที่ชาลีเป็น

หนังเรื่องนี้เป็นหนึ่งใน Coming of ages ที่อยากให้ทุกคนได้ดู เพราะ เป็นหนังที่สร้างแรงบันดาลใจมากมาย สะท้อนเรื่องราว มุมมองของวัยรุ่นในหลากหลายคาแรคเตอร์ได้เป็นอย่างดี ทุกเพศ ผู้ชาย ผู้หญิง LGBT สุดท้ายสิ่งที่ได้จากเรื่องคือ “ไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไรก็ตาม มันจะผ่านไปได้เสมอ”

Captain America

กระโดดข้ามมาหนังฟอร์มยักษ์ค่าย Marvel กับ Captain America 1 : The First avenger (2011) จากชายหนุ่มผอม แห้ง แรงน้อย โรเจอร์ที่โดนอันธพาลแกล้งอยู่เป็นประจำ ผู้ที่เติบโตมาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ฐานะยากจน และ ร่างกายที่ตัวเล็กของเขา ทำให้เขาใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก และ เขามีความฝันสมัครเข้าเป็นทหารในกองทัพเพื่อรับใช้ชาติ แต่ด้วยสภาพร่างกายของเขา ทำให้ถูกปฏิเสธจากกองทัพ แต่ด้วยความมุ่งมั่นของเขา ทำให้เขาได้ถูกเชิญชวนเขาโครงการลับ ที่ทดลองเกี่ยวกับการสร้างทหาร Super Soldier Serum ทำให้เขากลายเป็นสุดยอดทหาร ที่มีพละกำลังแข็งแแรง

จากการถูกกลั่นแกล้ง กับ ความมุ่งมั่นที่เขามี ทำให้เขาเป็นทหารที่แข็งแรง สู้ต่อพลังที่ชั่วร้าย ปกป้องคนดี

The Karate Kid

The Karate Kid (2010) เรื่องราวของ เดร ปาร์กเกอร์ (เจ เดน สมิธ) ที่ต้องย้ายไปประเทศจีนตามแม่ของเขากะทันหัน ทำให้เขาถูกรังแกโดยพวกเด็กถิ่นแถวนั้น โดยการนำกังฟูมาใช้ในทางที่ผิด จนเมื่อเขามาพบกับ มิสเตอร์ฮัน (เฉินหลง) ปรมาจารย์ด้านกังฟู ที่มาฝึกวิชากังฟูให้กับ เดร พวกเขากลายมาเป็นเพื่อนสนิทกัน เรื่องราวนี้สอนให้เขารู้ว่าวิชากังฟู ไม่ใช่เรื่องเตะ ต่อย เท่านั้น แต่มีเรื่องของความสงบนิ่ง และ การเป็นผู้ใหญ่อีกด้วย

จากเรื่องนี้ สอนให้เรา “เรียนรู้สิ่งใหม่ที่เอาชนะความกลัวให้ได้”

Hidden Figures

เรื่องราวปิดทองหลังพระ เรื่องจริงในประวัติศาสตร์ที่ไม่มีใครเคยเล่ามาก่อน เมื่อ NASA มุ่งมั่นที่จะนำมนุษย์ไปสำรวจนอกโลก โดยมีสหภาพโซเวียตเป็นคู่แข่งคนสำคัญที่กดดันให้ NaSA ต้องรีบเร่งทำงานแข่งกับเวลา เพื่อแย่งชิงเจ้าแห่งการสำรวจอวกาศ

หนังเล่าถึงกลุ่มสาวๆ ผิวสี 3 คน ที่ทำงานเป็นนักคำนวณคณิตศาสตร์ เปรียบเหมือน คอมพิวเตอร์มนุษย์ ที่คำนวณเกี่ยวกับการขึ้นลงของจรวดที่จะนำพาความยิ่งใหญ่มาให้อเมริกา หนังเล่าถึงในเรื่อง การข้ามผ่านคำพูดสบประมาท การเหยียดชาติพันธ์ การทำให้สิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้

หนังเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ทุกส่วนสำคัญของความสำเร็จ มีอะไรซ่อนอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ สิ่งนั้นก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดขึ้น และ ทำให้เห็นว่าการเหยียดชาติพันธ์เป็นสิ่งที่ควรจะหมดไปได้แล้ว ความรู้ ความสามารถ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับสิ่งนั้น

Moonlight

หนังออสการ์ปี 2017 เจ้าของรางวัล ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม , นักแสดงสบทบชายยอดเยี่ยม และ เขียนบทยอดเยี่ยม หนังเล่าเรื่องของ ไชรอน หนุ่มผิวสีชั้นล่างในไมอามี่ผ่านการเล่าเรื่อง สามช่วงเวลาชีวิต ที่มาพร้อมประสบการณ์และการค้นหาตัวเอง

ในชีวิตวัยเด็ก เขาเป็นเด็กไม่สู้คน ยินยอมให้ถูกรังแกโดยไม่โต้ตอบ จนเติบโตเป็นวัยรุ่น เขาก็ยังถูกกลั่นแกล้งเช่นเดิม ก่อนเรื่องราวจะถูกเล่าในช่วงเวลาปัจจุบัน จนถึงตอนที่เขา ค้นพบตัวเอง และ เลือกทางเดินของตัวเอง

เรื่องราวของชีวิตเด็กชายผิวสีที่มีกรอบของเรื่อง เพศ การก้าวผ่านวัย การเติบโต การถูกรังแก สับสน ครอบครัวเหลวแหลก สิ่งต่างๆ ที่เขาได้รับประสบการณ์มาจะทำให้เขาเดินไปในทิศทางไหน ต้องไปดูกันเอง

200 Pounds beauty

Bully  จนต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง สำหรับเรื่อง 200 Pounds Beauty หรือ ฮันนะซัง สวยสั่งได้ หนังเกาหลี เรื่องราวของสาวอ้วน ฮันนาห์ ที่มีเสียงอันไพเราะ แต่เธอเป็นได้แค่นักร้องลิปซิงค์ ความฝันของเธอคือ การเป็นนักร้องและถูกยอมรับ ในเรื่องนี้ฮันน่าห์ ถูกรังแกด้วยคำพูดจากคนรอบข้างว่า อ้วน ไม่สวย ไม่สามารถเป็นนักร้องได้ จึงทำให้เธอได้ลุกขึ้นมาศัลยกรรมครั้งใหญ่ที่ไม่มีใครจำเธอได้ และ เธอก็ได้เป็นนักร้องในที่สุด แต่เรื่องมันไม่ได้สวยงามขนาดนั้น มีเรื่อง การถูกจับได้ การที่ต้องยอมรับความจริง

ซึ่งเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า อย่าตัดสินอะไรเพียงเปลือกภายนอก อย่าอคติ มองเรื่องราวๆ หลายๆ มุม และ การที่กลั่นแกล้งคนอื่น ด้วยคำพูดจะตั้งใจ หรือ ไม่ตั้งใจเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง

Love, Simon

Love,Simon (2018) อีเมลลับฉบับไซมอน หนังแนว Coming of ages โรแมนติกดราม่า ที่สร้างจากหนังสือนิยาย Simon vs. the Homo Sapiens Agenda เรื่องราวของหนุ่ม ไซมอน สไปเออร์ วัย 17 ปี กับความรักของเขาที่กำลังจะถูกเปิดเผย ไม่มีใครรู้ว่าเขาเป็นเกย์ และ เขาตกหลุมรักกับเพื่อนนิรนามคนหนึ่งในดลกออนไลน์ที่นานวันเข้าก็ทำให้เขารู้สึกมากขึ้นทุกวัน เขาต้องปกปิดเรื่องราวของตัวเอง ถูกเพื่อนคนหนึ่งบังคับแกมขู่ให้เขาช่วยเหลือในเรื่องความรัก ไม่งั้นจะเปิดเผยความจริงให้คนอื่นรู้

แต่วันนั้นก็มาถึง ทุกคนในโรงเรียนรู้ เขาจะทำยังไงกับความสัมพันธ์ต่อไปของเขา การเปิดเผยตัวตนของตัวเอง การก้าวผ่านความกลัวและมั่นใจในตัวเอง ติดตามต่อกันเองจ้า

เลือกซื้อโทรทัศน์ที่มีความคมชัดเพื่อเพิ่มอรรถรสในการดูหนังได้ ที่นี่

 

 

Writer Profile : nardpradabt
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[รีวิว] App War แอปชนแอป หนังไทยที่สนุกเกินคาด และแฟนคลับอรอุ๋งไม่ควรพลาดดูในโรง!