category แบบไหนที่คนรักกัน ‘ควรทำ’ แบบไหนที่ ‘ไม่ควรทำ’ เพื่อความสัมพันธ์ที่มั่นคง

Writer : Sam Ponsan

: 9 กุมภาพันธ์ 2560

25-things-do-or-don't-with-your-darling

เพราะความรักเป็นเรืองละเอียดอ่อนมากกว่าที่หลายคนคิด หลายพฤติกรรมเราอาจไม่คิดว่าทำไปแล้วคนข้างๆ จะรู้สึกแย่ หรือบางคำพูด เราอาจจะคิดว่านี่มันก็แค่คำธรรมดา แต่หารู้ไม่ว่ามันมีพลังทำลายจิตใจที่มหาศาล 

เพื่อสถาบันความรักที่ยืนยาว เราจะมาแนะนำวิธีที่คู่รัก ทั้งคนที่อาจจะกำลังคบกัน หรือคบกันมานานแล้วให้รู้ว่าแบบไหนที่ ‘ควรทำ’ แบบไหนที่เรา ‘ควรพูด’ นี่ไม่ใช่การมา ‘สอนจระเข้ให้ว่ายน้ำ’ หรือ ‘เอามะพร้าวห้าวไปขายสวน’ นี่คือการเตือนสติล้วนๆ เพราะเราอยากให้ทุกคนรักกันไปนานๆ

do-or-dont-with-your-darling-6

เมื่อมีเรื่องผิดใจกัน

การพูดคุยเพื่อปรับความเข้าใจกันอย่างทันท่วงทีในตอนที่มีปัญหาคือสิ่งที่คู่รักควรทำ เพราะการเก็บความไม่พอใจเอาไว้เองคนเดียวเพื่อรอวันระเบิดนั้นไม่ดีเลยกับความสัมพันธ์ในระยะยาว ทางที่ดีมีปัญหาก็ควรคุยกันเลย

do-or-dont-with-your-darling-11

เมื่อรู้ว่าตัวเองทำผิด

ถ้ารู้ว่าผิดก็ขอโทษเลยสิ อย่าแถจนไม่เหลือทางลงให้ชีวิตรักเลย หรืออย่าใช้อารมณ์เพื่อกลบเกลื่อนความผิดของตัวเอง

do-or-dont-with-your-darling-16

เมื่อทะเลาะกันเรื่องแฟนเก่า

ไม่มีใครชอบการถูกเปรียบเทียบทั้งนั้น และการที่ทะเลาะกันแล้วยกคำพูดเพื่อบอกว่า แฟนเก่าดีกว่าแฟนปัจจุบันอย่างไรนั้นไม่ใช่เรื่องที่ควรกระทำ เพราะคนฟังจะรู้สึกไม่ดีไปตลอด เผลอๆ อาจจะเป็นชนวนที่นำไปสู่การเลิกกันก็ได้

do-or-dont-with-your-darling-1

เมื่อทะเลาะกันเพราะหึงหวง

หึงหวงแล้วทะเลาะกันไม่ผิด เราสามารถปรับความเข้าใจกันได้ แต่ไม่ควรทะเลาะกันแล้วลากบุคคลที่สามที่ไม่รู้เรื่องมาเกี่ยวข้องด้วย

do-or-dont-with-your-darling-2

เมื่อแฟนให้รอตอนแต่งหน้า

ผู้หญิงเป็นสิ่งมีชีวิตที่แต่งหน้านาน แต่ก็คงไม่นานมากจนเรารอไม่ได้จริงไหม (แต่บางคนแต่งหน้าปาไปสามชั่วโมงอันนี้ก็…) การที่แฟนบอกให้รอเขาตอนแต่งหน้าก็รอไปก่อนเนอะ หาอะไรทำฆ่าเวลาถือว่าพบกันคนละครึ่งทางเขาแต่งหน้าสวยๆ ก็เพื่อให้คุณได้เดินคู่กับคนสวยนั่นเอง

do-or-dont-with-your-darling-3

เมื่อแฟนให้รอตอนเตะบอล

กิจกรรมของผู้ชายที่ผู้หญิงอาจไม่เข้าใจว่า “สนุกยังไงการแย่งลูกกลมๆ ลูกเดียวกับเพื่อน” แต่การที่แฟนชวนผู้หญิงมาดูเขาเตะบอลกก็เพื่ออยากจะให้คุณได้เห็นความเก่งของเขาในสสนามนี่แหละ และคุณก็ได้เห็นเขาอยู่ในสายตาตลอด้วย…ไม่ชอบเหรอ

do-or-dont-with-your-darling-4

เมื่ออยู่ด้วยกันสองคน

มีเวลาอยู่กับรักก็ใช้เวลาด้วยกันสองคนสิ จะก้มหน้ามองจอในมือทำไม

do-or-dont-with-your-darling-5

เมื่อแฟนไม่มีเวลาให้

คนเราทุกคนมีอะไรให้ทำมากกว่าแค่อยู่กับคนรัก งานก็ต้องมีให้รับผิดชอบถ้าเขาติดธุระเพราะงานจริงๆ ก็ต้องปล่อยเขาหรือเธอไปทำงาน อย่าไปประชดว่าทำงานเยอะขนาดนี้ก็เลือกงานไปเลย แบบนี้ไม่ดีเลย เพราะเขาคงเลือกงานมากกว่าคนที่พูดแบบนี้

do-or-dont-with-your-darling-7

เมื่อแฟนชวนไปชอปปิ้ง

 ถ้าคนรักของคุณชวนไปชอปปิ้งก็ถือซะว่าได้ไปเดินเล่นด้วยกัน ตอนที่คบกันใหม่ๆ คุณก็ยังทนได้เลยนี่ คิดซะว่าเดินเล่นเพื่อให้เขาสบายใจ ยกเว้นว่ามีการตกลงกันแต่แรกแล้วว่าแยกกันเดินแล้วค่อยมาเจอกัน แบบนี้ก็ลงตัวดี

do-or-dont-with-your-darling-8

เมื่อแฟนทำพลาดเล็กๆ น้อยๆ 

การที่แฟนทำผิดเล็กน้อยเช่น ลืมของ ซุ่มซ่าม มาสาย เดินสะดุด บางคนเลือกที่จะตวาดแฟนที่ทำซุ่มซ่าม แต่ในความจริงควรจะบอกเขาว่า “ไม่เป็นไร” จะไปหัวร้อนใส่แฟนให้ได้อะไรขึ้นมา

do-or-dont-with-your-darling-26

เมื่อเราออกไปธุระ

การบอกคนรักว่าเราออกไปทำอะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ เป็นสิ่งที่คนรักกันควรจะบอก อย่างน้อยก็ไม่ต้องห่วงกันว่าไปไหน บอกสักหน่อยก็ไม่มีใครเป็นอะไรหรอกเนอะ

do-or-dont-with-your-darling-10

เมื่อทะเลาะกันรุนแรง

อย่างที่บอกว่าทะเลาะกันไม่ผิด แต่ผิดถ้าใครสักคนเลือกใช้ความรุนแรง ผู้ชายทำร้ายผู้หญิงก็ไม่ดี ขณะเดียวกันผู้หญิงทำร้ายผู้ชายก็ไม่ดีทั้งนั้น คุยกันด้วยเหตุผลดีกว่า

do-or-dont-with-your-darling-12

เมื่อแฟนปรึกษาเรื่องไม่สบายใจ

การให้กำลังใจกันและกันน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะแม้เราจะช่วยอะไรไม่ได้มากในบางกรณี แต่ก็มีกำลังใจที่มอบให้กันได้

do-or-dont-with-your-darling-13

เมื่อแฟนมาขอไปเที่ยวกับเพื่อน

ถ้าไม่ได้ไปทุกวัน ไปทำอะไรที่ผิดศีลธรรม หรือไปทำอะไรที่ดูสุ่มเสี่ยงจะไม่ได้กลับมามีชีวิตอีกต่อไปแล้วก็ให้ไปเถอะ คนทุกคนย่อมมีสังคมของตัวเอง ประเภทขอไปเตะบอล ไปเล่นเกม ไปทำนั่นนี่โน่นกับเพื่อนจะไปห้ามทำไม เคยได้ยินคำโบราณพูดไว้ไหมว่า “ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ”

do-or-dont-with-your-darling-15

เมื่อแฟนถามคำถามที่ดูไร้เหตุผล

คนเรามีความเข้าใจในบางเรื่องที่ต่างกัน การค่อยๆ ตอบคำถามเพื่ออธิบายให้ฝั่งตรงข้ามเข้าใจในสิ่งที่ถามมา คือสิ่งที่ควรทำ อย่าตวาดออกมาเพื่อด่าอีกฝั่งว่า “ไร้เหตุผล งี่เง่า โง่…” มันไม่ดีหรอก

do-or-dont-with-your-darling-17

เมื่อแฟนไม่สะดวกทำในสิ่งที่เราขอร้อง

บางทีก็ไม่ได้มีใครสะดวกทำตามใจเราทุกอย่าง หากเขาหรือเธอไม่ว่างจริงๆ ที่จะทำให้ก็ไม่เห็นเป็นอะไรเลย การมีแฟนเราไม่ได้มีเขาเพื่อรับใช้เรา แต่มีไว้เพื่อช่วยดูแลกันและกันต่างหาก

do-or-dont-with-your-darling-18

เมื่อแฟนถามว่าวันนี้วันอะไร

ตอบให้ถูกใจ…แค่นี้แหละที่อยากจะแนะนำ

do-or-dont-with-your-darling-19

เมื่อแฟนตัดผมมาใหม่

ในกรณีที่เราเห็นว่าเธอตัดผมมาใหม่ก็ทักไปก่อนเลยว่า “ดีจ้า” “สวยจ้า” ทักออกไปก่อน ให้รู้ว่ามีการใส่ใจกัน หรือถ้าเธอมาถามเราว่า “ไปตัดผมมาใหม่เป็นไงบ้าง” ก็ตอบคำถามในสิ่งที่เธออยากจะได้ยิน คงรู้ใช่ไหมว่าควรพูดว่าอะไร…

do-or-dont-with-your-darling-20

เมื่อแฟนขอซื้อของที่อยากได้

กระเป๋าใครกระเป๋ามัน ถ้าไม่ได้เดือดร้อนแบบซื้อของสิ่งนั้นไปแล้ว แฟนคุณจะอดตายไปอีก 28 วันก็ให้ซื้อไปเถอะ

do-or-dont-with-your-darling-21

เมื่อแฟนขอกำลังใจ

แค่พูดให้แฟนเราสบายใจ คนๆ นั้นก็มีพลังมากมายมหาศาลแล้ว แต่บางคนชอบหัวร้อน แฟนมาขอกำลังใจก็ตวาดใส่ด่างี่เง่าบ้าง ไร้สาระบ้าง ไปตัดกำลังใจแฟนบ้าง แบบนี้ไม่ดีแน่นอน

do-or-dont-with-your-darling-22

เมื่อแฟนบอกว่าคุณไม่มีเหตุผล

ลองกลับมาคิดทบทวนอีกสักทีว่ามีอะไรที่ตรงกับที่แฟนเราตำหนิมาหรือเปล่า บางอย่างเปลี่ยนได้ก็เปลี่ยน และยอมรับข้อเสียของตัวเองซะเพื่อปรับปรุง

do-or-dont-with-your-darling-23

เมื่อแฟนมีเพื่อนร่วมงานต่างเพศ

การพบเจอหรือมีเพื่อนต่างเพศในที่ทำงานเป็นเรื่องปกติ และการที่คุณจะมาไล่หึงคนรักของคุณกับเพื่อนร่วมงานแบบไร้เหตุผลนั้นไม่ดีเลย ยิ่งการขอดุแชทที่คุยงานกัน หรือฟังโทรศัพท์ทุกคนที่เพื่อนร่วมงานคนนั้นโทรมา (เรื่องงาน) เป็นกริยาที่ไม่ดี หากยังเป็นแบบนี้อยูไม่นานคงเลิกกัน

do-or-dont-with-your-darling-24

เมื่อพาแฟนไปเจอเพื่อน 

บางคนยังเข้าใจผิดๆ ว่าการข่มคนรัก หรือแสดงอาการไม่กลัวคนรัก ต่อหน้าเพื่อนเป็นสิ่งที่ดี ทว่าในความจริงแล้ว ไม่ว่าคุณจะเป็นเพศไหนการข่มคนรัก ต่อหน้าคนอื่นคือพฤติกรรมที่ไม่ให้เกียรติกัน

do-or-dont-with-your-darling-25

เมื่อแฟนลืมวันสำคัญ

หลายครั้งชีวิตคนเราก็มีอะไรให้จดจำมากกว่าวันครบต่างๆ วันนี้เมื่อหนึ่งปีที่แล้วเป็นวันอะไร หรือเดทกันที่ร้านอาหารข้างทางวันแรกที่ไหน การที่แฟนของเราลืมไม่ใช่ว่าไม่ใส่ใจ แต่ความรู้สึกต่อวันสำคัญของแต่ละคนก็ต่างกัน ดังนั้นอย่าเอาทัศนคติของเราไปตัดสินแฟนว่าไม่ใส่ใจเพียงเพราะจำวันบางวันไม่ได้

do-or-dont-with-your-darling-14

เมื่อแฟนถามว่า “อ้วนไหม?”

ตอบให้ดีๆ แล้วกันถ้าอยากมีชีวิตคู่ที่สงบสุข

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

แนะนำ 12 กิจกรรม สำหรับคู่รักนัดเดทวัน Valentine

รีวิว Roasted Marshmallow Chocolate Cheesetart เมนูใหม่ จาก Pablo

รีวิว Roasted Marshmallow Chocolate Cheesetart เมนูใหม่ จาก Pablo


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save