category PRODUCE48 EP.4 “TEAMWORK” สำคัญที่สุดในการประเมินครั้งนี้

Writer : earnnana

: 10 กรกฏาคม 2561

ความเดิมตอนที่แล้ว หลังจากที่มีการจับกลุ่ม เลือกเพลง และซ้อมสำหรับการประเมินกรุ๊ปแบทเทิลไปแล้ว ในตอนนี้ก็เผยการแสดงของกลุ่มอื่นๆ ที่ยังไม่ได้แสดงไปในอีพีที่แล้ว พร้อมกับประกาศผลประเมินแบบเรียงลำดับซึ่งจะบวกกับคะแนนพิเศษสำหรับทีมที่ชนะจะได้ 1,000 คะแนนเพิ่มไปด้วย ลุ้นกันดีกว่าว่าใครจะอยู่ใครจะไป

HIGHLIGHTS 48G

  • ” Teamwork ” สำคัญที่สุดในการประเมินครั้งนี้
  • ความอ่อนแอของเด็กญี่ปุ่น
  • ความแตกต่างของเด็กฝึกทั้งสองฝั่งที่มีผลต่อคะแนนจากโปรดิวเซอร์แห่งชาติ
  • ถึงคะแนนดิบจะสูงมากแต่ถ้าแพ้กรุ๊ปแบทเทิลก็มีสิทธิ์ที่จะตกรอบสูงมาก

คำว่า “Teamwork”

อีกทีมหนึ่งที่เห็นแล้วชื่นใจมากที่สุด คือทีม OOH-AHH กลุ่ม 1 ที่มีสมาชิกจากญี่ปุ่นแค่คนเดียวคือ โมเอะ มีช่วงหนึ่งที่ต้องกลับประเทศญี่ปุ่น แต่ช่วงนั้นคนในกลุ่มก็ยังไม่หยุดซ้อมและส่งคลิปวิดีโอที่ร่วมกันซ้อมไปให้โมเอะ เพื่อที่เธอจะได้มีเวลาซ้อมที่ญี่ปุ่น โมเอะเลยส่งวิดีโอกลับมาเพื่อให้เพื่อนในกลุ่มช่วยกันดูว่ามีข้อผิดพลาดตรงไหนบ้าง น่ารักกันมากจริงงงง

ตัดภาพไปอีกทีม ทุกๆ ทีมที่แสดงไปต่างมีความแตกต่าง เอกลักษณ์ในตัวเองแต่เรื่องทีมเวิร์คเป็นเรื่องที่สำคัญที่ที่สุดในการแข่งครั้งนี้ จากตอนเดิมความที่แล้วที่มีศึก Civil War เกิดขึ้นในกลุ่ม Short Hair ทีมที่ 2 หลังจากที่เลือกเซนเตอร์ไปแล้วคนในทีมก็ดูไม่สนิทกันเลย แยกกันซ้อมอีกด้วย

เมื่อไปเข้าคลาสกับครูฝึกก็ถูกตำหนิทั้งเรื่องร้องและเต้น ขนาดครูฝึกที่ดูเพียงแค่การแสดงยังดูออกเลยว่าทีมนี้มีปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ แต่ก่อนที่จะถลำลึกไปมากกว่านี้ คนในทีมหลังจากที่ถูกตำหนิไปแล้วก็ได้มีการพูดคุย ปรับทัศนคติของคนในทีมมากขึ้น ยอมรับข้อแตกต่างของกันและกัน และทำให้เป้าหมายของคนในทีมสำเร็จขึ้นมา

ความอ่อนแอของเด็กญี่ปุ่น

นอกจากกลุ่ม Short Hair ที่มีปัญหาเรื่องทีมเวิร์คแล้วยังมีกลุ่ม BOOMBAYAH กลุ่มที่ 2 ก็มีปัญหานี้เช่นกัน แต่ไม่ได้มีปัญหาแค่เรื่องทีมเวิร์ค อีกปัญหาหนึ่งที่ใหญ่มากคือเรื่อง ความอ่อนแอของเด็กญี่ปุ่น โดยเฉพาะเอรี่ กับ มินามิ ที่ดูไม่อยากแสดงในทีมเลย นอกจากจะไม่มาซ้อมแล้วยังเล่นกันอีกด้วย

ต้องเข้าใจอย่างหนึ่งก่อนเพราะตอนที่จับกลุ่มก็เป็นกลุ่มที่ไม่มีสมาชิกคนไหนเลือกเข้ากลุ่ม เด็กส่วนมากในกลุ่มนี้มาจากคลาส F แถมตอนเลือกเพลงยังไม่ได้เลือกด้วย แต่เพราะกลุ่ม 1 เลือกกลุ่มนี้เป็นคู่แข่งด้วยจึงต้องจำใจรับเพลงนี้ไป อาจจะดูเป็นการกลั้นแกล้งกันเล็กน้อยแต่ก็โทษไม่ได้ ทุกกลุ่มก็อยากให้ทีมของตัวเองชนะเช่นกัน เพราะเหตุนี้ทำให้น้องถอดใจก่อนที่จะเริ่มซ้อมเสียอีก แต่ก็มีนานามิและยูกะที่อยู่กลุ่มเดียวกันแต่กลับตั้งใจซ้อมมากๆ เด็กเกาหลีที่อยู่กลุ่มนี้ก็เป็นกังวลและทำอะไรไม่ถูก พยายามชวนไปซ้อมก็แล้ว แต่น้องทั้งสองก็ยังไม่มาซ้อม

ตอนที่เข้าคลาสเรียน ครูฝึกโซยูได้ถามคำถามว่า “ถ้าไม่อยากเต้น ก็จะไม่เต้นเหรอคะ” ในขณะที่นานามิและยูกะส่ายหัว เอรี่กับมินามิกลับยืมนิ่ง ครูฝึกก็ไม่โอเคเหมือนกันที่เห็นเด็กที่ไม่ตั้งใจมาอยู่ ถ้าเป็นแบบนี้ต่อไปไม่ดีต่อทั้งทีมแน่ๆ

แต่หลังจากที่ได้ตำหนิและคำพูดที่ให้กำลังใจมากขึ้นจากครูฝึกแล้ว เอรี่และมินามิก็เริ่มมีใจที่อยากจะซ้อมมากขึ้น และขอความช่วยเหลือจากเด็กเกาหลีเรื่องการออกเสียงในแต่ละท่อน เด็กในกลุ่มนี้ก็เริ่มสนิทกันมากขึ้นด้วย ถึงการแสดงที่ออกมาต้องยอมรับว่าดีไม่ได้เท่ากลุ่มที่ 1 แต่ผลจากโปรดิวเซอร์แห่งชาติในห้องส่งก็ทำให้น้องกลุ่มที่ 2 คว้าชัยชนะไปได้

นอกจากทีม Boombayah แล้วทีม Short Hair กลุ่ม 1 ที่จูริได้เป็นเซนเตอร์ แต่ตอนเข้าคลาสครั้งแรกกลับทำได้ไม่ดีเท่าคนอื่น ในทีมที่หนึ่งจะมีมาโกะอยู่ด้วยแต่เห็นชัดมากว่ามาโกะทำได้ดีมาก ความกดดันจึงตกไปอยู่ที่จูริ แต่ด้วยเป็นทีมที่ทีมเวิร์คมาก ทุกคนให้กำลังใจกันตลอดผลที่ออกมาก็เป็นไปตามที่คาดหวัง

ความแตกต่างของเด็กฝึกทั้งสองฝั่งที่มีผลต่อคะแนนจากโปรดิวเซอร์แห่งชาติ

สิ่งที่เห็นได้ชัดที่สุดของการประเมินผลการแข่งขันครั้งนี้ คือคะแนนจากโปรดิวเซอร์แห่งชาติในห้องส่ง เป็นตัวแปรสำคัญที่จะทำให้ทีมชนะเลย แต่ความแตกต่างของเด็กฝึกเกาหลีและญี่ปุ่นคือ เด็กฝึกเกาหลีเป็นเด็กหน้าใหม่เกือบทั้งหมด คนที่มีแฟนคลับอยู่แล้วจะมีน้อยมาก ผลคะแนนส่วนใหญ่จึงเทไปที่ฝั่งเด็กฝึกเกาหลี ที่ส่วนมากจะได้คะแนนเกิน 100 และเป็นตัวสำคัญที่จะทำให้ทีมพลิก เพราะเด็กฝึกญี่ปุ่นก็ล้วนมีชื่อเสียงจากที่ญี่ปุ่นอยู่แล้ว พอมาเกาหลีจึงได้รับความนิยมไม่ยาก แต่ก็มีการพลิกเกมส์อยู่เยอะเลย เช่น จูรินะ หรือ ซากุระที่ได้คะแนน 150 กว่าๆ เท่านั้น ดังนั้นคะแนนที่ได้ทักษะการแสดงก็มีผลว่าน้องจะดับหรือน้องจะดัง อย่างนาโกะที่ไม่ได้ดังเท่าจูรินะ หรือซากุระ ยังได้คะแนนถึง 330 เป็นคะแนนที่สูงที่สุดในกลุ่ม ทำให้ตอนนี้น้องอยู่อันดับ 1 ในรายการด้วย\

และถึงคะแนนดิบจะสูง แต่ถ้าแพ้ก็อยู่ยากอยู่ดี

จูรินะที่อยู่อันดับที่ 15 แต่เพราะแพ้แบทเทิลทำให้ตกไปอยู่ที่ 50 และซากุระจากที่ 5 กลายเป็นอันดับที่ 48 เลยทีเดียว เด็กที่ได้คะแนนพิเศษไป 1,000 คะแนนจึงได้เปรียบมากในการแข่งขันครั้งนี้ แต่ถึงอย่างนั้นอันดับที่จะประกาศในอีพีต่อไปจะเป็นตัวตัดสินเพราะทางรายการเก็บคะแนนจากการโหวตทางออนไลน์ด้วย ฉะนั้นก็ต้องลุ้นต่อไป ~

ในตอนหน้าจะมีการแข่งขันรูปแบบไหนอีก จะมีเด็กฝึกคนไหนต้องกลับบ้าน น้องๆ จะต้องเสียน้ำตากันมากน้อยขนาดไหนอีก ต้องคอยติดตาม แต่ล่าสุดมีการประกาศออกมาแล้วนะคะว่ามีเด็กฝึกถอนตัวจากรายการทั้งหมด 5 คน คือ ทานากะ มิคุ, มัตสึอิ จูรินะ, สึกิอะชิ อามาเนะ, อุเอะมุระ อาซึสะ และอุเมะยามะ โคโคนะ น่าเสียดายมากกับน้องทั้ง 5 คนแต่ถึงยังไงก็ยังสามารถติดตามน้องได้ใน AKB48 เอาใจช่วยน้องทุกคนนะคะ 😀

สามารถ รับชมรายการ PRODUCE48 แบบสดได้ที่ TVING

หรือซับไทยที่ VIU (อัพเดททุกวันอาทิตย์)

Writer Profile : earnnana
เด็กฝึกงาน Graphic Designer ปี 2561 สู่การเป็นฟรีแลนซ์ ที่ชื่นชอบไอดอลและอะไรที่เป็นญี่ปุ่น :D
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save