category PRODUCE48 EP.3 ไขข้อข้องใจ : เด็กญี่ปุ่นทำไมต้องเป่า ยิ้ง ฉุบ เลือกเซ็นเตอร์

Writer : earnnana

: 4 กรกฏาคม 2561

สรุปการประเมินครั้งใหม่ มีเด็กที่ได้เข้าคลาส A เพิ่มเติมคือ ทาคาฮาชิ จูริ (ย้ายจาก B), ฮอนดะ ฮิโตมิ (ย้ายจาก C) และ ยาบุกิ นาโกะ (ย้ายจาก F) ส่วนมิยุจังที่ได้อยู่คลาส A ตอนแรกก็ตกลงไปอยู่ที่ B ถึงทางรายการจะไม่ได้ฉายให้ดูว่าคลิปของมิยุเป็นยังไงแต่ก็คาดเดาได้ว่าเป็นเพราะการเต้นไม่ใช่เรื่องร้องแน่ๆ ส่วนซากุระยังคงคลาสเดิม

HIGHLIGHTS 48G

  • Civil War ในระหว่างเด็กเกาหลีและญี่ปุ่นในกลุ่ม Short Hair
  • บทสรุปการประเมินรอบใหม่ นาโกะ จากเด็ก F กระโดดมาเป็น A !
  • ซากุระกับตำแหน่งเซ็นเตอร์เพลง Pick Me

 

ซากุระกับตำแหน่ง เซนเตอร์

แน่นอนว่าตำแหน่งที่สำคัญที่สุดบนเวทีคือ “เซนเตอร์” คนที่ได้เป็นเซนเตอร์ในเพลงจะมีซีนออกหน้ากล้องเยอะที่สุด เต้นอยู่ตรงกลางของทั้งหมด สำคัญมากคือได้ออกกล้องเยอะที่สุด เพราะเมื่อได้ฉายเทปออกไปแล้วนั่น ทุกคนจะจดจำใบหน้าของเซนเตอร์ได้ดีที่สุด ส่งผลต่อการโหวตด้วยนะ อันดับที่จะทำให้น้องๆ ได้เดบิวต์ก็มาจากแฟนๆ เป็นผู้โหวตให้เพราะฉะนั้นการทำให้ตัวเองเป็นที่จดจำนั่นเป็นเรื่องสำคัญมาก

และจากการแสดงอันสดใสที่ดึงเอกลักษณ์ของวงออกมาอย่างโชว์ของซากุระ 48Group จะมีการแสดงที่เธียเตอร์ในทุกๆ เดือนอยู่แล้ว และแต่ละโชว์บางครั้งเด็กๆ ต้องคิดขึ้นมาเอง ไม่แปลกใจที่ซากุระจะแสดงโชว์น่ารักออกมาทำให้ได้ตำแหน่งนี้ที่รอคอยไป

บททดสอบครั้งใหม่ “กรุ๊ปแบทเทิล”

การเลือกกลุ่มเป็นแบบจับฉลากชื่อ และชื่อที่ถูกเรียกสามารถเลือกได้ว่าอยากให้ใครอยู่ในกลุ่มตัวเอง จะเห็นได้ว่ามีความหลากหลายในการเลือกสมาชิกมาก อย่างทีมของซากุระก็จะมีแต่คนที่เป็นตัวเต็งทั้งนั้นจนได้ชื่อว่าเป็นทีม “Avengers” ทีมของนาโกะก็จะมีแต่สมาชิกที่คาแรคเตอร์น่ารัก ใสๆ การเลือกสมาชิกในทีมก็มีผลต่อการเลือกเพลงด้วยประเพณีวิ่งหยิบเพลงด้วย

หลังจากที่เลือกทีมกันไปแล้ว มีทั้งหมด 16 ทีม เพลงที่ให้เลือกนำไปแสดงมีแค่ 8 เพลงเท่านั้นก็เท่ากับว่าสองทีมต่อหนึ่งเพลง และทั้งสองทีมนั้นต้องเป็นคู่แข่งกันเอง ทีมที่ชนะในการแข่งกันจะได้โบนัส 1,000 คะแนน ย้ำ ! ไม่ใช่การแข่งเดี่ยวอีกแล้วแต่ทุกคนในทีมต้องช่วยเหลือกันและกันเพื่อให้ทีมของตัวเองชนะไปด้วยกันด้วย อีกทั้งผลโหวตว่าทีมไหนชนะ จะเป็นผลจากแฟนคลับในห้องส่งทุกคนที่สามารถเลือกสมาชิกที่ชอบได้เพียง 1 คนต่อเพลงเท่านั้น การเลือกเพลงก็สำคัญกับภาพลักษณ์ของทีมด้วยนะ

ที่มาของภาพ onehallyu

สงสัยที่สุดเลยคือ ทำไมซากุระได้เป็นตัวแทนของกลุ่มในการวิ่ง ผู้มีทักษะการเล่นกีฬาทุกชนิดไม่ได้แต่กลับมาเป็นตัวแทนก็แปลกดีค่ะ 55555555 ในภาพเป็นการแข่งกีฬาสีของ AKB48 ซึ่งซากุระจังวิ่งได้ช้าที่สุด แถมหลับตาวิ่งด้วย กีฬาชนิดอื่นๆ ก็ทำได้ไม่ดีเช่นกัน เช่น บาส ฮูล่าฮูป แม้แต่กระโดดเชือกเป็นทีม ซากุระก็กระโดดออกมาดื้อๆ แบบที่ทุกคนยังงงว่าออกมาได้ยังไง แต่ถึงอย่างนั้นทุกครั้งที่เราได้เห็นซากุระพยายามทำอะไรให้สำเร็จก็มีเสน่ห์มากเลย แต่แค่เรื่องกีฬาน้องไม่เก่ง …

เป่า ยิ้ง ฉุบ เลือกเซ็นเตอร์

เป็นประเด็นใหญ่มากสำหรับตอนนี้ที่นัทสึเสนอให้เลือกเซ็นเตอร์แบบเป่า ยิ้ง ฉุบ และทำให้เกิดความขัดแย้งในทีมระหว่างเด็กญี่ปุ่นและเกาหลี เพราะเซ็นเตอร์เป็นตำแหน่งสำคัญมากในการแสดงเด็กเกาหลีก็ไม่เห็นด้วยที่จะให้เป่า ยิ้ง ฉุบ เพื่อเลือกเซ็นเตอร์ แต่สำหรับ AKB48 แล้วการเลือกเซ็นเตอร์โดยวิธีนี้เป็นเรื่องปกติมากๆ

ทุกปีจะมีการจัดงาน “เป่า ยิ้ง ฉุบประจำปี (Janken Tournament)” ซึ่งเหมือนการแข่งขันทั่วไปเลยแต่แค่เมมเบอร์ทุกคนต้องเป่า ยิ้ง ฉุบไปเรื่อยๆ คนที่ชนะแต่ก่อนรางวัลจะเป็นการได้เป็นเซ็นเตอร์ จูรินะก็เคยได้เป็น Janken queen มาแล้วเหมือนกัน หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า AKB มีวัฒนธรรมแบบนี้ด้วยทำให้ไม่เข้าใจว่าทำไมนัทสึและเด็กญี่ปุ่นคนอื่นๆ ถึงยอมรับวิธีนี้เพื่อเลือกเซ็นเตอร์ งานเป่า ยิ้ง ฉุบของ AKB ก็สร้างขึ้นมาเพื่อที่ให้สมาชิกที่อาจจะยังไม่ดังแต่ดวงดี ได้มีโอกาสเป็นเซมบัตสึหรือเป็นเซ็นเตอร์ได้ โดยพึ่งดวงของตัวเอง

Love whisper ระหว่างกลุ่ม 1 VS กลุ่ม 2

ทั้งสองกลุ่มสูสีมากและทำออกมาได้ดีมาก กลุ่ม 1 แสดงออกมาถึงพลัง ถึงจะไม่ใช่กลุ่มที่หน้าตาน่ารักเหมาะกับเพลงเท่ากลุ่มที่ 2 จนเป็นกังวลมากในช่วงแรกแต่ก็ทำออกมาได้ดีมาก ทั้งฝั่งของเด็กเกาหลีและญี่ปุ่น เห็นได้ชัดมากว่าทั้งสองฝั่งดูเป็นทีมมาก และทำออกมาได้ดีสุด ๆ

ส่วนกลุ่มที่ 2 ที่ถูกตำหนิหลายจุดก่อนที่จะขึ้นแสดงแต่ก็ทำออกมาได้ดีเช่นกัน แต่น่าเสียดายที่คะแนนรายบุคคลค่อนข้างทิ้งห่างกับกลุ่มแรกมาก

“ถ้าเราไม่มีนาโกะ พวกเราก็คงไม่ชนะ”

ด้วยคะแนน 330 โหวตของนาโกะทำให้กลุ่ม 2 ชนะ เป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นความสามารถเต็มๆ ของนาโกะ นาโกะเป็นเคงคิวเซย์(เด็กฝึก)ของ HKT48 ตั้งแต่ปี 2013 จนถึงตอนนี้ก็ 5 ปีแล้วที่น้องอยู่ในวงการแต่เรากลับไม่เคยเห็นศักยภาพของนาโกะแบบนี้เลย เซอร์ไพรส์มากๆ ที่ญี่ปุ่นในงานเลือกตั้งอันดับของนาโกะอยู่ที่ 28 ก่อนที่จะตกลงไปที่ 37 และปีล่าสุด(ปีเดียวกับเฌอปรางและมิวสิคที่ติด) ได้ถึงอันดับที่ 9 ติดเซมบัตสึครั้งแรกด้วย ระดับความดังก็ค่อยๆ เพิ่มขึ้น

นาโกะดังพร้อมๆกับมิคุ(คลาสB) ทั้งสองดังมาด้วยกันตลอด ขนาดได้เป็นเซ็นเตอร์ครั้งแรกยังได้เป็นคู่กัน ทำให้เราอาจจะจำภาพลักษณ์นาโกะอยู่คู่กับมิคุตลอด แต่เวทีนี้ รายการนี้เป็นครั้งแรกที่เห็นนาโกะเดี่ยวๆ น้องโตขึ้นมาก เต้นเก่งขึ้นมาก ร้องเพลงดีมากด้วย ในฐานะคนที่รู้จักน้องตั้งแต่เข้าวงรู้สึกภูมิใจมากที่ได้เห็นนาโกะมาไกลได้ขนาดนี้ และเราเชื่อว่าน้องจะพัฒนามากขึ้นหลังจากนี้

สำหรับตอนที่ 4 เราคงจะได้เห็นโชว์อื่นๆ ครบและจะได้ลุ้นกันว่าทีมไหนจะชนะในครั้งนี้ ยังมีการตัดเด็กออกจากรายการด้วยอับดับ 1-58 จะได้ไปต่อ อันดับ 59 เป็นต้นไปจะถูกคัดออก เป็นกำลังใจช่วยน้องทุกคน เพื่อให้ได้เดบิวต์นะคะ

สามารถ รับชมรายการ PRODUCE48 แบบสดได้ที่ TVING

หรือซับไทยที่ VIU (อัพเดททุกวันอาทิตย์)

Writer Profile : earnnana
เด็กฝึกงาน Graphic Designer ปี 2561 สู่การเป็นฟรีแลนซ์ ที่ชื่นชอบไอดอลและอะไรที่เป็นญี่ปุ่น :D
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save