category AKB48 กับการเริ่มต้นใหม่ที่แท้จริง PRODUCE48 EP.2

Writer : earnnana

: 28 มิถุนายน 2561

เริ่มยากขึ้นเรื่อยๆ ในตอนที่ 2 การคัดเด็กทั้งฝั่งเกาหลีและญี่ปุ่นก็ได้เสร็จสิ้นไปแล้ว และเด็กฝึกทั้งหมดต้องแบ่งไปฝึกเพลง “Pick Me” เป็นครั้งแรกตามคลาสที่ตัวเองได้

HIGHLIGHTS 48G

  • มิยาวากิ ซากุระ และทาเคอุจิ มิยุ เป็นสองคนที่ได้ A ในกลุ่มญี่ปุ่น มัตสึอิ จูรินะ ได้เกรด B
  • เข้าสู่ช่วง Survival ที่แท้จริง แบ่งทีมซ้อมตามเกรด ปัญหาหลักของฝั่งญี่ปุ่นคือ เรียนตามเพื่อนไม่ทัน
  • การประเมินรอบใหม่ที่โหดกว่าเดิม !

การประเมินของตัวเต็งซากุระ และจูรินะ

จาก Ep.2 ที่ออกไปนั่นจะเห็นได้ว่าสองคนนี้เป็นที่จับตามองมากในรายการ จะสังเกตเห็นได้ว่าทันทีที่เธอปรากฎตัวเข้ามาในรายการนี้ สร้างเสียงฮือฮาให้กับเด็กฝึกหัดที่เข้าแข่งขันเป็นอย่างมาก ด้วยความที่เธอเดบิวต์มาได้ 10 ปีแล้ว และยังเป็นสมาชิก AKB ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น และล่าสุดกับการชนะเลือกตั้งเวิร์ลเซ็มบัทสึประจำปี 2018 ด้วยคะแนนโหวตอย่างท่วมท้น 194,453 คะแนน นั่นเป็นอีกหนึ่งการการันตีความนิยมของเธอได้เป็นอย่างดี จึงไม่แปลกที่เด็กฝึกหัดทุกคนจะอึ้งกับการมาร่วมแข่งขันของเธอครั้งนี้

เมื่อมาดูที่การแสดงของจูรินะ มีพลังมาก มีความมั่นใจ และดูเป็นตัวของตัวเองมาก ขนาดครูฝึกยังพูดว่าเป็นคนที่มีครบที่สุดในบรรดาเด็กฝึกญี่ปุ่น แต่ก็ได้อยู่ในกลุ่ม B ซึ่งส่วนตัวคิดว่าก็สมเหตุสมผลจริงๆ เพราะรายการนี้ไม่ได้เทียบแค่กับเด็กญี่ปุ่นแต่เทียบกับเด็กเกาหลีด้วย จูรินะที่ได้ B มาเลยไม่ใช่เรื่องแปลก

ตัดภาพมาที่มิยาวากิ ซากุระ เธอก็เป็นอีกหนึ่งตัวเต็งจากญี่ปุ่นและเป็นสมาชิกที่ได้รับความนิยมมากในญี่ปุ่น เมื่อมาดูที่การแสดงบนเวทีผู้เขียนคิดว่า ยังไม่สุดเท่าที่คาดหวังไว้ กลับเป็นจูรินะที่ทำให้รู้สึกว่าเป็นการแสดงที่สุดแล้วจริงๆ แต่นัยน์ตาของซากุระตอนแสดงมุ่งมั่นมากว่าจะเอา A ให้ได้ ทำให้เหล่าครูฝึกเครียดในการตัดสินใจอย่างมาก ผลของเหล่าครูฝึกออกมาเสมอกัน การตัดสินใจจึงตกไปอยู่ที่ครูเบ และก็ได้ตัดสินใจให้ซากุระไปอยู่กลุ่ม A เด็กฝึกฝั่งเกาหลีหลายคนแสดงสีหน้าชัดเจนมากว่าตกใจ เราเป็นคนที่ดูอยู่ก็ตกใจเช่นกันเพราะถ้าเทียบกับคนที่ได้ A ซากุระอาจจะไม่ถึงขนาดนั้น แต่เพราะประโยค “เชื่อฉันสักครั้งแล้วให้ A เธอเถอะ” จากครูเบทำให้ครูฝึกคนอื่นโอเคกับเกรดนี้เหมือนกัน

ฝึกเพลง PICK ME ครั้งแรก

ความยากอยู่ที่ต้องร้องเพลง PICK ME ทั้งเนื้อร้องทั้งเกาหลี ญี่ปุ่น และต้องจำท่าเต้นทั้งหมดให้ได้ภายในเวลา 3 วันเท่านั้น ! และจะมีการประเมินผลไหม่ (จัดกลุ่มใหม่) คนที่เคยได้ A ก็อาจจะตกลงมาที่ F ก็ได้ส่วนคนที่ได้ F ก็เป็นโอกาสทองที่จะได้เลื่อนขั้นไปสู่อันดับอื่นๆ แถมกลุ่มที่ได้ก็มีผลต่อตำแหน่งตอนบนเวทีอีกด้วย กลุ่ม A-D เรียงแถวตามกลุ่มกันไป แต่กลุ่ม F จะไม่ได้ขึ้นแสดงบนเวทีเป็นแบ็คอัพแทน คนที่ได้ตำแหน่งเซนเตอร์จะมีเพียงเด็กกลุ่ม A เท่านั้น

การฝึกเต้น

เริ่มต้นการฝึกจากฝึกรวมและค่อยแยกคลาสไปฝึกตามกลุ่มของตนเอง เห็นได้ชัดมากว่ามีการสอนที่เร็วมาก เด็กฝั่งญี่ปุ่นหลายคนเลยตามไม่ทันเท่าเด็กเกาหลี ด้วยท่าเต้นที่แตกต่างจากญี่ปุ่น เพราะท่าเต้นญี่ปุ่นจะง่ายๆ มีท่อนฟรีเยอะเพื่อให้เล่นกับแฟนๆ แต่กับศิลปินเกาหลีแล้วแทบไม่มีท่อนฟรีเลย เต้นทั้งเพลง ในจุดนี้ยิ่งทำให้น้องกดดันและเครียดเพราะตามเพื่อนไม่ทัน ปกติแล้ว AKB48 จะซ้อมเต้นกันเองไม่มีใครช่วย การได้เข้ามาในรายการนี้ก็ทำให้ได้เรียนกับครูฝึก

นอกจากนั้นเพื่อนฝั่งเกาหลีก็ช่วยเหลืออย่างเต็มที่ด้วย กลายเป็นพังกำแพงเรื่องภาษาที่กั้นระหว่างกันออกไป

การฝึกร้อง

ซากุระและมิยุที่เข้าไปอยู่ในคลาส A ที่มีแต่คนเก่งทั้งร้องและเต้น ก็จะตึงกันหน่อยๆ ซากุระไม่ได้มีสกิลการร้องเพลงเก่งเท่ามิยุทำให้ยังตามหลังอยู่ตรงนี้ แต่ก็ได้เรียนเพิ่มจากครูฝึกจนร้องเสียงสูงได้ ไม่น่ากังวลใจเท่าไหร่

แต่เด็กฝึกญี่ปุ่นคนอื่นๆ มีสไตล์การร้องเพลงที่ญี่ปุ่นมาก เสียงขึ้นจมูก เปล่งเสียงได้ไม่หมด ครูฝึกก็ช่วยสอนเทคนิคเพิ่มเติมให้ น้องๆ ก็พยายามกันมากและมีพัฒนาชัดเจน

ผ่านไป 3 วัน …

จะมีให้อัดคลิปวิดีโอ(เหมือนอัดส่งตอนออดิชั่น) น้องบางคนทำไม่ได้เลยอาจจะเป็นเพราะตื่นกล้อง ไม่กล้าแสดง แต่เด็กญี่ปุ่นก็ได้รับคำชมอย่างมากจากการเต้นผ่านคลิปนี้ ถึงจะทำได้ไม่ดีแต่ก็มีความพยายามอย่างมากจนครูฝึกรู้สึกอยากจะสอนให้ การที่ต้องร้องทั้งภาษาญี่ปุ่นและเกาหลีด้วยยิ่งทำให้เห็นว่าใครพยายามมาก เช่น ซากุระที่ร้องได้ทั้งเกาหลีและญี่ปุ่น แถมยังเต้นดีอีกต่างหาก ยิ่งดูรายการไปก็ยิ่งคิดว่าครูเบคิดถูกมากที่ให้ซากุระมาอยู่ในกลุ่ม A เธอมีความพยายามมากจริงๆ

นอกจากนี้ก็ยังมีคนอื่นๆ ที่เป็นตัวเต็งเช่น ฮอนดะ ฮิโตมิ กลุ่ม C ที่ร้องได้ทั้งสองเวอร์ชั่นและยังเต้นดีอีกด้วย เด็กที่ได้ F อย่างนาโกะและมิคุก็ร้องได้ทั้งสองเวอร์ชั่นเช่นกัน ได้ชมแล้วก็คิดว่าเด็กญี่ปุ่นหลายคนคงจะได้เลื่อนกลุ่มจริงๆ

สรุปท้ายตอน มีกลุ่ม F เปลี่ยนคลาส 9 คน กลุ่ม D เปลี่ยนคลาส 12 คน กลุ่ม C เปลี่ยนคลาส 18 คน กลุ่ม B เปลี่ยนคลาส 17 คน ส่วนมีคนที่อยู่ A ย้ายไป F ด้วย !!! เป็นครั้งแรกของรายการแต่เราต้องลุ้นสัปดาห์หน้าว่าจะเป็นใคร และเด็กญี่ปุ่นจะมีใครอยู่กลุ่ม A เพิ่มบ้าง Ep.3 นะคะ

สามารถ รับชมรายการ PRODUCE48 แบบสดได้ที่ TVING

หรือซับไทยที่ VIU (อัพเดททุกวันอาทิตย์)

Writer Profile : earnnana
เด็กฝึกงาน Graphic Designer ปี 2561 สู่การเป็นฟรีแลนซ์ ที่ชื่นชอบไอดอลและอะไรที่เป็นญี่ปุ่น :D
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ประวัติเลือกตั้ง AKB48 (ฉบับย่อ)

ประวัติเลือกตั้ง AKB48 (ฉบับย่อ)


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save