category 5 แอนิเมชันเรื่องเด็ด ที่จะทำให้คุณรู้จักและรัก Studio Ghibli

Writer : moomanowww

: 28 พฤศจิกายน 2559

5-best-ghibli

หลังก่อตั้งขึ้นในปี 1985 สตูดิโอจิบลิก็ได้ฝากผลงานภาพยนตร์เรื่องยาวไว้ในความทรงจำของทั้งเด็กๆ และผู้ใหญ่แล้วถึง 20 เรื่อง ยังไม่รวมบรรดาแอนิเมชันฉายทางโทรทัศน์และการ์ตูนสั้นอีกมากมาย ผลงานของสตูดิโอจิบลินั้นไม่ได้เพียงดูง่าย เสพง่าย และแฝงแง่คิดดีๆ ให้ค้นหา แต่ยังมีความเป็นสากล จนไม่แปลกใจที่จิบลิจะกลายเป็นตัวแทนชาวอาทิตย์อุทัยไปต่อสู้ในเวทีระดับโลกอย่างออสการ์อยู่บ่อยครั้ง

อะไรทำให้คนทั่วโลกรักจิบลิ นี่คือภาพยนตร์แอนิเมชัน 5 เรื่องของจิบลิ ที่จะทำให้คุณรู้จัก และรักจิบลิเช่นเดียวกัน

 

 

My Neighbor Totoro โทโทโร่เพื่อนรัก

ghibli-neighbor-totoro

แทบไม่มีใครไม่เคยเห็น “โทโทโร่” มาสคอตตัวอ้วนตุ้ยของสตูดิโอจิบลิที่เป็นตุ๊กตาและแปะอยู่ตามสินค้าต่างๆ ตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันเรือรบตัวนี้ แต่น้อยคนที่จะรู้จักว่ามันเป็นตัวอะไร มาจากไหน ทำอะไรได้บ้าง และน้อยลงไปอีกที่จะรู้ว่าโทโทโร่เพื่อนรักนั้น สมัยเข้าฉายใหม่ๆ เป็นภาพยนตร์ที่มีรายได้ต่ำเตี้ยเรี่ยดิน สวนทางกับกระแสนิยมในตัวละครโทโทโร่ในปัจจุบันแบบฟ้ากับเหว

โทโทโร่เพื่อนรักเล่าเรื่องราวของสองพี่น้องซัตสึกิและเมย์ ที่ย้ายตามพ่อมาอยู่ในชนบทเพื่อให้เดินทางไปเยี่ยมแม่ที่นอนป่วยอยู่ในโรงพยาบาลได้สะดวก วันหนึ่งเมย์ได้พบสิ่งมีชีวิตประหลาดจึงตามไปจนเจอโทโทโร่ ตัวประหลาดยักษ์ใหญ่นอนกรนคร่อกๆ อย่างสบายอารมณ์อยู่ สองพี่น้องกลายเป็นเพื่อนกับโทโทโร่ และได้รับความช่วยเหลือจากเจ้ายักษ์ตัวนี้หลายครั้งหลายครา เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันอบอุ่นหัวใจที่ควรให้เด็กๆ ดูเป็นอย่างยิ่ง

 

 

Spirited Away มิติวิญญาณมหัศจรรย์

ghibli-spirited-away

ระหว่างทางที่จิฮิโระและครอบครัวย้ายบ้านมายังเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่ง พ่อแม่ของเธอก็ถูกสาปให้กลายเป็นหมูเพราะไปกินอาหารสำหรับเลี้ยงเทพเจ้าเข้า จิฮิโระจึงเข้าไปยังดินแดนประหลาดของเหล่าภูตด้วยความช่วยเหลือจากเด็กหนุ่มชื่อฮาคุ และเข้าทำงานที่โรงอาบน้ำของแม่มดยูบาบะโดยเปลี่ยนชื่อเป็น “เซ็น” เพื่อหาโอกาสปลดปล่อยพ่อแม่ของเธอ

เพราะความรู้สึกของผู้กำกับมิยาซากิ ฮายาโอะ ที่ต้องการจะสร้าง “การ์ตูนที่เด็กๆ ต้องการอย่างแท้จริง” ขึ้นมา ภาพยนตร์ซึ่งจะกลายเป็นภาพจำของสตูดิโอจิบลิในเวลาต่อมานี้ จึงสามารถเอาชนะการ์ตูนจากฝั่งตะวันตกแล้วคว้าออสการ์มาครอบครอง ซ้ำยังทำเงินได้ถึง 3 หมื่นล้านเยนในยุคที่ยังไม่มีโซเชียลเน็ตเวิร์กช่วยกันบอกต่ออย่างทุกวันนี้ ครองอันดับ 1 ภาพยนตร์ทำเงินสูงสุดตลอดกาลในประเทศญี่ปุ่นอยู่ถึง 15 ปี ไม่มีใครมาล้มแชมป์อีกด้วย

 

 

Howl’s Moving Castle ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์

ghibli-howl-moving-castle

โซฟี ช่างทำหมวกสาววัย 18 ถูกพ่อมดหนุ่มเจ้าเสน่ห์ชื่อ ฮาวล์ ช่วยชีวิตไว้ระหว่างทาง แม่มดร้ายที่หลงรักฮาวล์อยู่จึงอิจฉาและสาปเธอให้กลายเป็นหญิงชรา เธอระเห็จออกจากบ้านมาจนถึงปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ ซึ่งเคลื่อนที่ได้ด้วยพลังของปีศาจไฟนามว่าคาลซิเฟอร์ และได้พบกับเรื่องมหัศจรรย์ต่างๆ มากมาย

ฮาวล์เป็นการ์ตูนแฟนตาซีสุดกลมกล่อมที่อธิบายความเป็นจิบลิไว้ได้เป็นอย่างดี พลาดไม่ได้หากต้องการทำความรู้จักแอนิเมชันแบบจิบลิ โดยเฉพาะการเคลื่อนไหวของตัวละครที่ดูมีชีวิตชีวาราวกับเวทมนตร์จริงๆ นอกจากภาพยนตร์จะเตือนเราไม่ให้หลงลืมความเยาว์วัยในตัวแล้ว ยังแฝงแนวคิดเรื่องการต่อต้านสงครามไว้อย่างรุนแรงอีกด้วย

 

 

Princess Mononoke เจ้าหญิงโมโนโนเกะ

ghibli-princess-mononoke

เจ้าชายอาชิตากะออกเดินทางตามหาเทพแห่งพงไพรเพื่อถอนคำสาปของปีศาจหมูป่าในตัวเขา และได้พบกับซัน ลูกเลี้ยงของเทพหมาป่าโมโร เขาพาเธอที่บาดเจ็บมาถึงโลหะนคร และถูกชักชวนให้เข้าร่วมในมหาสงครามแย่งชิงผืนป่าของหลายเผ่าพันธุ์ ทั้งหมูป่า หมาป่า มนุษย์ และเขาจำเป็นจะต้องหยุดมัน ก่อนที่มันจะนำมาซึ่งความสูญเสียครั้งใหญ่

เจ้าหญิงโมโมโนเกะใช้ทุนสร้างทั้งสิ้นกว่า 2 พันล้านเยน ถือเป็นแอนิเมชันที่ใช้ทุนสร้างสูงที่สุดในยุคนั้น จึงไม่แปลกที่งานภาพของเรื่องนี้ออกมาสวยงามตระการตาระดับมหากาพย์ เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันเนื้อหาหนักและรุนแรงที่ยังคงถูกยกย่องต่อมาจนถึงปัจจุบัน ในเรื่องแนวคิดเกี่ยวกับการอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์และธรรมชาติ

 

 

My Neighbors The Yamadas ยามาดะ ครอบครัวนี้ไม่ธรรมดา

ghibli-my-neighbor-yamada

แอนิเมชันฉายโรงที่ดูเขี่ยๆ เรื่องนี้แบ่งตัวหนังออกเป็นตอนสั้นๆ 5-6 นาที 20 ตอนเรียงต่อกัน บอกเล่าเรื่องราวชีวิตประจำวันแสนวุ่นวายของครอบครัวยามาดะ ซึ่งประกอบไปด้วยคุณย่า พ่อ แม่ ลูกชาย ลูกสาว และหมาอีก 1 ตัว ผ่านลายเส้นคล้ายดินสอสีไม้แบบเด็กๆ แต่เนื้อหาของภาพยนตร์เรื่องนี้นอกจากจะไม่เด็กแล้ว ยังอาจจะเป็นอนิเมที่ “ผู้ใหญ่ดู” ที่สุดในบรรดาผลงานของจิบลิแล้วก็ว่าได้

ถึงจะเป็นการ์ตูนจิบลิที่ไม่ค่อยถูกพูดถึง และยังเป็นประเภทไม่แฟนตาซีซึ่งไม่ใช่แนวเด่นของจิบลิ แต่เพื่อนบ้านยามาดะก็เป็นแอนิเมชันอันดับ 1 ของจิบลิในใจผมด้วยหลายๆ เหตุผล โดยเฉพาะการที่มันเป็นเรื่องจริงที่เราและครอบครัวต้องเผชิญแน่นอนในชีวิตนั่นแหละ ที่ทำให้วันธรรมดาทุกวันเป็นความแฟนตาซีที่หาอะไรมาเทียบไม่ได้อีกแล้ว

 

 

ผลงานสุดท้ายหลังการประกาศวางมือของหัวเรือใหญ่อย่างมิยาซากิ ฮายาโอะ แห่งสตูดิโอจิบลิคือ When Marnie was there ฝันของฉันต้องมีเธอ ซึ่งเข้าฉายในปี 2014 ทำให้ในช่วงปีสองปีที่ผ่านมาเราได้เห็นปรากฏการณ์ใหม่ๆ ในวงการแอนิเมชันญี่ปุ่นเกิดขึ้นด้วยมือของผู้กำกับหน้าใหม่จำนวนมาก จนหลายคนเชื่อว่าจิบลินั้น “หมดยุค” ไปแล้ว แต่ผมไม่คิดอย่างนั้น ภาพยนตร์แอนิเมชันของจิบลินั้นมีมนตร์ขลังที่ทำให้มันจะไม่เสื่อมคลายไปตามกาลเวลา ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหนก็สามารถทำให้คนหลงรักได้ไม่ยาก

ปีที่ผ่านมานี้จิบลิก็เข้าร่วมกับสตูดิโอจากต่างชาติเป็นครั้งแรกเพื่อผลิตผลงาน The Red Turtle ที่ชาวไทยจะได้ดูกันในช่วงต้นปีหน้า นอกจากนั้น ล่าสุดฮายาโอะ มิยาซากิ เองก็ได้ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมตัวกลับมาอีกครั้ง การกลับมาของเขาจะสร้างแรงกระเพื่อมได้อีกครั้งหรือไม่ และผลงานใหม่ของสตูดิโอจิบลิจะเป็นแบบไหน วงการแอนิเมชันญี่ปุ่นตอนนี้น่าสนใจจริงๆ

Ghost in the shell ฉบับภาพยนตร์มาแล้ว แสดงนำโดย Scarlett Johansson

Ghost in the shell ฉบับภาพยนตร์มาแล้ว แสดงนำโดย Scarlett Johansson

9 สถานที่ในหนัง "Your Name" มีอยู่จริงบนโลก ไม่ต้องหลับตาฝัน

รีวิว: เกม Super Mario Run ก้าวใหม่ของ Nintendo บนโลกสมาร์ทโฟนที่สนุกมาก

รีวิว ‘Rogue One’ สงครามอวกาศเต็มรูปแบบครั้งแรกของ Star Wars

LINE TV ประกาศเปิดให้ชมหนัง "พรจากฟ้า" ฟรี ตั้งแต่ 1 ม.ค. 60 เป็นต้นไป

‘จอร์จ ไมเคิล’ เข้าของเพลง Last Christmas เสียชีวิตแล้วในคืนวันคริสต์มาส

ปีแห่งรักร้าว !! เผย 16 คู่รักบันลือโลกที่สุดท้ายต้องแยกทางกันในปี 2016

รวม 10 สถานที่เที่ยวตามรอยหนังดัง La La Land, Star Wars, Harry Potter, Your Name

รวม 10 สถานที่เที่ยวตามรอยหนังดัง La La Land, Star Wars, Harry Potter, Your Name

รวม 10 อนิเมะภาคต่อที่ทุกคนรอคอยแห่งปี 2017 มีเรื่องอะไรบ้าง มาดูกัน

5 เพลงการ์ตูนในตำนาน ที่ทุกคนต้องเคย "ดำน้ำ" ร้องตามกันได้

ชี้เป้า 5 ร้านบอร์ดเกมนัดเพื่อนไปง่าย ติด BTS - MRT

ฮากันได้อีก คลิป Dr. Strange ฉบับล้อเลียน จาก SNL Korea [มีคลิป]

6 คนดังเดาใจ #ทีมเขียนบทโรคจิต ว่า #ใครฆ่านานะ

เอมม่า สโตน พูดกล่าวสุดซึ้ง หลังได้รับรางวัลนำหญิงยอดเยี่ยม Golden Globes 2017