category 5 สิ่งที่จะช่วยเพิ่มสกิลสำหรับนักศึกษา ก่อนออกไปทำงานจริง

Writer : meen.st

: 31 ตุลาคม 2562

ชีวิตนักศึกษายิ่งใกล้เรียนจบมากขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีคำถามขึ้นมาในหัวมากมายว่า เราพร้อมจะออกไปทำงานจริงๆแล้วรึเปล่า? สิ่งที่เรามีในตัวมันพอที่จะออกไปเผชิญโลกการทำงานรึยัง? 

นอกจากวิชาความรู้ที่เรียนมาแล้ว ทักษะทางด้านอารมณ์และสังคมก็เป็นอีกสกิลที่จำเป็นมากๆและเป็นสิ่งที่หลายๆคนยังขาดไป คงจะดีถ้าเรารู้ตัวเองก่อนว่าเราควรต้องทำอะไรบ้างเพื่อเพิ่มสกิลเหล่านี้

วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ 5 สิ่งที่นักศึกษาควรจะเรียนรู้เพื่อเพิ่มสกิลในตัวให้พร้อมกับการทำงานในโลกยุคใหม่ !

ฝึกการนำเสนอ – Public Speaking 

การฝึกนำเสนองานหน้าชั้นเรียนนั้นอาจจะเป็นสิ่งที่หลายๆคนพยายามหลีกเลี่ยง เกี่ยงให้เพื่อนที่พูดเก่งๆออกไปพรีเซนท์งานเสมอ ซึ่งจริงๆแล้วมันเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนควรจะได้ฝึกก่อนจะออกไปทำงานจริง เพราะทักษะด้านการสื่อสารเป็นอีกสิ่งที่สำคัญของ Soft Skill ทักษะทางด้านอารมณ์และการสังคม เป็นทักษะที่จำเป็นมากต่อศตวรรษที่ 21 (21st Century Skills)

หลายๆคนมี Hard Skills ที่ดี เรียนเก่ง ทำงานได้ดีแต่พอไม่สามารถจะสื่อสาร ถ่ายทอด พูดออกมาได้ คนก็จะไม่รู้ ไม่เข้าใจ ความเก่งนั้นก็ไม่มีความหมาย จะทำให้เสียโอกาสหลายๆอย่างไปได้ในอนาคต 

ฝึกการเป็นผู้นำ – Leadership

ทุกคนสามารถเป็นผู้นำได้ และก็ควรจะมีความเป็นผู้นำในตัวเอง หลายครั้งที่การทำงานต่างๆจะต้องมีสักหนึ่งคนที่ตัดสินใจ สั่งงาน แบ่งงาน แล้วก็มักจะเป็นคนเดิมๆอยู่เสมอฉะนั้นก่อนออกไปทำงานจริง

เราควรรู้ว่าจะเป็นผู้นำที่ดียังไงในสถานการณ์ต่างๆหรือในสถานการณ์ไหนที่เราควรจะเป็นผู้ตาม เมื่อเรามีสกิลนี้ในตัวจะยิ่งช่วยเพิ่มทักษะ Collaboration ซึ่งเป็นอีกทักษะของ Soft Skill ซึ่งจำเป็นในการทำงานร่วมกับผู้อื่น

ฝึกทำงานเป็นทีม – Teamwork

ไม่ว่าจบออกไปจะไปทำงานอะไรก็ตาม การทำงานร่วมกับผู้อื่นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก หลายๆคนมักจะพบปัญหาการทำงานกลุ่ม ทำอะไรไม่ถูกไม่รู้ว่าจะทำหน้าที่อะไร หรือควรพูดกับเพื่อนในทีมยังไง จนไปถึงปัญหาทะเลาะกับเพื่อน

สิ่งเหล่านี้ชี้ให้เห็นชัดว่าเรายังขาดสกิลนี้อยู่ ก่อนที่จะออกไปทำงานจริง ควรจะเรียนรู้ ลองทำงานกลุ่มบ้างและฝึกการมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนๆในทีม จะช่วยทำให้การทำงานลงตัวและออกมาอย่างราบรื่นได้ 

ฝึกการวิเคราะห์ข้อมูลและตัดสินใจ – Critical Thinking

ในโลกปัจจุบันเต็มไปด้วยข้อมูลมากมาย ทักษะการวิเคราะห์ข้อมูลจึงเป็นอีกสิ่งที่สำคัญมาก ที่จะช่วยให้เราแยะแยะว่าอะไรถูกอะไรผิด จริงไม่จริง และยังช่วยกลั่นกรองข้อมูลก่อนทำการตัดสินใจได้อีกด้วย

ลองฝึกด้วยวิธีง่ายๆอย่างการอ่านข่าวในโลกอินเทอร์เน็ตแล้วตั้งคำถามกับตัวเอง วิเคราะห์ความเป็นไปได้ว่าจริงรึเปล่า  การเพิ่มสกิลนี้จะช่วยเสริมความสามารถให้เราแยกแยะเรื่องต่างๆในสังคมได้และตัดสินใจทุกอย่างโดยใช้เหตุผล ไม่ใช้อารมณ์

ฝึกใช้ความคิดสร้างสรรค์ – Creativity

หลายๆคนอาจจะมองว่าความคิดสร้างสรรค์ดูเป็นเรื่องไกลตัว ดูเป็นสิ่งที่เกี่ยวกับทางด้านศิลปะ ขอบอกเลยว่าไม่ใช่เสมอไป จริงๆแล้วความคิดสร้างสรรค์นั้นเป็นทักษะที่ควรจะมีในการทำงานของทุกคน ทุกสายงาน ซึ่งเป็นทักษะที่เราสามารถนำสิ่งต่างๆ

ทั้งความรู้หรือประสบการณ์ที่เรามีมาประยุกต์ใช้ในการทำงานและแก้ไขปัญหาได้  วิธีเพิ่มสกิลความคิดสร้างสรรค์ก็ง่ายๆ ให้ลองฝึกตั้งคำถามกับตัวเอง ทำตัวเป็นคนช่างสงสัย หรือไม่ก็ลองออกไปเจอกับประสบการณ์ใหม่ๆ พูดคุยกับคนใหม่ๆบ้าง

 

ที่มา : aeseducation

Writer Profile : meen.st
นักเรียนดีไซน์ สายอ่านที่ลองหัดเขียน มีดนตรีสดกับการเดินทางเป็นที่ชาร์ตพลังชีวิต
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

5 หนังสือสำหรับชาวมิลเลนเนียล


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save