category วิธีเก็บเงินและเพิ่มเงินในกระเป๋า ฉบับเด็กมหาลัย

Writer : meen.st

: 30 มกราคม 2563

 

ก่อนจะเข้าสู่ชีวิตวัยทำงาน เชื่อว่าหลายๆคนก็คงอยากจะมีเงินเก็บสักก้อนให้อุ่นใจ หรืออาจจะมองหาวิธีเก็บเงินอยู่ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไงดี… วันนี้เราเลยมีวิธีง่ายๆ เป็นไอเดียในการเก็บเงินและเพิ่มเงินในกระเป๋าให้กับเด็กมหาลัยทุกคนลองนำไปปรับกับการใช้เงินของตัวเองกัน !

พาร์ทเก็บเงิน

เทคนิคเก็บแบงค์ 50

เป็นวิธีเก็บเงินที่ง่ายและได้ผลดีกว่าที่คิด เพราะแบงค์ 50 เป็นแบงค์ที่เราไม่ได้รับกันบ่อยๆ ความรู้สึกอยากเก็บมันจะมากกว่าแบงค์อื่นเป็นพิเศษ บวกกับจำนวนเงินที่ไม่มากไม่น้อยเกินไป รับรองว่าถ้าเจอแบงค์50และเก็บในทุกๆวัน ทุกๆสัปดาห์ ตอนท้ายปีลองรวมดูรับรองว่าจะต้องชื่นใจกับจำนวนเงินที่เพิ่มขึ้นแน่นอน

ลองหักแบ่งจากเงินเดือนไว้ 25% – ซ่อนไว้ในกระเป๋าเงินฉุกเฉิน

วิธีนี้จะช่วยบีบให้เราใช้ชีวิตอย่างประหยัดขึ้น เมื่อได้รับเงินเดือนใหม่ๆให้แบ่งเงินนั้นไว้ทันที ซ่อนไว้ในกระเป๋าเงินฉุกเฉินและใช้เงินเดือนที่เหลือเหมือนมีอยู่แค่นั้น อาจจะดูสุดโต่งสำหรับบางคนที่มีค่าใช้จ่ายที่จำเป็นเยอะ

สามารถลองลดเปอร์เซนต์ลงหรือตั้งจำนวนเงินก้อนที่จะเก็บไว้แต่ละเดือนของตัวเองก็ได้ อย่างเช่น สมมติว่าได้เงิน 6,000 บาทต่อเดือน (ไม่รวมค่าหอ/ค่าน้ำค่าไฟ) เราจะหักไว้ 25% เป็นเงิน 1500 บาท ถ้าเราเก็บได้ครบปีท้ายปีเราจะมีเงินก้อนจากส่วนนี้ 18,000 บาทเชียวล่ะ 

ใช้แอพฯบันทึกรายรับรายจ่าย – ปรับนิสัย เก็บเงินให้ตรงจุด

แอพฯบันทึกรายรับรายจ่ายเป็นอีกตัวช่วยในการประหยัดเงินในชีวิตของเรา เพราะจะทำให้เราเห็นได้ชัดเลยว่าแต่ละเดือนเราใช้เงินไปกับอะไรบ้าง จากที่ปกติเราไม่เคยสังเกตตัวเองเลยว่าเงินเดือนเดือนนี้ของเรามันหายไปไหนหมด ทำไมไม่มีเงินเก็บเลย

พอมาดูการใช้เงินของเราย้อนผ่านแอพฯจะทำให้เรารู้สาเหตุว่าเราใช้เงินกับอะไรเป็นพิเศษ เช่น เดือนนี้เราใช้เงินกับของกินไปเยอะมากเลย ก็จะทำให้เราปรับนิสัยเพื่อเก็บเงินได้อย่างลดการกินชาไข่มุกต่อเดือนให้น้อยลงหน่อย งดกินบุฟเฟ่ต์บ้าง เท่านี้เราก็จะเก็บเงินได้อย่างตรงจุดมากขึ้นจากการปรับนิสัยการใช้เงินของเรา

พาร์ทเพิ่มเงิน

ลองทำของขายในงานต่างๆของมหาลัย – ต่อยอดสร้างธุรกิจส่วนตัวของตัวเอง

ถ้าลองดูดีๆแล้ววัยมหาลัยเป็นช่วงที่มีโอกาสหาเงินเข้ามามากเหมือนกัน ผ่านงานต่างๆของทางมหาวิทยาลัยไม่ว่าจะงาน first date ,open house,งานของคณะ อยากให้ทุกคนลองเริ่มจากสังเกตว่ามหาลัยของเรามีอีเว้นท์งานอะไรที่สนับสนุนให้นักศึกษาไปออกบูธขายของมั้ย เราพอจะทำอะไรขายได้บ้าง

เช่น ขายน้ำหวานน้ำโซดา หรือเราวาดรูปได้ลองทำสติ๊กเกอร์ โปสการ์ด หรือเสื้อยืดขายดู ทำไปทำมาอาจจะต่อยอดขายออนไลน์ต่อ เกิดเป็นธุรกิจส่วนตัวของตัวเองขณะยังเรียนไม่จบเลยก็ได้นะ

ส่งงานประกวด – พัฒนาความสามารถ มีรางวัลตอบแทน

งานประกวดเป็นอีกทางที่นอกจากจะทำให้เราได้ประลองความสามารถแล้วยังมีเงินรางวัลตอบแทนอีกด้วย ยิ่งวัยมหาลัยเป็นช่วงที่เปิดโอกาสให้ส่งงานประกวดเยอะมากๆ บางงานประกวดถ้าพ้นวัยเรียนไปแล้วก็ไม่สามารถส่งได้เลยนะ

ทุกคนสามารถลองเข้าไปดูงานประกวดต่างๆได้ในเว็บไซต์งานประกวดอย่าง contestwar หรือลองสังเกตบอร์ดประกาศและเว็บไซต์ของคณะ ว่ามีงานประกวดอะไรที่เราสามารถส่งผลงานเข้าร่วมได้บ้าง 

Writer Profile : meen.st
นักเรียนดีไซน์ สายอ่านที่ลองหัดเขียน มีดนตรีสดกับการเดินทางเป็นที่ชาร์ตพลังชีวิต
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
5 สิ่งที่จะช่วยเพิ่มสกิลสำหรับนักศึกษา ก่อนออกไปทำงานจริง

5 สิ่งที่จะช่วยเพิ่มสกิลสำหรับนักศึกษา ก่อนออกไปทำงานจริง

5 วิธีออมเงินในรูปแบบต่างๆ ที่ทำให้คุณเก็บเงินได้!

5 ข้อดีของการทำรายรับ - รายจ่าย วินัยทางการเงินขั้นพื้นฐานที่มนุษย์เดือนทุกคนควรทำ!

เสียงสะท้อนวัยรุ่นไทย ต่อกฎเหล็ก 3 ข้อ (ช่วย) คุมพฤติกรรมเยาวชน  จริงหรือไม่?

6 Insights สุดจริงชีวิตนักศึกษา.. .ใครๆ ก็เคยเป็น!

8 ทริคออมเงินสุดง่าย เอาไปใช้เลยได้ผลชัวร์

ใครอยากเป็นเศรษฐี! รวม 5 เพจ สำหรับคนอยากออมเงินหรือลงทุน

วิธีบริหารเงิน ให้สิ้นเดือนไม่เหมือนสิ้นใจ

วิธีบริหารเงิน ให้สิ้นเดือนไม่เหมือนสิ้นใจ

5 วิธีช่วยให้เราค้นหาตัวเองได้ง่ายขึ้น ก่อนก้าวออกจากรั้วมหาลัย

ลองใช้กันยัง? "ฉลาดคิด ฉลาดใช้" เว็บไซต์สำหรับเรียนรู้เรื่องเงินแบบง่ายๆ และฟรี!!

พาไปกิน ขนมหวานสไตล์ไต้หวัน หวานน้อย อร่อย ชื่นใจ ที่ TAROTO

เปิดวาร์ปสถานที่ถ่ายรูปสุดชิคในสิงคโปร์ มีเวลานิดเดียวก็เก็บครบ!

พาไปเดินดองกี้โฮเต้ ห้าง 24 ชม. มาใหม่จากญี่ปุ่น เปิดวันนี้วันแรก!

5 สิ่งที่น่าสนใจ เมื่อลอรีเอะ ดึงทุกคนมารู้จักแบคทีเรีย ผ่านงานศิลป์