category เช็ก 5 จุดสังเกต เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ของแท้ดูยังไง

Writer : Kreenp

: 3 ตุลาคม 2560

5-spots-to-check-fake-liquor-15

แน่นอนว่าการดื่มสุราเป็นสิ่งไม่ดีต่อร่างกายและทีมงาน Mango Zero เองก็ไม่สนับสนุนให้ทุกคนดื่มหรือสูบบุหรี่กันจนเสียสุขภาพ

แต่หลังจากที่กรมสรรพสามิตได้ปรับขึ้นราคาภาษีสุราและบุหรี่ไปเมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา อาจเกิดตัวแทนจำหน่ายที่มองเห็นช่องทางผิดกฏหมาย นำเหล้าเถื่อนราคาถูกออกมาจำหน่ายให้ผู้บริโภคที่อาจไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้อที่ถูกวิธี

ทางทีมงานจึงได้จัดทำข้อมูลขึ้นมาเป็นความรู้กันให้ทุกคนได้#ดูก่อนดื่ม ถึงจะไม่ใช่คนซื้อคนดื่ม แต่ก็ดูเป็นข้อมูลเอาไว้บอกต่อให้คนที่เรารักและห่วงใยได้รู้โดยทั่วกันได้ 🙂

 

 

ของปลอมอันตรายจนถึงชีวิต

5-spots-to-check-fake-liquor-14

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ปลอมมีความอันตรายกว่าเครื่องดื่มของแท้มาก เมื่อดื่มเข้าไป จะส่งผลให้ คลื่นไส้ อาเจียน ตาพร่ามัว เห็นภาพขาวจ้า ซึ่งใครมีอาการแพ้ อาจชักและเสียชีวิตได้

ส่วนผสมปกติของแอลกอฮอลล์แท้ คือ “เอทิลแอลกอฮอลล์” ซึ่งทำมาจากการหมักจากพืชและเติมยีสต์ลงไป ซึ่งฤทธิ์ของมันจะทำให้เราเสียการทรงตัว พูดไม่ชัด หรือหมดสติได้

แต่ตัวแอลกอฮอลล์ปลอมจะใช้สาร “เมทิลแอลกอฮอลล์” แทน ซึ่งเกิดจากการสังเคราะห์สารคาร์บอนมอนอกไซด์และไฮโดรเจนภายใต้อุณหภูมิและความดันสูง ซึ่งมักใช้ในอุตสาหกรรมอย่าง สีทาไม้และน้ำมันเคลือบเงา เป็นต้น และนอกจากเมทิลแอลกอฮอลล์ ยังมีการผสมสารยาฆ่าหญ้า (Paraquat) เพื่อให้ได้ฤทธิ์คล้ายการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ ซึ่งจะเข้าไปทำลายประสาททำให้เกิดการมึนงงคล้ายการดื่มของแท้

พอร่างกายได้รับเมทิลแอลกอฮอลล์เข้าไป จะสลายตัวกลายเป็นกรดฟอร์มิก (น้ำยาดองศพ) แล้วทำลายเนื้อเยื่อของร่างกายในส่วนของจอตา (Retina) ทำให้ตาบอด ซึ่งเป็นการทำลายแบบถาวรด้วย !!

– แสตมป์ไทยต้องมี

ต้องมีอากรแสตมป์ที่มีวันที่ตรงกับฉลากปิดอยู่บนฝาขวด หากเป็นสุราต่างประเทศ บรั่นดี จะมีสีม่วง ส่วนวิสกี้จะเป็นสีเขียว โดยระบบความปลอดภัยที่ใช้ในแสตมป์สรรพสามิตจะมีการใช้ Security Paper ซึ่งมีลายน้ำในตัว  และการใช้ระบบการพิมพ์ที่มีความปลอดภัยสูง โดยแสตมป์จะมีเครื่องหมาย QR CODE ที่เมื่อแสกนจะบอกรายละเอียดของกรมสรรพสามิต โดยสามารถดูรายละเอียดแสตมป์ต่างๆ ได้ที่นี่

– คำเตือนไทยต้องมา

คำเตือนภาษาไทยข้างขวดต้องมี ที่สำคัญคืออักษรคมชัด ไม่มีรอยเปื้อน และตัวอักษรดูไม่เลอะเลือน

– ฝาเรียบร้อย ไม่มีรอยให้สงสัย

ฝาขวดปิดแน่นเรียบร้อยไม่มีสภาพเคยเปิดมาก่อน ไม่มีรอยเชื่อมต่อ ไม่มีรอยเข็มมาเจาะ

– ราคามีความเหมาะสม

เวลาไปเจอเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ที่ราคาถูกผิดปกติกว่าราคาในท้องตลาด อย่าลืมตรวจสอบให้ดีว่าไว้ใจได้หรือเปล่า ไม่ใช่เห็นว่าถูกเลยซื้อแบบไม่ทันคิดเดี๋ยวจะเป็นอันตรายได้ในภายหลัง

– ซื้อจากร้านที่มั่นใจ น่าเชื่อถือได้ 100%

เลือกซื้อจากแหล่งที่ไว้ใจได้ ร้านสะดวกซื้อที่มีมาตราฐาน หรือในห้างสรรพสินค้าจะมีการรับรองช่วยคัดกรองเครื่องดื่มปลอมได้ส่วนหนึ่ง การซื้อในที่ไม่น่าไว้ใจหรือตามร้านอาหารที่มีขายเครื่องดื่มควรตรวจสอบให้ดีก่อน

 

การรักษาเฉพาะหน้าหากได้รับแอลกอฮอลล์ปลอมเข้าไปจำนวนมากควรรีบทำให้ผู้ป่วยอาเจียนออกมาแล้วรีบนำส่งแพทย์โดยด่วน

คำเตือน : การดื่มสุราทำให้ความสามารถในการขับขี่และสมรรถภาพร่างกายแย่ลง เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีไม่ควรดื่ม

 

 

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save