category 6 แอปที่ต้องมีติดมือถือ เมื่อกำลังจะไปเที่ยวเกาหลี

Writer : minn.una

: 2 พฤษภาคม 2562

สวัสดีเดือนพฤษภาคมที่มีวันหยุดอยู่พอประมาณ หลายคนอาจมีแพลนหนีร้อนไปเที่ยวกันแล้ว ไม่ว่าจะเป็นประเทศทางฝั่งยุโรป หรือประเทศฝั่งเอเชียยอดฮิตอย่างญี่ปุ่นหรือเกาหลีใต้ที่อากาศยังคงเย็นสบายเหมาะกับการหนีแดดประเทศไทยไปเยือนเป็นที่สุด

และไหนๆ เราเองเป็นหนึ่งในผู้ประสบภัยอากาศร้อนที่กำลังจะหนีแดดไปเที่ยวประเทศเกาหลีในเร็วๆ นี้เช่นเดียวกัน วันนี้เลยถือโอกาสมาแชร์แอปพลิเคชั่นที่ทุกคนควรมีติดมือถือไว้เมื่อต้องไปเที่ยวเกาหลี มีแอปอะไรบ้างที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตที่ดินแดนโอปป้าแห่งนี้ ไปดูกันเลยจ้า

Naver Map

สิ่งแรกที่ขาดไม่ได้เลยก็คือแผนที่ โดยปกติแล้วเรามักจะใช้ Google maps กันจนเคยชินใช่ไหมล่ะ แต่ที่เกาหลีจะนิยมใช้ Naver Map (เพราะ Google Map ใช้นำทางที่เกาหลีไม่ได้) การใช้งานแอปนี้จะคล้ายกับ Google Map เลย คือบอกสถานที่ วิธีการเดินทาง และคำนวณเวลาคร่าวๆ แต่จะละเอียดกว่าเพราะเขาเป็นของเกาหลีโดยตรง

แอปนี้มีข้อจำกัดอยู่นิดหน่อยคือบางสถานที่อาจไม่สามารถค้นหาเป็นภาษาอังกฤษได้ ต้องใช้ภาษาเกาหลีเท่านั้น วิธีการก็คือให้เปิดค้นหาสถานที่ใน Google Maps แล้วก็อปชื่อไปวางใน Naver Map เพื่อให้แอปนำทางไปอีกที

Kakao Metro

เมื่อไปที่เกาหลี เรามักต้องเดินทางด้วยรถไฟฟ้าหรือ Subway กันเป็นหลัก หลายคนเห็นแผนที่รถไฟฟ้าครั้งแรกก็เรียกได้ว่างงตาตแกกันไปเลยทีเดียว เพราะที่นี่จะมีสายรถไฟให้ขึ้นอยู่เยอะมากกกกกกกกก เป็นหลักสิบสาย แอป Kakao Metro ช่วยตรงนี้ได้มาก วิธีคือให้เราเลือกใส่ชื่อสถานีต้นทางกับปลายทาง แอปจะช่วยคำนวณให้เราทั้งหมด ตั้งแต่ค่าโดยสาร ระยะเวลา รวมถึงที่สำคัญที่สุดอย่างการเปลี่ยนสายรถไฟ นอกจากนี้ยังมีตารางเวลาบอกการมาของรถไฟแต่ละสายด้วยนะ เดินทางแบบไม่ต้องกลัวงง ไปตามแอปได้เลย!

Mango Plate

เดินทางกันแล้วสิ่งที่ขาดไม่ได้อีกอย่างก็คือของกิน โดยปกติแล้วเราสามารถค้นหาร้านอาหารชื่อดังได้ง่ายๆ จากการเสิร์ชบน Google นี่แหละ  แต่อีกวิธีที่เราอยากแนะนำให้ลองคือค้นหาร้านอาหารผ่านแอป Mango Plate แอปนี้จริงๆ ใช้ได้ตั้งแต่ที่ไทยเลยแหละ แล้วก็เวิร์คเมื่อไปเกาหลีเหมือนกัน โดยสามารถกดเลือกชื่อย่านที่เราอยู่ เลือกร้านได้จากชื่อ ระยะทาง รวมไปถึงคะแนนดาวที่ได้ด้วย เปิดประสบการณ์กินข้าวแบบ Local กันได้ด้วยแอปนี้นี่แหละ

Kakao Bus

นอกจากรถไฟใต้ดินแล้ว อีกหนึ่งช่องทางโดยสารคุณภาพที่เค้าฮิตกันมากๆ ก็คือรถบัสนี่แหละ เพราะรถบัสที่นี่นั่งไม่ยาก และคุณภาพดี โดยแอป Kakao Bus จะช่วยให้เราค้นหาสายรถเมล์ สีรถ เวลาวิ่ง ค้นหาป้ายรถเมล์ที่ใกล้ที่สุด เส้นทางเดินรถของรถเมล์แต่ละสาย รวมไปถึงดูว่าป้ายที่เรายืนอยู่ จะมีรถเมล์สายไหนผ่านมา ภายในเวลากี่นาทีด้วย

ความยากของแอปนี้ก็คือชื่อป้ายรถเมล์จะเป็นภาษาเกาหลีทั้งหมด เพราะฉะนั้นอาจต้องอาศัยการก็อปปี้แล้วกดค้นหา หรือเทียบชื่อป้ายในแอปกับของจริงกันดู

Kakao Talk

หมวดสนทนาต้องขอยกใหเ้แอปแชทยอดฮิตอย่าง Kakao Talk เลย แอปนี้เก็บไว้ใช้ในกรณีที่คนที่พักอยู่เกสท์เฮาส์ หรือบ้านที่มีความสนิทสนหรือต้องการติดต่อกับเจ้าของบ้านแบบง่ายที่สุด หรือใครที่คิดว่าจะไปมีเพื่อนใหม่ที่เกาหลีก็โหลดเก็ยไว้โลดจ้าาาา

Cashwalk

แอปนี้เป็นของแถมที่มีก็ได้ไม่มีก็ได้ แต่มีแล้วสนุกขึ้นแน่นอน Cashwalk เป็นแอปที่เหมาะกับคนที่รักในการเดินเอามากๆ Cashwalk เป็นแอปที่ให้เราสะสมแต้มผ่านการเดินในแต่ละวันโดยนับเป็นก้าว ถ้าหากเดินครบจำนวนเก้าตามเป้าที่กำหนดเมื่อไหร่ก็สามารถแลกของรางวัลได้เลย มีตั้งแต่อาหาร ขนม เครื่องสำอาง

ข้อแม้ของการใช้แอปนี้คือเราจะต้องลงทะเบียนด้วยเบอร์โทรของเกาหลีก่อน ใครที่ไปเที่ยวแล้วเปิดเบอร์ใหม่ที่นู่นด้วยก็อย่าลืมโหลดไปไว้เล่นกันนะ!

การใช้แอปพลิเคชันนานๆ อาจทำให้โทรศัพท์แบตหมดกลางคันได้ เลือกซื้อเพาเวอร์แบงค์ออนไลน์ได้ ที่นี่

 

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
เบอร์ฉุกเฉิน เมมไว้ใช้เมื่อภัยมา

เบอร์ฉุกเฉิน เมมไว้ใช้เมื่อภัยมา

One Day Trip 5 สถานที่สุดชิลในนครปฐมกับ Mitsubishi Xpander


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save