category จดลงไปสิดี : 6 ข้อดี จด เขียน บันทึก ลงกระดาษ

Writer : Kreenp

: 30 ตุลาคม 2561

“เมื่อเราเขียนอะไรสักอย่างลงไป เราจะสามารถจดจ่อกับไอเดียนั้นโดยอัตโนมัติ ดินสอ ปากกา และกระดาษจะเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เรามีสมาธิกับสิ่งนั้นได้ดีขึ้น”

Michael Leboeuf (นักเขียนชื่อดังชาวอเมริกา)

Thomas Edison (นักประดิษฐ์ชื่อดังของโลก ผู้คิดค้นหลอดไฟ) จดไอเดียกว่า 5 ล้านโน้ต ตลอดช่วงชีวิตของเขา

มนุษย์เราอยู่กับการจดสิ่งต่างๆ ด้วยมือลงในกระดาษมากว่า 6,000 ปี ถึงแม้ทุกวันนี้ในโลกดิจิทัลที่เทคโนโลยนีมาทำให้รูปแบบการบันทึก, การจดสิ่งต่างๆ เปลี่ยนไปจากเมื่อก่อน เราอาจพิมพ์บันทึกในแอปฯ , ในแชท หรือจดสิ่งที่ต้องทำในปฏิทินสมาร์ทโฟน

แต่ว่ารู้หรือไม่ นักจิตวิทยาบอกว่ายังมีข้อดีของการจับปากกาเขียนบันทึกลงในกระดาษมากกว่าที่คุณคิด ลองมาดูกัน เผื่อสลับเอาไว้ใช้ตอนหาไอเดีย, รวบรวมความคิด, หรือบันทึกช่วงเวลาดีๆ ผ่านปากกาคู่ใจกันอีกครั้ง

ดร. Gail Matthews ศาสตราจารย์ นักจิตวิทยา ของมหาวิทบาลัย Dominican ได้ืำการลองจากคนทั่วโลกจากทุกอาชีพ ด้วยการแบ่งคนออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกให้เขียนเป้าหมายของพวกเขาลงไป และอีกกลุ่มไม่เขียน

และเธอพบว่าคนที่เขียนโน้ตลงไปนั้นจะสำเร็จในเป้าหมายและความต้องการมากกว่าคนไม่เขียน

โดยนับเป็น 42% ที่เป้าหมายจะสำเร็จมากขึ้นแค่คุณเขียนหรือจดมันลงไป

ช่วยให้เราคิดได้ใหญ่ขึ้น

การเขียน ความฝัน, เป้าหมาย, ไอเดียธุรกิจ จะช่วยให้คุณสามารถรวบรวมความคิดให้ไปสู่ขอบเขตที่ใหญ่ขึ้น

การเริ่มต้นไอเดียจากหน้ากระดาษว่างๆ และค่อยๆ แตกยิบย่อยไปสู่ความคิดต่างๆ นานา จะช่วยให้เราได้ความคิดหลากหลายและนำไปสู่ไอเดียที่เราพอใจที่สุด 

และการเขียนความคิดของเราลงบนหน้ากระดาษยังเป็นการบอกตัวเองในสิ่งที่ไม่อยากให้ใครรู้ลงไปด้วย เป็นพื้นที่ที่จิตใจเราได้ปลดปล่อยความนึกคิดออกไป และเราสามารถกลับมาดูได้เสมอ

เรียนรู้มากยิ่งขึ้น

ผลวิจัยจากมหาวิทยาลัย Indiana ในปี 2010 กล่าวไว้ว่า สมองจะทำงานได้ดีขึ้นเมื่อเด็กถูกให้เรียนรู้คำว่า “ยานอวกาศ” โดยการให้เขาได้จดลงไป มากกว่าให้เรียนคำๆนี้ผ่านทางไวท์บอร์ด

เพราะฉะนั้นการจดโน้ตในห้องเรียนจึงมีประโยชน์กว่าที่คุณคิด เพราะมันช่วยให้สมองเราแล่นและเรียนรู้ได้ดีขึ้นนั่นเอง

จดจำได้ดีขึ้น

การเขียนสิ่งที่เราต้องจำแบบเช็กเป็นข้อๆ เพิ่มโอกาสในการจดจำได้มากขึ้น

ในปี 2014 ผลวิจัยจาก Psychological Science  ได้ออกมาบอกว่า  นักเรียนที่จดโน้ตจะมีความจำได้ดีกว่าเด็กนักเรียนที่จดโน้ตผ่านแล็ปท็อปโดยทดลองให้เข้าเรียนในห้องเดียวกัน และจดผ่านสมุดและแล็ปท็อป ฟังเล็คเชอร์เดียวกัน เป็นเวลา 1.30 ชม. ก่อนจะทดสอบทั้งข้อสอบแบบวิเคราะห์และเชิงความจำ 

มีสมาธิมากขึ้น

การจดผ่านเครื่องมืออิเล็คทรอนิคส์อาจทำให้เราไม่ได้กลับหวนมาดูสิ่งที่เราบันทึก หรือทำให้เราไม่ได้จดจ่อกับสิ่งที่เราจดเพราะการแจ้งเตือนต่างๆ ที่คอยแทรก แถมระกว่างพิมพ์บันทึกโน้ต ยังมีแอปฯ โซเชียลต่างๆ ที่ล่อตาล่อใจให้เราต้องเผลอกดเข้าไปก่อนจด จนทำให้เราลืมสิ่งที่จะจดไปซะได้

เคลียร์พื้นที่จิตใจให้โล่งขึ้น

สมองเราเหมือนฮาร์ดไดรฟ์ขนาดใหญ่ ที่มีความซับซ้อนกว้างใหญ่ไพศาล เมื่อเราโน้ตไอเดีย, ความคิด, ความรู้สึกของเราลงไป จะเพช่วยให้สมองเราปล่อยวางบางอย่างลงไปได้เช่นกัน ช่วยแบ่งสัดส่วนให้พื้นที่เหล่านั้นเป็นสัดส่วนขึ้น มีพื้นที่มากขึ้น และอาจช่วยให้เราผ่อนคลายขึ้นด้วย

ไหวพริบเฉียบคมขึ้น

การเขียนจะเป็นเหมือนการฝึกฝนการจดจำของเราให้ใช้งานได้ดีตามช่วงอายุเหมือนกับเป็นการออกกำลังกายให้สมองนั่นเอง 

เลือกซื้อสมุดจดเพื่อเพิ่มความจำได้ ที่นี่

ขอบคุณที่มาจาก : Positivity Blog, Shopify, Psychologicalscience, Huffingtonpost

 

 

 

 

Writer Profile : Kreenp
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save