category 6 พฤติกรรมนักขับยอดแย่ ทำคุณเสี่ยงแน่ ถ้าไม่มีประกันรถยนต์

Writer : minn.una

: 6 มิถุนายน 2562

แม้ทุกวันนี้ถนนกรุงเทพฯ จะรถติดจนเรียกได้ว่าจักรยานแทบขับแซง อุบัติเหตุจากการขับรถเร็วไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดขึ้นได้ง่ายๆ แต่! ขับรถไม่เร็วก็เกิดอุบัติเหตุได้ เพราะบนถนนที่เราขับขี่กันอยู่นั้นก็ไม่ได้มีแค่เราเพียงคันเดียว แต่ยังมีเพื่อนร่วมถนนอีกมากมายที่พร้อมจะปะทะกับรถของเราแม้ในตอนที่ติดไฟแดงอยู่นิ่งๆ

วันนี้ Mango Zero จะพาทุกคนไปพบกับเพื่อนร่วมถนนยอดแย่ที่เรารู้ว่าคุณก็เคยเจอ (แม้ไม่ได้อยากเจอเท่าไหร่) และพวกเขาเหล่านี้แหละที่จะพาอุบัติเหตุมาให้ทุกคนปวดตับกันแบบไม่ทันตั้งตัว ไม่ว่าจะเป็นแบบที่เราเจอแล้วหัวร้อน หรือแบบที่เราเจอแล้วเจออีกจนหลอน ไปดูกัน!!

นักซิ่งเกี่ยวกระจกข้าง

เราไม่รู้จักกัน แล้วคุณมาทำร้ายฉันทำไม?

สถานการณ์แรกคนขับรถยนต์ในเมืองน่าจะคุ้นเคยกันดี รถยิ่งเยอะ ยิ่งแทรก ยิ่งเบียด ไม่ว่าตอนที่เรากำลังขับอยู่หรือตอนที่กำลังติดไฟแดง หนึ่งในเพื่อนร่วมทางที่มีความเสี่ยงจะปะทะกับรถของเรากลางถนนก็คือเหล่านักซิ่งมอเตอร์ไซค์ทั้งหลาย​ (ที่พุ่งมาจากไหนไม่รู้) นี่แหละ และโดยเฉพาะจุดเสี่ยงอย่างกระจกมองข้างที่ยื่นออกไปก็มีโอกาสโดนสอยกันได้แบบง่ายๆ วันดีคืนดีกระจกรถคู่ใจก็อาจถึงคราวถูกมอเตอร์ไซค์สอยไปจนเหลือแต่ซากไว้ให้เป็นที่ระลึก

ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น อย่ามัวแต่หัวร้อนกันอยู่ ใช้ตาที่ลุกเป็นไฟมองไวไปที่เลขทะเบียน เพราะการแจ้งเคลมแบบมีคู่กรณีทำให้เราไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกยังไงล่ะ เห็นไหมว่ามีประกันรถเอาไว้มันก็ดีแบบนี้ ส่วนถ้าใครยังไม่มีก็สามารถเช็กเบี้ยกับ DriveDee ก่อนได้เลย คลิก bit.ly/2JTqXnJ

ยอดนักปาด ไม่เปิดไฟเลี้ยว

กับคนใช้รถบางกลุ่มก็ไม่มีคำว่าไฟเลี้ยวอยู่ในพจนานุกรมของเขา นั่นทำให้อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนอยู่บ่อยครั้งก็คือการเลี้ยวรถแบบที่ไม่ยอมเปิดไฟเลี้ยวก่อน หรือที่หนักกว่านั้นก็คือขับปาดซ้ายปาดขวาแบบโนสนโนแคร์กันไปเลย ใครเจอแบบนี้ก็มีเจ็บปวดไปตามๆ กัน

คำเตือน กฎหมายมาตรา 38 กำหนดให้เปิดไฟเลี้ยวก่อนเลี้ยวในระยะมากกว่า 30 เมตร ปฏิบัติตามกันด้วยนะจ๊ะ

เปิดไฟเลี้ยวแล้วพุ่งทันที

ต่อเนื่องจากข้อก่อนหน้านี้ แม้ว่าในพจนานุกรมของคนใช้รถยนต์หลายคนจะมีคำว่าไฟเลี้ยวแล้ว แต่การเปิดไฟเลี้ยวก็ไม่ใช้ว่าเปิดแบบสุ่มสี่สุ่มห้าได้เลย เพื่อนร่วมทางอีกแบบที่ทำเอาคนใช้รถหลายคนงงจนถึงขั้นหงุดหงิดไปตามๆ กันก็คือใช้วิธีการเปิดไฟเลี้ยวแบบปุบปับ อยากเลี้ยวก็เลี้ยวกันแบบกะทันหัน แน่นอนว่าคันที่ตามหลังอยู่ก็ต้องเหยียบเบรกกันตัวโก่งเลยทีเดียว

อีกครั้ง! กฎหมายมาตรา 38 กำหนดให้เปิดไฟเลี้ยวก่อนเลี้ยวในระยะมากกว่า 30 เมตรนะจ๊ะ

ไฟหน้ามหาประลัย

เพื่อนร่วมถนนอีกหนึ่งแบบที่ทำเอาคนใช้รถหลายคนปวดใจ (และปวดตา) ไปในเวลาเดียวกัน ก็คือเหล่ารถที่มีไฟหน้ามหาประลัยนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นไฟสูง ไฟต่ำแต่รถสูงหรืออะไรก็ตาม ถ้าเจอแบบนี้ขับตามหลังอยู่เมื่อไหร่ก็ทำเอากระจกมองข้างของเราสว่างจ้า มองทางกันแบบไม่เป็นทาง (เพราะเห็นแต่ไฟ) แน่นอน

อย่าลืมระมัดระวังเรื่องการเปิดไฟหน้ารถในเวลากลางคืน เพื่อความปลอดภัยของทั้งตัวเองและคนใช้ถนนคนอื่นๆ กันด้วยนะ

นักแซงซ้าย

เป็นอีกปัญหาอันดับต้นๆ บนท้องถนนที่หลายคนน่าจะเคยเจอ พฤติกรรมการแซงซ้ายที่ดูเหมือนจะไม่ได้มีอันตรายอะไร (แต่จริงๆ แล้วมี!) โดยเฉพาะกับคนใช้รถมอเตอร์ไซค์ที่มีเลนซ้ายเอาไว้ลัดเลาะหาช่องทางไปในชั่วโมงที่รถติด สิ่งที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้กันก็คือฝั่งซ้ายมือเป็นจุดอับที่คนขับรถมักมองไม่เห็น ทำให้ถ้าเกิดว่ามีรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์กำลังแซงขึ้นมาด้านซ้าย พร้อมๆ กับที่อีกคันกำลังจะเลี้ยวซ้ายหรือเปลี่ยนเลนพอดี ก็เตรียมตัวปะทะกันได้เลย

สโลว์ไลฟ์แช่ขวา

ตามพ.ร.บ. จราจรทางบก มาตรา 35 ระบุไว้ว่ารถที่มีความเร็วที่ช้าหรือมีความเร็วที่ต่ำกว่ารถคันอื่น ผู้ขับขี่ควรอยู่ในเลนซ้าย แต่เราก็ยังคงเห็นเพื่อนร่วมถนนบางคันเลือกจะใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ ใช้ชีวิตสบายๆ ในเลนขวา ทั้งๆ ตามหลักการเลนขวามีไว้เพื่อรถที่ต้องการแซงเท่านั้น ขับช้าแต่ไปอยู่เลนขวาแบบนี้ก็ผิดสิพี่!

เจอแบบไหนก็ไม่กลัว ถ้ามีประกันรถ DriveDee

ที่เล่ามาทั้งหมดนี้ เราเชื่อว่าเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของเพื่อนร่วมทางที่ทำให้ทุกคนต้องเพลียเมื่อขับรถเท่านั้น เพราะหลังพวงมาลัยแต่ละคันนั้นก็มาจากร้อยพ่อพันแม่ ความเข้าใจในการใช้รถใช้ถนนก็อาจจะมีไม่ตรงกับกฎจราจรบ้าง

แต่ไม่ว่าทุกคนจะเจอเพื่อนร่วมทางแบบไหนมา สิ่งหนึ่งที่จะช่วยเซฟเราและรถของเราได้จากอุบัติเหตุบนถนนทั้งหลายก็คือประกันรถยนต์นั่นเอง! สำหรับบางคนที่คิดว่าการทำประกันรถยนต์เป็นเรื่องยุ่งยากและไกลตัว ก็ขอให้ลองเปลี่ยนความคิดกันดูใหม่สักนิด

DriveDee ประกันภัยรถยนต์จากโตเกียวมารีนประกันภัยที่ตอบโจทย์คนชอบอะไรอะไรที่สะดวก รวดเร็ว และคุ้มค่า เพราะเขามาแบบคุ้มๆ!

  • สามารถตรวจเช็กเบี้ยประกันแบบออนไลน์ได้ภายใน 20 วินาที เช็กเลยตอนนี้ คลิก! bit.ly/2JTqXnJ
  • ซื้อออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งประกันชั้น 1, 2+, 3+, 2 และ 3 ไม่ต้องรอซื้อในเวลาทำการ
  • บริการเคลมเร็ว โทรเรียกปุ๊บ รอไม่ถึง 30 นาทีพี่เค้าก็มาหาถึงจุดเกิดเหตุแล้ว ไวเหมือนสั่งพิซซ่า!
  • ถ้าขับดี มีวินัย ไม่เคยเฉี่ยว ไม่เคยชน มีสิทธิได้ลดเบี้ยประกันสูงสุดถึง 50% ด้วย!
  • มีอู่ซ่อมที่ได้มาตรฐานกว่า 1,200 แห่งทั่วประเทศ ไม่ต้องกลัวว่าจะหาอู่ยาก

มีประกันดีแบบนี้ คราวนี้จะเจอเพื่อนร่วมทางแบบไหนก็ไม่ต้องกลัวแล้ว รออะไรอยู่ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ DriveDee เลย!

DriveDee ดูแลชัวร์ทุกเส้นทาง พิเศษ! เฉพาะแฟนเพจ Mango Zero ซื้อประกันรถออนไลน์วันนี้ กรอก Promotion Code : MANGOPRO เพื่อรับบัตรของขวัญสูงสุด 1,300 บาท ภายใน 30 มิ.ย. 62 เท่านั้น รายละเอียดโปรโมชั่น คลิก! bit.ly/2Qhopkl

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[แกะกล่อง] ชุดกิ๊ฟเซ็ตตั๋วหนังเอสเอฟ 10 ใบพร้อมตั๋วแลกเครื่องดื่ม เปย์ให้เพื่อนสายหนังในราคาโคตรคุ้ม


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save