6 เหตุผลที่ต้องไป 'รักเหมา Fest' เทศกาลของคนอยากสร้างบ้าน สร้างตึก รู้เรื่องรับเหมา และฮวงจุ้ย!

Writer : Sam Ponsan

: 5 มีนาคม 2561

rak-mao-fest-web

บ้านคือหนึ่งในสินทรัพย์ก้อนใหญ่ที่ก่อนจะซื้อหรือทำอะไรต้องคิดเยอะสักหน่อย เพราะคนหนึ่งคนอาจมีบ้านได้แค่หลังเดียวและต้องอยู่กับบ้านหลังนั้นไปเกือบทั้งชีวิตดังนั้นการจะมีบ้านสักหลังไม่ใช่แค่กำเงินแล้วเดินไปซื้อได้เลย แต่มีเรื่องมากมายที่ควรต้องรู้ก่อนซื้อบ้านสักหลังตั้งแต่การตกแต่งบ้าน ศาสตร์ฮวงจุ้ย ไปจนถึงการเข้าใจในผู้รับเหมาใหม่ว่าผู้รับเหมาไม่ใช่ตัวโกงในหนัง’ที่พร้อมจะแทงข้างหลังคุณเสมอ ผู้รับเหมาที่น่ารักก็มี

ถ้ายังไม่ชัดเจนในเรื่องที่เกี่ยวกับบ้าน ยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับกระบวนการก่อสร้าง ไม่รู้เรื่องการทำงานของผู้รับเหมา อย่าเพิ่งรีบร้อนทำอะไรลงไป แต่อยากให้ลองมางาน ‘รักเหมา Fest’ เทศกาลของคนที่อยากสร้าง อยากซ่อม อยากรีโนเวทปรับปรุงอาคารเก่า ตรวจบ้านในทุกขั้นตอน รวมไปถึงอยากซื้อบ้านใหม่

แม้จะไม่ใช่คนในแวดวง แต่ก็สนใจอยากจะมาเรียนรู้เรื่องนี้ ก็อยากให้มาเพราะเป็นงานเดียวที่ให้ความรู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับการก่อสร้างในมุมที่คุณเองก็อาจไม่เคยรู้มาก่อนว่า…เฮ้ย! เรื่องนี้ต้องรู้ด้วยเหรอวะ? เราจะพามาดู 6 เหตุผลว่าทำไมถึงควรจะไปงาน ‘รักเหมา Fest’

มีผู้รับเหมาให้คำปรึกษาฟรี! 

rak-mao-fest-001

การสร้างบ้านต้องให้ผู้เชี่ยวชาญคอยช่วยเหลือให้คำปรึกษาแทบทั้งหมด แน่นอนคนที่กำลังจะสร้างบ้านยอมมีคำถามอยู่ในใจเยอะแยะ ตั้งแต่มีงบสามล้านบาทสร้างบ้านเท่าคฤหาสน์ได้ไหม มีเงินไม่ถึงล้านบาทแต่จะสร้างบ้านในฝันพอหรือเปล่า มีโกดังเก่าๆ อยากจะรีโนเวทเป็นออฟฟิศต้องทำอย่างไร ไปจนถึงไม่เงินสักบาทแต่จะสร้างบ้านได้ไหม (อันนี้ตอบให้เลยว่าไม่ได้! บ้านไม่ใช้ต้นไม้จะปลูกได้ฟรี)

สารพัดปัญหาและความสงสัยของคนที่อยากสร้างบ้าน ตกแต่งบ้าน ทำสวน สร้างหอพัก ปรับออฟฟิศใหม่ ทำบูทีคโฮเตล แต่หาคำตอบไม่ได้เสิร์ชกูเกิ้ลไปก็เจอแต่กูรูตัวปลอมมาแนะนำ แต่ถ้ามางานนี้เขามีผู้รับเหมามาให้คำปรึกษา 500 ราย! ใช่แล้ว 500 ราย ที่การันตีมาแล้วว่าน่ารัก มีความรับผิดชอบและเชี่ยวชาญหลากหลาย ตั้งแต่ทำบ้าน ทำสวน ทำหอพัก ทำออฟฟิศ หรือทำโรงแรม มาให้เลือกช้อปเลยว่าจะปรึกษาคนไหน ปรึกษาแนวอะไร ปรึกษาได้ฟรี

มีเวทีเสวนาให้ความรู้เรื่องการก่อสร้างในหลายแง่มุม

rak-mao-fest-002

สำหรับคนที่ไม่มีประสบการณ์ซื้อบ้านหรือตกแต่งบ้านเลย การทำอะไรโดยไม่ปรึกษาใครก็ไม่ต่างอะไรกับหลงเข้าไปในดินแดนที่เต็มไปด้วยเขาวงกตเดินเข้าไปลอยๆ ไม่มีทิศทาง ไม่มีเข็มทิศนี่พังแน่นอนเพราะเรื่องราวของการก่อบ้าน สร้างตึก และวงการรับเหมามีรายละเอียดมากมายที่ควรรู้ งานนี้เขามีเวทีเสวนาที่มาให้ความรู้ก่อนจะตัดสินลงเงินเยอะแยะไปหมด อาทิ

 • กู้เงินซื้อบ้าน ขายบ้าน : ก่อนจะกู้เงินซื้อบ้าน หรือขายบ้านเราต้องรู้เรื่องอะไรบ้าง บนเวทีเสวนาในงานจะมีเรื่องราวเกี่ยวกับเงินๆ ทองๆ มาบอก
 • ตรวจรับบ้านก่อนโอนอย่างไร : เวทีให้ความรู้เรื่องตรวจรับบ้านอย่างไรไม่ให้โดนลักไก่ งานละเอียดขนาดนี้ต้องมาฟังเอาเองเล่าตรงนี้เลยไม่ได้เนื้อที่ไม่พอจริงๆ
 • ฮวงจุ้ยบ้านสำคัญแค่ไหน : เวทีสำหรับคนที่งมงาย เอ้ย! คนที่มีความเชื่อเรื่องดวง เรื่องโชค สร้างบ้านแบบไหนแล้วสงบสุข เวทีเสวนาแห่งนี้จะมาสอนเรื่องความเข้าใจในศาสตร์ฮวงจุ้ยให้เข้าใจ
 • เปลี่ยนสิ่งปลูกสร้างเก่าเป็นธุรกิจทำเงิน : บางคนไม่สนใจจะสร้างบ้านเพราะมีบ้านอยู่แล้วแต่อยากจะเปลี่ยนสินทรัพย์ให้เป็นธุรกิจส่วนตัว เช่น มีตึกเก่าแล้วจะทำยังไงเพื่อเพิ่มมูลค่า บนเวทีนี้มีผู้เชี่ยวชาญที่เปลี่ยนสินทรัพย์เป็นโรงแรม เป็นออฟฟิศ สร้างรายได้มากกว่าเดิม
 • แชร์ประสบการณ์สร้างบ้านเอง : สำหรับใครที่เคยคิดว่าการสร้างบ้านเองมันยากไม่ได้จบจากคณะวิศวฯ หรือสถาปัตย์จะสร้างบ้านเองได้ไหม บนเวทีเสวนานี้จะมีคนที่ไม่ได้อยู่สายอาชีพนี้แต่ทำบ้านทั้งหลังขึ้นมาโดยหาข้อมูลเอง และทำงานร่วมกับผู้รับเหมารุ่นใหม่ที่ก็เพิ่งทำบ้านหลังนี้หลังแรกเหมือนกันแต่ออกมาได้ตรงปกที่สุด
 • และอีกเยอะอ่ะ มาดูเองเหอะเขียนไม่หมดหรอก

มี Workshopให้ความรู้เรื่องการก่อสร้าง

rak-mao-fest-003

อย่างที่บอกว่าการสร้างบ้าน สร้างตึก สร้างสิ่งต่างๆ เป็นเรื่องละเอียดอ่อนจะเป็นรองก็แค่การสร้างยานอวกาศเท่านั้น (เวอร์จริง…) เพราะรายละเอียดมันยุบยิบไปหมด ยิ่งจ้างผู้รับเหมามาสร้างบ้านให้เราบางครั้งก็ใบ้แดก เขาพูดอะไรมาเราก็ไม่เข้าใจแต่ตอบเออๆ ออๆ ไป รู้ตัวอีกทีบ้านผิดจากแบบไปไกล ส่วนผู้รับเหมา (บางคนที่นิสัยไม่ดี) อาจฉวยจังหวะที่เจ้าของบ้านใบ้แดกไม่มีความรู้ไปเถียงหรือแนะนำอะไร ก็เนียนฟันค่าสร้างบ้านเพิ่มจนงบบาน

บางคนไม่ฟันเงินเราอย่างเดียว แต่แอบเปลี่ยนวัสดุให้ถูกลง เพื่อกินส่วนต่างด้วย สิ่งเหล่านี้เป็นความรู้ที่ไม่มีให้เรียนกันได้ง่ายๆ แต่ถ้าอยากได้มาลงสมัคร Workshop ที่งานนี้จบเลย ไม่ใช่ฟังแล้วสร้างบ้านได้ ก่ออิฐฉาบปูนเองเป็นนะ แต่ฟังแล้วเข้าใจในขั้นตอนการสร้างบ้านอย่างละเอียดขึ้นกว่าเดิม มีความรู้แล้วก็คุยกับผู้รับเหมาได้ง่ายขึ้น ตรงไหนไม่ชอบมาพากล อารมณ์ว่ากูโดนฟันแน่ๆ จะได้สวนได้สะดวก

มีพื้นที่ให้ผู้รับเหมาและเจ้าของบ้านได้เรียนรู้กัน

rak-mao-fest-004

หนึ่งปัญหาที่เจอในการสร้างบ้านคือเจ้าของบ้านและผู้รับเหมาสื่อสารกันไม่เข้าใจ เวลาสร้างบ้านออกมาแล้วก็มักจะไม่ตรงตามแบบที่คิดแบบไว้ เจ้าของบ้านก็มาเหวี่ยงใส่ว่าทำไมบ้านไม่ตรงสเป็กเลยมันอะไรกันเนี้ย เรื่องนี้ไม่ใช่ว่าใครถูกใครผิด แต่เป็นความไม่เข้าใจกันล้วนๆ

ไม่เป็นไรเดี๋ยวก็เข้าใจกันเพราะในงานนี้จะมีพื้นที่ และมีกิจกรรมต่างๆ นานามากมายที่ให้คนทั้งสองคนได้มาเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ทั้งการฟังเรื่องราวผ่านเวทีสนทนา มีนิทรรศการล้ำๆ เกี่ยวกับเรื่องการก่อสร้างให้ดู มีเครื่องมือเกี่ยวกับการสร้างบ้านให้เห็น คราวนี้น่าจะเข้าใจกันมากขึ้น ทำงานได้ดีขึ้น ไม่เหวี่ยงใส่ สบายใจทั้งสองฝ่าย เย้~

มีลานเบียร์ ดนตรีสด และ ฟู้ดทรัค ให้บริการ 

rak-mao-fest-005

เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าจากการเดินชมงานจนเมื่อย คุยกับผู้รับเหมาจนเหนื่อย งานนี้เขายังมีจุดสำหรับพักเบรคให้ผ่อนคลายหรือชวนผู้รับเหมามานั่งคุยงานกันแบบละเอียดๆ พร้อมด้วยการจิบเบียร์เย็นๆ ฟังดนตรีสดดีๆ พร้อมลิ้มรสชาติจากอาหารฟู้ดทรัค ไม่แน่อาจจะมีราคาพิเศษจากผู้รับเหมาก็ได้ ในส่วนของผู้เกี่ยวข้องกับวงการรับเหมาก่อสร้าง และวงการใกล้เคียงกันก็ใช้พื้นที่แห่งนี้ในการสร้างคอนเนคชั่นกัน

เข้างานฟรี!

rak-mao-fest-006-edit

หากใครที่ลังเลว่าจะไปดีไหม บ้านก็อยากสร้าง ผู้รับเหมาดีๆ เราก็อยากไปลองคุย แต่จะไปดีไหมอ่ะ ไม่ต้องลังเลแล้ว ไปเถอะเพราะเข้างานฟรีแค่ลงทะเบียนที่ ‘รักเหมา Fest’ งานนี้ไม่ใช่งานแสดงสินค้าแต่เป็นเฟสติวัลของคนที่ชอบเรื่องการสร้าง และคนที่อยากจะมีสิ่งก่อสร้างเป็นของตัวเอง บิ้วกันมาขนาดนี้จะไม่มาหน่อยเหรอ สำหรับรายละเอียดของงานนั้นมีดังนี้

 • รักเหมา Fest จัดขึ้นวันที่ 9 – 10 มีนาคม 2018
 • จัดงานที่สถานีแอร์พอร์ต เรล ลิ้งก์ มักกะสัน
 • เข้าชมงานได้ตั้งแต่ 10.00 – 22.00 น.
 • จัดงานโดย Builk
 • เขียนข่าวโดยแซมคนเท่
 • (อันนี้ไม่ต้องบอกก็ได้ป่าววะ…)

constuction-festival-poster

 

 

 

 

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ชวนไปงานดนตรีและดีไซน์ 'Happening and Friends : Go Inter' 2-3 ธ.ค. นี้

ชวนไปงานดนตรีและดีไซน์ 'Happening and Friends : Go Inter' 2-3 ธ.ค. นี้

ส่อง 11 หนังน่าดู ใน Japanese Film Festival 2018 ครบทุกรสชาติความเป็นญี่ปุ่น

พาไปดู BTS ขบวน K-Pokémon Debit Card เปลี่ยนรถไฟฟ้าให้น่ารักด้วยพิคาชู และผองเพื่อน

รู้จักกับโรคมะเร็งที่คนไทยเสียชีวิตมากที่สุด ตัวอย่างคนที่รักษาจนหายปกติ

แชร์ประสบการณ์ทดลองขับ TOYOTA C-HR Hybrid ครั้งแรก!! ประหยัดจริงไหม

ทำไมใส่ UNIQLO AIRism แล้วเย็นนน ? ใส่ไปทำงาน, ออกไปข้างนอก หรือใส่อยู่บ้าน ก็เย็นได้ทั้งวัน

เคล็ดลับของ 'ทอม Room39' ในการหาแรงบันดาลใจระหว่างขับรถด้วย 'เกลด ปลั๊กอินส์ คาร์'

รวมภาพ S2O2018 สนุก ชีวิตดี กับ BLEND 285

รวมภาพ S2O2018 สนุก ชีวิตดี กับ BLEND 285

พาไปสำรวจวิวดีๆ ที่ 'บางโพ' ชุมชนเมืองแห่งใหม่ที่พร้อมทั้งการเดินทาง การใช้ชีวิต และการลงทุน

ครั้งแรก !! 12 เพจดัง จับมือสร้างสรรค์โลกออนไลน์ไทยให้ดีขึ้น ในแคมเปญ #WEWILLKEEPWALKING

เปิดตำนาน "ยาหม่องน้ำเซียงเพียว" แบรนด์ไทยสู่ความสำเร็จ 60 ปี

6 สิ่งพิเศษที่คุณจะได้ เมื่อใช้บัตรเดบิต SCB M VISA  รูดวนไปอย่าได้หยุด!

เปิดจุดเช็คอินใหม่ MOOD MOTEL “ป๊อปอัพสโตร์รูปแบบใหม่” ที่เดอะมอลล์บางแค และบางกะปิ ถึง 3 ต.ค.นี้

Bangkok Shopping Festival 2018 ช้อปต่อไม่ต้องรอโบนัส สินค้าลดกระหน่ำตลอดทั้งเดือนที่ Paragon, Emporium, EmQuartier