6 เหตุผลที่ต้องไป 'รักเหมา Fest' เทศกาลของคนอยากสร้างบ้าน สร้างตึก รู้เรื่องรับเหมา และฮวงจุ้ย!

Writer : Sam Ponsan

: 5 มีนาคม 2561

rak-mao-fest-web

บ้านคือหนึ่งในสินทรัพย์ก้อนใหญ่ที่ก่อนจะซื้อหรือทำอะไรต้องคิดเยอะสักหน่อย เพราะคนหนึ่งคนอาจมีบ้านได้แค่หลังเดียวและต้องอยู่กับบ้านหลังนั้นไปเกือบทั้งชีวิตดังนั้นการจะมีบ้านสักหลังไม่ใช่แค่กำเงินแล้วเดินไปซื้อได้เลย แต่มีเรื่องมากมายที่ควรต้องรู้ก่อนซื้อบ้านสักหลังตั้งแต่การตกแต่งบ้าน ศาสตร์ฮวงจุ้ย ไปจนถึงการเข้าใจในผู้รับเหมาใหม่ว่าผู้รับเหมาไม่ใช่ตัวโกงในหนัง’ที่พร้อมจะแทงข้างหลังคุณเสมอ ผู้รับเหมาที่น่ารักก็มี

ถ้ายังไม่ชัดเจนในเรื่องที่เกี่ยวกับบ้าน ยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับกระบวนการก่อสร้าง ไม่รู้เรื่องการทำงานของผู้รับเหมา อย่าเพิ่งรีบร้อนทำอะไรลงไป แต่อยากให้ลองมางาน ‘รักเหมา Fest’ เทศกาลของคนที่อยากสร้าง อยากซ่อม อยากรีโนเวทปรับปรุงอาคารเก่า ตรวจบ้านในทุกขั้นตอน รวมไปถึงอยากซื้อบ้านใหม่

แม้จะไม่ใช่คนในแวดวง แต่ก็สนใจอยากจะมาเรียนรู้เรื่องนี้ ก็อยากให้มาเพราะเป็นงานเดียวที่ให้ความรู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับการก่อสร้างในมุมที่คุณเองก็อาจไม่เคยรู้มาก่อนว่า…เฮ้ย! เรื่องนี้ต้องรู้ด้วยเหรอวะ? เราจะพามาดู 6 เหตุผลว่าทำไมถึงควรจะไปงาน ‘รักเหมา Fest’

มีผู้รับเหมาให้คำปรึกษาฟรี! 

rak-mao-fest-001

การสร้างบ้านต้องให้ผู้เชี่ยวชาญคอยช่วยเหลือให้คำปรึกษาแทบทั้งหมด แน่นอนคนที่กำลังจะสร้างบ้านยอมมีคำถามอยู่ในใจเยอะแยะ ตั้งแต่มีงบสามล้านบาทสร้างบ้านเท่าคฤหาสน์ได้ไหม มีเงินไม่ถึงล้านบาทแต่จะสร้างบ้านในฝันพอหรือเปล่า มีโกดังเก่าๆ อยากจะรีโนเวทเป็นออฟฟิศต้องทำอย่างไร ไปจนถึงไม่เงินสักบาทแต่จะสร้างบ้านได้ไหม (อันนี้ตอบให้เลยว่าไม่ได้! บ้านไม่ใช้ต้นไม้จะปลูกได้ฟรี)

สารพัดปัญหาและความสงสัยของคนที่อยากสร้างบ้าน ตกแต่งบ้าน ทำสวน สร้างหอพัก ปรับออฟฟิศใหม่ ทำบูทีคโฮเตล แต่หาคำตอบไม่ได้เสิร์ชกูเกิ้ลไปก็เจอแต่กูรูตัวปลอมมาแนะนำ แต่ถ้ามางานนี้เขามีผู้รับเหมามาให้คำปรึกษา 500 ราย! ใช่แล้ว 500 ราย ที่การันตีมาแล้วว่าน่ารัก มีความรับผิดชอบและเชี่ยวชาญหลากหลาย ตั้งแต่ทำบ้าน ทำสวน ทำหอพัก ทำออฟฟิศ หรือทำโรงแรม มาให้เลือกช้อปเลยว่าจะปรึกษาคนไหน ปรึกษาแนวอะไร ปรึกษาได้ฟรี

มีเวทีเสวนาให้ความรู้เรื่องการก่อสร้างในหลายแง่มุม

rak-mao-fest-002

สำหรับคนที่ไม่มีประสบการณ์ซื้อบ้านหรือตกแต่งบ้านเลย การทำอะไรโดยไม่ปรึกษาใครก็ไม่ต่างอะไรกับหลงเข้าไปในดินแดนที่เต็มไปด้วยเขาวงกตเดินเข้าไปลอยๆ ไม่มีทิศทาง ไม่มีเข็มทิศนี่พังแน่นอนเพราะเรื่องราวของการก่อบ้าน สร้างตึก และวงการรับเหมามีรายละเอียดมากมายที่ควรรู้ งานนี้เขามีเวทีเสวนาที่มาให้ความรู้ก่อนจะตัดสินลงเงินเยอะแยะไปหมด อาทิ

 • กู้เงินซื้อบ้าน ขายบ้าน : ก่อนจะกู้เงินซื้อบ้าน หรือขายบ้านเราต้องรู้เรื่องอะไรบ้าง บนเวทีเสวนาในงานจะมีเรื่องราวเกี่ยวกับเงินๆ ทองๆ มาบอก
 • ตรวจรับบ้านก่อนโอนอย่างไร : เวทีให้ความรู้เรื่องตรวจรับบ้านอย่างไรไม่ให้โดนลักไก่ งานละเอียดขนาดนี้ต้องมาฟังเอาเองเล่าตรงนี้เลยไม่ได้เนื้อที่ไม่พอจริงๆ
 • ฮวงจุ้ยบ้านสำคัญแค่ไหน : เวทีสำหรับคนที่งมงาย เอ้ย! คนที่มีความเชื่อเรื่องดวง เรื่องโชค สร้างบ้านแบบไหนแล้วสงบสุข เวทีเสวนาแห่งนี้จะมาสอนเรื่องความเข้าใจในศาสตร์ฮวงจุ้ยให้เข้าใจ
 • เปลี่ยนสิ่งปลูกสร้างเก่าเป็นธุรกิจทำเงิน : บางคนไม่สนใจจะสร้างบ้านเพราะมีบ้านอยู่แล้วแต่อยากจะเปลี่ยนสินทรัพย์ให้เป็นธุรกิจส่วนตัว เช่น มีตึกเก่าแล้วจะทำยังไงเพื่อเพิ่มมูลค่า บนเวทีนี้มีผู้เชี่ยวชาญที่เปลี่ยนสินทรัพย์เป็นโรงแรม เป็นออฟฟิศ สร้างรายได้มากกว่าเดิม
 • แชร์ประสบการณ์สร้างบ้านเอง : สำหรับใครที่เคยคิดว่าการสร้างบ้านเองมันยากไม่ได้จบจากคณะวิศวฯ หรือสถาปัตย์จะสร้างบ้านเองได้ไหม บนเวทีเสวนานี้จะมีคนที่ไม่ได้อยู่สายอาชีพนี้แต่ทำบ้านทั้งหลังขึ้นมาโดยหาข้อมูลเอง และทำงานร่วมกับผู้รับเหมารุ่นใหม่ที่ก็เพิ่งทำบ้านหลังนี้หลังแรกเหมือนกันแต่ออกมาได้ตรงปกที่สุด
 • และอีกเยอะอ่ะ มาดูเองเหอะเขียนไม่หมดหรอก

มี Workshopให้ความรู้เรื่องการก่อสร้าง

rak-mao-fest-003

อย่างที่บอกว่าการสร้างบ้าน สร้างตึก สร้างสิ่งต่างๆ เป็นเรื่องละเอียดอ่อนจะเป็นรองก็แค่การสร้างยานอวกาศเท่านั้น (เวอร์จริง…) เพราะรายละเอียดมันยุบยิบไปหมด ยิ่งจ้างผู้รับเหมามาสร้างบ้านให้เราบางครั้งก็ใบ้แดก เขาพูดอะไรมาเราก็ไม่เข้าใจแต่ตอบเออๆ ออๆ ไป รู้ตัวอีกทีบ้านผิดจากแบบไปไกล ส่วนผู้รับเหมา (บางคนที่นิสัยไม่ดี) อาจฉวยจังหวะที่เจ้าของบ้านใบ้แดกไม่มีความรู้ไปเถียงหรือแนะนำอะไร ก็เนียนฟันค่าสร้างบ้านเพิ่มจนงบบาน

บางคนไม่ฟันเงินเราอย่างเดียว แต่แอบเปลี่ยนวัสดุให้ถูกลง เพื่อกินส่วนต่างด้วย สิ่งเหล่านี้เป็นความรู้ที่ไม่มีให้เรียนกันได้ง่ายๆ แต่ถ้าอยากได้มาลงสมัคร Workshop ที่งานนี้จบเลย ไม่ใช่ฟังแล้วสร้างบ้านได้ ก่ออิฐฉาบปูนเองเป็นนะ แต่ฟังแล้วเข้าใจในขั้นตอนการสร้างบ้านอย่างละเอียดขึ้นกว่าเดิม มีความรู้แล้วก็คุยกับผู้รับเหมาได้ง่ายขึ้น ตรงไหนไม่ชอบมาพากล อารมณ์ว่ากูโดนฟันแน่ๆ จะได้สวนได้สะดวก

มีพื้นที่ให้ผู้รับเหมาและเจ้าของบ้านได้เรียนรู้กัน

rak-mao-fest-004

หนึ่งปัญหาที่เจอในการสร้างบ้านคือเจ้าของบ้านและผู้รับเหมาสื่อสารกันไม่เข้าใจ เวลาสร้างบ้านออกมาแล้วก็มักจะไม่ตรงตามแบบที่คิดแบบไว้ เจ้าของบ้านก็มาเหวี่ยงใส่ว่าทำไมบ้านไม่ตรงสเป็กเลยมันอะไรกันเนี้ย เรื่องนี้ไม่ใช่ว่าใครถูกใครผิด แต่เป็นความไม่เข้าใจกันล้วนๆ

ไม่เป็นไรเดี๋ยวก็เข้าใจกันเพราะในงานนี้จะมีพื้นที่ และมีกิจกรรมต่างๆ นานามากมายที่ให้คนทั้งสองคนได้มาเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ทั้งการฟังเรื่องราวผ่านเวทีสนทนา มีนิทรรศการล้ำๆ เกี่ยวกับเรื่องการก่อสร้างให้ดู มีเครื่องมือเกี่ยวกับการสร้างบ้านให้เห็น คราวนี้น่าจะเข้าใจกันมากขึ้น ทำงานได้ดีขึ้น ไม่เหวี่ยงใส่ สบายใจทั้งสองฝ่าย เย้~

มีลานเบียร์ ดนตรีสด และ ฟู้ดทรัค ให้บริการ 

rak-mao-fest-005

เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าจากการเดินชมงานจนเมื่อย คุยกับผู้รับเหมาจนเหนื่อย งานนี้เขายังมีจุดสำหรับพักเบรคให้ผ่อนคลายหรือชวนผู้รับเหมามานั่งคุยงานกันแบบละเอียดๆ พร้อมด้วยการจิบเบียร์เย็นๆ ฟังดนตรีสดดีๆ พร้อมลิ้มรสชาติจากอาหารฟู้ดทรัค ไม่แน่อาจจะมีราคาพิเศษจากผู้รับเหมาก็ได้ ในส่วนของผู้เกี่ยวข้องกับวงการรับเหมาก่อสร้าง และวงการใกล้เคียงกันก็ใช้พื้นที่แห่งนี้ในการสร้างคอนเนคชั่นกัน

เข้างานฟรี!

rak-mao-fest-006-edit

หากใครที่ลังเลว่าจะไปดีไหม บ้านก็อยากสร้าง ผู้รับเหมาดีๆ เราก็อยากไปลองคุย แต่จะไปดีไหมอ่ะ ไม่ต้องลังเลแล้ว ไปเถอะเพราะเข้างานฟรีแค่ลงทะเบียนที่ ‘รักเหมา Fest’ งานนี้ไม่ใช่งานแสดงสินค้าแต่เป็นเฟสติวัลของคนที่ชอบเรื่องการสร้าง และคนที่อยากจะมีสิ่งก่อสร้างเป็นของตัวเอง บิ้วกันมาขนาดนี้จะไม่มาหน่อยเหรอ สำหรับรายละเอียดของงานนั้นมีดังนี้

 • รักเหมา Fest จัดขึ้นวันที่ 9 – 10 มีนาคม 2018
 • จัดงานที่สถานีแอร์พอร์ต เรล ลิ้งก์ มักกะสัน
 • เข้าชมงานได้ตั้งแต่ 10.00 – 22.00 น.
 • จัดงานโดย Builk
 • เขียนข่าวโดยแซมคนเท่
 • (อันนี้ไม่ต้องบอกก็ได้ป่าววะ…)

constuction-festival-poster

 

 

 

 

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save