category พอกันที เพื่อนไม่ดี กับ 6 วิธีบอกลาแบบถาวร

Writer : JINGJING

: 23 สิงหาคม 2562

คุณมีเพื่อนไหม? เพื่อนที่คุณอยู่ด้วยแล้วสบายใจ รับฟังปัญหาและพร้อมจะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือทุกครั้งที่คุณต้องการ เพื่อนที่สามารถหัวเราะ ร้องไห้ ไร้สาระ หรือร่วมทุกข์ร่วมสุขไปกับคุณได้เสมอ ที่กล่าวมาข้างต้นนี้ คือนิยามของเพื่อนที่ดี เพื่อนที่ควรค่าแก่การรักษาใจกันไปตราบนานเท่านาน

แต่เพื่อนบางคน กลับไม่ได้ทำให้เรารู้สึกแบบนั้น พวกเขามักเอาเปรียบคุณเสมอ อยากได้แต่ไม่เคยให้ ทุกข์ไม่ร่วมเสพ สุขไม่เคยยินดี พูดลับหลัง ไม่เคยจริงใจ ไม่รับผิดชอบและไม่เคยขอโทษ พยายามควบคุมชีวิตคนอื่น เพราะจัดการชีวิตของตัวเองไม่ได้ เรื่องที่คุณขอร้องให้หยุด แต่ก็ยังทำต่อ ทั้งๆ ที่รู้อยู่แก่ใจว่าทำร้ายจิตใจคุณเกินพอ

พอกันที เพื่อนไม่ดี ใครที่มีเพื่อนเข้าข่ายแบบนี้ แนะนำให้ถอยห่างความสัมพันธ์ หรือตัดออกไปจากชีวิตถาวรเลยยิ่งดี เพราะพวกเขาไม่ใช่แม้แต่ที่พึ่งทางใจ แต่ยังเป็นตัวชะลอความก้าวหน้าในชีวิตของคุณอีกด้วย ตัดเถอะ แล้วชีวิตจะดี!

รักตัวเองก่อน 

ก่อนจะตัดเพื่อนไม่ดีคนหนึ่งออกไปจากชีวิต คุณจำเป็นต้องเตรียมตัวเองให้พร้อมก่อน ให้คุณนึกถึงอะไรก็ตามที่คุณต้องการ และอะไรที่จะทำให้คุณมีความสุขในระยะยาว แล้วลงมือเติมเต็มความสุขเหล่านั้นให้ตัวเอง

เพราะที่ผ่านมาคุณได้เสียสละความสุขและความต้องการของตัวเอง ให้กับคนที่เห็นแก่ตัวคนหนึ่งมานานเกินพอแล้ว คนเหล่านี้มักไม่สนับสนุนให้คุณได้ทำในสิ่งที่คุณจะมีความสุข พวกเขามักเอาเปรียบเวลาอันมีค่าของคุณ

ไปเติมเต็มความต้องการของตัวเอง แทนที่คุณจะได้ทำอะไรที่มีความสุขเพื่อตัวเองบ้าง หากความสุขนั้นไม่ได้เบียดเบียนใคร คุณก็ไม่จำเป็นต้องรู้สึกผิดกับคนที่ไม่อยากเห็นคุณมีความสุขเลยสักนิด จงรักตัวเองก่อน

พูดตรงๆ 

การสื่อสารอย่างตรงไปตรงมา เป็นวิธีการที่ดีกับทั้งสองฝ่าย เพราะถ้าตัดคนๆ หนึ่งออกจากชีวิต โดยที่ไม่มีคำอธิบายใดๆ นอกจากจะทำให้เขาไม่ได้รับรู้ถึงการกระทำของตัวเองแล้ว การกระทำนี้ก็ทำให้คุณไม่ต่างไปจากพวกเขาเลยสักนิด

คุณอาจจะมีเรื่องผิดใจกับเพื่อนคนนี้มาแล้วหลายครั้ง พูดคุยกันแล้วก็หลายหน แต่ก็ไม่มีวี่แววที่เพื่อนคนนี้จะปรับตัวเพื่อคุณบ้างเลย หากคุณพิสูจน์จนแน่ชัดแล้วว่า ต้องการจบความสัมพันธ์กับเพื่อนคนนี้จริงๆ

ให้คุณพูดความต้องการออกไปตรงๆ ว่าคุณต้องการจบความสัมพันธ์ พูดอย่างใจเย็น และไม่ใช้อารมณ์เป็นที่ตั้ง ทำทุกอย่างให้เรียบง่ายที่สุด ทั้งนี้คุณจะเป็นคนรู้ดีที่สุดว่าจะมีวิธีการเข้าหาเพื่อนคนนี้อย่างไร

ตัดช่องทางการติดต่อ 

ปัจจุบันเราสามารถติดต่อกันได้หลายทาง ไม่ว่าจะเป็นทางโทรศัพท์ อีเมลล์ หรือทางโซเชียลมีเดียอื่นๆ เมื่อคุณตัดสินใจพูดออกไปตรงๆ แล้วว่าต้องการจบความสัมพันธ์ คนเหล่านี้อาจจะยังไม่ยอมจบก็เป็นได้

เพราะพวกเขาเคยมีความสุขกับการเอาเปรียบคุณมาโดยตลอด ดังนั้นพวกเขาอาจจะพยายามหาทางติดต่อเพื่อพูดจาหว่านล้อมให้คุณใจอ่อน หรือแย่ไปกว่านั้นอาจจะทำร้ายคุณด้วยการพูดจากระทบกระเทียบคุณผ่านโซเชียลมีเดียอื่นๆ

สิ่งเหล่านี้เป็นพิษต่อใจ ทำให้คุณต้องจมอยู่กับเรื่องเดิมๆ ที่มารบกวนจิตใจ ในเมื่อความสัมพันธ์เหล่านี้เป็นพิษ ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเปิดช่องทางให้เข้ามาทำร้ายคุณอีก บล็อกทุกช่องทางการติดต่อ แล้วคุณจะรู้สึกดีขึ้น

ปล่อยวาง 

หากเพื่อนไม่ดีคนนั้นพยายามกลับมาทำร้ายคุณ ด้วยการสร้างเรื่องราวเกินจริงกับเพื่อนคนอื่น หรือฝากคำต่อว่าให้เพื่อนคนอื่นมาพูดแทน ทางที่ดีที่สุด ให้คุณเพิกเฉยเสีย ไม่ต้องใส่ใจกับคำพูดเหล่านั้น

คุณอาจเลือกที่จะอธิบายความจริงเฉพาะกับเพื่อนสนิทคนอื่นในกลุ่มได้ตามสมควร แต่ให้ระลึกไว้เสมอว่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาระหว่างคุณกับเพื่อนคนนั้นเท่านั้น ปล่อยให้บุคคลอื่นใช้วิจารณญาณประเมินเรื่องราวที่เกิดขึ้นเอง

และไม่มีความจำเป็นที่คุณจะต้องเข้าไปอยู่ในเกมส์เหล่านั้นอีก ยิ่งคุณปล่อยวางและเพิกเฉยได้มากเท่าไหร่ คนเหล่านี้จะค่อยๆ หายไปจากชีวิตคุณเอง เอาเวลาอันมีค่าของคุณไปเติมเต็มความสุข หรือทำสิ่งอื่นที่มีประโยชน์กับชีวิตยังจะดีกว่า

เขียนจดหมายถึงตัวเอง 

การเขียนจดหมายถึงตัวเอง เป็นหนึ่งในวิธีการการสื่อสารด้านในกับตัวเอง การเขียนจดหมายในที่นี้ ให้คุณเขียนเล่าถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น ว่าคุณคิดและรู้สึกอย่างไร และทำไมคุณถึงเลือกที่จะตัดสินใจจบความสัมพันธ์กับเพื่อนคนนี้

เพื่อนที่เป็นพิษทางใจ มักจะชอบเข้ามาวนเวียนอยู่ในชีวิตของคุณ เพราะเขาเคยมีความสุขจากการเอาเปรียบคุณไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ดังนั้นเมื่อมีเหตุให้ต้องกลับมาพบเจอกันอีก ก็เพียงหยิบจดหมายนี้ขึ้นมาอ่านทบทวนอีกครั้ง

ว่าคุณตัดสินใจจบความสัมพันธ์เพราะอะไร เมื่อคุณเขียนและเรียบเรียงอย่างเป็นเหตุเป็นผล จะช่วยย้ำเตือนให้คุณไม่กลับไปตกอยู่ในวังวนเดิม ทำให้คุณเลือกที่จะอยู่กับเพื่อนที่ทำให้คุณสบายใจอย่างแท้จริง

สร้างมิตรภาพกับเพื่อนใหม่ 

เวลาที่คุณอกหักหรือเลิกกับคนรัก คนรอบๆ ตัวคุณมักจะบอกให้คุณเปิดใจหาใครคนใหม่ เช่นเดียวกันกับความสัมพันธ์กับเพื่อนที่ไม่ดี เมื่อคุณตัดสินใจจบความสัมพันธ์กับเพื่อนที่ทำให้ชีวิตคุณแย่ ให้คุณลองเปิดใจกับเพื่อนใหม่ดูบ้าง

หรือใช้เวลากับเพื่อนคนอื่นๆ ที่ยังมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน เพราะการอยู่คนเดียวอาจทำให้คุณรู้สึกโดดเดี่ยว และยอมหันหลังกลับไปอยู่กับความสัมพันธ์แย่ๆ เหมือนเดิม ทั้งๆ ที่คุณไม่มีความสุข แต่กลับต้องทนอยู่เพียงเพราะไม่มีใคร

ลองเปิดใจกับเพื่อนใหม่ หรือแวดล้อมอยู่กับคนในครอบครัวที่มีความรักและความจริงใจกับคุณให้มากเข้าไว้ จิตใจของคุณจะเข้มแข็งขึ้น และได้รับพลังบวกดีๆ และแน่นอนว่าเมื่อคุณได้เจอเพื่อนที่ดีแล้ว จงรักษามิตรภาพนี้เอาไว้ ให้เขาเรียกคุณได้ว่าเป็นเพื่อนที่ดีของพวกเขาเช่นกัน

ที่มา: (bustle.com), (huffpost.com), (theartofcharm.com), (thelawofattraction.com),

Writer Profile : JINGJING
"เจ้าของร้านกาแฟ ผู้รักการอ่าน และรักงานเขียน รวมถึงรักการเล่นเปียโน"
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
7 วงอินดี้เกาหลีน่าฟัง

7 วงอินดี้เกาหลีน่าฟัง


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save