ใจเย็นเย็น "How To ควบคุมอารมณ์ตัวเอง" เมื่ออารมณ์มันมี แต่ต้องควบคุมเอาไว้

Writer : nardpradabt

: 12 กันยายน 2561

เมื่อคนเรามีอารมณ์โกรธ ไม่พอใจ ถ้าเราไม่รู้จักควบคุมอารมณ์ในสถานการณ์ตรงนั้น ผลลัพธ์ออกมา บางครั้งมันน่ากลัว แล้วส่งผลเสียต่อตัวเราในตอนหลัง จนถึงรู้สึกเสียใจที่ทำลงไป วันนี้เราจะมาเรียนรู้และเข้าใจในการควบคุมอารณ์เฉพาะหน้า เมื่อเรามีอารมณ์โกรธ เราจะควบคุมสถานการณ์ตรงนั้นอย่างไรได้บ้าง โอ้ย ก็คนมันหัวร้อน จะปาไม้อะทำไม!!

การควบคุมอารมณ์ คือ การเรียนรู้ที่จะจัดการอารมณ์ของตัวเองอย่างมีสติ และ สร้างสรรค์ ไม่ใช่การที่ต้องเก็บความรู้สึก เก็บกด หรือ ไม่แสดงอารมณ์เลย แต่เป็นการเรียนรู้ที่จะจัดการกับอารมณ์ ณ ขณะนั้นอย่างเหมาะสม ไม่ก้าวร้าว แต่ในขณะเดียวกันต้องไม่กดอารมณ์จนเกิดผลเสียให้กับตัวเอง

หยุดคิด และ รู้ความรู้สึกตัวเอง

คือ การรับรู้ว่าตอนนี้ เรามีอารมณ์โกรธ โมโห ไม่พอใจอยู่ ซึ่งเมื่อเรามีสติรับรู้ได้ว่าตอนนี้เรามีลักษณะทางอารมณ์แบบใด จะส่งผลให้อารมณ์ดังกล่าว ลดความรุนแรงลงได้ เช่น เมื่อเรารู้ว่าเราโกรธมากๆ เรารู้ตัวเอง เราจะใช้เหตุผลในการตัดสินใจได้ดีขึ้น

ควบคุมการหายใจ

เมื่อเรามีอารมณ์โกรธ ระดับการหายใจของคุณจะถี่ขึ้น มาจาก กระตุ้นระบบประสาทส่วนซิมพาเธติค สูบฉีดสารอะเดรนาลีนและสารเคมีอื่นๆ แผ่ไปทั่วร่างกาย ทำให้อัตรการเต้นของหัวใจสูงขึ้น หัวใจเต้นแรง หายใจถี่ กล้ามเนื้อเกร็งเนื่องมาจากความเครียด ดังนั้นเราต้องทำให้ร่างกายกลับไปสู่ภาวะปกติ โดยการทำให้ผ่อนคลายขึ้น

  • ลองกำหนดลมหายใจ เข้า – ออก นับ 1-4 ให้รับรู้ถึงการที่อากาศเข้าไปสู่ด้านใน
  • ค้างลมหายใจไว้ประมาณ 1-2 วินาที แล้วจึงค่อยๆ ปล่อยลมหายใจออกมาทางช่องปาก
  • หรือ สามารถกำหนดลมหายใจ เข้า-ออก แบบ พุท – โธ ซึ่งเป็นพื้นฐานการทำโยคะ และ นั่งสมาธิ

อย่าพูด หรือ ตอบโต้ เมื่อมีอารมณ์โกรธ

บางสถานการณ์เมื่อเราต้องเผชิญกับอารมณ์โกรธ แล้วเราอยากระบายมันออกไปตรงหน้าตอนนี้ แต่เรายังมีสติอยู่บ้างในการควบคุมตัวเองอยู่บ้าง อย่าพูดคำพูดแรงๆ หรือ ตัดสินใจอะไรเมื่อตอนเราโกรธ

เพราะ เราจะไม่มีสติ ไม่มีเหตุผลในการทำสิ่งนั้นลงไป ส่งให้ให้ตัดสินใจพลาด และ เกิดความเสียใจได้ในภายหลัง

อาจจะลองเดินออกมา หรือ นับเลขในใจให้รู้สึกว่า โอเค ตอนนี้เราควบคุมอารมณ์อยู่ได้ หลังจากนั้นค่อยไประบายอารมณ์ เช่น ฟังเพลง ดูหนัง คุยกับเพื่อน หรือ หากิจกรรมทำไปเพื่อให้อารมณ์เย็นขึ้น

ลองจินตนาการ

ลองจินตนาการในเรื่องดีๆ สิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นกับเรา หรือ สร้างภาพดีๆ ในหัวถึงเรื่องสวยงาม เช่น คิดว่าถ้าเราจะต้องชนะเกมในครั้งนี้ ก็จะทำให้เราคลายความตึงเครียด และ โฟกัสกับปัจจุบันได้ดีขึ้น ส่งผลต่อร่างกายให้เกิดความผ่อนคลายมากขึ้น และ อารมณ์สงบในที่สุด

คิดเชิงบวก

ในทางวิทยาศาสตร์พบว่า ความคิดสัมพันธ์กับสมอง เมื่อเราคิดอย่างหนึ่ง สมองจะตอบสนองไปตามสิ่งนั้น เช่น เมื่อเราคิดว่า เราโกรธมาก ไม่ไหวแล้ว เราต้องพูดอะไรบางอย่างที่แรงที่สุดออกไป เพื่อให้อีกฝ่ายเสียใจ

สมองเรามันจะสั่งให้เราตอบสนองความคิดเหล่านั้นออกไป แต่ถ้าเรานึกถึงว่า เราควบคุมมันได้ เราต้องระงับอารมณ์โกรธนี้ให้ได้ สมองเราจะสั่งให้เรามีสติ และ ผ่านช่วงเวลานั้นไปได้

ดังนั้น การคิดเชิงบวก เมื่อเราเจอ อุปสรรค จะทำให้เรามองเห็นประโยชน์ของปัญหาตรงนั้น และ เมื่อเราผ่านมันมาได้มันจะสร้างพลังให้กับชีวิตเรา เราจะภูมิใจกับตัวเอง และ ขอบคุณตัวเองในวันนั้นว่า เราผ่านมาได้ และ เรารับมือกับปัญหานั้นได้ดี

ผลระยะยาวของการคิดเชิงบวก คือ ช่วยให้มองปัญหาเป็นบทเรียนที่จะปรับปรุงสิ่งบกพร่องของตัวเองต่อไป

ไม่เป็นไร ถ้าวันนี้เราอาจจะฟิวส์ขาด อารมณ์ร้อน ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ทั้งหมด  ค่อยๆ ปรับตัวกันไป มองผลของการกระทำตัวเองทุกครั้งว่า ถ้าทำแบบนี้ จะเกิดผลตามมาอะไรบ้าง มันจะช่วยให้เรา ควบคุมอารมณ์ตัวเองได้มากขึ้น

เอาเพลงนี้ไปฟังทุกคน หรือ ฟังแล้วหัวร้อนกว่าเดิมก็ไม่รู้นะ

 

อ้างอิง

http://www.thaihealth.or.th/Content/39228-7%20เทคนิคการจัดการอารมณ์และความคิด.html

http://www.stou.ac.th/Offices/rdec/udon/upload/socities3_4.html

https://th.wikihow.com/ควบคุมอารมณ์ตัวเอง

ขอขอบคุณเพลง ใจเย็นเย็น ศิลปิน Clash

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

http://www.vcharkarn.com/varticle/41418

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save