category 6 วิธีจัดการกับความโกรธแบบที่ใคร ๆ ก็ทำได้


: 2 เมษายน 2562

หัวร้อนบ่อย ๆ ก็ไม่ดี เสียทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต แถมทุกวันนี้ยังมีเรื่องให้ได้หัวร้อนกันทุกวันอีก แบบนี้ต้องจำให้ขึ้นใจกับ 6 วิธีจัดการกับความโกรธแบบที่ใคร ๆ ก็ทำได้ นอกจากจะช่วยให้เรามีสติมากขึ้นแล้ว ยังทำให้เราไม่เก็บกดเพราะความโกรธอีกด้วยนะ หัวร้อนก็อ่านได้ หัวไม่ร้อนก็อ่านไว้ให้รู้ก็ดีจ้า

1. นับหนึ่งถึง 10 แบบไม่ต้องใช้เครื่องคิดเลข

ถ้ารู้ตัวว่าเรากำลังโมโหสุด ๆ โกรธมาก ๆ จนจะทนไม่ไหวแล้ว สิ่งที่ต้องทำให้ได้คือให้นับหนึ่ง สอง สาม ไปจนถึงสิบ ถึงร้อยก็ยังได้ วิธีนี้นอกจากจะทำให้เราเลิกจดจ่อกับความโกรธแล้ว ยังทำให้เรามีสติมากขึ้นอีกด้วย

 

2. เดินออกจากสถานการณ์ที่ทำให้รู้สึกโกรธ

สมตติว่าทะเลาะกับใครสักคน แล้วเขาใส่ไม่ยั้งเลย ยิ่งฟังยิ่งโกรธ สิ่งที่ควรทำคือการเดินออกจากห้องเงียบ ๆ ปล่อยให้เขาพูดไป เราอย่าไปฟังเลย ไว้อารมณ์เย็นลงมาค่อยมาว่ากันอีกที

 

3. ทำหูทวนลมเหมือนไม่ได้ยินสิ่งที่อีกฝ่ายพูด

ตอนโกรธ ๆ แล้วยังจะมีคนพูดไม่หยุด กวนเราแบบที่ว่าจะทำให้เราระเบิดลงจนได้ เราอาจจะต้องฝึกสกิลหูทวนลมให้ถึงเลเวล 99 ไปเลยนะ พูดมาเลยค่ะ ได้ยินค่ะ แล้วไงต่อคะ จบค่ะ เท่านี้ พอ

 

4. เขียนความรู้สึกออกมาให้หมด

หลาย ๆ คนอาจจะรู้สึกว่าหลังจากทำวิธีต่าง ๆ แล้วเราใจเย็นลงก็จริงในขณะนั้น แต่ลึก ๆ ก็ยังมีความขุ่นเคืองใจอยู่ แบบนี้ต้องลองเขียนมันออกมา จะเขียนลงในสมุดบันทึก ทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก อะไรก็ได้หมด แค่ให้ได้ระบายมันออกมา เท่านี้ก็จะดีขึ้นแล้ว

 

5. คุยกับคนที่เราไว้ใจถึงเรื่องที่เกิดขึ้น

อาจจะมีอีกหลายคนที่ลองทุกวิธีแล้วแต่ก็ยังรู้สึกโกรธอยู่ดี แนะนำเลยว่าให้ไปเล่าเรื่องต่าง ๆ ให้คนที่ไว้ใจได้ฟัง เพราะการได้เล่าให้คนอื่นฟัง จะทำให้เรารู้สึกว่าเรามีคนคอยช่วยเหลือ ไม่ได้อยู่คนเดียว และทำให้เราเบาใจกับเรื่องต่าง ๆ ได้

 

6. นิ่ง ๆ ไว้ แล้วให้กฏหมายจัดการ

เราอาจจะเคยดูในข่าวที่บางทีขับรถแล้วโมโหกันถึงขั้นลงจากรถมาทำร้ายร่างกายกัน ถ้าเจอแบบนี้หรืออะไรที่เราเอาผิดทางกฏหมายได้ ให้นิ่ง ๆ ไว้เลย แล้วดำเนินการตามกฏหมายอีกที

Writer Profile : มะขิ่น
Content Creator ที่ชอบอ่านหนังสือ รักการฟังเพลง และบูชาภาพยนตร์ ใช้เวลาว่างในการทำช่องยูทูปสอนภาษาอังกฤษ
Blog : Pumkinz's Area Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[Review] iPhone SE แอปเปิ้ลผลเล็ก สเป็คเลิศ 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save