category Time Confetti เมื่องานยิบย่อย คอยแย่งเวลาพักผ่อน

Writer : incwaran

: 3 กรกฏาคม 2563

ทำไมเวลาพักผ่อนผ่านไปไวจังเลย? หรือจริงๆ แล้วมันไม่ได้ผ่านไปไว เราแค่ไม่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ 

การใช้เวลาว่างอย่างผ่อนคลายโดยไม่ต้องนึกถึงเรื่องงาน และเรื่องปวดหัวทั้งหลาย ถือเป็นการพักผ่อนที่ช่วยให้เราไม่เกิดอาการเหนื่อยล้าสะสม หรือหมดแพสชั่นในงานที่ทำอยู่ 

แต่บางครั้งเวลาพักผ่อนอันน้อยนิดก็ถูกแบ่งย่อยเป็นส่วนเล็กๆ เพื่อไปทำงานนู้นนิด งานนี้หน่อย จนหมดไปเหมือนไม่เคยมีเวลาว่างมาก่อน มาดูสัญญาณที่บ่งบอกว่างานยิบย่อยกำลังค่อยๆ แย่งเวลาพักผ่อนไปจากเรา 

ทำหลายอย่างในเวลาเดียวกัน

ซีรีส์ก็จะดู แชทก็ต้องตอบ หิวก็หิว งานยิบงานย่อยก็โผล่มาบ่อยเหลือเกิน เวลาว่างก็มีจำกัด จัดการไม่ได้ก็เลยทำหลายๆ อย่างพร้อมกันซะเลย แบบนี้แทนที่จะได้เอ็นจอยไปกับการดูซีรีส์ แฮปปี้ไปกับการกินของอร่อย ก็ต้องคอยห่วงหน้าพะวงหลังว่าสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวันจะเสร็จสิ้นมั้ย รู้ตัวอีกทีเวลาพักผ่อนก็หมดไปแล้ว

แจ้งเตือนเด้งตลอดเวลา

ถ้าเปิดแจ้งเตือนสำหรับโซเชียลมีเดียไว้ตลอดเวลา ก็คงไม่มีเวลาพักผ่อนจริงอย่างเต็มที่ ไหนจะเพื่อนไลน์มา ลูกค้าตามงาน แชทกลุ่มเด้งไม่หยุด แต่ก็อดกดเข้าไปดูไม่ได้ สุดท้ายก็หมดเวลาไปกับการอ่านไลน์และไล่ตอบข้อความ

ใช้เวลาพักผ่อนไปกับการทำงาน

วันหยุดทั้งทีแต่กลับมีงานต้องทำเพียบ ทั้งงานที่ค้างมาจากที่ทำงาน งานบ้านที่ทำไม่เสร็จสักที แล้วยังมีงานอื่นๆ เข้ามาไม่หยุด แม้แต่ตอนไปเที่ยวพักผ่อนก็ยังต้องพกโน๊ตบุ๊กไปทำงานด้วย แทนที่จะได้ไปเที่ยวสบายใจ กลายเป็นเปลี่ยนที่นั่งทำงานซะอย่างนั้น 

มีสิ่งรบกวนดึงความสนใจไปจากการพักผ่อน

 อ่านหนังสือจิบชาอยู่ดีๆ เดี๋ยวก็มีแจ้งเตือนจากโซเชียลมีเดีย เดี๋ยวก็มีเสียงเรียกเข้าดังขัดจังหวะ ไม่ว่าจะเป็นอะไร นั่นคือสิ่งรบกวนที่ทำให้เราไม่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ถ้าตั้งใจจะพักผ่อนจริงๆ ลองตัดสิ่งรบกวน พาตัวเองไปอยู่ในพื้นที่ส่วนตัว เพื่อพักผ่อนอย่างแท้จริง

ตั้งใจจะพักผ่อนแต่สุดท้ายก็นอนเครียด

 

เปิดโน๊ตบุ๊กดูซีรีส์ เตรียมของว่างอย่างดิบดี หรืออยากจะนั่งตากลมชิลๆ แต่ก็อดนึกถึงเรื่องที่ประชุมไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หรือโปรเจ็กต์ต่างๆ นาๆ ที่จะต้องทำไม่ได้ สุดท้ายก็กลายเป็นนั่งเครียดถึงเรื่องที่ผ่านไปแล้วและยังไม่เกิดขึ้น จนไม่ได้พักกาย ปล่อยวางจิตใจบ้างเลย

ทวงคืนเวลาพักผ่อน ก่อนจะหมดแรง

 

  • ปิดเครื่องมือสื่อสารตอนต้องการจะพักผ่อน ถ้าเป็นไปได้ หรือไม่ได้มีงานสำคัญเร่งด่วน แนะนำให้ปิดเครื่องมือสื่อสาร ปิดแจ้งเตือน หรือเอาไปไว้ไกลๆ ตัว จะได้ไม่มีอะไรมารบกวนเวลาพักผ่อน โดยเฉพาะเวลานอน ซึ่งเป็นการพักผ่อนที่ดีและสำคัญที่สุด

 

  • จัดลำดับความสำคัญ เรื่องที่ต้องทำอาจจะมีเยอะไปหมด ถ้าพยายามจะทำหลายอย่างพร้อมกัน เพื่อจะให้เสร็จทันเวลา สุดท้ายจะส่งให้เครียด และทำได้ไม่ดีสักอย่าง ลองจัดลำดับงานตามความสำคัญและเร่งด่วน ค่อยๆ ทำไปทีละอย่าง สะสางทีละเรื่อง จากกองงานที่ยุ่งเหยิงก็จะค่อยๆ เรียบร้อยเอง

 

  • จดจ่อกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ตั้งใจทำงานแล้วก็ต้องตั้งใจพักผ่อน แบ่งเวลาให้คนและสิ่งที่ตัวเองรัก เมื่อถึงเวลาพักผ่อนหรือใช้เวลากับครอบครัว ก็ขอให้ใช้ช่วงเวลาเหล่านั้นให้คุ้มค่า ปิดหน้าจอเครื่องมือสื่อสารต่างๆ ไปก่อน 

 

  • จัดระเบียบความคิด เมื่อมีหลายอย่างต้องทำ ในสมองก็จะมีแต่เรื่องให้คิดเต็มไปหมดจนรู้สึกเครียด ลองจัดระเบียบความคิดด้วยการจดจ่อทีละเรื่อง อีกวิธีที่ช่วยให้จัดระเบียบความคิดและจิตใจได้คือลองฝึกการทำจิตใจให้สงบ แล้วเราจะสามารถพักสมองจากวันที่วุ่นวายได้ตามต้องการ

ที่มา bbc naspa

15 Year Challenge ของ Facebook มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง?


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save