Writer : nunzmoko
nunzmoko

Work-Life Balance แบบฉบับสาวเวิร์กกิ้งวูแมน

: 25 กรกฏาคม 2562

category Work-Life Balance แบบฉบับสาวเวิร์กกิ้งวูแมน

Writer : nunzmoko

: 25 กรกฏาคม 2562

สาวๆ ในยุคปัจจุบันนอกจากจะต้องสวย เริดแล้วยังต้องสตรองอีกด้วย สาวๆ เวิร์กกิ้งวูแมนทั้งหลายที่ทำงานหนัก บางคนอาจจะลืมดูแลตัวเอง ไม่มีเวลาดูแลคนในครอบครัว ซึ่งจะก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพและความสัมพันธ์ในระยะยาว

ดังนั้น กุญแจสำคัญของ Work-Life Balance คือการรู้จักจัดลำดับความสำคัญของแต่ละด้านในชีวิตให้เป็นไปอย่างสมดุล” ซึ่งเราสามารถยืดหยุ่นและปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม ไปดูกันว่าเทคนิค Work-Life Balance แบบฉบับสาวเวิร์กกิ้งวูแมนที่จะช่วยทำให้ชีวิตของสาวๆ ดีขึ้นมีอะไรบ้าง

“จัด” ลำดับความสำคัญในชีวิตก่อน

การจัดลำดับความสำคัญในชีวิตจะช่วยให้เราใช้ชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ และบรรลุในเป้าหมายที่เรากำลังโฟกัสได้อย่างมีประสิทธิภาพสิ่งสำคัญ คือการที่เราต้องรู้จักตัวเองว่าขณะนี้เรากำลังทำอะไรและอยู่ในบทบาทไหนเป็นหลัก

ถ้าเป็นเวลางานเราก็ควรอยู่ในฐานะพนักงานออฟฟิศที่ต้องทุ่มเททำงานอย่างเต็มที่ และเมื่ออยู่นอกเวลางานคือการที่เราพักผ่อน ต้องมีชีวิตส่วนตัวที่ดี เป็นลูก เป็นคนรัก เป็นเพื่อนที่ดี ถ้าเรารู้ว่าอยู่ในบทบาทไหนก็จะช่วยให้เราสามารถจัดสมดุลแต่ละช่วงเวลา แต่ละสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี

“ใช้” เวลาตอนเช้าให้มีประสิทธิภาพ

ให้สาวๆ ไปถึงที่ทำงานก่อนเวลา ทำให้มีเวลาได้พักสมอง เตรียมความพร้อม และจัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่จะทำในวันนั้นๆ อะไรสำคัญควรทำก่อนหลัง ตอนเช้าเป็นเวลาที่มีค่า เราจึงต้องทำงานที่สำคัญที่สุด เพราะเข้าใจว่าสาวๆ เวิร์กกิ้งวูแมนหลายๆ คนต้องทำงานมากมาย ไม่ว่าจะวางแผนงาน พรีเซนต์ ประชุม ติดต่องาน คุยกับลูกค้า

ดังนั้น งานที่ควรทำมากที่สุดในตอนเช้าคือ งานที่ต้องใช้ความคิด หรือการสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ เพราะช่วงเวลาเช้าเป็นช่วงที่สมองปลอดโปร่ง จึงเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ส่วนงานที่เหลือก็ลดหลั่นตามความสำคัญที่ได้ลำดับเอาไว้ในตอนเช้า ทำให้การทำงานในวันนั้นบรรลุเป็นไปตามเป้าหมาย

“พัก” กลางวันคือสิ่งสำคัญ

ไม่ว่าจะงานยุ่งแค่ไหน แต่ “พักกลางวัน” ก็คือการให้เราได้พักจากงาน ได้พักสายตาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ ได้ลงไปทานอาหารดีๆ ที่มีประโยชน์ สดใหม่ และที่สำคัญเลยในช่วงพักกลางวันเป็นช่วงเวลาแห่งการกระชับมิตรระหว่างเพื่อนร่วมงานหรือกับเจ้านาย

ทำให้มีเวลาพูดคุยแบบสบายๆ ผ่อนคลาย เป็นช่วงเวลาแห่งการปรึกษาหารือเรื่องราวต่างๆ ทั้งเรื่องงาน บางคนก็อาจจะพูดคุยเรื่องส่วนตัวด้วย ทำให้เราและเพื่อนร่วมงานหรือเจ้านายมีความเข้าใจกันมากขึ้น ทำให้เรามีความสุขกับการใช้ชีวิตในออฟฟิศมากขึ้น

“แบ่ง” เวลาให้กับการดูแลสุขภาพ

อย่าคิดว่าการไปออกกำลังกายหรือการเลือกอาหารที่ดีมีประโยชน์จะทำให้เสียเวลาชีวิต เพราะจริงๆ แล้วการดูแลสุขภาพเริ่มต้นได้ด้วยใจของเรา ถ้าเราคิดว่ามันคือสิ่งสำคัญเราก็จะให้เวลากับมัน อาจจะไม่ต้องถึงขั้นเข้ายิม จ้างเทรนเนอร์

บางทีแค่การที่เราออกไปเดินก็ถือว่าได้ออกกำลังกายแล้ว ส่วนอาหารสุขภาพ เดี๋ยวนี้ก็หาไม่ยากค่ะ กดสั่งในแอพฯ ก็มีให้เลือกหลากหลายร้านไม่ยุ่งยาก การดูแลสุขภาพร่างกายของสาวๆ ให้ดีอยู่เสมอ นอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง จิตใจแจ่มใสแล้ว ยังช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับสาวๆ เวิร์กกิ้งวูแมนอีกด้วย

“คิด” เสมอว่าในชีวิตไม่ได้มีแต่เรื่องงาน

งานบางงานเราต้องอุทิศเวลาทั้งหมดให้โดยไม่สามารถแบ่งเวลาไปทำอย่างอื่นได้ แล้วถ้าเราทำแต่งานอย่างเดียว ชีวิตด้านอื่นๆ เราก็อาจจะพังหมด ไม่มีเวลาดูแลคนรัก คนในครอบครัว ลามไปถึงไม่มีเวลาดูแลสุขภาพตัวเอง ดังนั้นให้สาวๆ เวิร์กกิ้งวูแมนทั้งหลายเตือนตัวเองอยู่เสมอว่าชีวิตเราไม่ได้มีแต่งานเพียงด้านเดียว ต้องให้เวลาสำหรับการใช้ชีวิตที่ดีในด้านอื่นๆ ด้วย

Work-Life Balance สามารถทำได้ก็ต่อเมื่อเราสามารถแยกแยะเรื่องงาน และเรื่องส่วนตัวได้เป็นอย่างดี เมื่อแยกแยะได้จึงเกิดความสมดุลในขีวิต เวลาทำงานก็ทำเต็มที่ พอถึงเวลาส่วนตัวก็รู้จักผ่อนคลาย พักสมอง พบปะเพื่อนฝูงอยู่กับครอบครัว เพราะ Work-Life Balance ไม่ใช่การหาสมดุลเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการผสมผสานการจัดลำดับความสำคัญในชีวิตในจังหวะที่เหมาะสมนั่นเองค่ะ

About : nunzmoko
Social Media : Facebook, Twitter สถาปนิกค้างคาว ชอบใช้สีไฮไลท์ หลงใหลกาแฟร้อนพอๆ กับการฟัง Podcast
View all post
Writer Profile : nunzmoko
สถาปนิกค้างคาว ชอบใช้สีไฮไลท์ หลงใหลกาแฟร้อนพอๆ กับการฟัง Podcast
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save