6 วิธียืดอกพับถุง

Writer : mindgo

: 8 กุมภาพันธ์ 2563

ผ่านมาสองเดือนแล้วกับมาตรการงดแจกถุง ไหนใครยังลืมพกถุงติดตัวจนต้องหิ้วของพะรุงพะรังกลับมาบ้าง? ไม่ต้องกังวลไป เพราะถึงจะรับถุงพลาสติกมาเพิ่มก็ไม่ใช่ปัญหา… หากรู้จักใช้

ทุกวันนี้เรายังคงเห็นถุงพลาสติกอยู่บ้างเวลาไปซื้อของ เพราะสำหรับสินค้าบางอย่างถุงพลาสติกก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องใช้ อย่างการออกไปจ่ายตลาด ซื้อเนื้อสัตว์ จะให้ใส่ถุงอย่างอื่นแทนก็คงไม่เวิร์กสักเท่าไหร่ จะให้พกภาชนะไปบางทีก็ลืม เพราะฉะนั้นถุงพลาสติกแลดูจะเป็นทางเลือกที่สะดวกที่สุดแล้วใช่มั้ยล่ะ

แต่เมื่อรับถุงพลาสติกมาแล้วดันรู้สึกผิดเนี่ยสิ ทำยังไงเราถึงจะช่วยโลกได้กันนะ… รู้มั้ยว่าคุณเองก็ช่วยโลกได้ แม้ยังมีถุงพลาสติกอยู่ในมือ!

คนส่วนมากมักใช้ถุงพลาสติกแค่ครั้งเดียว ถุงพลาสติกอาจหมดประโยชน์และถูกโยนทิ้งทันทีที่นำของที่ใส่มาออก หรืออย่างมากที่สุดก็ได้ทำหน้าที่อีกครั้งในฐานะถุงใส่ขยะ แต่จริงๆ แล้วถุงพลาสติกสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มากกว่านั้น ที่แน่ๆ มันไม่ได้ถูกผลิตมาเพื่อให้คุณใช้ได้แค่ทีสองที ใช้แล้วทิ้ง ใช้ๆ ใช้แล้วต้องทิ้ง เก็บไว้ชิงโชคทำไม ใช้แล้วต้องทิ้งน่ะสิ

เพราะฉะนั้นทางออกที่จะช่วยให้ทุกคนหันมาใช้ประโยชน์จากถุงพลาสติกอย่างคุ้มค่ามากที่สุดจึงเป็นการจัดเก็บถุงพลาสติกให้เป็นระเบียบ เนื่องจากจะช่วยให้เรามองเห็นถึงประโยชน์ในการใช้งานมากขึ้น ไม่มองว่าถุงพลาสติกเป็นขยะ และปัญหาเรื่องการใช้ครั้งเดียวทิ้งจะค่อยๆ หมดไปอย่างแน่นอน

นอกจากนี้การพับถุงยังจะช่วยให้สะดวกในการหยิบใช้งาน ดูสบายหูสบายตาน่าหยิบมาใช้มากกว่าจะเอาไปเป็นถุงขยะอย่างเดียว และยังช่วยเสริมสร้างวินัยในการจัดเจ็บอีกด้วย ถ้าไม่เชื่อก็ลองนึกภาพในบ้านที่เก็บถุงพลาสติกโดยการยัดรวมไว้ในถุงใบเดียวหรือกองไว้ที่มุมใดมุมหนึ่งดูสิ ว่านอกจากจะทำให้ดูรกไม่เป็นระเบียบแล้ว ยังทำให้เกิดยากต่อการหยิบใช้อีก แถมเวลาดึงออกมาแต่ละทีก็ทำให้ถุงใบอื่นๆ กระจัดกระจายออกมาด้วย

วันนี้เราเลยจะมาเสนอ 6 วิธี ยืดอกพับถุงพลาสติกง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้ ใช้เวลาเพียง 3 นาทีเท่านั้น ทำปุ๊บเป็นระเบียบปั๊บ ไปดูกันเลย!

4 วิธีเก็บถุงพลาสติกให้เป็นระเบียบ ประหยัดพื้นที่เก็บของในบ้าน

4 วิธีเก็บถุงพลาสติกให้เป็นระเบียบ ประหยัดพื้นที่เก็บของในบ้าน

ขบวนการก๊อบแก๊บกู้โลก

ความเชื่อผิดๆ ที่พลาสติกไม่ได้ผิด

7 ไอเท็มใส่ของสุดจี๊ด ฮิตสุดในยุคนั้น

เดอะมอลล์ กรุ๊ป ชวนลูกค้างดใช้ถุงพลาสติก 4 ธ.ค. วันสิ่งแวดล้อมไทย

เดอะมอลล์ กรุ๊ป ประกาศงดใช้ถุงพลาสติก ชวนลูกค้าใช้ถุงผ้าช้อปปิ้ง

จุฬาฯ พัฒนา “แก้วกระดาษ” ย่อยสลายได้ใน 4 เดือน เตรียมใช้ ก.ค.นี้

"ขยะพลาสติก" ใช้ง่าย...ทำลายยาก หากไม่ลด ละ เลิกจะเพิ่มขึ้นอีกแน่

5 วิธี เลี่ยงขยะพลาสติกแบบง่าย คุณก็ทำได้

คู่มือการแยกขยะ (ฉบับมือใหม่)

มีลุ้นอีกครั้ง! กรมอุตุฯ แจ้งว่า 22-24 ม.ค. กรุงเทพฯ จะอากาศเย็นลง 1-3 องศาเซลเซียส

ต้องไปโดนแล้ว! พากิน 'Space Q' ร้านปิ้งย่างหลากเมนูสุดว้าวกลางทองหล่อ ปิดดึก ราคาไม่แพง หัวไม่เหม็น

15 Year Challenge ของ Facebook มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง?

7 ไอเดียต่อยอดเงินเก็บของมนุษย์เงินเดือน เอาลงทุนอะไรได้บ้างเพื่อให้งอกเงยและมีเงินใช้ยามเกษียณ