TikTok แสดงจุดยืนไม่อนุญาตให้พรรคการเมืองทำโฆษณา หรือสร้างรายได้ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการเมืองเด็ดขาด

Writer : uss

: 22 กุมภาพันธ์ 2566

 

 

 

 

 

 

 

นับวันเข้าใกล้ช่วงเลือกตั้งขึ้นมาทุกทีหลายคนคงได้เห็นนโยบายหาเสียงจากพรรคการเมืองเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะช่องทางออฟไลน์และออนไลน์ ทั้งเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ไปจนถึงอินสตาแกรม แต่ล่าสุดแพลตฟอร์มมาแรงในช่วงนี้อย่างTikTok ได้ออกมาแสดงจุดยืนเกี่ยวกับการจัดการเนื้อหาเกี่ยวกับการเมือง

.

ทางด้านคุณจิรภัทร หลี่ Product Policy Lead ของ Tiktok ได้เปิดเผยว่าแพลตฟอร์ม TikTok จะไม่มีการอนุญาตให้ซื้อโฆษณาเพื่อโปรโมต หรือทำโฆษณาเนื้อหาเกี่ยวข้องกับประเด็นทางการเมืองโดยเด็ดขาด หัวข้อหลักจะครอบคลุมตั้งแต่ การแอบอ้างเป็นบุคคลอื่น เนื้อหาที่เป็นเท็จและหลอกลวง หรือก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้งาน เช่น สร้างความหวาดหลัว ความเกลียดชัง หรือสร้างอคติ

.

และถ้าหากพบความผิดระบบจะทำการลบบัญชีทันที ทั้งนี้จะมีการใช้ระบบ AI และการแจ้งจากคนที่มีการรีพอร์ตเข้าให้ TikTok ตรวจสอบ ซึ่งในส่วนของประชาชนทั่วไป สื่อมวลชน หรือแฟนคลับของพรรคการเมืองต่างๆ สามารถนำเสนอข้อมูลได้อย่างตามสิทธิและเสรีภาพ

.

ในขณะเดียวกันคุณชนิดา คล้ายพันธ์ Head of Public Policy จาก TikTok อธิบายในส่วนนี้เพิ่มเติมว่าจุดยืนในช่วงเลือกตั้ง 2566 ต้องการที่จะต่อต้านข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง และถูกบิดเบือนทุกประเภทออกจากแพลตฟอร์ม ที่สำคัญที่สุดคือ ห้ามทำการโปรโมตหรือโฆษณากับครีเอเตอร์ด้วย

.

สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการเสพข้อมูลที่ถูกต้องจะมีเครื่องมืออย่าง Information Tag และ Live Banner ปรากฏอยู่บนวิดีโอ หรือไลฟ์สตรีมมิงที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับประเด็นทางสังคมต่างๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานเข้าถึงแหล่งข้อมูลที่เป็นทางการได้

TikTok เชื่อว่าการแสดงจุดยืนครั้งนี้จะสามารถสร้างความรู้ให้กับพรรคการเมืองเรื่อง Do & Don’t ในช่วงการหาเสียงเลือกตั้ง อีกทั้งเป็นการสร้างความเข้าใจในการใช้เทคโนโลยีอย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ ผ่านการขึ้นข้อความแจ้งเตือนให้ผู้ใช้งานพิจารณา และตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนเสมอ

TAG :
Writer Profile : uss
ชอบฟังเพลงพอๆ กับชอบนอนหลับ :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
Staycation ไม่ต้องลางานก็ไปเที่ยวได้!

Staycation ไม่ต้องลางานก็ไปเที่ยวได้!


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save