7 เหตุผลที่ควรใช้สมาร์ทโฟนน้อยลงเมื่ออยู่นอกบ้าน


: 26 สิงหาคม 2562

ปัจจุบันคงปฏิเสธไม่ได้ว่าสมาร์ทโฟนกลายเป็นสิ่งของที่เหมือนกับอีกหนึ่งอวัยวะของคนเราไปแล้ว เพราะเราใช้สมาร์ทโฟนในการติดต่อสื่อสาร ถ่ายภาพ และหาข้อมูล แต่ถ้าหากเราใช้สมาร์ทโฟนมากจนเกินไป บางทีก็ทำให้เกิดโทษได้เหมือนกัน

วันนี้เราจะมาพูดถึงเหตุผลที่เราควรจะใช้สมาร์ทโฟนให้น้อยลงเมื่อเราออกไปข้างนอกบ้านหรือที่พักของเรา ซึ่งแน่นอนว่ามีข้อดีตั้งแต่การที่จะทำให้เราได้พบปะผู้คนมากขึ้น ไปจนถึงทำให้เรารู้สึกใกล้ชิดกับคนรอบตัวได้มากขึ้นด้วยนะ

ได้เพิ่มทักษะการพูดคุยกับคนอื่น ๆ

การใช้สมาร์ทโฟนตลอดหรือมากจนเกินไปทำให้เราพลาดโอกาสที่จะได้ทำความรู้จักผู้คนรอบตัวใหม่ ๆ ไปเยอะเหมือนกันนะ ลองคิดดูสิว่าถ้าตอนสั่งกาแฟ เราไม่มัวแต่เล่นโทรศัพท์ แต่ลองพูดคุยเล็ก ๆ น้อย ๆ กับพนักงาน อาจจะทำให้เราได้เพื่อนใหม่ที่ชอบกาแฟเหมือนกันก็ได้นะ!

 

สื่อสารกับคนรอบตัวมากขึ้น

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยออกไปเที่ยวกับครอบครัวหรือเพื่อน ๆ แต่ก็พบว่าทุกคนจดจ่ออยู่กับสมาร์ทโฟนของตัวเอง แบบนี้ไม่สนุกเอาซะเลย เราลองวางสมาร์ทโฟนลงแล้วใช้เวลากับคนรอบตัวให้มากขึ้นน่าจะทำให้ช่วงเวลาเหล่านั้นมีความหมาย และทำให้เราได้สื่อสารกันแบบจริง ๆ อีกด้วย

 

ช่วยลดอาการติดสมาร์ทโฟน

การจำกัดขอบเขตการใช้งานสมาร์ทโฟนของเราทำให้เราไม่เกิดอาการเสพติดการใช้สมาร์ทโฟน หรืออาจจะทำให้อาหารนี้ลดลง ใครที่บอกว่าติดไปแล้ว ก็ค่อย ๆ ลองจำกัดเวลาดู เพิ่มขึ้นทีละนิด แล้วสุดท้ายเราก็จะเล่นสมาร์ทโฟนได้อย่างพอดีไปเอง

 

นอนหลับได้ง่ายและดีขึ้น

หน้าจอของสมาร์ทโฟนมีแสงสีฟ้าที่นอกจากจะเป็นผลเสียกับสายตาของเราแล้ว ก็ยังส่งผลเสียกับการนอนหลับของเราด้วยนะ ยิ่งการได้รับแสงสีฟ้าในช่วงเวลากลางคืนมากเกินไป ก็จะทำให้นาฬิกาชีวิตของเราสับสน ทำให้เรานอนหลับไม่สนิทนั่นเอง

 

รักษาความสัมพันธ์ได้ยาวนาน

คนมีคู่ (หรือเคยมี) หลาย ๆ คนชอบโพสต์เรื่องชีวิตคู่ลงในโซเชียลมีเดีย และบางทีนั่นก็ทำให้เกิดปัญหาจนถึงขั้นเลิกลากันได้เลยทีเดียว หรือจะเป็นปัญหาที่มาจากความหึงหวงก็เช่นกัน การใช้สมาร์ทโฟนให้น้อยลงแล้วเปลี่ยนมาใช้เวลาด้วยกันและพูดคุยกัน น่าจะทำให้อะไร ๆ ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

 

ได้ลงมือทำสิ่งที่อยากทำมากขึ้น

การใช้สมาร์ทโฟนและโซเชียลมีเดียมากจนเกินพอดีทำให้เรามีเวลาในแต่ละวันน้อยลงไป เมื่อเราใช้เวลากับสมาร์ทโฟนน้อยลงก็จะทำให้เรามีเวลาได้ทำสิ่งที่เราอยากทำได้มากขึ้น แถมยังทำให้เรามีสมาธิจดจ่อที่ดีขึ้นอีกด้วย แบบนี้ต้องลองบ้างแล้ว

 

ได้เรียนรู้ที่จะอยู่คนเดียวบ้าง

การใช้เวลากับตัวเองเป็นสิ่งที่มีคุณค่ามาก ๆ เลยนะ คนเราควรจะต้องมีเวลาได้อยู่กับตัวเองเพื่อคิดทบทวนสิ่งต่าง ๆ บ้าง การวางสมาร์ทโฟนลงแล้วใช้เวลาไปกับการอ่านหนังสือ ฟังเพลง หรือการนอนเล่นเฉย ๆ บ้างก็ดีเหมืนกัน ได้เรียนรู้ที่จะอยู่คนเดียว แถมยังได้รู้จักตัวเองมากขึ้นอีกด้วย!

 

Writer Profile : มะขิ่น
Content Creator ที่ชอบอ่านหนังสือ รักการฟังเพลง และบูชาภาพยนตร์ ใช้เวลาว่างในการทำช่องยูทูปสอนภาษาอังกฤษ
Blog : Pumkinz's Area Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ผมสั้นมันก็เก๋ดีนะแก~!

ผมสั้นมันก็เก๋ดีนะแก~!


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save