category #ทีมอยู่บ้าน ข้อดีของการอยู่บ้านในวันหยุดยาว


: 16 กรกฏาคม 2562

วันหยุดยาวแบบนี้ใคร ๆ ก็ยอากออกไปเที่ยวกันทั้งนั้น วางแผนเที่ยวกันไว้ตั้งแต่เดือนก่อน วันนี้ได้เวลาไปเที่ยวตามแผนแล้วล่ะ! แต่จะว่าไป คนที่ไม่ได้มีแผนไปเที่ยวไหนก็คงมีเหตุผลที่ดีอย่างแน่นอน วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูกันว่าการอยู่บ้านในช่วงวันหยุดยาวนั้นมีข้อดีอะไรบ้าง

การอยู่บ้านก็ไม่ใช้เรื่องที่น่าเบื่อเสมอไปนะ ยิ่งในวันหยุดยาวแบบนี้แล้ว บางทีการอยู่บ้านอาจจะเป็นอะไรที่ดีสุด ๆ ไปเลยก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นการได้ประหยัดเงิน การได้หยุดพักเฉย ๆ บ้าง หรือการได้เรียนรู้เพื่อทำอะไรใหม่ ๆ ใครเป็น #ทีมหยุดอยู่บ้าน บ้าง? มาดูกันเลยดีกว่าว่าเวลาคนอื่นถามว่าไม่ไปเทีย่วหรอ เราจะบอกเขาว่าเราทำอะไรอยู่บ้านได้บ้าง! ลุย!


ประหยัดเงินได้ตั้งเยอะ!

การที่เราไม่ได้ออกไปเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวทำให้เราประหยัดเงินได้เยอะกว่าปกติมาก ๆ เลยนะ (หยุดวันอื่น ๆ แล้วไปเที่ยวเหมือนกัน อาจจะเสียเงินน้อยกว่าด้วยซ้ำ) เพราะช่วงวันหยุดยาวแบบนี้ ใคร  ๆ ก็อยากออกไปเที่ยวกัน โรงแรมและที่พักส่วนมากก็จะขึ้นราคาที่พักเป็นราคาสำหรับวันหยุด และมีขั้นต่ำในการจองด้วยนะ ไหนจะเรื่องค่าของกิน ค่าเดินทางอีก อยู่บ้านนี่แหละ ประหยัดเงินสุด ๆ

 

มีเวลาไว้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ

ประหยัดเงินแล้วยังไง? ในเมื่อไม่ได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ เลย ข้อนี้ขอเถียงขาดใจ การอยู่บ้านนี่แหละถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เราไม่ต้องรีบไปไหน ไม่ต้องรีบทำอะไร ไม่ต้องไปในที่ที่คนเยอะ ๆ ทำให้เราสามารถอ่านหนังสือที่ซื้อมานานแล้วไม่ได้อ่านสักที มีเวลาได้ลองทำอาหารที่อยากทำแล้วบ่นว่าไม่มีเวลา ได้ฝึกโยคะที่ไม่ได้ฝึกมานาน ได้ฝึกจัดสวนขวดเอาไว้แต่งบ้าน เห็นไหมว่าอยู่บ้านก็สนุกได้นะ

 

มีเวลาพักจริง ๆ ให้ตัวเอง

มีเวลาเยอะแยะแบบนี้ในช่วงวันหยุดยาว ก็ใช้เวลานี้นี่แหละในการ “พักผ่อน” ให้เต็มที่ นอนดูซีรีส์ที่ค้างไว้ นอนตั้งแต่เช้าจนเย็น ได้นั่งเล่นกับหมากับแมวที่บ้านทั้งวัน แบบนี้นี่แหละผ่อนคลายที่สุดแล้ว เพราะถ้าเราออกไปเที่ยวล่ะก็แน่นอนว่าจะไม่ได้พักผ่อนแน่นอน เพราะต้องไปกินอาหารในร้านที่คนเยอะ ๆ ไปสถานที่ท่องเที่ยวที่คนมากมาย แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว!

 

สะสางงานที่ค้างคา

สำหรับใครที่งานเยอะ งานล้นมือจริง ๆ เราแนะนำว่าให้ใช้เวลาสักวันในการเคลียร์งานให้หมด หรือทำให้เหลือน้อยที่สุด เพื่อที่เวลาเรากลับไปทำงานหลังวันหยุดยาว เราจะได้รู้สึกไม่เหนื่อยจนเกินไป ช่วงวันหยุดยาวนี่แหละถือว่าเป็นช่วงที่ทำให้เราได้เคลียร์งานกันแบบจัดหนักจัดเต็ม!

 

ทำความสะอาดและจัดบ้านใหม่

หยุดยาวทั้งทีแบบนี้ก็ใช้เวลาเหล่านี้นี่แหละในการจัดบ้าน จัดการทิ้งของที่ไม่ได้ใช้แล้ว นำไปบริจาค และจัดระเบียบของที่มีอยู่ให้ดูน่าหยิบ น่าใช้ และสะดวกต่อการใช้งาน ได้มีเวลาในการกวาดบ้าน ถูกบ้าน ซักผ้าปูที่นอน ผ้าม่าย ผ้าห่มกันแบบจุใจไปเลย วันหยุดยาวนี้บ้านฉันต้องสะอาด!

ซื้อของแต่งบ้านเก๋ มาจัดวางให้บ้านดูมีชีวิตชีวามากขึ้น -> เฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้าน

ทำอาหารกินกับครอบครัว

ข้อดีอีกอย่างสำหรับการอยู๋บ้านในช่วงวันหยุดยาวคือได้มีเวลาร่วมกันกับครอบครัวอย่างเต็มที่ ถ้าทุกคนเห็นพ้องต้องกัน ก็ลองซื้อบาร์บีคิวมาย่าง ซื้ออาหารมาทำกินด้วยกัน ช่วยให้ครอบครัวใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น และได้ใช้เวลามีที่ค่าร่วมกันอีกด้วยนะ อบอุ่นสุด ๆ ไปเลย

Writer Profile : มะขิ่น
Content Creator ที่ชอบอ่านหนังสือ รักการฟังเพลง และบูชาภาพยนตร์ ใช้เวลาว่างในการทำช่องยูทูปสอนภาษาอังกฤษ
Blog : Pumkinz's Area Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ผมสั้นมันก็เก๋ดีนะแก~!

ผมสั้นมันก็เก๋ดีนะแก~!


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save