7 วิธีสร้างแรงบันดาลใจให้อยากจะออกวิ่งในทุกวัน

Writer : Sam Ponsan

: 22 กันยายน 2560

7-running-inspiration-ideas-cover

การวิ่งคือกีฬาที่ทำได้ง่ายที่สุด แค่มีรองเท้าหนึ่งคู่ เสื้อหนึ่งตัว กางเกงหนึ่งตัว คุณก็สามารถวิ่งออกกำลังกายได้แล้ว ฟังดูแล้วเหมือนจะง่ายใครๆ ก็ออกวิ่งได้ 

แต่ในความเป็นจริงส่วนใหญ่จะวิ่งไปแค่ไม่กี่วันแล้วเกิดอาการท้อแท้ใจ ไม่เอาแล้วเลิกวิ่งดีกว่าไม่มีแรงบันดาลใจไม่รู้จะวิ่งไปเพื่ออะไรน่าเบื่อ แต่ก็อยากวิ่งนะต้องทำยังไงดี เรามี 7 วิธีหาแรงบันดาลใจที่ทำให้คุณอยากออกวิ่งทุกวัน

ถ่ายรูปตัวเองเก็บไว้ให้เห็นพัฒนาการ

7-running-inspiration-ideas-1

ถ่ายรูปตัวเองเก็บไว้ในวันแรกที่เริ่มวิ่ง และถ่ายเก็บไว้ทุกสัปดาห์ในมุมเดียวกัน เมือ่ครบหนึ่งเดือนลองเอามาเทียบดูคุณจะค่อยๆ เห็นพัฒนาการของร่างกายตัวเองที่เปลี่ยนไปจากการวิ่ง

ซึ่งหากวิ่งเป็นประจำคุณจะแทบไม่เชื่อตัวเองเลยว่าร่างกายของเรามีพัฒนาการที่ดีทั้งรูปร่างที่ดีขึ้น ร่างกายที่แกร่งขึ้น และความอึดที่เพิ่มเข้ามาอย่างเห็นได้ชัด และยิ่งเห็นพัฒนกาารในเชิงบก ก็จะยิ่งทำให้คุณหลงรักการวิ่งเป็นเท่าตัว

โพสต์สถิติหลังวิ่งลงโซเชียลเน็ตเวิร์ค

7-running-inspiration-ideas-2-new

วิ่งเสร็จแล้วสิ่งที่เราควรทำเพื่อกระตุ้นตัวเองและสร้างแรงบันดาลใจให้เราอยากจะไปออกวิ่งบ่อยๆ ก็คือการโพสต์สถิตการวิ่งของตัวเองซึ่งปัจจุบันมีหลายแอพที่ทำได้ทั้ง Nike+ Run Club, Endomondo Sport tracker, Strava หรือ Runkeeper

ทั้งหมดนี้มีฟีเจอร์ที่แตกต่างกัน แต่มีฟีเจอร์สำคัญคือโพสต์สถิติของเราลงเฟซบุ๊คได้ เพื่อบอกโลกว่าคุณวิ่งนะ ยิ่งโพสต์บ่อยเราจะกลายเป็น Influencer สายวิ่งในสายตาเพื่อนๆ และเป็นการเก็บสถิติให้ตัวเองได้ร้ว่าเราฝึกซ้อมมามีพัฒนาการแค่ไหน

ซื้อรองเท้า นาฬิกาวิ่ง เสื้อผ้าเอาให้ครบ 

7-running-inspiration-ideas-3-new

การลงทุนซื้ออุปกรณ์วิ่งเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้เราบอกกับตัวเองว่า ต้องวิ่งแล้วว่ะ เพราะรองเท้าวิ่ง นาฬิกาวิ่ง ชุดวิ่ง หูฟังบลูทูธ หมวก ชุดรัดกล้ามเนื้อ ไปจนถึงอุปกรณ์การวิ่งต่างๆ นั้นถือว่าเป็นการลงทุนที่ไม่น้อยเลย

ยิ่งจัดเต็มมากเท่าไหร่เรายิ่งมีความใกล้เคียงนักวิ่งมืออาชีพมากขึ้นเท่านั้น และยิ่งจัดเยอะ ยิ่งต้องเอามาใช้ใช่ไหม นั่นแหละ…ของเหล่านี้จะกระตุ้นให้คุณไปออกวิ่งโดยอัตโนมัติ

หาที่วิ่งใหม่ๆ เปลี่ยนบรรยากาศ

7-running-inspiration-ideas-4

วิ่งแต่ที่เดิมบรรยากาศเดิมๆ อาจจะเบื่อง่ายและเบื่อเร็ว ลองเปลี่ยนบรรยากาศไปหาสถานที่ใหม่ๆ เพื่อวิ่งไปเรื่อยๆ อาจจะสัปดาห์หนึ่งเปลี่ยนสนามวิ่งสักที แล้วสลับกลับมาวิ่งที่เดิมไปเรื่อยๆ

การเปลี่ยนที่วิ่งจะทำให้คุณได้เจอแรงบันดาลใจใหม่ๆ ได้เห็นบรรยากาศใหม่ๆ รวมไปถึงได้เจอคนใหม่ๆ ทำให้การวิ่งไม่น่าเบื่ออีกเลย

ลงสมัครวิ่งในงานวิ่งต่างๆ 

7-running-inspiration-ideas-5

เมื่อซ้อมวิ่งจนพอใจ อยากให้ไปลองสัมผัสบรรยากาศในงานวิ่งสักครั้ง เลือกระยะที่คุณจะลงไหวแนะนำให้เริ่มต้นที่ mini marathon ซึ่งเป็นระยะ 10 กิโลเมตร สำหรับคนที่ฝึกวิ่งมาได้ไม่นานระยะนี้จัดว่าไม่โหด

บรรยากาศในงานวิ่งจะทำให้เราสนุก มีพลังใจ และพลังกายที่เพิ่มขึ้นกว่าวิ่งคนเดียวเงียบๆ ในสวนสาธารณะ แถมยังได้ส่องหนุ่มๆ สาวๆ นักวิ่งที่หุ่นดีเพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการพัฒนาตัวเองของเรา แล้วคุณจะอยากวิ่งในระยะที่ไกลกว่านี้ และท้าทายตัวเองกว่านี้

จัดเพลย์ลิสต์เพลงสำหรับการวิ่ง 

7-running-inspiration-ideas-6

การฟังเพลงระหว่างวิ่งถือเป็นความบันเทิงอย่างหนึ่ง และความสนุกในการวิ่งไปและฟังเพลงไปก็คือการนั่งจัดเพลย์ลิสต์เพลงที่เราอยากฟังไปด้วยระหว่างวิ่ง ซึ่งสามารถเปลี่ยนอารมณ์เพลงไปได้ทุกวันตามตารางซ้อมวิ่งที่เราวางไว้

วันไหนอยากจะชิลๆ วิ่งเพลินๆ ไม่เน้นทำเวลาก็เพลยลิสต์เพลงฟังสบาย วันไหนอยากวิ่งด้วยความฮึกเหิมก็ต้องเน้นเพลงมันๆ ฟังแล้วปลุกพลังใจ วิ่งไปฟังเพลงไปอย่างเพลิน เชื่อเรา

มีแฟนเป็นนักวิ่ง 

7-running-inspiration-ideas-7

การมีคนรักที่พูดจาภาษาเดียวกัน ชอบอะไรเหมือนกันจะยิ่งทำให้เรามีความสุขในทุกกิจกรรมที่เราทำร่วมกัน หากเรามีแฟนเป็นนักวิ่ง เราก็จะมีกิจกรรมเพื่อสุขภาพทำร่วมกันประจำทั้งนัดไปซ้อมวิ่ง นัดไปงานวิ่ง นัดกันไปเดินช็อปของวิ่ง

ความสัมพันธ์ก็จะดีตามไปด้วยเพราะพูดอะไรก็เป็นภาษาเดียวกันหมด หรือถ้าใครยังไม่มีแฟนเป็นนักวิ่งก็เริ่มวิ่งซะตั้งแต่ตอนนี้เลย

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
เล่นกีฬายังไงไม่ให้เจ็บ แต่เล่นแล้วร่างกายฟิต แถมประสิทธิภาพยังเยี่ยม

เล่นกีฬายังไงไม่ให้เจ็บ แต่เล่นแล้วร่างกายฟิต แถมประสิทธิภาพยังเยี่ยม

คู่มือนักวิ่งมือใหม่ : 5 สิ่งที่เราควรเตรียมตัวก่อนไปงานวิ่ง

แนะนำ 7 นาฬิกาวิ่งยอดนิยมน่าซื้อน่าโดน ประจำปี 2017

7 วิธีวิ่งสำหรับผู้เริ่มต้นอย่างไรให้ถูกต้อง

เจาะเทรนด์ 'วิ่ง' 6 เหตุผลทำไมถึงกลายเป็นกีฬายอดนิยมของคนในปัจจุบัน

City Run ตอนเช้า ชมวิวในเมืองสวยๆ กับเสน่ห์ของเมืองกรุงในมุมที่หลายคนไม่เคยเห็น

50 ปีผ่านไป เธอยังวิ่งอยู่!! Kathrine Switzer นักวิ่งมาราธอนหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ Boston Marathon

10 งานวิ่งโคตรดี ที่เราแนะนำว่าไม่ควรพลาดในปีหน้า

10 งานวิ่งโคตรดี ที่เราแนะนำว่าไม่ควรพลาดในปีหน้า

ฟีฟ่า ชวนทีมหมูป่า ดูบอลโลกนัดชิง ที่ประเทศรัสเซีย ในฐานะแขกของฟีฟ่า!

ใช้ชีวิตชิคๆ ที่ Stadium One ไลฟ์สไตล์ สปอร์ต คอมมูนิตี้ ที่สายเฮลตี้ไม่ควรพลาด!

10 ท่าแก้อาการปวดออฟฟิศซินโดรม สไตล์มนุษย์เงินเดือน

บอลโลกจะมาแล้ว!! 10สถิติน่ารู้ ก่อนที่จะได้ดูฟุตบอลโลก 2018

มือใหม่ดูบอลยังไงไม่ให้งง กับ 12 ศัพท์ในสนามที่สาวๆ ควรรู้ไว้!

7 ความช้ำใจนักวิ่งหน้าใหม่ล้วนเคยเจอ #แท็กเพื่อนนักวิ่งของคุณ