7 วิธีสร้างแรงบันดาลใจให้อยากจะออกวิ่งในทุกวัน

Writer : Sam Ponsan

: 22 กันยายน 2560

7-running-inspiration-ideas-cover

การวิ่งคือกีฬาที่ทำได้ง่ายที่สุด แค่มีรองเท้าหนึ่งคู่ เสื้อหนึ่งตัว กางเกงหนึ่งตัว คุณก็สามารถวิ่งออกกำลังกายได้แล้ว ฟังดูแล้วเหมือนจะง่ายใครๆ ก็ออกวิ่งได้ 

แต่ในความเป็นจริงส่วนใหญ่จะวิ่งไปแค่ไม่กี่วันแล้วเกิดอาการท้อแท้ใจ ไม่เอาแล้วเลิกวิ่งดีกว่าไม่มีแรงบันดาลใจไม่รู้จะวิ่งไปเพื่ออะไรน่าเบื่อ แต่ก็อยากวิ่งนะต้องทำยังไงดี เรามี 7 วิธีหาแรงบันดาลใจที่ทำให้คุณอยากออกวิ่งทุกวัน

ถ่ายรูปตัวเองเก็บไว้ให้เห็นพัฒนาการ

7-running-inspiration-ideas-1

ถ่ายรูปตัวเองเก็บไว้ในวันแรกที่เริ่มวิ่ง และถ่ายเก็บไว้ทุกสัปดาห์ในมุมเดียวกัน เมือ่ครบหนึ่งเดือนลองเอามาเทียบดูคุณจะค่อยๆ เห็นพัฒนาการของร่างกายตัวเองที่เปลี่ยนไปจากการวิ่ง

ซึ่งหากวิ่งเป็นประจำคุณจะแทบไม่เชื่อตัวเองเลยว่าร่างกายของเรามีพัฒนาการที่ดีทั้งรูปร่างที่ดีขึ้น ร่างกายที่แกร่งขึ้น และความอึดที่เพิ่มเข้ามาอย่างเห็นได้ชัด และยิ่งเห็นพัฒนกาารในเชิงบก ก็จะยิ่งทำให้คุณหลงรักการวิ่งเป็นเท่าตัว

โพสต์สถิติหลังวิ่งลงโซเชียลเน็ตเวิร์ค

7-running-inspiration-ideas-2-new

วิ่งเสร็จแล้วสิ่งที่เราควรทำเพื่อกระตุ้นตัวเองและสร้างแรงบันดาลใจให้เราอยากจะไปออกวิ่งบ่อยๆ ก็คือการโพสต์สถิตการวิ่งของตัวเองซึ่งปัจจุบันมีหลายแอพที่ทำได้ทั้ง Nike+ Run Club, Endomondo Sport tracker, Strava หรือ Runkeeper

ทั้งหมดนี้มีฟีเจอร์ที่แตกต่างกัน แต่มีฟีเจอร์สำคัญคือโพสต์สถิติของเราลงเฟซบุ๊คได้ เพื่อบอกโลกว่าคุณวิ่งนะ ยิ่งโพสต์บ่อยเราจะกลายเป็น Influencer สายวิ่งในสายตาเพื่อนๆ และเป็นการเก็บสถิติให้ตัวเองได้ร้ว่าเราฝึกซ้อมมามีพัฒนาการแค่ไหน

ซื้อรองเท้า นาฬิกาวิ่ง เสื้อผ้าเอาให้ครบ 

7-running-inspiration-ideas-3-new

การลงทุนซื้ออุปกรณ์วิ่งเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้เราบอกกับตัวเองว่า ต้องวิ่งแล้วว่ะ เพราะรองเท้าวิ่ง นาฬิกาวิ่ง ชุดวิ่ง หูฟังบลูทูธ หมวก ชุดรัดกล้ามเนื้อ ไปจนถึงอุปกรณ์การวิ่งต่างๆ นั้นถือว่าเป็นการลงทุนที่ไม่น้อยเลย

ยิ่งจัดเต็มมากเท่าไหร่เรายิ่งมีความใกล้เคียงนักวิ่งมืออาชีพมากขึ้นเท่านั้น และยิ่งจัดเยอะ ยิ่งต้องเอามาใช้ใช่ไหม นั่นแหละ…ของเหล่านี้จะกระตุ้นให้คุณไปออกวิ่งโดยอัตโนมัติ

หาที่วิ่งใหม่ๆ เปลี่ยนบรรยากาศ

7-running-inspiration-ideas-4

วิ่งแต่ที่เดิมบรรยากาศเดิมๆ อาจจะเบื่อง่ายและเบื่อเร็ว ลองเปลี่ยนบรรยากาศไปหาสถานที่ใหม่ๆ เพื่อวิ่งไปเรื่อยๆ อาจจะสัปดาห์หนึ่งเปลี่ยนสนามวิ่งสักที แล้วสลับกลับมาวิ่งที่เดิมไปเรื่อยๆ

การเปลี่ยนที่วิ่งจะทำให้คุณได้เจอแรงบันดาลใจใหม่ๆ ได้เห็นบรรยากาศใหม่ๆ รวมไปถึงได้เจอคนใหม่ๆ ทำให้การวิ่งไม่น่าเบื่ออีกเลย

ลงสมัครวิ่งในงานวิ่งต่างๆ 

7-running-inspiration-ideas-5

เมื่อซ้อมวิ่งจนพอใจ อยากให้ไปลองสัมผัสบรรยากาศในงานวิ่งสักครั้ง เลือกระยะที่คุณจะลงไหวแนะนำให้เริ่มต้นที่ mini marathon ซึ่งเป็นระยะ 10 กิโลเมตร สำหรับคนที่ฝึกวิ่งมาได้ไม่นานระยะนี้จัดว่าไม่โหด

บรรยากาศในงานวิ่งจะทำให้เราสนุก มีพลังใจ และพลังกายที่เพิ่มขึ้นกว่าวิ่งคนเดียวเงียบๆ ในสวนสาธารณะ แถมยังได้ส่องหนุ่มๆ สาวๆ นักวิ่งที่หุ่นดีเพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการพัฒนาตัวเองของเรา แล้วคุณจะอยากวิ่งในระยะที่ไกลกว่านี้ และท้าทายตัวเองกว่านี้

จัดเพลย์ลิสต์เพลงสำหรับการวิ่ง 

7-running-inspiration-ideas-6

การฟังเพลงระหว่างวิ่งถือเป็นความบันเทิงอย่างหนึ่ง และความสนุกในการวิ่งไปและฟังเพลงไปก็คือการนั่งจัดเพลย์ลิสต์เพลงที่เราอยากฟังไปด้วยระหว่างวิ่ง ซึ่งสามารถเปลี่ยนอารมณ์เพลงไปได้ทุกวันตามตารางซ้อมวิ่งที่เราวางไว้

วันไหนอยากจะชิลๆ วิ่งเพลินๆ ไม่เน้นทำเวลาก็เพลยลิสต์เพลงฟังสบาย วันไหนอยากวิ่งด้วยความฮึกเหิมก็ต้องเน้นเพลงมันๆ ฟังแล้วปลุกพลังใจ วิ่งไปฟังเพลงไปอย่างเพลิน เชื่อเรา

มีแฟนเป็นนักวิ่ง 

7-running-inspiration-ideas-7

การมีคนรักที่พูดจาภาษาเดียวกัน ชอบอะไรเหมือนกันจะยิ่งทำให้เรามีความสุขในทุกกิจกรรมที่เราทำร่วมกัน หากเรามีแฟนเป็นนักวิ่ง เราก็จะมีกิจกรรมเพื่อสุขภาพทำร่วมกันประจำทั้งนัดไปซ้อมวิ่ง นัดไปงานวิ่ง นัดกันไปเดินช็อปของวิ่ง

ความสัมพันธ์ก็จะดีตามไปด้วยเพราะพูดอะไรก็เป็นภาษาเดียวกันหมด หรือถ้าใครยังไม่มีแฟนเป็นนักวิ่งก็เริ่มวิ่งซะตั้งแต่ตอนนี้เลย

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save