เจาะเทรนด์ 'วิ่ง' 6 เหตุผลทำไมถึงกลายเป็นกีฬายอดนิยมของคนในปัจจุบัน

Writer : Nokkaew

: 27 พฤษภาคม 2560

เจาะเทรนด์ ‘วิ่ง’

6 เหตุผลทำไมถึงกลายเป็นกีฬายอดนิยมของคนในปัจจุบัน

หากสังเกตดูคนรอบตัวของเราหลายคนต่างก็เริ่มพูดถึงการวิ่ง เริ่มโพสต์รองเท้าวิ่ง กด like เพจวิ่ง ไปจนถึงโพสต์รูปตัวเองกับโซเชียลมีเดียเพื่อบอกว่าเขาหรือเธอไปลงแข่งวิ่งในงานวิ่งต่างๆ เคยสงสัยไหมว่าทำไมวิ่งถึงกลายเป็นกระแสยอดนิยมไปแล้ว

ย้อนหลังกลับไปไม่ต้องไม่ต้องไกลมาก 10 ปีก่อน คงไม่มีคนให้ความสนใจกีฬาวิ่งมากนัก การวิ่งดูเหมือนจะเป็นกิจกรรมที่ไม่น่าจะได้รับความสนใจเท่ากับชวนเพื่อนไปเตะบอล ทุกคนมองข้ามกีฬาวิ่งเพราะคิดว่าเป็นกีฬาวิ่งไม่เท่ เป็นกีฬาของคนแก่ ที่ไม่มีแรงจะไปเตะบอล เข้าฟิตเนส หรือเล่นบาส ก็ออกมาวิ่ง

ดังนั้นภาพลักษณ์ของวงการวิ่งจึงเป็นกีฬาชายขอบในมุมของวัยรุ่น แต่วันนี้ทุกอย่างเปลี่ยนไป วิ่งฮิตเพราะอะไร Mango Zero จะลองมาสวมบทเป็นนักวิเคราะห์ถอดรหัสความฮิตของกีฬา ‘วิ่ง’ ให้อ่านกัน

‘รัก 7 ปีดี 7 หน’ จุดกระแสวิ่ง

ถึงจะไม่ได้มีการทำสำรวจอย่างจริงจัง แต่ในวงการวิ่งก็ไม่ได้มีใครปฏิเสธว่าคนไทยส่วนใหญ่โดยเฉพาะวัยรุ่นน่าจะเริ่มรู้จักเสน่ห์ของการวิ่งจากหนังเรื่อง ‘รัก 7 ปี ดี 7 หน’ โดยตอนสุดท้ายของหนังเรื่องนี้คือ ‘42.195’ นั้นมีการวิ่งเป็นเส้นเรื่องหลัก แล้วตัวหนังก็ทำให้เห็นเสน่ห์ของการสวมรองเท้าวิ่ง

หนึ่งในคนที่โดนอิทธิพลของหนังเรื่องนี้บิวท์คือตูน บอดี้สแลม (อาทิวราห์ คงมาลัย) ศิลปินหนุ่มที่ต่อมาผันตัวกลายเป็นศิลปินสายวิ่ง เขาให้สัมภาษณ์ในพ็อคเกตบุ๊ค ‘หนังสือเล่มที่ก้าว’ ว่าเขาเริ่มต้นวิ่ง 10 กิโลเมตร หลังจากที่ตัวเองบาดเจ็บที่กระดูกคอเคลื่อนทำให้ไม่สามารถเตะบอล หรือตีปิงปองได้ถนัด

ประกอบกับได้ดู ‘รัก 7 ปี ดี 7 หน’ พอดี เลยรู้สึกอยากจะเริ่มออกวิ่ง เขาตัดสินใจลงวิ่งครั้งแรกในงาน ‘วิ่งสู่ชีวิตใหม่’ ตามคำชวนของ ‘ยุทธนา บุญอ้อม’ โดยลงในระยะ 10 กิโลเมตร แต่รู้สึกเหนื่อยแทบขาดใจ จบงานวิ่งเขารู้สึกท้อในร่างกายตัวเอง แต่ไม่เลิกวิ่ง ตรงกันข้ามเขาทุ่มเทกับการวิ่งและสร้างวินัยให้ตัวเองวิ่งมาจนถึงวันนี้

7-reasons-why-run-is-mainstream-11

เทรนด์รักสุขภาพทำให้การวิ่งคึกคัก

กระแสรักสุขภาพกลายเป็นเทรนด์ที่มีมาสักพักใหญ่ ทุกคนพร้อมจะอวดร่างกายของตัวเองลงโซเชียลมีเดียตลอด ดังนั้นการออกกำลังกายจึงกลายเป็นวิถีที่คนรุ่นใหม่นอกจากฟิตเนสแล้วระยะ 5 ปีหลังมานี้เราเห็นเทรนด์การออกกำลังกายหลายอย่าง อาทิ ฟิตเนส T25 ปั่นจักรยาน จนมาถึงการวิ่ง

ซึ่งการวิ่งใช้เวลาทำคะแนนอยู่พักใหญ่จนในที่สุดก็แซงจักรยานพุ่งทะยานเป็นกีฬาสายหลักได้ในที่สุดเมื่อราว 2 ปีที่ผ่านมานี้เอง ส่วนสาเหตุที่วิ่งกลายเป็นกีฬายอดนิยมแซงจักรยาน อาจจะด้วยเพราะ 5 สาเหตุคือ

 • ต้นทุนไม่แพง
 • อุปกรณ์ไม่เยอะเหมือนจักรยาน
 • เริ่มต้นได้ง่าย
 • ความเท่ระดับเดียวกับการปั่นจักรยาน
 • สามารถเป็นสัญลักษณ์ของคนรักสุขภาพได้ หากบอกว่าวิ่งคือกีฬาประจำตัว

โซลเชียลเน็ตเวิร์คช่วยดันกระแส

7-reasons-why-run-is-mainstream-5

หนึ่งสิ่งที่กระตุ้นให้กระแสวิ่งเติบโตก็คือโลกออนไลน์ ในวงการวิ่งโลกออนไลน์คือช่องทางที่ช่วยกระจายข่าวสาร และสร้างให้วงการเติบโตเป็นกลุ่มก้อน หากเป็นในอดีตการประชาสัมพันธ์งานวิ่งสักงานคงหนีไม่พ้นการโฆษณาเป็นกลุ่มในวงจำกัด แต่พอมีเฟสบุ๊คการกระจายข่าว การสร้างเพจเพื่อร่วมกลุ่มกันอย่างอิสระทำได้ง่ายมากขึ้น

รวมไปถึงในระดับปัจเจกชน ช่องทางออนไลน์กลายเป็นพื้นที่อวดกิจกรรม หรือสถิติการวิ่งของตัวเองให้โลกรู้ได้ด้วย ซึ่งก็กลายเป็นแรงบันดาลใจ หรือเป็นแรงกระตุ้นให้เพื่อนในเฟสบุ๊คของเราออกวิ่งอย่างไม่รู้ตัว

ทำให้วงการวิ่งค่อยๆ เติบโตขึ้นไปด้วยเช่นกัน หากเมื่อก่อนสาวๆ บอกใครว่าไปเล่นโยคะคือความเท่ ตอนนี้การโพสต์บอกว่าไปวิ่งสวนลุมนั้นก็เท่ ใส่สปอร์ตบราวิ่งก็ยิ่งเซ็กซี่สร้างเสน่ห์ สร้างเอกลักษณ์ให้ตัวเองได้

งานวิ่งเยอะรองรับความต้องการ

review-Emquartier-Together-Run-2017-11-1

อีเวนต์หรือการแข่งขันคือสิ่งที่กระตุ้นให้วงการเติบโต ซึ่งเป็นโมเดลที่เหมือนกันหมดทุกวงการถ้าอยากให้วงการเติบโตก็ต้องมีกิจกรรมรองรับ และปัจจุบันงานวิ่งจัดขึ้นอย่างถี่

ไม่ต้องย้อนไปไกลมาก แค่เทียบปี 2016 กับปี 2017 ถ้าเอาตารางงานวิ่งมาเทียบกันจะเห็นได้ชัดเจนว่างานวิ่งมีทุกสัปดาห์ ขึ้นอยู่กับว่าจะเป็นงานเล็กระดับ อบต. จัดเอง หรืองานใหญ่ระดับประเทศที่มีแบรนด์ใหญ่เป็นผู้สนับสนุน แต่ที่แน่ๆ มีงานวิ่งทุกสัปดาห์

ในแง่ของการตลาดงานวิ่งกลายเป็นหนึ่งในวิธีประชาสัมพันธ์แบรนด์ หลายภาคธุรกิจที่ไม่เกี่ยวกับวงการวิ่งมาก่อนเลยก็เลือกที่จะจัดงานวิ่งเพื่อทำให้แบรนด์ได้ใกล้ชิดลูกค้าหรือว่าที่ลูกค้ามากยิ่งขึ้น อาทิ Together Run ของเครือ The Mall Group, Samsung Galaxy 10K หรือ a day Human Run

review-Emquartier-Together-Run-2017-12

ด้านระบบการจัดการของงานก็ดีกว่าในอดีต งานวิ่งเริ่มมีการสร้างคอนเซปต์ นำการตลาดมาสร้างจุดขาย ซึ่งหากเป็นในอดีตงานวิ่งก็ใช้แค่พื้นที่ระดับบางส่วน หรือไม่ก็สวนสาธารณะในการจัดงาน รูปแบบงานไม่ได้จริงจังเท่ากับทุกวันนี้ที่มีการจัดงานอย่างเป็นระบบและสร้างความรู้สึกให้ผู้เข้าร่วมงานรู้สึกว่าตัวเองเป็น ‘นักกีฬา’ จริงๆ

Influencer สายวิ่งเป็นแรงบันดาลใจ

วิ่งกลายเป็นกีฬาที่ใครเล่นก็รู้สึกว่าเราเท่ เพราะมีไอดอล หรือ Influencer เป็นแรงบันดาลใจชั้นดีเกิดขึ้นมาก และเปลี่ยนภาพลักษณ์ให้การวิ่งเป็นกีฬาของคนรุ่นใหม่ได้ทันที อย่างไรก็ตามไอคอนสายวิ่งทั้งหลายนั้นจริงๆ แล้วมีทั้งตัวจริง ตัวเกือบจริง และนักวิ่ง wanna be ของแบบนี้ต้องดูกันดีๆ

แต่ส่วนใหญ่คนที่เป็นตัวจริงจะไม่พูดมาก แต่ให้คนรอบข้างพูดแทนว่าคนนี้ของจริง ทีนี้อยู่ที่นักวิ่งแล้วล่ะว่าอยากจะได้ใครเป็นไอดอล อย่างเช่นพวกเขาเหล่านี้

 • ตูน บอดี้สแลมป์ (อาทิวราห์ คงมาลัย) : ศิลปินนักวิ่งที่ธันวาคมที่ผ่านมาเขาเพิ่งจะวิ่งระยะทางไกลจากกรุงเทพฯ ไปบางสะพาน 400 กิโลเมตรเพื่อหาเงินบริาคให้โรงพยาบาลบางสะพานได้ซื้ออุปกรณ์การแพทย์ที่ขาดแคลนนับเป็นแคมเปญที่อิมแพ็คสั่นสะเทือนทุกวงการ ทั้งวงการวิ่ง และวงการการเมือง
 • บอย โลโมโซนิค (อริย์ธัช พลตาล) : นักร้องนำวงโลโมโซนิค ที่มีเอกลักษณ์คือชอบถอดเสื้อยามขึ้นเวที งานอดิเรกของเขาหลังจากลงคอนเสิร์ตคือไปวิ่ง แต่ไม่ค่อยมีใครทราบว่าเขาคนนี้ขาวิ่งตัวยง ปัจจุบันเป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่ม Adidas Runiing ของ Adidas
 • ปู – ไปรยา สวนดอกไม้ : ดาราสาวหุ่นดีที่เสพติดการออกกำลังกายอย่างบ้าคลั่งหนึ่งในนั้นก็คือการวิ่ง เธอเลยกลายเป็นไอคอนของสาวรักสุขภาพและหุ่นดีไปโดยปริยาย
 • อิทธิพล สมุทรทอง : นักวิ่งรุ่นเก๋าที่วิ่งเคียงข้างพี่ตูน และดูแลไปจนถึงบางสะพาน ปัจจุบันเขาเป็นที่ปรึกษาให้กับงานวิ่งดังๆ มากมายหลายงานในฐานะนักวิ่งมากประสบการณ์
 • หมอเมย์ (พ.ญ.สมิตดา สังขะโพธิ์) : หมอนักวิ่งที่ให้คำปรึกษาเรื่องกายภาพบำบัดแก่นักวิ่งหลายคน รวมถึงเป็นหมอประจำตัวของพี่ตูน ในโปรเจคต์วิ่งไปบางสะพานมาแล้ว

แบรนด์ดังสร้างฐานให้นักวิ่งไทย

หากเป็นเมื่อก่อนเราไม่เคยเห็นแบรนด์รองเท้าอย่าง Adidas และ Nike ลงมาคลุกคลีกับลูกค้าเลย แต่ในยุคที่การวิ่งเบ่งบาน แบรนด์จึงหันกลับมาให้ความสำคัญกับลูกค้าด้วยการสร้างคอมมูนิตี้นักวิ่งที่ใช้สินค้าของค่ายตัวเองเท่านั้น ซึ่งแต่ละค่ายต่างก็ดันจุดเด่นของตัวเองออกมาซึ่งมีสองค่ายที่ขับเคี่ยวกันอยู่คือ

 • Adidas Runner Bangkok  หรือ AR BKK  : คลับวิ่งอดิดาสที่กระจายไปยังเมืองต่างๆ ทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือกรุงเทพฯ กิจกรรมของกลุ่ม AR คือการชวนเหล่านักวิ่งมาวิ่งร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านการวิ่งที่เป็นสมาชิกของ AR เพื่อให้ความรู้ที่ถูกต้อง น่าเสียดายที่ยังไม่มีเว็บไซต์อย่างเป็นทางการแต่มีกรุ๊ปนักวิ่งที่ Adidas Runner Bangkok ไว้ให้เหล่านักวิ่งแลกเปลี่ยนประสบการณ์การวิ่งกันก่อน
 • Nike+ Run Club หรือ NRC BKK : คลับวิ่งที่เปิดตัวหลังจาก AR โดยจัดกิจกรรมงานวิ่งทุกวันพุธ เวลา 18.00 – 20.00 น. ซึ่งจะมีผู้เชี่ยวชาญด้านการวิ่งมาให้ความรู้ สามารถดูรายละเอียดได้ที่ NRC BKK

สัมภาษณ์พิเศษ ‘บุ๊ย – มนตรี บุญสัตย์’ บรรณาธิการ Feature นิตยสาร GM และแอดมินเพจ ‘ThaiRun’ ในวันที่การวิ่งเปลี่ยนจาก Niche สู่ Mass

เหตุผลทั้ง 7 ข้อที่เราสรุปได้นั้นสอดคล้องกับที่เราได้พูดคุยกับ ‘มนตรี บุญสัตย์‘ บรรณาธิการ Feature ของนิตยสาร GM และแอดมินเพจ ‘ThaiRun ฮับความสุขนักวิ่ง’ นักเขียน และนักวิ่งที่มองเห็นการเติบโตของวงการวิ่งตั้งแต่ยุคเริ่มต้นเมื่อ 7 ปีก่อนจนมาถึงยุคเปลี่ยนผ่าน เขาแสดงทัศนะที่น่าสนใจเกี่ยวกับกระแสวิ่งที่เติบโตได้อย่างน่าฟังจนนำมาสู่บทสัมภาษณ์ครั้งนี้

7-reasons-why-run-is-mainstream-7

7 ปีที่ผ่านมาวงการวิ่งเงียบเหงาแค่ไหน

มนตรี : เฉพาะกลุ่มมากครับ กีฬาคนวัย 35 ขึ้นไป ลุงป้าสวนลุมฯ จิบน้ำชา ไปงานวิ่ง เขียนเบอร์หน้างาน สมัครกันหัวรุ่น วิ่ง 6:00 น. วิ่งเสร็จแยกย้าย ไม่ Selfie ไม่มี Garmin สถานที่จัดงานวิ่งก็อิงไปตามหน่วยงานต่างๆ ที่จัด ถนนหน้าหน่วยงาน สวนสาธารณะ ส่วนถนนใหญ่อย่างราชดำเนิน ลานพระรูป มีบ้างเฉพาะงานใหญ่ระดับประเทศเท่านั้น

บรรยากาศงานวิ่งเมื่อก่อนเป็นอย่างไร

review-Emquartier-Together-Run-2017-23

มนตรี : เมื่อ 7 – 8 ปี งานวิ่งที่ผมไปมาคืองานภายในองค์กรหน่วยงานนั้นจัด เช่นสมมติ Mango Zero มีชมรมวิ่ง แล้วปีนี้อยากหาเงินซื้อหลอดไฟให้เด็กในชนบท Mango Zero ก็บอกปากต่อปากกับเพื่อนที่วิ่งสวนลุม วิ่งสวนรถไฟ พวกนายมาวิ่งงานเราไหม จัดกันหน้าออฟฟิศ วิ่งเสร็จเรามีข้าวไข่เจียว หักค่าจัดงาน มีสปอนเซอร์นิดหน่อย เราเอาไปช่วยซื้อหลอดไฟให้น้องๆ ดังนั้นมันมีความกันเองสัสๆ รู้จักกันแทบจะทั้งงาน (หัวเราะ)

ทีนี้พอการวิ่งมันบูมก็ทำให้ต้องมีระบบการจัดการ มีวิธีคิดแบบ Organizer เข้ามา มีเรื่องการบริการจัดการมีขนาดงานที่ใหญ่โตขึ้น และเกิดแนวทางใหม่ๆ ของงานวิ่งขึ้น ผมว่าเป็นเรื่องที่ดีครับ ที่มีการบริหารจัดการเข้ามา งานวิ่งเริ่มมีมาตราฐาน แต่ที่นี่กลุ่มนักวิ่งที่วิ่งอยู่โซเซียลด้วย เวลาที่งานสักงานจัดขึ้นบกพร่อง ก็เป็นชนวนดราม่าได้ง่าย แต่ถ้างานไหนทำดี ก็คือ กระแส PR ที่ทรงพลัง จัดครั้งใหม่ เต็มไว ผมนี่สมัครไม่ทันเลย

วัยของคนที่เริ่มวิ่งเปลี่ยนไปในระดับไหน

review-Emquartier-Together-Run-2017-32

มนตรี : ผมเคยเป็นอาสาสมัครให้กับงานจอมบึงมาราธอนพบว่า อายุเฉลี่ยของนักวิ่งมาราธอนลดลง จากเดิมที่เป็นนักวิ่งวัย 40 ที่วิ่งระยะนี้มากที่สุด แต่ปัจจุบันเป็น 20 ปลาย 30 ต้น เยอะเลย พวกเขาเลือกให้มาราธอนเป็นความท้าทาย และการพิสูจน์ตัวเอง

ด้านหนึ่งผมไม่ได้มองว่าดี หรือไม่ดีนะ เหรียญมี 2 ด้าน แต่การวิ่งมาราธอน การทำเวลาดี การวิ่งระยะไกล ได้กลายเป็นสถานะทางสังคมรูปแบบหนึ่ง เป้าหมายที่เรามีต่อการวิ่งของแต่ละคนมีนิยามแตกต่างกันไป แต่ดีใจที่ไม่ว่าจะเป็นอย่างไร มัน Base on การมีสุขภาพกายที่ดี สุขภาพจิตที่แจ่มใส

ตั้งแต่เมื่อไหร่ที่คุณคิดว่ากระแสวิ่งกลายเป็นความ Mass

มนตรี : จริงๆ ตอบได้ยาวเลยนะแต่สรุปสั้นๆ ได้ว่าหนังเรื่อง ‘รัก 7 ปี ดี 7 หน’ มีผลมาก Device ต่างๆ มีผล พี่ตูน (อาทิวราห์ คงมาลัย) มีผลในฐานะไอคอนของการวิ่ง ค่านิยมเรื่องสุขภาพดี ดูดีในกลุ่มคนวัยทำงานมีผล แต่ปัจจัยที่ทำให้การวิ่งบูมมากในประเทศไทย ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า คือ facebook

แต่ผมไม่ได้มองเรื่องนี้ในเชิงลบเลยนะครับ เป็นเรื่องดีด้วยซ้ำ มันทำให้เราอยากละจากหน้าจอมาดูแลสุขภาพ มาท้าทายตัวเอง แล้วเรื่องเหล่านี้ก็กลับไปที่หน้าจอ คิดดูสิแม้แต่ ‘มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก’ ยังเข้ามาสู่โลกของการวิ่งเลย นั่นคงบอกอะไรได้เยอะเลยครับ

7-reasons-why-run-is-mainstream-8

นอกจากโซลเชียลเน็ตเวิร์คแล้วมีอะไรอีกที่ทำให้การวิ่งบูม

มนตรี : ผมคิดว่าแฟชั่นครับ เทรนด์ของแบรนด์กีฬาต่างๆ รู้ซึ้งถึงเรื่องนี้ดีเพราะว่าเป็นกันทั้งโลก กีฬานำเข้าหา Life Syle มากขึ้นเสื้อผ้าที่ดี เก๋เท่ รองเท้าใหม่ นาฬิกาที่มี Hear Rate ซิงค์กับไอโฟน Feed ผลการวิ่งขึ้น Strava กระทบชิ่งมาบน Facebook

มีกรุ๊ปคุยบลัฟกันบน LINE เรื่องพวกนี้ทำให้ผมมีพลังงานดีๆ ในการออกวิ่ง คุณไปช็อป Uniqlo ซิครับ มีเสื้อผ้า เซคชั่นใหม่ ชื่อว่า Jogging ผมกวาดมาแทบจะหมดตัว ชุดแบบที่ผมใส่ไปทำงานเสร็จ แล้ววิ่งเก๋ก็ได้ Sport Chic Sport Urban

แต่ผมเองก็ดันเป็นคนที่วิ่งมาได้สักพัก ก็อยู่ทั้งโลกของการวิ่ง แบบฟรุ๊งฟริ๊งกิงก่องแก้ว วิ่งไล่ตามดีไวซ์ วิ่งไล่ตามเสื้อผ้าใหม่ หรือถูกพวกมันไล่หลังก็ไม่รู้ แต่อีกด้านหนึ่ง ผมก็พบว่า การวิ่งเป็นความสุขลึก ที่เรียบง่าย ได้ตื่นเช้าออกไปวิ่งชมต้นไม้ มองฟ้าใกล้สว่าง ได้ยินเสียงไก่ขัน หายใจเอาอ๊อกซิเจนเข้าไปไหลเวียนในร่างกาย

มีสมาธิกับซ้ายๆ ขวาๆ ผมก็มีความสุขแล้ว หลายปีก่อนคิดได้ ว่าไอ่ที่ผมมีตั้งแต่หัวจรดเท้าราคาไม่น้อย อย่าให้ต้องบวกกันเลย ตอนที่ผมวิ่งอยู่คนเดียวแบบนี้ ก็แม่งไม่มีใครมาเห็นเราเลยนี่หว่า ผมว่าผมอยากจะวิ่งให้ตัวเองสุขลึกแบบนั้น วิ่งสู่ความว่างเปล่า วิ่งเพื่อทำลายอัตรามากมายที่ตัวเองแบกรับไว้มากกว่า

วันนี้วงการวิ่งของไทยบูมถึงขั้นสุด แต่คุณคิดว่าจะมีวันที่วงการซบเซาตามวัฏจักรหรือเปล่า

มนตรี : ตอบแบบเฉพาะเจาะจงคงยากครับ แต่นักวิ่งที่วิ่งมารุ่นราวคราวเดียวกับผม อาจไม่ได้ออกงานวิ่งถี่ขึ้นเมื่อเหมือนก่อน เช่นการไปงานวิ่ง 10 กิโลเมตร เราซ้อมเองได้ไม่ไปแน่นอน เราอยากไปงานวิ่งมาราธอน หรืองานวิ่ง Ultra Trail ไปเลย วัฏจักรที่ว่าสำหรับผมมองอย่างนี้ครับ ปัจจุบันมีงานวิ่งมากมายเกิดขึ้น ถี่มาก มีหลายผู้จัด หลายแนวทาง ความคิด หลายเกรด

review-Emquartier-Together-Run-2017-14

ส่วนตัวคิดว่าการร่วมกันจัดงานวิ่งที่ดีมีคุณภาพ มีความคิดสร้างสรรค์ มีเป้าประสงค์ที่ดีต่อนักวิ่ง ต่อโลก และสังคม จะทำให้วัฏจักรของการไปร่วมกิจกรรมวิ่ง เป็นไปอย่างยั่งยืน อีกอย่างการเข้าสู่โลกของวิ่งการวิ่ง เป็นเรื่องที่ไม่ง่าย ทรมาน คุณจำ 10 กิโลเมตรแรกได้ใช่ไหม การวิ่งถึงแม้เป็นกีฬาที่ง่าย ทำได้เลย แต่ตัวมันเองก็มีบททดสอบ ความมีวินัย สม่ำเสมอ เท่ากับว่าองค์ประกอบพวกนี้ก็คัดเลือกนักวิ่งได้ในระดับหนึ่งครับ

ที่สุดแล้วกระแสวิ่งจะหายไปไหม

มนตรี : ผมมักได้ยินคนชอบพูดว่า ดูดิเทรนด์ขี่จักรยานที่เคยฮิตๆ วันนี้หายไป เทรนด์การเต้น T25 ก็หายไป ตอนนี้เทรนด์การวิ่งมา ต่อไปก็จะมีเทรนด์ใหม่มาแทนที่ ผมเองมีโอกาสได้คลุกคลีกับเพื่อนๆ ที่ทำงานวิ่ง เป็นนักวิ่งที่เข้มข้น และไม่เข้มข้น ผมพบอย่างหนึ่งว่า ‘สุขภาพ’ ไม่ใช่เทรนด์ แต่เป็น ‘ชีวิต’

review-Emquartier-Together-Run-2017-28

และการออกกำลังกาย การเล่นกีฬา มันเป็นเรื่องที่สะท้อนถึง การมีคุณภาพชีวิตที่ดี ดังนั้นเทรนด์ของการวิ่ง ที่เราเห็นคนออกมาวิ่งกันมากขึ้น ผมคิดว่าจะมีคนที่รู้สึกดื่มด่ำกับมัน มีฝันกับมัน และจะยังไม่เลิกแม้ว่าคนอื่นเลิกแล้ว การวิ่งมันมีหลายมิติมากมายจริงๆ ครับ

ผมมีเพื่อนฝรั่งเขาบอกว่า วิ่งเป็น Lifetime Sport ผมเองเคยมีช่วงเวลาที่หยุดวิ่งไปหลายเดือน ก็มีข้ออ้างมากมาย แล้วก็ต้องกลับมาซ้อมใหม่ วิ่งใหม่ ความแข็งแรง ความคล่องตัวที่เคยมีก็หายหมด ต้องเริ่มนับ 0 นับ 1 ใหม่ นั่นเองที่ผมว่า นักวิ่งด้วยกันจะเข้าใจ อยากจะแนบชีวิตไว้กับการวิ่ง ไปอีกแสนนาน และเชื่อเถอะว่า จะมีคนที่คนอื่นเลิกวิ่งแล้ว แต่เขายังตื่นตี 5 ออกไปเอาชนะตัวเอง การเอาชนะตัวเอง มันเลิกไม่ได้หรอกครับ

Writer Profile : Nokkaew
ชายหนุ่มที่กินข้าวอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ กินข้าวเสร็จก็กินน้ำ เสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำ ตอนเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบซื้อหนังสือมุราคามิ แต่ยังไม่ได้อ่านสักเล่ม อยากเห็นโลกออนไลน์มีแต่สิ่งดีๆ และมีความสนุก
Blog : www.goohiw.com Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save